46 mặt hàng nông sản nhạy cảm sẽ thực hiện CEPT từ 2005

06:47 08/11/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Theo Bộ Tài chính, dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung hàng hoá và thuế xuất nhập khẩu của Việt Nam thực hiện CEPT đang được hoàn thiện. Dự kiến, sẽ có 46/89 mặt hàng nằm trong Danh mục hàng nông sản nhạy cảm (SEL) vào thực hiện CEPT năm 2005.

Theo Nghị định thư về sản phẩm nhạy cảm và nhạy cảm cao ký năm 1999 của ASEAN, lộ trình và giảm thuế quy định đối với Việt Nam là các mặt hàng nhạy cảm được đưa vào thực hệin CEPT/AFTA trong 3 năm 2004-2006 để cắt giảm thuế suất xuống 0% vào năm 2013 (riêng đối với đường là 2010). Mức thuế suất CEPT đưa vào thực hiện giai đoạn đầu sẽ dựa trên mức thuế suất MFN hiện hành (có xuất xứ từ các nước mà Việt Nam dành chế độ đãi ngộ tối huệ quốc), một mức thuế CEPT chi được phép duy trì tối đa 3 năm liên tiếp và mỗi bước cắt giảm không được thấp hơn 10%.

Các hạn chế định lượng và biện pháp phí thuế quan khác áp dụng đối với các sản phẩm nhạy cảm phải được dỡ bỏ trước ngày 1/1/2013. Danh mục hàng nông sản nhạy cảm của Việt Nam hiện có 89 dòng thuế (theo Biểu thuế quan hài hoà ASEAN). Dựa vào Nghị định thư trên, Bộ Tài chính dự kiến chuyển các mặt hàng nhạy cảm vào thực hiện CEPT trong 2 năm 2005-2006.

Trong số 46 mặt hàng dự kiến đưa vào thực hiện CEPT năm 2005 thì đã có 36 mặt hàng đã được đưa vào thực hiện Chương trình thu hoạch sớm trong khu vực mậu dịch tự do ASEAN-Trung Quốc. 10 mặt hàng gồm một số loại gia cầm sống và trứng (loại không để làm giống). Đây là nhóm có mức thuế suất MFN thấp 0,5% nên có thể được đưa voà thực hiện ngay.

Ngoài ra, Bộ Tài chính dự định đưa một số mặt hàng thuộc Danh mục loại trừ hoàn toàn (GE) vào thực hiện CEPT/AFTA năm 2005: rượu mạnh, rượu mùi và đồ uống có cồn khác, tác phẩm nghệ thuật, thiết bị truyền hình...Với mức thuế suất tối đa là 20% và sẽ được cắt giảm xuống 0-5% vào năm 2006. Bộ cũng đề nghị giảm thuế suất CEPT của mặt hàng phôi xà phòng từ 5% xuống còn 0% vào 2006, mặt hàng chất thấm hút AGM xuống 0% vào năm 2005.

Quan điểm của Bộ Tài chính là Nghị định trên cần được áp dụng từ 1/1/2005 nhằm phù hợp với quy định của ASEAN và để triển khai trong nước hiệu quả.

Nguyệt Quỳnh

VietBao.vn
contentlength: 3058
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Khách hàng bắt hai nhân viên cây xăng quỳ gối trước khi dùng cốc và ấm trà đập rách mặt
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Be trai 3 tuoi bi bo quen tren xe dua don tre tai Bac Ninh

Bé trai 3 tuổi bị bỏ quên trên xe đưa đón trẻ tại Bắc Ninh

Theo nguồn tin của PV, vào ngày 13/9, một cháu bé 3 tuổi được chuyển từ Bắc Ninh lên BV Nhi Trung ương để cấp cứu vì nghi bị bỏ..

Nu CDV bi thuong vi trung phao sang tren SVD Hang Day

Nữ CĐV bị thương vì trúng pháo sáng trên SVĐ Hàng Đẫy

Theo thông tin từ bệnh viện, nữ bệnh nhân đã trải qua 2 cuộc phẫu thuật thành công và được chuyển từ khoa Cấp cứu về khoa Bỏng của..

Chay nha may phich nuoc Rang Dong

Cháy nhà máy phích nước Rạng Đông

Khoảng 18 giờ 5 phút ngày 28.8, đã xảy ra cháy tại kho chứa hàng công ty Rạng Đông. Tổng diện tích nhà kho, xưởng - là khu vực xảy..

Nu dai uy cong an gay nao loan tai san bay

Nữ đại úy công an gây náo loạn tại sân bay

Liên quan đến vụ việc, Đồn Công an sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã lập biên bản và xử phạt đại úy Lê Thị Hiền 200.000 đồng về hành..

Be trai lop 1 tu vong vi bi bo quen tren xe dua don

Bé trai lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón

Sự việc xảy ra vào ngày 6/8, một học sinh lớp 1 của trường Quốc tế GateWay (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tử vong trên xe đưa đón của..