30-9: Toàn miền Trung quyết liệt chống bão số 6

19:21 30/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

* Quảng Nam : Dân vùng biển Thăng Bình tự động di chuyển vì lo sợ sóng thần

Đến khoảng 17g - 22g đêm 30-9, dân các xã vùng ven biển Thăng Bình mới bắt đầu đồng ý để chính quyền và quân đội đưa xe đến di dời. Lý do: người dân lo sợ bão lớn sẽ gây nên sóng thần nên đã đào hầm trú ẩn. Trước đó, dù chính quyền đã ra sức vận động, thuyết phục, kể cả “doạ” sẽ dùng lệnh cưỡng chế khá nhiều lần nhưng người dân vẫn khăng khăng bám trụ ở nhà…

Ông Lê Văn Lai - Bí thư huyện uỷ Thăng Bình- sau chuyến kiểm tra tình hình phòng chống bão tại các xã phía tây của huyện về cho biết: do phải tập trung di dời dân vùng ven biển, huyện đang rất lo lắng về tính mạng của 27 hộ dân (khoảng 100 người) đang sống dưới chân đập Phước Hà (xã Bình Phú). Nếu mưa to, nước dân cao trên đập, nguy cơ vỡ hồ rất có thể xảy ra. Sáng mai (1-10) huyện Thăng Bình mới triển khai di dời các hộ dân này.

22g đêm, gió bắt đầu thổi mạnh dần lên, mưa to hơn lúc chiều, tiếng sóng biển trong đêm dội ầm ầm khiến nhiều trai tráng vùng biển dù quen chịu sóng gió cũng rất lo lắng. Lúc này, cán bộ chiến sĩ và ban chỉ huy PCLB huyện Thăng Bình cũng được lệnh dời khỏi đồn BP 264 vì đồn rất gần biển - chưa đầy 100 mét… Không có điện để theo dõi tình hình bão trên tivi, chỉ có tiếng loa truyền thanh truyền đi trong mưa, hơn 40 km đường Thanh Niên ven biển trở nên vắng lặng, căng thẳng…

DOÃN HOÀNG

* Mực nước trên sông Hương có khả năng đạt báo động III

21g30 tối nay, Ban chỉ huy PCLB&TKCN Thừa Thiên - Huế cho biết, do ảnh hưởng cơn bão số 6, ngày 30 - 9 trên địa bàn tỉnh đã có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to, nhất là mưa từ thượng nguồn, nên mực nước tại các sông đang lên nhanh và trở thành lũ.

Qua những số liệu đo và cập nhật từ chiều đến tối nay tại các trạm trên địa bàn tỉnh cũng như tại sông Bồ (huyện Hương Trà), sông Hương (TP Huế)... thì rất có thể mực nước vào sáng mai sẽ xấp xỉ báo động III, hoặc đạt báo động III.

* Không được lơ là, dù chỉ một phút!

Đến 8g tối nay, theo ghi nhận của PV TS: tại các vùng ven biển, đầm phá của Thừa Thiên - Huế, những đợt mưa nặng hạt và gió mạnh dần lên ở các vùng ven phá, biển, đã khiến người dân bắt đầu lo lắng trước một trận bão cực mạnh.

30 9 Toan mien Trung quyet liet chong bao so 6

Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đi thị sát, kiểm tra tại khu vực biển Hòa Duân, xã Phú Thuận, Phú Vang, Thừa Thiên - Huế - Ảnh: Đình Toàn

Sáng nay, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng đã có buổi họp khẩn cấp với lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế. Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Không được chủ quan, dù chỉ một phút!

Ngay sau khi làm việc nhanh chóng với lãnh đạo tỉnh, Phó Thủ tướng cùng đoàn đã đi kiểm tra những vùng xung yếu biển và đầm phá của tỉnh thuộc hai huyện Phú Vang, Phú Lộc, gặp trực tiếp người dân, lãnh đạo chính quyền địa phương để nghe trình bày các phương án chống bão.

Tại huyện Phú Vang, Bí thư Huyện ủy Nguyễn Ngọc Phước cho hay việc di dân đến nơi an toàn đã cơ bản hoàn tất, tuy nhiên khó khăn nhất vẫn là do bến neo đậu trú bão thiếu chỗ. Đây là khó khăn của không chỉ riêng Phú Vang. Tại huyện Phú Lộc - nơi cũng được xem là vùng sẽ chịu bão tàn phá nặng nề, vẫn còn khá nhiều tàu thuyền phải đến neo đậu “bến tạm”. Tuy nhiên, ngư dân đã thực sự thấy rằng “cuộc chiến” đang bắt đầu, do vậy nhiều người đã chủ động sơ tán.

