5 kiểu “chạy”: Chạy chức, chạy quyền, chạy án...

Thứ sáu, 21 Tháng tư 2006, 08:40 GMT+7
 • Sáng 20/4, ông Vũ Quốc Hùng, Phó Chủ nhiệm ủy ban Kiểm tra TW khóa IX, Đoàn đại biểu Đảng bộ tỉnh Phú Thọ đã có tham luận gây được sự chú ý của toàn thể đại hội về đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên hiện nay.

  5 kieu chay Chay chuc chay quyen chay an
  Ông Vũ Quốc Hùng, Phó Chủ nhiệm ủy ban Kiểm tra TW đọc tham luận tại đại hội. Ảnh : TTXVN.

  ...Sự suy thoái về đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên có xu hướng tăng cả về số lượng và phạm vi. Tình trạng đó đã, đang diễn ra ngay trong Đảng. Từ chỗ chỉ có ở “một bộ phận” thì nay đã diễn ra ở “một bộ phận không nhỏ”, trong đó có cả cán bộ, đảng viên có chức có quyền.

  Sự suy thoái về đạo đức, lối sống làm nảy sinh lãng phí, tham nhũng, nhũng nhiễu dân, trước kia diễn ra chủ yếu ở cán bộ, đảng viên hoạt động trong lĩnh vực kinh tế, thì nay xảy ra ở trong tất cả các ngành, các lĩnh vực với mức độ ngày càng tăng.

  Nếu trước kia chủ yếu là “ăn cắp vặt”, “bớt xén” mang tính chất cá nhân, đơn lẻ thì nay diễn ra với nhiều thủ đoạn, có tính “tổ chức” chặt chẽ hơn, “móc nối” chằng chịt trên dưới, trong ngoài để trục lợi như: thông đồng, chia chác giữa các bên trong đầu tư xây dựng cơ bản, giải phóng mặt bằng, mua sắm vật tư, thiết bị, hàng hóa, đấu thầu và chỉ định thầu, phân phối dự án, hoàn thuế giá trị gia tăng, trong cấp phát vốn; Nhận hối lộ trong điều tra, truy tố, xét xử, “ra giá” trong việc cung cấp thông tin bí mật và trong bổ nhiệm, đề bạt cán bộ...

  Bệnh cơ hội, chủ nghĩa cá nhân có chiều hướng gia tăng và không chỉ có ở đảng viên trẻ, mà còn biểu hiện ở cả trong một bộ phận cán bộ, đảng viên nói chung, nhất là những cán bộ nắm quyền, nắm tiền và tài sản công, nắm cán bộ, nắm thông tin. Lối sống này trái với những chuẩn mực đạo đức của người cộng sản “cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư” như sinh thời Bác Hồ đã dạy.

  Báo cáo của Bộ Chính trị trình Hội nghị TW 6 (lần 2) khóa VIII đã đề cập 5 kiểu “chạy”. Đó là “chạy chức” trước khi bầu cử; “chạy quyền” trước khi bổ nhiệm, thuyên chuyển cán bộ; “chạy chỗ”, tìm chỗ “thơm”, chỗ “ngon”, chỗ kiếm được nhiều lợi (chẳng những chạy cho bản thân mà còn cho cả người thân, người nhà); “chạy lợi” khi phân chia ngân sách, xét duyệt dự án đầu tư, giao thầu, tính thuế, xét duyệt đề tài nghiên cứu; “chạy tội” cho bản thân, cho người thân, có trường hợp cho cả những tên tội phạm.

  Trong báo cáo công tác xây dựng Đảng Đại hội lần này, Trung ương cũng nhận định: Nơi này, nơi khác vẫn còn tình trạng “chạy chức”, “chạy quyền”, “chạy tội”, “chạy bằng cấp”. Trong xã hội còn có dư luận “chạy tuổi” để được đề bạt, được vào cấp ủy, kéo dài thời gian công tác để hưởng bổng lộc.

  Bệnh quan liêu, xa dân, thích nghe thành tích, ngại nghe sự thật trong Đảng hiện nay khá nghiêm trọng. Không ít cấp ủy, người lãnh đạo... không sát cơ sở, không hiểu thực tiễn, ít lắng nghe ý kiến cấp dưới, không nắm được hoạt động, lối sống của cán bộ dưới quyền, nên có trường hợp đề ra chủ trương, chính sách không phù hợp với thực tế, người dân không đồng tình. Việc nhận xét cán bộ chung chung, thậm chí sai lệch tới mức vô trách nhiệm.

  Vụ tham nhũng và tha hóa đạo đức lối sống của một số cán bộ, đảng viên ở PMU18 nghiêm trọng như vậy mà đồng chí Phó Bí thư Đảng ủy cơ quan Bộ GTVT vẫn khẳng định: “Trước khi bị khởi tố, họ đều là đảng viên tốt”.

  Khẳng định như vậy “thì thật là quan liêu, vô chính trị, vô trách nhiệm, có thể nói là vô cảm, không thể chấp nhận được”.

  Hữu Khôi (lược ghi)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: 5 kiểu “chạy”: Chạy chức, chạy quyền, chạy án...

  Nhận xét tin 5 kiểu “chạy”: Chạy chức, chạy quyền, chạy án...

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết 5 kiểu “chạy”: Chạy chức, chạy quyền, chạy án... bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết 5 kieu chay Chay chuc chay quyen chay an ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc 5 kiểu “chạy”: Chạy chức, chạy quyền, chạy án... ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI