29 công nhân Việt Nam tại Brazil kêu cứu

09:53 27/09/2001
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Họ là những người lao động Việt Nam được đưa sang Brazil làm việc (có địa chỉ ở No 727, Rua Victoria Centro Cascavel, Paranabrasil). Nhưng hiện nay cả 29 người này ở trong tình trạng bị bỏ rơi, không công việc, không tiền phải sống nhờ vào sự bố thí.

“Từ hơn 1 năm nay, chúng tôi bị bỏ rơi hoàn toàn. Chúng tôi không có lương, không có một chế độ bảo hiểm gì, sinh hoạt hằng ngày rất khổ cực, ốm đau không có tiền mua thuốc. Hằng ngày, chúng tôi sống nhờ của bố thí của người dân Brazil và cộng đồng người Việt ở đây. Tính mạng chúng tôi không đảm bảo vì cuộc sống bất hợp pháp. Kính mong các cơ quan chức năng nước CHXHCN Việt Nam nhanh chóng có biện pháp cứu giúp chúng tôi...”. Đó là một phần nội dung đơn kêu cứu của một trong số 29 công nhân gửi về từ Brazil.

29 người này chủ yếu là ở các tỉnh Hưng Yên, Hải Dương, Hà Nội, Hà Tây, Thái Bình... Qua sự môi giới của vợ chồng bà Trần Thị Dung, trú tại số 306/B4, ngõ 218, tập thể Thanh tra Nhà nước, phố Đội Cấn, Ba Đình (Hà Nội), tháng 2/1999 họ đã ký kết hợp đồng đi lao động nước ngoài trực tiếp với ông Lê Đình Nhân, Giám đốc Công ty Chế biến lương thực - Thực phẩm Phú Nhân (32 Lê Lai, phường 3, quận Gò Vấp, TP HCM). Hợp đồng được ký kết với nội dung: Làm công nhân lắp ráp vận hành máy sản xuất mì ăn liền tại Nhà máy Mì liên doanh MVN ở Brazil do ông Vũ Tiến Dũng, quốc tịch Brazil làm giám đốc. Thời hạn lao động là 5 năm (từ 2000 đến 2005), làm việc 40 giờ/tuần với mức lương là 500 USD/tháng. Chế độ bảo hiểm như công nhân nước sở tại. Nhà ở, chi phí sinh hoạt hằng ngày, phương tiện đi làm do công ty chịu trách nhiệm.

Để được ký hợp đồng lao động, mỗi người phải nộp 7.500 USD cho ông Lê Đình Nhân và bà Trần Thị Dung. Tất cả 29 người được Công ty Phú Nhân đưa sang Brazil theo 3 đợt vào tháng 2, 4 và 11/2000, do ông Nhân và trợ lý là bà Trần Thu Hương trực tiếp đưa sang một vùng giáp biên giới với Paragoay. Thời gian đầu, ông Nhân có bố trí được gần 10 người vào làm việc trong nhà máy, nhưng cũng chỉ được làm việc 3-4 tháng rồi nghỉ.

Theo thư gửi về cho thân nhân, thì sau một thời gian, họ mới biết ông Nhân đã đưa họ sang Brazil bằng visa du lịch chỉ có giá trị 3 tháng chứ không phải dài hạn 5 năm như đã ký trong hợp đồng lao động. Tính đến nay những người này sang Brazil đã gần 2 năm mà vẫn không có việc làm. Trong một bức thư có viết: “Giấy tờ đã quá hạn nên chúng tôi bị cảnh sát bắt và đóng dấu trục xuất nhiều lần. Còn ông Vũ Tiến Dũng, Giám đốc Nhà máy MVN, thì phủi tay: Tôi chỉ ký kết hợp đồng mua máy với ông Nhân chứ không hề ký kết hợp đồng lao động”. Họ đã nhiều lần gọi điện yêu cầu ông Nhân giải quyết công việc và quyền lợi, nhưng ông này đều tìm cách lẩn tránh kể cả việc cắt điện thoại liên lạc.

Ngày 25/9, anh Nguyễn Đình Quốc, trú quán tại xã Thanh Tùng (Thanh Miện, Hải Dương), một trong những người lao động của đoàn đã gọi điện về cho gia đình. Anh cho biết, cả đoàn đã bị cảnh sát Brazil thông báo trục xuất, hạn đến ngày 26/9. Nếu quá hạn trên, họ sẽ bị gom lại tập trung ở Sao Paolo buộc đi lao động công ích để lấy tiền mua vé máy bay về nước.

(Theo GĐ&XH)

contentlength: 4604
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Khách hàng bắt hai nhân viên cây xăng quỳ gối trước khi dùng cốc và ấm trà đập rách mặt
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..