Ông Cái Vĩnh Tuấn, Chủ tịch huyện Phú Lộc cho hay ngoài việc di dời dân, huyện cũng đã huy động tổng lực người và phương tiện để cùng dân chống bão, có phương án bảo vệ những công trình quan trọng trên địa bàn huyện như hầm đường bộ Hải Vân, Hồ Truồi, cảng Chân Mây, cầu Tư Hiền, hồ Truồi...

Tính đến 15g chiều nay, huyện Phú Lộc đã hoàn tất việc di dời 2100 hộ dân; thành lập ba đội cơ động cứu hộ, cứu nạn, cùng với ba tổ của Ban chỉ huy quân sự huyện thường trực tại ba phân khu trên địa bàn huyện.

ĐÌNH TOÀN

30 9 Toan mien Trung quyet liet chong bao so 6
Chiến sĩ tiểu đoàn 125, lữ đoàn 270, QK5 giúp dân chống bão tại thôn Vinh Đông, xã Điện Ngọc, huyện Điện Bàn, Quãng Nam sáng 30-9-2006. Ảnh: T.T.D.
* Báo cáo mới nhất của Ủy ban Quốc gia TKCN

Theo báo cáo của Ủy ban quốc gia TKCN đến 16 giờ ngày 30-9 để phòng chống, khắc phục hậu quả bão số 6 Quân khu 5 đã điều động 3.984 CBCS, DQTV cùng 38 xe ôtô các loại. Quân khu 4 huy động 1.249 CBCS, DQTV; 182 tàu, xuồng; 609 phương tiện vận tải… quân khu 7 huy động 10.678 CBCS; DQTV cùng nhiều phương tiện tàu xe; phao cứu sinh…

Quân chủng phòng không không quân đã chuẩn bị 16 máy bay (6 chiếc máy bay vận tải, 10 trực thăng làm nhiệm vụ). Sáng 30-9, một trực thăng Mi171 và một máy bay AN 26 sử dụng loa công suất cao bay báo bão từ Ninh Thuận đến Cà mau đã gọi được hơn 100 tàu, thuyền vào bờ tránh bão.

Bộ đội biên phòng đã điều động 3.612 CBCS, 241 tàu thuyền, xe ôtô sẵn sàng làm nhiệm vụ.

Về việc kêu gọi tàu thuyền trú bão đến 16 giờ ngày 30-9:

- Tỉnh Nam Định đã gọi được 1.625 phương tiện của vào nơi trú ẩn.
- Tỉnh Nghệ An còn 14 tàu chưa vào bờ (11 tàu chưa liên lạc được, 3 tàu đang trên đường vào).
- Tỉnh Quảng Trị: 3 tàu/24 người đã vào đảo bạch Long Vĩ tránh bão.
- Tỉnh Bình Thuận có 7.672 tàu thuyền/31.948 người vào neo đậu an toàn
- Tỉnh Phú Yên còn 45 tàu thuyền công suất nhỏ với 150 lao động đánh bắt ở ngư trường ven biển chưa liên lạc được. UBND tỉnh đã ra công điện chỉ đạo bằng mọi cách phải gọi số tàu thuyền này về nơi trú ẩn.
- Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu số tàu neo đậu an toàn là 1.406 chiếc/ 10.144 người. Số tàu đang hoạt động trên biển và đang trên đường vào bờ là 1.067 chiếc/ 6.836 người. Trong số này có 300 chiếc neo đậu tại Côn Đảo, số còn lại hoạt độgn ngoài khu vực ảnh hưởng của bão. Tất cả các phương tiện đều giữ liên lạc tốt với đất liền.
- Tỉnh Cà Mau thông báo và goị được 742 phương tiện/4.661 người vào bờ. Hiện còn 526 phương tiện/5.430 người chưa vào đất liền, trong đó có 342 phương tiện/ 3.070 người đánh bắt xa bờ. Riêng tàu của ông Dương Nghiệp Chu (U Minh), 14 người bị hỏng máy đã được biên phòng tỉnh điều tàu ra cứu hộ.
- Tỉnh Tiền Giang có 65 tàu đã trú tại vùng Côn Sơn và neo đậu ven bờ biển Tiền Giang, Bến Tre.

Công tác di dời (đến 16 giờ ngày 30-9)

- Hà Tĩnh: di dời 500hộ/ 2.845 người cư trú ven biển (thuộc 3 huyện)
- Tỉnh Quảng Bình: di dời được 10.000 hộ ven biển (thuộc 3 huyện và thị xã Đồng Hới)
- Tỉnh Quảng Trị di dời được 2.192 hộ/ 8.526 người (thuộc 5 huyện)
- Tỉnh Thừa Thiên- Huế di dời được 8.977hộ cư trú ven biển, sông suối.
- Đà Nẵng di dời được 1.395hộ/3.919 người đến nơi an toàn.
- Quảng Nam di dời được 3.494 hộ/13.890 người (thuộc 6 huyện, thị)
- Quảng Ngãi di dời được585 hộ/4.225 người. 400 công nhân đang thi công tại các công trình khu kinh tế Dung Quất được di dời về nơi an toàn. Tỉnh tiếp tục di dời 700 hộ dân.
- Bình Định di dời 127 hộ/655 người
- Ninh Thuận di dời 252 hộ/1.555 người thuộc khu vực ven biển
- Phú Yên đi dời 938 hộ/3.985 người
- Khánh Hoà di dời 156hộ/1.569 người

* Để tạo cơ sở cho các đơn vị, địa phương chủ động ứng phó với bão số 6, ngày 30-9 văn phòng Uỷ ban quốc gia TKCN có công văn đề nghị Cục dự trữ quốc gia chỉ đạo các chi cục dự trữ quốc gia khu vực chủ động liên hệ xuất hàng và vận chuyển giao trực tiếp cho Ban chỉ đạo PCLB-TKCN các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, TP Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hoà và quân khu 5.

Số lượng trang thiết bị được xuất gồm: 6 chiếc xuồng các loại, 700 bộ nhà bạt, 10.000 áo phao cứu sinh; 14.500 phao tròn cứu sinh; 420 phao bè loại nhẹ.

TUẤN PHÙNG

* Hội An quyết liệt chống bão, khách du lịch an toàn

Đến 14giờ ngày 30-9, thị xã Hội An đã di dời 6.616 người già và trẻ em của 1.616 hộ thuộc 13 xã phường toàn thị đến tạm trú tại các cơ sở trường học, công sở kiên cố. Đến 17 giờ, Thị xã điều động toàn bộ xe của Hợp tác xã vận tải Du lịch và thuỷ bộ Hội An quyết liệt di dời xong toàn bộ số dân còn lại.

Theo ông Nguyễn Sự, bí thư Thị xã, tổng cộng số người phải di dời lên đến gần 15.000 người. Những hộ dân sống ở các nhà cấp 4 cũng di chuyển sang các nhà hàng xóm kiên cố hơn. 28 hộ với 182 người đang sống trong các ngôi nhà xuống cấp trong khu Phố cổ cũng đã được chuyển đến nơi an toàn.

30 9 Toan mien Trung quyet liet chong bao so 6 30 9 Toan mien Trung quyet liet chong bao so 6
Nhân dân xã Cẩm Nam khẩn trương đắp kè bằng ni lông và bao cát không để ruộng vườn trôi ra sông Thu Bồn - Ảnh: Hòang Duy

Bà Nguyễn Thị Sinh, ở khối phố An Bàng, phường Cẩm An, Hội An đang cho cháu nội là Trần Minh Cường, 6 tháng tuổi ăn chiều tại nơi tạm trú bão số 6, cơ sở trường PTTH Bán công Nguyễn Trãi, Hội An. Trường Nguyễn Trãi nằm cách phường Cẩm An, nơi bà Sinh cùng với hơn 3.000 dân được chính quyền Hội An cho xe đón đi tạm trú, 5 km. Ảnh: Hoàng Duy

Ở tuyến sông biển, 700 tàu thuyền của Hội An đều được đưa vào nơi tránh bão. Tại xã đảo Tân Hiệp Cù lao Chàm), 230 tàu thuyền đã neo đậu an toàn tại khu vực Âu Thuyền. 10 tàu vận tải Bắc - Nam xin trú ẩn tại đây do tải trọng lớn được hướng dẫn vào Cảng Đà Nẵng trú bão. Tuy nhiên trong số đó có 4 tàu Hoàng Hương, Hoàng Đạt, Minh Tâm 8 và Ngọc Phát 28 với 34 thuyền viên không muốn đi, địa phương và Đồn biên phòng 276 phải kiên quyết buộc di dời mới thực hiện.

Riêng số khách lưu trú tại các khu nghỉ mát, khách sạn ven biển đã hoàn tất việc di dời vào trưa 30-9 với gần 400 người. Trong ngày hôm nay, tất cả học sinh các trường học, kể cả Trung học chuyên nghiệp, cao đẳng trên địa bàn Hội An cũng đều được nghỉ học. Nhân viên nữ các khu du lịch thương mại ở tuyến ven biển cũng nghỉ làm từ chiều nay 30-9.

HOÀNG DUY

Ông Lê Văn Giảng, chủ tịch UBND thị xã Hội An cho biết: Đến 12giờ trưa ngày 30-9, cơ bản người dân ở khu vực nguy hiểm đều được đưa về các điểm tập trung.

* Việc di dời lớn như vậy, đời sống của người dân được đảm bảo ra sao?

- Chúng tôi huy động xe đến tận nơi để chở dân về các điểm tập trung. Mọi người được bố trí chỗ ăn (địa phương hỗ trợ toàn bộ lương thực, thực phẩm thiết yếu: mì gói, bánh mì, gạo... các bữa ăn chính), chỗ ngủ an toàn, bảo đảm vệ sinh, được chăm lo sức khoẻ.

Bệnh viện đa khoa, Trung tâm y tế dự phòng tỉnh và thị xã, BV tư nhân Thái Bình Dương và 10 y bác sĩ của BV Chợ Rẫy (TP.HCM) cũng vừa đến sáng 30-9 để cùng phối hợp, hỗ trợ chăm sóc y tế cho dân vùng di dời trong trường hợp cấp thiết. Việc bảo vệ tài sản của dân ở những nơi di dời, chúng tôi đã bố trí các lực lượng an ninh cùng dân phòng đã triển khai mọi biện pháp bảo vệ tài sản người dân.

* Khu đô thị cổ có nhiều nhà đã xuống cấp nghiêm trọng, sẽ khó chổng đỡ nổi nếu bão đổ bộ vào, người dân ở đây cũng rất nguy hiểm...

Đúng vậy, đây là việc chúng tôi đang lo lắng nhất. Với những dự báo bão như vậy sẽ khó lường trước được nguy hiểm. Tuy nhiên, chúng tôi đã triển khai cho thanh niên niên xung kích phường Minh An và lực lượng quản lý trùng tu di tích thị xã đã chằn chống 46 ngôi nhà cổ xuống cấp.

Đến 12g ngày 30-9, 50 người dân của 17 hộ trong các căn nhà có nguy cơ sụp đổ cũng được di dời đến nơi an toàn. Nhưng chúng tôi vẫn đang rất lo, nếu sức gió như vậy thì không những khu phố cổ bị tàn phá mà nguy cơ chết người cũng rất cao. Chúng tôi đang tập trung hết sức để giải quyết mọi tình huống khi bão xảy ra.

* Theo dự báo gió bão rất mạnh, những khu du lịch, khách sạn cao cấp nằm ven biển rất dễ bị ảnh hưởng nặng, các du khách quốc tế được hỗ trợ ra sao trước bão?

Ở Hội An hiện có bảy khách sạn cao cấp nằm sát ven biển. Chính quyền địa phương, ngành du lịch thị xã và chủ khách sạn phối hợp tổ chức di dời tất cả gần 400 du khách quốc tế đang ở đây đến các khách sạn gần phố cổ. Chúng tôi đặt nhiệm vụ bảo vệ an toàn tính mạng của người dân là nhiệm vụ hàng đầu, đồng thời cũng đã có nhiều phương án cố gắng hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản.

TRẦN HUỲNH thực hiện

Sáng nay, TS Nguyễn Tấn Dũng đã đến kiểm tra công tác trực ban của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn TƯ. TT cũng đề nghị các tỉnh khẩn trương di dời dân ra khỏi vùng nguy hiểm. Tại Đà Nẵng, 7h30 sáng, dưới sự chủ trì của Phó TS Nguyễn Sinh Hùng, BCĐ tiền phương đã tiếp tục triệu tập cuộc họp thứ 3 để phân công trách nhiệm cụ thể cho từng cá nhân, ban ngành.

Thêm một cấp, sức tàn phá sẽ tăng lũy tiến

Là một nhà hàng hải, theo tôi, bão Xangsane là một cơn bảo cực mạnh và rất nguy hiểm như các cơ quan khí tượng nổi tiếng của nước ngoài đã nhận định, như vậy sức tàn phá của bão là rất lớn.

Chỉ cần sức gió mạnh hơn những cơn bão thông thường một cấp, sức tàn phá của nó sẽ tăng lên không phải tuyến tính mà có thể là lũy tiến. Sự tàn phá của cơn bão không chỉ dự đoán là do sức gió mạnh mà là hiện tượng lũ quét do hậu quả của mưa lớn để lại (Bài học từ bão Katrina).

Trên ảnh vệ tinh, chúng ta có thể thấy phạm vi hoạt động của bão rất rộng mây đổ dồn về không phải ở phạm vi biển Đông mà cả ở Ấn Độ Dương. Chắc chắn lượng mây này sẽ gây nên một trận lũ rất lớn ở miền Trung, nhất là bán vòng bên trái đường đi của tâm bão.

Do vậy để tránh những thảm hoạ đáng tiếc xảy ra nhất là về người, bà con ở khu vực vùng bão sẽ đi qua hãy nhanh chóng ra khỏi những khu vực có khả năng bị lũ quét.

ĐỖ THÀNH SEN
Trung Tâm đào tạo và Nguồn nhân lực Hàng hải (UT-STC)

Phó Thủ tướng nhấn mạnh lại lần nữa "Các địa phương gồm Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, các đơn vị phải chỉ đạo quyết liệt hơn nữa. Tôi nhắc lại lần nữa địa phương nào xảy ra tình trạng dân không an toàn trong bão thì kiên quyết xử lý, cách chức lãnh đạo địa phương đó".

30 9 Toan mien Trung quyet liet chong bao so 6
Hàng trăm hộ dân Hoà Hiệp Nam đang cố gắng chống chọi với cơn bão sắp đổ bộ - Ảnh Đăng Nam
Nhiều ý kiến đề xuất của các Bộ, Ngành cũng đã được nêu lên, trong đó có việc: chuyển toàn bộ tổng đài thông tin chống bão lụt từ Văn phòng chống bão lụt trung ương đóng tại Yên Bái về đặt tại khách sạn Bạch Đằng - đây sẽ là đại bản doanh chỉ huy của Chính phủ nhằm đối phó với cơn bão số 6.

Ngay sau khi cuộc họp kết thúc, Đoàn công tác của Phó Thủ tướng đã lên đường đi thị sát các vùng ven biển của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Tại TP Đà Nẵng, chỉ 10 phút sau khi cuộc họp của Ban chỉ đạo tiền phương kết thúc, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã họp cuộc họp khẩn với các ban ngành của TP với mục tiêu tập trung di dời 5520 hộ tập trung chủ yếu là Sơn Trà (2968 hộ/ 11723 khẩu), Liên Chiểu (1542 hộ/ 6709 khẩu), Thanh Khê (272/1000 khẩu)...

Toàn bộ số dân này sẽ chính thức sơ tán trong trưa này. Địa điểm tiếp nhận là trường học và trụ sở UBND các phường, quận. Toàn bộ các trường học trên địa bàn TP.Đà Nẵng cũng đã có lệnh tạm đóng cửa bắt đầu từ sáng hôm nay.

30 9 Toan mien Trung quyet liet chong bao so 6 30 9 Toan mien Trung quyet liet chong bao so 6
Người dân đang xúc đất chuyển vào làng chèn chống, đắp kè nhằm bảo vệ nhà cửa - Ảnh: Đăng Nam

Theo chỉ đạo của chủ tịch TP Đà Nẵng thì tất cả các phó chủ tịch, chỉ huy trưởng các đơn vị quân đội, công an ngay sau cuộc họp phải về nằm tại các vùng xung yếu như đã phân công để chỉ huy cuộc sơ tán dân được coi là lớn nhất trong vòng 30 năm trở lại đây.

30 9 Toan mien Trung quyet liet chong bao so 6
Xe phát thanh đi khắp các hẻm thông báo chuẩn bị một cuộc sơ tán dân - Ảnh chụp tại Hoà Hiệp Nam sáng 30-8 (Đăng Nam)
Tại vùng ven biển Hoà Hiệp Nam quận Liên Chiểu, nơi có số dân dự kiến sẽ sơn tán gần 1575 người, PV TS tại hiện trường cho biết hàng trăm người dân đủ mọi lúa tuổi đổ nhau ra biển với một nhiệm vụ xúc đất chuyển vào làng chèn chống, đắp kè nhằm bảo vệ nhà cửa. Tuy nhiên với sức gió và triều cường mà bão số 6 khi đổ bộ vào đất liền thì nhiều nguy cơ những ngôi làng ven biển mỏng manh này sẽ có thể bị xoá sổ.

Chính vì lẽ đó, ngay trong sáng nay, phường Hoà Hiệp Nam đã dùng xe chở loa phóng thanh đi thông báo cho nhân dân chuẩn bị tư thế sơ tán khi có lệnh. Theo kế hoạch dự kiến trong trưa nay cuộc sơ tán dân sẽ bắt đầu. Trước đó, trong đêm qua, 97 hộ dân thuộc làng phong Hoà Vân (nằm dưới chân Hải Vân) cũng đã được lực lượng biên phòng 224 sơ tán lên núi cao. Điểm đến của số dân này là nhà ga nam đèo Hải Vân.

Đến 12g trưa này tình hình thời tiết ở Đà Nẵng vẫn ổn định. Trời có mưa nhẹ, tuy nhiên vẫn chưa xuất hiện dấu hiệu nào cho thấy một cơn cuồng phong sẽ đến trong vòng vài tiếng đồng hồ nữa.

ĐĂNG NAM

* Chùm ảnh từ Dung Quất

30 9 Toan mien Trung quyet liet chong bao so 6 30 9 Toan mien Trung quyet liet chong bao so 6
Bé Ưng Quốc Thái (3 tháng tuổi) đang được mẹ cho uống sữa trong lúc trú bão tại ký túc xá Trường đào tạo nghề Dung Quất. Ảnh chụp lúc 19g ngày 30-9-2006. Ảnh: TTD Bà Võ Thị Y (thôn Phước Thiện, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) cùng con gái Nguyễn Thị Thanh (có bầu 8 tháng) và cháu ngoại đang trú bão tại ký túc xá Trường đào tạo nghề Dung Quất. Ảnh chụp lúc 19g ngày 30-9-2006. Ảnh: TTD

30 9 Toan mien Trung quyet liet chong bao so 6
Ký túc xá Trường đào tạo nghề Dung Quất trở thành nơi trú bão của ngư dân làng chài Phước Thiện, Thanh Thủy, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi. Ảnh chụp lúc 19g ngày 30-9-2006. Ảnh: TTD

* Tâm bão sẽ đổ bộ vào khu vực từ Thừa Thiên - Huế đến Quảng Ngãi

Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 6 chủ yếu di chuyển theo hướng tây, mỗi giờ đi được khoảng 15 - 20km và tiếp tục ảnh hưởng trực tiếp đến vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Phú Yên. chiều và đêm nay, bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Phú Yên. Sáng sớm ngày mai (1/10), vùng tâm bão có khả năng sẽ đổ bộ vào khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi. Tuy nhiên, vùng gió mạnh nhất trước bão sẽ ảnh hưởng đến khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi ngay từ tối hôm nay (30/9).

Hồi 10 giờ sáng, vị trí tâm bão ở vào khoảng 15,6 độ vĩ bắc; 111,8 độ kinh đông, trên vùng biển phía nam quần đảo Hoàng Sa, cách bờ biển Đà Nẵng đến Quảng Ngãi khoảng 350 km về phía đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 13 (tức là từ 134 đến 149 km / giờ), giật trên cấp 13.

Từ 24 đến 48 giờ tới, bão tiếp tục di chuyển theo hướng giữa tây và tây tây nam mỗi giờ đi được khoảng 20km. Như vậy, sáng nay bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Phú Yên.

Do ảnh hưởng của bão, khu vực phía tây biển Đông (bao gồm cả khu vực quần đảo Hoàng Sa) có gió xoáy mạnh cấp 11, cấp 12; vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 13, giật trên cấp 13. Vùng biển ngoài khơi từ Nghệ An đến Phú Yên, gió bão sẽ mạnh dần lên cấp 9, cấp 10, sau tăng lên cấp 11, cấp 12, vùng gần tâm bão đi qua cấp 13, giật trên cấp 13. Biển động dữ dội.

Các tỉnh ven biển từ Hà Tĩnh đến Phú Yên và Kon Tum, từ chiều nay gió sẽ mạnh dần lên cấp 6, cấp 7, sau tăng lên cấp 8, cấp 9, giật trên cấp 9; Riêng các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định từ tối nay gió bão mạnh dần lên cấp 10, cấp 11, vùng gần tâm bão cấp 12, giật trên cấp 12. Vùng ven biển cần đề phòng nước biển dâng cao do bão kết hợp với thủy triều cao 3-4 m.

Ngoài ra, do tác động của hoàn lưu bão, khu vực phía Nam biển Đông, vùng biển ngoài khơi Nam Trung Bộ và Nam Bộ có gió tây nam mạnh cấp 6, cấp 7, giật trên cấp 7. Biển động mạnh.

Các tỉnh từ Nghệ An đến Phú Yên từ chiều nay sẽ có mưa và mưa vừa. Riêng các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Bình Định và bắc Tây Nguyên có mưa to đến rất to. Cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất.

* Bão Xangsane liên tục mạnh lên cận kề mức siêu bão

Theo ghi nhận của Cơ quan khí tượng Hong Kong, bão Xangsane đã liên tục mạnh lên. Hồi 19g đêm qua bão có sức gió khoảng 148km/g, đến 22g đã mạnh lên đến 157km/g. Đến 1g sáng lại mạnh lên 167km/g, 4g sáng lại mạnh lên 176km/g và lúc 7g sáng nay là 185km/g (Cấp 16 trong thang gió Beaufort). Áp suất của bão cũng đã đạt đến mức 930HPA, mức áp suất này cận kề mức áp suất của siêu bão (920HPA).

Trong khi đó, theo ông Lê Văn Thảo, trưởng phòng dự báo hạn ngắn của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương thì khả năng đến 15g chiều nay bão sẽ còn cách đất liền 200 Km. Lúc đó coi như bão đã ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền gây ra gió cấp 10. Vào khoảng 4 đến 7g sáng mai (1-10) tâm bão sẽ vào đến đất liền và khả năng sẽ vào khu vực giữa Quảng Nam và Quảng Ngãi. Lúc đó tính từ tâm bão kéo ra bán kính 200 Km (tức là từ Quảng Trị đến Bình Định) đều bị ảnh hưởng trực tiếp của bão.

Sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến kiểm tra công tác trực ban của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương. Thủ tướng đã có ý kiến đề nghị các tỉnh khẩn trương di dời dân ra khỏi vùng nguy hiểm.

K.V

* Tàu hoả: Dừng 3 đôi tàu để tránh bão

Trao đổi với TS vào chiều tối nay (30-9), ông Trần Bát, trưởng ban vận chuyển của Tổng công ty đường sắt Việt Nam cho biết đã quyết định dừng 3 đôi tàu Thống Nhất TN1/2, TN7/8, SE 1,2 khởi hành tại hai ga Sài Gòn và Hà Nội trong ngày 30-9.

“Nếu bão đổ bộ đúng như dự báo thì các đôi tàu trên đều gặp vùng tâm bão khi chạy theo đúng lịch trình. Vì lý do an toàn nên phải dừng các đoàn tàu trên”. Ông Bát cho biết thêm, hiện nay trên tuyến đường sắt Thống Nhất chỉ còn 3 đôi tàu Thống Nhất hoạt động là TN3/4, SE5/6, SE3/4. Các đôi tàu sẽ dừng ở vùng phụ cận nếu gặp bão. Riêng hành khách đi các chuyến tàu bị dừng có thể trả vé hoặc chuyển sang đi tàu SE 3/4 xuất phát vào 23 giờ tối 30-9. Tuy nhiên, ngành đường sắt đang theo dõi diến biến bão để đưa ra quyết định chạy hay bỏ đôi tàu SE3/4 vào 23giờ tối nay.

Nếu đường sá không bị ảnh hưởng do bão, các đôi tàu sẽ trở lại hoạt động bình thường trong ngày 1-10.

TUẤN PHÙNG

* Thừa Thiên Huế đảm bảo thông tin liên lạc

Ngành bưu điện tỉnh Thừa Thiên Huế thực hiện các phương án đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ phòng chống cơn bão số 6, trong đó chú ý khai thác tốt mạng vô tuyến điện sóng ngắn gồm 11 máy CODAN được tổ chức thành 2 mạng hoàn chỉnh liên tỉnh và nội tỉnh để đề phòng sự cố xảy ra. Bưu điện tỉnh đã chuẩn bị được 300 máy điện thoại, 200 km dây xúp, 15 km cáp các loại, 1 máy CODAN, 1 máy KENWOOD-50W, 4 máy ICOM-2W để dự phòng khi có sự cố xảy ra.

* Quãng Ngãi: Tàu QNG 2764 TS về đến đất liền an toàn

Theo Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi, sáng 30-9-2006, chiếc tàu khai thác thuỷ sản mang số hiệu QNG 2764-TS của ông Lê Văn Chúng, ở thôn Tân Mỹ, xã Nghĩa An, huyện Tư Nghĩa làm thuyền trưởng cùng 8 thuyền viên phát tín hiệu cứu nạn khẩn cấp ngày 29-9 tại toạ độ 15 độ vĩ Bắc-110,45 độ Kinh Đông, cách bờ biển Quảng Ngãi 110 hải lý, đã tự về đến đất liền an toàn tại cảng Sa Kỳ, huyện Sơn Tịnh.

Tất cả các ngư dân trên tàu đều an toàn. Chiếc tàu không bị hư hỏng nhưng toàn bộ lưới đánh cá đã chìm dưới biển khơi, trị giá trên 100 triệu đồng.

TTXVN

* Nghệ An: cứu thành công một tàu chết máy trên biển

Cho đến 14g30 chiều nay (30-9) trong tổng số 4.000 tàu thuyền trên đại bàn tỉnh Nghệ An còn có 15 chiếc tàu thuyền thuộc huyện Quỳnh Lưu chưa cập bến (trong đó xã Quỳnh Lập: 5 chiếc, xã Quỳnh Long: 10 chiếc). Đặc biệt có 4 tàu của xã Quỳnh Long hiện vẫn chưa liên lạc được.

9g30 sáng nay (30-9), qua tín hiệu kêu cứu gấp, Chi cục phòng chống lụt bão Nghệ An phối hợp cùng Trung tâm cứu hộ cứu nạn khu vực 1 đã cứu thành công tàu NA 3121 do ông Trần Nhật làm chủ tàu bị chết máy trên biển.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An đã thành lập Đại đội cơ động (60 chiến sỹ), sẵn sàng chi viện, ứng cứu phòng chống lụt bão cho các tỉnh. Đại đội được trang bị một máy thông tin cấp 3; 5 máy thông tin sóng cực ngắn; 60 phao cứu sinh; 5 nhà bạt; 60 đèn pin ...

Thời gian đại đội hoạt động thường xuyên trong một tháng (29-9-29 đến 10-2006). Thượng tá Trần Xuân sơn phó tham mưu trưởng Bộ động Biên phòng Nghệ An tác chiến chỉ huy đại đội cơ động này.

ĐẮC LAM

* Khánh Hòa: thu hoạch sớm lúa và tôm

Ngày 30-9, UBND tỉnh Khánh Hoà đã cử 2 đoàn công tác trực tiếp xuống các địa phương ở 2 cánh Bắc và Nam tỉnh để kiểm tra công tác khiển khai phòng chống cơn bão số 6. Khánh Hoà đã chỉ đạo các huyện ven biển Vạn Ninh, Ninh Hoà, thị xã Cam Ranh và thành phố Nha Trang thu hoạch sớm những diện tích lúa và diện tích tôm nuôi đã tới kỳ thu hoạch, đồng thời có biện pháp bảo vệ số diện tích chưa đến kỳ thu hoạch để tránh thiệt hại.

Nhóm PV TS

contentlength: 38546
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Trẻ con lao vào tranh cướp lộc sau lễ hội ở Hà Nội, người lớn đừng ngoài cổ vũ "Cướp đi! Cướp đi!"
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Nu CDV bi thuong vi trung phao sang tren SVD Hang Day

Nữ CĐV bị thương vì trúng pháo sáng trên SVĐ Hàng Đẫy

Theo thông tin từ bệnh viện, nữ bệnh nhân đã trải qua 2 cuộc phẫu thuật thành công và được chuyển từ khoa Cấp cứu về khoa Bỏng của..

Chay nha may phich nuoc Rang Dong

Cháy nhà máy phích nước Rạng Đông

Khoảng 18 giờ 5 phút ngày 28.8, đã xảy ra cháy tại kho chứa hàng công ty Rạng Đông. Tổng diện tích nhà kho, xưởng - là khu vực xảy..

Nu dai uy cong an gay nao loan tai san bay

Nữ đại úy công an gây náo loạn tại sân bay

Liên quan đến vụ việc, Đồn Công an sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã lập biên bản và xử phạt đại úy Lê Thị Hiền 200.000 đồng về hành..

Be trai lop 1 tu vong vi bi bo quen tren xe dua don

Bé trai lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón

Sự việc xảy ra vào ngày 6/8, một học sinh lớp 1 của trường Quốc tế GateWay (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tử vong trên xe đưa đón của..

Dai gia sam so co gai tren may bay

Đại gia sàm sỡ cô gái trên máy bay

Chiều 26/7, trên chuyến bay VN 253 từ Hà Nội đi TP.HCM của Vietnam Airlines, Nam hành khách ngồi ghế thương gia say xỉn, sàm sỡ 1..