3 đứa con trai của người mẹ mù lòa

01:15 16/11/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

3 dua con trai cua nguoi me mu loa
Luyện cùng bố thồ lúa đi bán gửi tiền nuôi anh
TTCN - Đôi mắt mù lòa của chị Nguyễn Thị Liêu ứa lệ khi chị nhớ về đêm trở dạ cho ra đời hai đứa con trai sinh đôi của mình trong căn nhà tranh dột nát dưới chân núi Tử (xã Định Thành, huyện Yên Định, Thanh Hóa). Đó là một đêm mưa mà chồng chị và đứa con đầu lòng Cao Văn Cường mới 4 tuổi phải đứng kéo nilông che kín một góc nhà cho mẹ và hai em không bị ướt.

Từ khi mang thai đến lúc sinh nở chị chưa một bữa được ăn no. Nhưng trong cơn túng quẫn, bần hàn của người mẹ, chị không nhẹ dạ nghe lời người ta đem con bán cho nhà giàu. “Năm 1984 tôi sinh hai cháu thì có người đến xin. Xin không được họ đòi mua. Nhưng tôi kiên quyết giữ con lại chỉ vì sợ con mình không được lớn lên bằng sữa mẹ”.

Do chị Liêu mù nên bố mẹ gả chị cho một người mắc bệnh đần độn nhưng hiền lành nhất làng Tường là ông Cự. Hai vợ chồng có 5 sào ruộng. Một năm cày cấy hết mình chỉ được 15 tạ thóc, nộp thuế 5 tạ, trừ chi phí phân tro còn lại không đủ thóc cho năm miệng ăn.

3 dua con trai cua nguoi me mu loa

Luyện giữa bố và mẹ

Năm 1999, Cường - đang học lớp 10 - nói: “Mẹ ơi, nhà ta quá cực, sức bố kém, sức mẹ cũng kém, vậy con chịu thiệt xin bố mẹ cho con nghỉ học vô Đắc Lắc làm cà phê kiếm tiền cho hai em học hết cấp III. Nếu hai em vào được đại học thì con quay về làng nuôi bố mẹ”.

Người xóm Núi mỉa mai chị Liêu rằng “nhà nghèo xơ, không đủ ăn mà cứ đua đòi cho con đi học” khiến chị luôn tủi phận. Chị vuốt khắp mặt ba đứa con, nói: “Ba anh em nghỉ học có thể làm cho cái nhà này đầy lúa, nhưng các con nên nhớ nếu cuộc đời thất học thì không thoát được cảnh quanh quẩn hèn hạ như bố mẹ”.

Chị Liêu rất tin ở nghị lực của cả ba đứa con vì từ Cường đến hai đứa sinh đôi là Huấn và Luyện dù ăn rau, cháo cũng không bao giờ bỏ một buổi học và đều học giỏi từ nhỏ. Nhưng rồi chị phải gạt nước mắt để Cường đi xa, mỗi năm làm thuê góp được vài trăm ngàn đồng gửi về cho bố mẹ.

Còn lại hai anh em sinh đôi sáng đạp xe thồ chở nhau qua 7km đường đồi đi học, chiều dùng xe ấy thồ phân ra ruộng. Thời gian còn lại ai thuê gì làm nấy, kể cả việc bửa củi, nấu cám heo hoặc theo bố mẹ đi bốc đá, xếp gạch kiếm mỗi ngày 10.000 đồng.

3 dua con trai cua nguoi me mu loa
Hai anh em sinh đôi Huấn (trái) và Luyện
Nhưng rồi đến lượt Huấn, Luyện hiểu ra rằng con cái không nên là gánh nặng của cha mẹ. Huấn học trước Luyện một năm. Khi lên lớp 11 Huấn xin bố mẹ cho nghỉ học một năm để đi làm thuê kiếm tiền nuôi gia đình và chờ em lên cùng lớp. Khi hai anh em dắt nhau lên đường đi thi đại học, chị Liêu phải chạy xuôi làng ngược xóm vay tiền cho con.

Có một ngày không chỉ riêng xóm Núi mà cả làng Tường Văn, xã Định Thành, huyện Yên Định xôn xao vì lần lượt bảy giấy báo trúng truyển đại học và cao đẳng được gửi về nhà mẹ con chị Liêu. Huấn đậu ba trường (ĐH Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên, ĐH Công nghệ sinh học Hồng Đức và CĐ Công nghiệp Hà Nội). Luyện đậu bốn trường (ĐH Hồng Đức, ĐH Sư phạm Qui Nhơn, ĐH Nuôi trồng thủy sản Hồng Đức và CĐ Y tế Nam Định).

Chị Liêu âu lo đi vay tiền nhưng vay mãi cũng chỉ đủ một suất tiền “đi ĐH” cho một đứa con. Cả nhà đang phân vân thì Luyện lên tiếng: “Các anh hi sinh cho con nhiều rồi bây giờ con xin nhường anh Huấn đi học trước, con ở nhà tiếp tục gây vốn”. Ngày Huấn chuẩn bị nhập trường, vợ chồng, mẹ con lại nhạt nhòa nước mắt vì không có tiền để cả nhà liên hoan cùng nhau. Huấn bảo: “Con chỉ cần ăn một bữa thật no là được”.

12g trưa 29-10, khi tôi đứng sững trước cái nghèo của gia đình chị Liêu thì Luyện đang thồ lúa đi bán để kịp lo tiền học cho anh!

Lúc chia tay tôi, Luyện thổ lộ: “Dù đoạn trường kiểu chi em cũng phấn đấu vào được ĐH vì đó là hoài bão của bố mẹ và anh Cường”.

VŨ TOÀN

Việt Báo
contentlength: 6733
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..