6 đối tượng nước ngoài được mua nhà VN

13:26 20/12/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ảnh minh họa: Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính, Hà Nội.
TT - Theo dự thảo đề án thí điểm về chính sách nhà ở cho người nước ngoài tại VN đang được Bộ Xây dựng soạn thảo, dự kiến có sáu đối tượng nước ngoài được mua nhà ở tại VN, trong đó có năm đối tượng là cá nhân, một đối tượng là tổ chức có vốn đầu tư nước ngoài.

Nghe đọc nội dung toàn bài:

Trường hợp nào được mua nhà?

Các đối tượng được mua nhà gồm:

- những người trực tiếp hoạt động đầu tư tại VN theo qui định của pháp luật đầu tư;
- những người nước ngoài có công đóng góp với đất nước được Chủ tịch nước, Chính phủ tặng huân chương, huy chương, được Thủ tướng tặng bằng khen, được chủ tịch Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc VN hoặc bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ tặng kỷ niệm chương về sự nghiệp của ngành đó;
- các nhà hoạt động văn hóa, khoa học đang làm việc tại VN, các chuyên gia trong lĩnh vực kinh tế - xã hội, công nhân có tay nghề cao được nước ngoài công nhận và đang làm việc tại VN;
- những người kết hôn với công dân VN và đang sinh sống tại VN;
- những người được Chủ tịch nước công nhận là công dân danh dự của VN;
- các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang hoạt động tại VN theo pháp luật đầu tư được mua nhà ở cho những người nước ngoài đang làm việc tại doanh nghiệp đó thuê trong thời gian họ làm việc tại VN (bao gồm doanh nghiệp liên doanh giữa nhà đầu tư nước ngoài với nhà đầu tư trong nước, doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, doanh nghiệp có người nước ngoài làm việc trên cơ sở hợp đồng hợp tác kinh doanh).

Điều kiện để được mua nhà

16.000 người nước ngoài đủ điều kiện mua nhà

Hiện tại người nước ngoài sinh sống, làm việc ở VN khoảng 81.000 người nhưng đối tượng đủ điều kiện mua nhà chỉ chiếm khoảng 20% nên số lượng nhà bán cho người nước ngoài là 16.000 nhà. Dự kiến chính sách này sẽ chính thức được áp dụng từ năm 2008.

Để được mua nhà ở tại VN, các đối tượng trên phải đáp ứng đủ bốn điều kiện:

- đã vào VN, được phép cư trú, hoạt động tại VN từ một năm liên tục trở lên và có các giấy tờ chứng minh thuộc đối tượng được mua nhà ở tại VN;
- đang hoạt động, làm việc và sinh sống tại VN và không phải là tội phạm quốc tế, không thuộc đối tượng truy nã của Interpol;
- mua nhà để cho bản thân và gia đình ở phù hợp với nơi làm việc, sinh sống và phù hợp với các qui định của pháp luật về cư trú, đi lại của người nước ngoài tại VN;
- phải có giấy chứng nhận được mua nhà ở do cơ quan quản lý nhà ở trung ương cấp, trừ trường hợp người mua nhà ở là công dân danh dự của VN hoặc các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Trong trường hợp người VN định cư ở nước ngoài mang hộ chiếu hợp lệ do nước ngoài cấp (được coi là người nước ngoài) vào VN làm việc thì chỉ được chọn một trong hai qui định để áp dụng: hoặc mua nhà theo qui định của Luật nhà ở, hoặc mua nhà theo cơ chế thí điểm này.

Được bán, tặng, cho nhà

Mỗi đối tượng chỉ được sở hữu một đơn vị nhà (căn hộ chung cư, nhà ở liền kề, nhà vườn, biệt thự) trong thời gian sinh sống, làm việc tại VN và thời gian sở hữu nhà ở gắn với quyền sử dụng đất ở tối đa là 50 năm (qui định này không áp dụng đối với công dân danh dự của VN hoặc doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài).

Sau 50 năm phải thực hiện bán, tặng, cho nhà ở đó trước khi về nước nếu không được gia hạn. Các đối tượng này được quyền bán, tặng, cho nhà ở đó sau khi mua một năm nếu xuất cảnh về nước.

Theo Bộ Xây dựng, nếu giá thuê bình quân đối với một căn hộ khoảng 800 USD/tháng thì trong năm năm tại VN người nước ngoài phải trả gần 50.000 USD tiền thuê nhà. Nếu người nước ngoài được mua nhà với giá khoảng 70.000 USD/căn thì dù giá cao hơn nhưng sau năm năm sử dụng, nếu chỉ tính thu hồi được 70% giá trị nhà ở thì việc mua nhà cũng sẽ giảm bớt một khoản chi phí quan trọng cho người nước ngoài.

KHIẾT HƯNG

Việt Báo
contentlength: 8314
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thanh niên quỳ gối ôm hoa trước cổng học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam để tỏ tình bạn gái
00:00 / --:--