26/8 sẽ xử các quan chức ngân hàng TMCP Tân Việt

20:59 12/08/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Theo kế hoạch, từ 26/8 đến 9/9, TAND TP HCM sẽ mở phiên tòa xét xử vụ lừa đảo, cố ý làm trái tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Tân Việt. Cùng với bị can Trần Phương Mai, Phó giám đốc công ty TNHH Hoàng Long còn có các cựu quan chức cao cấp của ngân hàng Tân Việt.

Theo cáo trạng, Trần Phương Mai đã lợi dụng sơ suất của các cán bộ ngân hàng Tân Việt để chiếm đoạt số tiền khoảng 2,1 triệu USD.

Năm 1993, Công ty TNHH Hoàng Long được UBND TP HCM cấp phép thành lập. Trần Phi Vân là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc công ty và là sáng lập viên và cổ đông lớn của Ngân hàng Tân Việt. Năm 1995, Trần Phương Mai (vợ Vân) tự bổ nhiệm mình bà giữ chức Phó giám đốc.

Với chức năng hoạt động chính là sản xuất hàng mỹ nghệ sơn mài, chế biến lâm sản...và mua bán xe ô tô, gắn máy, trong quá trình hoạt động, Mai đã lợi dụng sơ hở của các lãnh đạo ngân hàng Tân Việt trong việc bảo lãnh cho Công ty Hoàng Long mở tín dụng thư (L/C) nhập khẩu xe ô tô.

Trong vòng hơn một năm, Trần Phương Mai đã ký nhiều hợp đồng ủy thác cho các đơn vị như: Scitechimex, Incomex Sài Gòn, Technoimport, A.P.T Co… để nhập khẩu một lượng lớn phương tiện vận tải đã qua sử dụng. Nguồn của các loại xe này từ các công ty tại Hàn Quốc và đã được ngân hàng Tân Việt phát hành 33 L/C bảo lãnh thanh toán trả chậm từ 360 đến 540 ngày. Tổng số tiền của các L/C là 5,5 triệu USD. Tài sản thế chấp chính của Mai là những lô hàng nhập khẩu.

Một ví dụ điển hình về thủ đoạn của Mai là ngày 27/7/1995, bà ta đã giả chữ ký của chồng để làm hợp đồng ủy thác cho Công ty Sản xuất dịch vụ xuất nhập khẩu Khoa học và Kỹ thuật (Scitechimex) nhập khẩu 15 xe tải các loại. Phương thức thanh toán là mở L/C trả chậm 360 ngày tại ngân hàng Tân Việt và giao nhận hàng ngay tại cảng TP. HCM.

Tháng 9/1995, Mai lại gửi văn bản lên ngân hàng Tân Việt yêu cầu tu chỉnh L/C tăng giá trị lên trên 386,3 nghìn USD, tài sản thế chấp là quyền sử dụng lô đất có diện tích 12.284 m2 tại xã Thạnh Mỹ Lợi, Thủ Đức. Thế nhưng, sau đó, Trần Phương Mai lại tiếp tục làm văn bản đề nghị được hoán đổi lô đất thế chấp trên bằng lô đất 10.761 m2 do người khác là chủ sở hữu.

Về phía ngân hàng Tân Việt, mặc dù không tiến hành kiểm tra thực tế và làm thủ tục công chứng thế chấp theo qui định nhưng vẫn ký duyệt yêu cầu trên.

Đến hạn thanh toán, Mai chỉ thanh toán 1 phần rồi lần lượt rút lại tờ khai thế chấp và đem xe đi bán còn phía ngân hàng Tân Việt buộc phải thanh toán toàn bộ tiền cho công ty phía Hàn Quốc. Trong “phi vụ” này, Trần Phương Mai chiếm đoạt của ngân hàng Tân Việt gần 195,5 ngàn USD.

Thu lợi bất chính một cách dễ dàng, Mai liên tục "phát triển" thêm các thủ đoạn lừa đảo. Sau khi mở được các L/C trả chậm, Mai đã tìm cách rút các bộ chứng từ nhập khẩu đã thế chấp bằng các thủ đoạn như: lấy nhiều hóa đơn đã bán hết hàng hóa đem thế chấp, lợi dụng uy tín của những lần giao dịch trước đó và các cam kết bằng lời nói. Số chứng từ nhập khẩu này, Mai đã đem tiêu thụ mà không nộp trả tiền cho ngân hàng Tân Việt.

Để có thể chiếm đoạt được số tiền lớn như vậy, Trần Phương Mai không thể không “nhờ” đến sự “giúp đỡ” vô tình từ phía các cán bộ bên bị hại. Vì đã bỏ qua tất cả các qui định của ngành ngân hàng về bảo lãnh vay vốn nước ngoài, cầm cố thế chấp… nhận hóa đơn không có hàng hóa hoặc hồ sơ thế chấp quyền sử dụng đất giả mạo làm tài sản thế chấp để giải quyết cho công ty TNHH Hoàng Long nhận hàng đem bán thu tiền đút túi.

Tại cơ quan điều tra, những người này khai nhận do tin tưởng Trần Phi Vân và Trần Phương Mai vì thấy họ có uy tín trong những đợt nhận hàng ban đầu nên đã không kiểm tra thực tế tài sản, không làm thủ tục công chứng thế chấp tài sản, không quản lý bộ chứng từ nhập khẩu xe ô tô và hàng hóa theo qui định mà giao cho công ty TNHH Hoàng Long tự ý thực hiện dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Đối với Trần Phi Vân, đã để vợ mượn danh nghĩa ký trên các hồ sơ xin mở chứng thư bảo lãnh. Kế toán trưởng công ty TNHH Hoàng Long - Hà Tiến Danh biết rõ một số hàng hóa đã được Mai bán hết nhưng vẫn dùng chứng từ này đem thế chấp cho ngân hàng Tân Việt, giúp Mai chiếm đoạt gần 20 ngàn USD. Do đó, cả hai cùng bị truy tố vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với vai trò đồng phạm giúp sức.

Thanh Hải

Việt Báo
contentlength: 7282
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lửa bốc ngùn ngụt thiêu rụi nhà dân ở chân cầu Vĩnh Tuy - Hà Nội
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..