3 năm chỉ có 2 thủ khoa vào cơ quan hành chính!

09:20 22/08/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thực hiện chính sách thu hút nhân tài:

96 thủ khoa xuất sắc vừa được TP Hà Nội tuyên dương tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám tối ngày 19/8 nâng số thủ khoa được tuyên dương tại Hà Nội lên trên 300 người sau 3 năm thực hiện chính sách thu hút nhân tài.

3 nam chi co 2 thu khoa vao co quan hanh chinh
Đại diện lãnh đạo TP Hà Nội và các thủ khoa xuất sắc tại lễ tuyên dương tối 19/8 tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám
Tuy nhiên, 3 năm qua số thủ khoa vào làm việc tại các cơ quan, đơn vị thuộc thành phố vẫn chỉ đếm trên đầu ngón tay...

Dòng chảy của tài năng trẻ đang về đâu?

Không úp mở, Hoàng Thu Trang, thủ khoa ĐH Kinh tế quốc dân Hà Nội chuyên ngành lao động, đã có chứng chỉ Toefl hơn 600 điểm cho biết nguyện vọng là được vào làm việc tại nơi phát huy được khả năng chuyên môn và sức sáng tạo của mình.

Cụ thể, nơi đó phải có môi trường làm việc năng động, có điều kiện thường xuyên sử dụng tiếng Anh, được trổ tài bằng những đề án sát sườn, trực tiếp giúp doanh nghiệp tạo ra lợi nhuận trong sản xuất kinh doanh, mức lương tối thiểu từ 2,5-3 triệu đồng/tháng.

Đặng Quốc Hiệp thủ khoa ĐH Ngoại thương Hà Nội năm 2005 mong được làm việc trong cơ quan hành chính nhà nước vì Hiệp yêu thích công việc có tính vĩ mô như hoạch định chính sách, hoặc liên quan đến đối ngoại quốc tế.

Những năm đầu đi làm, với Hiệp tiền không phải là tất cả, mà muốn được tạo cơ hội học tập nâng cao trình độ, tiếp xúc với nhiều chuyên gia giỏi, muốn được đánh giá đúng về công sức và năng lực của mình. Hiện nay Hiệp đang theo học khoá cao học quản trị kinh doanh tại ĐH Quốc gia Hà Nội.

“Đa số sinh viên giỏi ra trường đều muốn làm việc tại những nơi có thu nhập cao và điều kiện làm việc tốt” - Bạn Lê Thanh Bình, Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thủ khoa Hà Nội, nguyên thủ khoa ĐH Ngoại thương Hà Nội năm 2004 nhận xét. Lê Thanh Bình ủng hộ chủ trương thu hút nhân tài của thành phố nhưng cũng mạnh dạn nói lên nhiều bức xúc, trăn trở.

Bình cho biết: Mặc dù có những thủ khoa được tuyển vào các cơ quan thuộc thành phố nhưng không ai dám chắc rằng sẽ được sắp xếp công việc phù hợp hoặc nơi đó không bào mòn năng lực và nhiệt tình cống hiến của trí thức trẻ. Thông tin về các vị trí tuyển dụng đến với thủ khoa và sinh viên tốt nghiệp đại học còn rất mơ hồ. Các bạn trẻ không biết là mình sẽ gọi đến số điện thoại nào, gặp ai để được giải đáp.

Bình đề nghị thành phố không chỉ có chính sách chung chung mà phải có sự giám sát việc thực hiện chính sách đó để đảm bảo công bằng không xảy ra tiêu cực; đồng thời cụ thể chính sách đó tới mỗi người trực tiếp lãnh đạo các đơn vị, cơ quan và phải biết được “dòng chảy” tài năng trẻ đang đi về đâu.

Chính sách còn xa với thực tiễn

3 nam chi co 2 thu khoa vao co quan hanh chinh
Thủ khoa Nguyễn Cẩm Tú - ĐH Công nghệ (ĐH Quốc gia Hà Nội) góp ý với thành phố về chính sách thu hút nhân tài vào chiều 19/8

Đại diện lãnh đạo Sở Nội vụ thành phố thừa nhận kết quả đạt được sau 3 năm thực hiện chính sách thu hút nhân tài là quá thấp.

Trong tổng số hàng trăm sinh viên tốt nghiệp loại giỏi mỗi năm, Hà Nội mới thu hút được vỏn vẹn 8 thủ khoa vào làm việc. Trong đó, 2 thủ khoa làm việc cho cơ quan hành chính nhà nước là Văn phòng HĐND và Sở KHĐT; 2 làm việc cho doanh nghiệp và 4 làm việc cho bệnh viện thuộc thành phố.

Bà Nguyễn Thị Vinh, Phó Giám đốc Sở Nội vụ nhận định: xu hướng của giới trẻ đã khác rất nhiều so với trước, giờ đây biên chế thành phố không còn là niềm mơ ước của nhiều tài năng trẻ. Nhằm làm rõ nguyên nhân dẫn đến tình trạng nêu trên, thành phố vừa tiến hành khảo sát trong Câu lạc bộ thủ khoa.

Kết quả là hầu hết sinh viên giỏi không né tránh khi trả lời rằng họ cần có thu nhập và mong muốn được làm việc tại những cơ quan, doanh nghiệp lớn, có nhiều điều kiện phát triển và thu nhập lại cao gấp từ 5-10 lần so với mức lương công chức. Một bộ phận sinh viên thì cho biết họ chưa muốn đi làm ngay và điều quan tâm là được đi du học nước ngoài trong 2 đến 4 năm tiếp theo để trau dồi thêm ngoại ngữ và chuyên môn.

Về thực tế này, TS Nguyễn Đình Đức-Phó vụ trưởng Vụ Công tác học sinh, sinh viên (Bộ GD&ĐT) cho rằng: Chính sách thu hút tài năng của Hà Nội quy định còn hơi “chặt”. Thành phố cần phải xem xét lại chính sách làm sao để khai thác tiềm năng sáng tạo của mỗi thủ khoa. Sẽ không phải là quá khó để đánh giá về năng lực làm việc của mỗi trí thức trẻ.

Trước mắt, thủ khoa và những trí thức trẻ tài năng cần được bố trí những công việc tương xứng. Việc tuyển dụng thủ khoa vào làm việc cũng cần đơn giản về thủ tục, cắt giảm những khâu dễ gây phiền hà mà mục đích là để sử dụng được người tài. Tuy nhiên, cũng theo TS Nguyễn Đình Đức, đáng tiếc là hiện Hà Nội và nhiều địa phương chưa có nhiều những cơ quan công quyền, cơ quan hành chính nhà nước có được môi trường thuận lợi cho tài năng trẻ phát triển!

Bà Nguyễn Thị Vinh khẳng định, chính sách ban hành ra mà không đi vào cuộc sống thì phải được xem xét điều chỉnh. Một cái khó cho thành phố khi ban hành và vận dụng chính sách đó là sự chênh lệch về mức lương cán bộ công chức với lương do doanh nghiệp và tổ chức quốc tế trả. Doanh nghiệp hoàn toàn có quyền trả lương người lao động theo yêu cầu của họ.

Trong khi đó, cơ quan hành chính nhà nước thì phải tuân theo khung lương “cứng”. Sắp tới thành phố sẽ khảo sát rộng hơn thực trạng này nhằm làm cơ sở cho việc điều chỉnh chính sách thu hút nhân tài. “Nếu chỉ lấy mức lương hàng tháng ra làm điều kiện vào làm việc thì rất khó trong tình hình hiện nay, cơ quan hành chính nhà nước không thể chạy đua với doanh nghiệp nước ngoài.

Thực tế đó đòi hỏi tài năng trẻ cần có tinh thần xung phong, tình nguyện chung vai gánh những khó khăn của thành phố” - Ông Lê Quang Nhuệ, Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội phân tích thêm.

Minh Tuấn

Sở Nội vụ làm các thủ tục tuyển thẳng vào công chức dự bị, viên chức sự nghiệp những Thủ khoa xuất sắc có chuyên ngành phù hợp (kể cả trường hợp chưa có hộ khẩu thường trú Hà Nội).

Sau khi hết hạn công chức dự bị, hoàn thành tốt nhiệm vụ, được cử đi học sau đại học ở trong và ngoài nước với chế độ: Được cấp tiền học phí và tiền mua sách giáo khoa; được hỗ trợ hàng tháng một khoản tiền bằng 1,5 lần mức lương tối thiểu trong thời gian đào tạo; được hỗ trợ một khoản tiền bằng 30 lần tháng lương tối thiểu khi bảo vệ thành công luận án thạc sỹ và 80 lần tháng lương tối thiểu khi bảo vệ thành công luận án tiến sỹ...

(Trích Quy chế Tuyên dương, khen thưởng và chính sách sử dụng Thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường ĐH trên địa bàn thành phố Hà Nội ban hành ngày 26/5/2005)

Việt Báo
contentlength: 10509
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhân viên cây xăng bị đánh chảy máu mồm vì nghi đổ thiếu
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam