52 thí sinh Cao đẳng bị kỷ luật

19:23 15/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, trong đợt thi CĐ năm nay có hơn 300.000 thí sinh dự thi vào 126 trường, đạt tỷ lệ 65%, thấp hơn năm ngoái 7%. Ngày thi đầu, 52 thí sinh và 2 giám thị bị kỷ luật.
> Gần 300.000 thí sinh dự thi Cao đẳng

Đứng đầu trong số những trường bị kỷ luật nhiều phải kể đến CĐ Sư phạm Hà Giang và CĐ Văn thư Lưu trữ TW1, mỗi trường có 6 thí sinh bị đình chỉ do sử dụng tài liệu. Tiếp đó là ĐH Sài Gòn với 3 thí sinh, ĐH Hải Phòng, CĐ Sư phạm Trung ương, CĐ Truyền hình, CĐ Sư phạm Sơn La, mỗi trường 2 thí sinh bị đình chỉ do mang tài liệu.

Trong ngày thi đầu tiên (16/7), vẫn có hơn chục thí sinh bị đình chỉ với lý do mang điện thoại vào khu vực thi. Nhiều nhất là CĐ Kinh tế Đối ngoại với 3 trường hợp, ĐH Bách khoa Hà Nội, CĐ Cơ khí Luyện kim, CĐ Tư thục Bắc Hà... đều có 1 thí sinh bị đình chỉ vì điện thoại.

Tại CĐ Sư phạm Nha Trang, một cán bộ bị đình chỉ do bóc đề trước thời gian 5 phút.

52 thi sinh Cao dang bi ky luat
Thí sinh làm bài thi tại CĐ Tài nguyên Môi trường. Ảnh:

Sau buổi thi chiều nay, phấn khởi bước ra cổng trường, Đỗ Đăng Cai thi CĐ Sư phạm Hà Nội cho biết đề thi Lý dễ hơn 2 đợt thi trước rất nhiều. "Chỉ có 11/50 câu là lý thuyết và bài tập lại không quá khó. Chỉ cần học khá là có thể đạt điểm tốt", Cai chia sẻ.

Đề thi Sinh được khá nhiều thí sinh cho là dễ. Đinh Thị Mậu thi CĐ Y tế Hà Nội nhận định đề Sinh lý thuyết chiếm đến 80% và bài tập cũng đơn giản. Cô cho rằng chưa bao giờ làm bài tốt được như thế. "Chỉ có 1 câu liên quan đến gien là em không chắc lắm", cô học sinh Nam Định này tiếc rẻ.

Ngược lại, Thu Trang thi CĐ Công nghệ Thành Đô lại có tâm trạng không được thoải mái lắm vì theo cô: “Đề Văn ra nhiều kiến thức lớp 11 quá. Khá nhiều bạn trong phòng em cố gắng... bôi ra cho kín trang chứ đâu có hiểu sâu đề”.

Bà Trần Thị Nga, Phó chủ tịch Hội đồng thi CĐ Sư phạm Trung ương cho biết, tỷ lệ dự thi vào trường là 54%, thấp hơn năm ngoái 7-8%. Đến 10h sáng nay, chưa có trường hợp vi phạm nào bị xử lý. Mùa thi trước, toàn trường có vài chục trường hợp bị kỷ luật.

Để tránh tiêu cực xảy ra ở những môn thi năng khiếu vấn đáp trực tiếp, trường quy định: giám khảo bốc thăm khi vào phòng thi, cán bộ chấm thi được phát phiếu chỉ có số báo danh mà không có tên thí sinh, không mang theo bút, giấy.... Tuy nhiên, theo bà Nga "thì chỉ có thể kiểm soát được những biểu hiện bên ngoài".

Năm nay CĐ Sư phạm Trung ương tuyển 1.000 thí sinh (tăng 300 chỉ tiêu) với 13 ngành trong đó có 4 ngành mới là Thiết kế thời trang, Quản lý Văn hóa, Quản trị văn phòng và Thư ký văn phòng.

Sáng 16/7, hơn 4.500 thí sinh dự thi vào CĐ Văn thư Lưu trữ TW1, đạt tỷ lệ 52%, tương đường năm ngoái. Theo Phó chủ tịch Hội đồng thi Vũ Thanh Xuân, năm ngoái, trường có gần 12.000 thí sinh dự thi nhưng chỉ lấy 300 chỉ tiêu nên năm nay nhiều thí sinh "sợ" không dám đăng ký.

Buổi thi đầu của trường diễn ra suôn sẻ nhưng ông Xuân cho biết, vẫn có 4 trường hợp bị đình chỉ thi do dùng tài liệu. Năm ngoái, trường đình chỉ hơn 100 em vi phạm quy chế thi.

9h30 sáng, tại điểm thi CĐ Văn thư Lưu trữ TW1, hàng trăm học sinh kết thúc bài thi và ra về sớm. Nguyễn Văn Hải, học sinh THPT Phùng Khắc Khoan, Hà Tây phấn khởi: "Đề dễ và không có câu đánh đố như thi đại học nên đa phần các bạn đều làm xong sớm". Dù đã thi vào ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội nhưng Hải vẫn quyết thi thêm CĐ "cho chắc ăn".

Cuối buổi thi, trong lúc ngồi ăn cơm, một thí sinh quê Hải Phòng thi vào CĐ Văn thư Lưu trữ TW1 buồn rầu nói với mẹ: "Trong phòng con, giám thị hiền nên các bạn chép bài như mưa. Nhiều bạn còn đọc cho nhau chép nữa cơ". Đang nhai dở miếng cơm, bà mẹ chẳng nói được gì chỉ biết nhìn cô con gái.

Thí sinh Lê Yến thi CĐ Y tế Hà Nội cho rằng đề ra bình thường, đối với học sinh học khá có thể làm được đến 80%. Thí sinh này làm bài các môn thi đại học khá tốt nên lần thi này tâm lý rất thoải mái.

Tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền, điểm thi của CĐ Sư phạm Trung ương, cuối buổi thi, không ít thí sinh vẫn còn ngồi bàn tán về đề thi sử. Nguyễn Thị Thúy vui vẻ nhận xét: “Đề sử trường ra dễ hơn đề đại học rất nhiều. Vừa ôn thi đại học, kiến thức vẫn còn nóng hổi nên em “giải quyết” đề thi không mấy khó khăn”.

Tuy nhiên, nhiều thí sinh thi CĐ Giao thông vận tải lại nhận xét đề năm nay ra có phần “ hơi rắn”. Như Nam cho biết, trong phòng thi của cậu có vài thí sinh bỏ thi sau khi đọc đề. Còn Hoài Nguyên quê Quảng Bình lại cho rằng đề thi không quá khó, đến 70 % là kiến thức cơ bản và có thể phân loại được thí sinh.

Hoàng Thị Thao thi CĐ Kinh tế kỹ thuật công nghiệp 1 lo lắng: “Đề Toán ra khó quá vì "động" đến nhiều kiến thức lớp 10 và 11. Ngành Kế toán năm ngoái lấy tận 25 diểm”.

Nhiều thí sinh vui vì làm được bài. Ảnh: Hoàng Hà.
Nhiều thí sinh vui vì làm được bài. Ảnh: Hoàng Hà.

Tại TP HCM, một số Hội đồng vẫn còn thí sinh mang điện thoại di động vào khu vực thi, bị đình chỉ. Trong đó, CĐ Kinh tế Đối ngoại có 1 trường hợp điện thoại rung chuông trong giờ thi, CĐ Kinh tế có 1 thí sinh sử dụng điện thoại ở nhà vệ sinh, CĐ Tài chính kế toán có 1 em bỏ điện thoại vào túi, tắt máy.

Tỷ lệ thí sinh dự thi tại phần lớn Hội đồng CĐ tại TP HCM đều giảm so với năm ngoái. Trong đó, trường Xây dựng số 2 có 74%, giảm gần 6% so với năm ngoái; CĐ Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp 2 đạt 72%, giảm 4%; CĐ Giao thông Vận tải 3 gần 68%, giảm chừng 7%; ĐH Sài Gòn khoảng 75%, giảm 5%...

"Thí sinh giảm có lẽ do tỷ lệ đỗ tốt nghiệp thấp và năm nay, hệ cao đẳng chỉ có 1 đợt thi nên các em phải chọn trường kỹ hơn", ông Nguyễn Chiến, Chủ tịch Hội đồng thi CĐ Xây dựng 2 lý giải.

Môn Toán được nhiều thí sinh đánh giá không quá khó nhưng không ít em vẫn không làm hết bài. "Đề dễ hơn khối A hệ ĐH song có một số câu nâng cao, em phải bỏ. Những câu kia không chắc đúng hết", Trần Quang Vinh, thí sinh CĐ Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp 2, cho biết.

Kết thúc giờ thi buổi sáng, TP HCM đổ mưa nhiều nơi, trời se lạnh. Thí sinh phải nán lại hàng quán lân cận điểm thi, tránh mưa. CĐ Xây dựng 2 được một Mạnh thường quân tài trợ bữa trưa miễn phí nên nhiều em ăn xong nghỉ tại căng tin trường.

Ngày mai, thí sinh dự thi 3 môn cuối là Ngoại ngữ, Hóa học và Địa lý.

Nhóm phóng viên

Việt Báo
contentlength: 9940
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..