115 chưa đáp ứng được nhu cầu

07:30 14/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Được đánh giá là mô hình vận chuyển cấp cứu có hiệu quả (cùng với Trung tâm Vận chuyển cấp cứu TP Đà Nẵng), nhưng ông Trần Văn Nam, giám đốc Trung tâm Vận chuyển cấp cứu 115 Hà Nội, thừa nhận: ở một thành phố có gần 4 triệu dân (theo thống kê chính thức - PV) như Hà Nội mà chỉ có 18 xe vận chuyển cấp cứu, trong đó có 11 xe hoạt động thường xuyên như trung tâm của ông là quá ít.

“Mỗi ngày chúng tôi nhận được 60-70 cuộc gọi xe cấp cứu và đáp ứng được 90-95% số cuộc gọi. Trường hợp không còn xe, chúng tôi hướng dẫn đến cơ sở y tế gần nhất. Song phải nói thật là chúng tôi mới đáp ứng được nhu cầu của người dân nội thành, còn ngoại thành thì chưa” - ông Nam thành thật.

“Cung” nảy ra “cầu”, khắp các bệnh viện lớn trong thành phố, đâu đâu cũng thấy xe biển trắng, có đèn - còi và dấu chữ thập ở đầu xe. Tuy nhiên, theo một bác sĩ có kinh nghiệm trong hoạt động vận chuyển cấp cứu, phần lớn trong số này là của tư nhân, hoạt động theo kiểu “du kích”: có bệnh nhân thì treo đèn lên.

Một nghiên cứu mới đây của Bệnh viện Nhi T.Ư cho biết rất nhiều trẻ sơ sinh được chuyển đến Bệnh viện Nhi T.Ư bằng các phương tiện thô sơ, làm khó khăn cho quá trình điều trị sau này, thậm chí có trẻ tử vong trước khi đến bệnh viện.

Hôm 4-10 vừa qua, vụ trưởng Vụ Điều trị (Bộ Y tế) Lý Ngọc Kính cũng đã có văn bản gửi Sở Y tế Thái Nguyên, yêu cầu trả lời việc người dân gọi đến 115 nhưng... không gọi được! Một điều lạ lùng là đến nay các trung tâm vận chuyển cấp cứu 115 vẫn chưa nằm trong danh mục của hệ thống y tế VN! Vì vậy, hoạt động vận chuyển, cấp cứu ngoại viện gần như bị bỏ lửng, ngoại trừ một số địa phương vẫn cố gắng duy trì mô hình này.

Gần bốn tháng nay, Bộ Y tế và các chuyên gia đầu ngành về hồi sức cấp cứu đang soạn thảo một qui chế cấp cứu mới, trong đó có một chương dành riêng cho vận chuyển cấp cứu. Theo dự thảo này, các tỉnh, thành phố phải thành lập trung tâm cấp cứu 115, tuyến quận huyện có tổ cấp cứu 115, có đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng được đào tạo thành thạo chuyên môn và luôn sẵn sàng xuất phát sau 2-3 phút kể từ khi nhận lệnh cấp cứu người bệnh... Nhưng vẫn có nhiều ý kiến bàn cãi nên dự thảo này chưa được chính thức ban hành.

LAN ANH

Việt Báo
contentlength: 3676
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xôn xao clip anh thợ điện cầm gáo dội nước vào hộp điện đang cháy để dập lửa
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam