30.080m2 đất: giá chỉ có 4,5 tỉ đồng

08:55 25/02/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Vụ "văn phòng huyện ủy Hóc Môn sang nhượng đất trái phép"

TS (TP.HCM) - Chánh Thanh tra Nhà nước TP.HCM vừa ký quyết định lập đoàn thanh tra về việc quản lý, thu hồi, giao đất và cho thuê đất của văn phòng Huyện ủy Hóc Môn

(VPHUHM) đối với Công ty Da giày An Giang (CTDGAG) tại địa chỉ 167/2 Nguyễn Ảnh Thủ, phường Trung Mỹ Tây, quận 12, TP.HCM.

Đây là lô đất có diện tích 30.080m2, do Huyện ủy Hóc Môn quản lý từ năm 1993. Ngay khi được giao cho quản lý, VPHUHM đã đem lô đất cho Công ty Thắng Lợi An Giang thuê (về sau công ty này giải thể, chuyển giá trị và pháp nhân hợp đồng cho CTDGAG vào năm 1996), thời hạn thuê là 25 năm, giá thuê 63,7 triệu đồng/tháng.

Đến tháng 7-2002, VPHUHM đã làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho CTDGAG với tổng giá trị 30.080m2 đất là 4,5 tỉ đồng, thấp hơn giá đất thị trường vào thời điểm chuyển nhượng khoảng 20 lần.

Theo thỏa thuận, CTDGAG được khấu trừ lại toàn bộ số tiền thời gian thuê đất trong chín năm (1993-2002), chỉ phải thực trả cho VPHUHM hơn 1,5 tỉ đồng.

Theo kết quả thanh tra của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM hôm 28-1-2004, toàn bộ số tiền thu được VPHUHM các thời kỳ đã không báo cáo với Ban quản trị kinh tế Thành ủy theo qui định mà để riêng và tự ý thu chi trái nguyên tắc. Ủy ban Kiểm tra Thành ủy cũng đã đề nghị nhiều cá nhân liên quan sai phạm (đa phần đang tại chức) làm kiểm điểm về quá trình sai phạm.

Theo quyết định, đoàn thanh tra có nhiệm vụ thanh tra trình tự thủ tục thu hồi, giao đất và cho thuê đất của VPHUHM đối với CTDGAG; thanh tra việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản trên đất; làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân có liên quan; thanh tra việc bồi thường của dự án Nhà máy nước sông Sài Gòn giai đoạn 1 có liên quan phần đất nêu trên do CTDGAG đang sử dụng.

Theo đó, đối tượng thanh tra là VPHUHM và CTDGAG cùng các đơn vị, cá nhân liên quan. Thời kỳ thanh tra: từ khi phát sinh việc thu hồi, giao đất và cho thuê đất đến nay. Thời hạn thanh tra: 15 ngày kể từ ngày công bố quyết định thanh tra.

Trưởng đoàn thanh tra, bà Đặng Thị Xuân Thảo - phó chánh thanh tra TP.HCM - cũng đã yêu cầu VPHUHM, giám đốc CTDGAG cung cấp đầy đủ hồ sơ, tài liệu liên quan và tạo điều kiện cho đoàn thanh tra làm việc.

Đây là vụ sai phạm lớn có liên quan đến lãnh đạo Huyện ủy Hóc Môn các thời kỳ giai đoạn 1993 - 2002.

Đ.Đ.

* Thanh tra vụ sang nhượng trái phép hơn 30.000 m2 đất ở Hóc Môn

Việt Báo
contentlength: 3987
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lửa bốc ngùn ngụt thiêu rụi nhà dân ở chân cầu Vĩnh Tuy - Hà Nội
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..