10h sáng mai (18/2): Trực tuyến Tư vấn mùa thi lần 3

08:53 17/02/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

10h sang mai 18 2 Truc tuyen Tu van mua thi lan 3
10h sáng mai (18/2), báo Thanh Niên sẽ tổ chức buổi Tư vấn mùa thi trực tuyến lần 3 về tuyển sinh ĐH, CĐ và THCN năm 2006. Khách mời của chương trình có thạc sĩ Lương Đình Thành - Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) và nhóm phóng viên giáo dục báo Thanh Niên sẽ trả lời các thắc mắc của phụ huynh và thí sinh về các vấn đề chọn trường, chọn ngành và các thông tin mới nhất liên quan đến tuyển sinh 2006.


Cháu muốn hỏi là ở Việt Nam có những trường ĐH-CĐ nào đào tạo về Hóa dầu, các trường này đóng ở đâu, thi khối nào và lấy điểm có cao không ạ?
(nguyễn đình chung, 18 tuổi, Nam, tỉnh kon tum, học sinh)

- Thạc sĩ Lương Đình Thành - Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM): Trường ĐH Bách khoa có khoa Công nghệ hóa học và dầu khí, thi khối A - QSB. Điểm tuyển sinh năm 2005 là 26,5 điểm. Ngành hóa dầu là một trong những ngành thuộc khoa này. Mã ngành là 118.

Nếu em học ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô sau khi ra trường em sẽ làm ở đâu và em bị cận em có nên học ngành này được không và các công ty có nhận em không khi em bị cận?
(diệp cảnh bá, 19 tuổi, Nam, 43 trịnh hòai dức, học sinh)

- Thạc sĩ Lương Đình Thành: Sinh viên theo học ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô sau khi ra trường sẽ làm trong các nhà máy chế tạo, lắp ráp, đóng mới các loại ô tô, máy động lực hay các thiết bị cơ giới; trong các xưởng chế tạo phụ tùng, thiết bị thay thế của ngành ô tô; xưởng bảo dưỡng ô tô, máy động lực. Ngoài ra còn có thể làm ở các cơ quan quản lý, khai thác, đánh giá kiểm định chất lượng các loại ô tô, tàu thủy, máy động lực, các phương tiện thiết bị cơ giới động lực; trong các đơn vị vận tải, thủy - bộ, bến bãi, cảng sân bay và cảng hàng không... SV bị cận không ảnh hưởng nhiều đến việc học tập, vẫn được học bình thường.

Cho em hoi truong DHBK nam 2006 se tuyen sinh vao nganh Xay dung voi so luong bao nhieu? Va nganh co dien tu dao tao khi SV ra truong lam gi?
(vo huu hoang vu, 19 tuổi, Nam, LAM DONG, SV)

- Thạc sĩ Lương Đình Thành: Chỉ tiêu năm 2006 cho ngành Xây dựng là 300. Ngành Cơ - điện tử, SV khi ra trường sẽ làm việc trong các nhà máy sản xuất thiết bị, dây chuyền sản xuất, xây dựng các hệ thống phần cứng, phần mềm để thiết kế, điều khiển các thiết bị tự động. SV có thể làm việc trong các xí nghiệp hiện đại, các khu kỹ thuật cao, các viện nghiên cứu, các lĩnh vực về cơ khí, điều khiển, tự động hóa...

Giấy báo kết quả thi đại học, thí sinh đến lấy hay gửi về nhà?
(hung, 18 tuổi, Nam, 27/12 tôn dang, HS)

Phóng viên Nhựt Quang: Giấy báo kết quả thi sẽ được gửi về theo địa chỉ bạn đã đăng ký trong hồ sơ đăng ký dự thi. Vì vậy, nếu địa chỉ nhà bạn khó tìm, bạn nên chọn địa chỉ nào để thuận tiện cho việc phát thư.

Ngành "Y tế công cộng" của ĐH Y Dược TP.HCM đào tạo cụ thể như thế nào? Sinh viên tốt nghiệp ngành đó sẽ làm gì và làm ở đâu? So với ngành "vật lý trị liệu" có triển vọng hơn không?
(Trần Minh Đức, 20 tuổi, Nam, TP.HCM, học sinh)

- Nhà báo Vĩnh Thắng: Về nội dung đào tạo của ngành Y tế công cộng. Ngành này đào tạo các cán bộ phục vụ tại các trung tâm y tế dự phòng của các địa phương cấp quận, huyện. Phần thứ hai của câu hỏi là tương lai nghề nghiệp của ngành này so với ngành Vật lý trị liệu. Xin trả lời với em là bất cứ nghề nào nếu muốn tìm được việc làm thì đều phụ thuộc phần lớn vào khả năng của người đi học, trong đó có phần kết quả được thể hiện ở bằng cấp mà người học đạt được. Vì vậy, việc so sánh hai ngành này là hết sức khiên cưỡng.

Tôi muốn học về nguyên tử hạt nhân vậy nên đăng ký vào trường nào, sau này ra trường thì làm việc ở đâu?
(Nguyên Nhân Miên, 20 tuổi, Nam, Quảng Nam, học sinh)

- Thạc sĩ Lương Đình Thành: Trường ĐH Bách khoa không đào tạo ngành Nguyên tử hạt nhân, chỉ có ngành Vật lý kỹ thuật.

Thua thac si, ĐH Bach Khoa (he tai chuc, nganh xay dung) se tuyen sinh vao thoi gian nao, khi nao ban ho so thi vao he nay? Lieu co the dung diem thi dai hoc de xet tuyen nganh nay duoc khong? (Đồng Trọng Đạt, 19 tuổi, Nam, hoàng văn thụ, TP.HCM)

- Thạc sĩ Lương Đình Thành: Thời gian tuyển sinh sẽ được tổ chức vào tháng 8. Từ tháng 4 sẽ có các thông báo cụ thể cho việc tuyển sinh của hệ đào tạo này. SV có thể liên hệ với phòng đào tạo của trường để biết thêm chi tiết. Hệ đào tạo tại chức được tổ chức thi riêng, không sử dụng điểm thi đại học chính quy để xét tuyển.


Chỉ tiêu DHBK TP.HCM ngành Công Nghệ Thông Tin năm nay bao nhiêu?
(Nguyễn Minh Tân, 19 tuổi, Nam, Quảng Nam, học sinh)

- Thạc sĩ Lương Đình Thành: Chỉ tiêu ngành Công nghệ thông tin (ĐH Bách khoa) cho năm 2006 là khoảng 330.

Cho em hoi nganh dien tu - dien lanh hoc ve cai gi va cu the ra truong se lam gi?
(hiep, 19 tuổi, Nam, dong nai, hoc sing)

- Thạc sĩ Lương Đình Thành: Trường ĐH Bách khoa có ngành Cơ khí năng lượng tuyển sinh chung trong nhóm ngành 111, đào tạo các lĩnh vực về thiết bị nhiệt, lò hơi, thiết bị sấy, turbin hơi, turbin khí, nhà máy nhiệt điện; thiết bị lạnh, nhà máy đông lạnh, nhà máy nước đá, hệ thống điều hòa không khí, thông gió, năng lượng mới (năng lượng gió và năng lượng mặt trời). SV học ngành này ra trường có thể thiết kế, chế tạo, lắp đặt, sửa chữa, vận hành, bảo trì các thiết bị nêu trên. SV có thể làm việc trong các nhà máy nhiệt điện, lọc dầu, các nhà máy hóa chất, xí nghiệp dược phẩm, các nhà máy đông lạnh thực phẩm, nhà máy giấy, bột giặt, phân bón, nhà máy nước đá, điều hành các hệ thống điều hòa không khí, thông gió, các hệ thống nhiệt trong các khách sạn, siêu thị, sân bay hay các công trình công cộng lớn khác.

Em o Thanh Chuong (Nghe An), vi khong co thoi gian ve que lam ho so, em dang o KTX cua dai hoc quoc gia, vay em co the den trung tam o dau gan nhat de co the lam ho so du thi, em xin cam on!
(quoctuan, 21 tuổi, Nam, thanh pho ho chi minh, sinh vien)

PV Trọng Phước: Nộp hồ sơ dự thi em có thể nộp theo diện thí sinh tự do ở TP.HCM: tại điểm thu của Sở GD-ĐT TP.HCM hoặc Văn phòng 2 Bộ GD-ĐT (điểm thu thường đặt ở NVH Thanh Niên TP.HCM). Nhưng hồ sơ vẫn có xác nhận của địa phương nên em có thể gởi về nhờ gia đình xác nhận. Hoặc em có thể nhờ Ban quản lý ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM xác nhận cư trú.

Thưa thạc sĩ, đề thi năm nay có ra tương tự, cùng mức độ với năm ngoái không ạ? Và dự đoán ngành xây dựng trường DHBK lấy điểm chuẩn bao nhiêu?
(voduyhai, 18 tuổi, Nam, tphcm, sinhvien)

- Thạc sĩ Lương Đình Thành: Về nguyên tắc, đề thi chủ yếu tập trung vào chương trình lớp 12. Hiện không thể dự đoán cụ thể điểm chuẩn cho một ngành, nhưng em có thể tham khảo điểm chuẩn năm 2005 của ngành Xây dựng ĐH Bách khoa là 24,5 điểm.

Chau muon hoi khi minh dang ky ho so du thi co phai ghi ro minh thi tai truong ten la gi khong a?
(le thi phuong thao, 18 tuổi, Nam, bao loc_lam dong, hoc sinh)

PV Trọng Phước: Đúng vậy. Em có thể tham khảo kỹ hơn tại http://web.thanhnien.com.vn/Giaoduc/2006/2/15/138806.tno

Cho em hoi, truong nao day de ra lam Canh sat Giao thong vay, khoi gi, nop và nhan ho so o dau?
(Minh, 19 tuổi, Nam, 40h/1 phan dinh phung, pn, sinh vien)

PV Trọng Phước: Em có thể đăng ký dự thi vào trường đại học Cảnh sát nhân dân (phía Nam) hoặc Học viện Cảnh sát nhân dân (phía Bắc). Muốn dự thi vào các trường này, em phải đăng ký sơ tuyển tại công an địa phương và nộp hồ sơ tại đó. Tham khảo chi tiết http://web.thanhnien.com.vn/Giaoduc/2006/2/13/138484.tno

Em dang hoc lop 12. Em co mong muon sau nay lam quan ly ve thoi trang va trang suc di kem thi ngoai truong DH Cong nghe kỹ thuat ra con co truong nao he cong lap khac khong? Muon lam nganh do thi khoi A duoc Ko? Em muon hoc ve cac thiet bi dien tu nhu di dong, may Mp3, may headphone, may mp4 thi co truong DH hoc nao he cong lap day khong?
(Dang Ho Thuy Duong, 18 tuổi, Nữ, Bao Loc_Lam Dong, hoc sinh)

- Thạc sĩ Lương Đình Thành: Trường ĐH Bách khoa có ngành Công nghệ dệt may đào tạo kỹ sư có kiến thức, kỹ năng nghiên cứu các mặt hàng về dệt may; điều hành các dây chuyền sản xuất của ngành dệt may; bao gồm các ngành: kéo sợi, dệt, nhuộm, may mặc và thiết kế thời trang. Khi tốt nghiệp ra trường, SV có khả năng thiết kế các mặt hàng sản xuất thích hợp với thị trường; điều hành tốt các dây chuyền công nghệ của nhà máy dệt, may; nghiên cứu và khai thác các công nghệ mới, các mặt hàng mới của ngành dệt may. Ngành này tuyển sinh khối A, mã ngành: 112.

EM MUON THI VAO TRUONG DAI HOC BACH KHOA (TP.HCM) NEU NHU EM DAT DIEM CHUAN VAO TRUONG DO MA KHONG DAU DIEM NGANH THI CO DUOC HOC TRUONG DO KHONG?
(HO TRUNG PHONG, 19 tuổi, Nam, QUANG NAM, HS)

- Thạc sĩ Lương Đình Thành: Trường ĐH Bách khoa TP.HCM có điểm chuẩn riêng cho từng ngành, không có điểm chuẩn chung.

Em muon hoi thi khoi N em phai thi nhung gi?
(kinhquoc, 21 tuổi, Nam, tphcm, cong nhan)

PV Trọng Phước: Khối N dự thi năng khiếu nhạc là Thẩm âm, Tiết tấu, Thanh nhạc (năng khiếu nhân hệ số 2).

Em muon hoi hien nay co trang wed nao cung cap thong tin trac nghiem de chon nganh khong? Neu co thi cho em biet may trang do duoc khong?
(duc vuong, 18 tuổi, Nam, binhdinh, hoc sinh)

PV Trọng Phước: Em có thể tìm ở trang web: www.tatavietnam.com

Thưa thạc sĩ ĐH BK TP năm nay có ngành mới không?
(Đoàn Quang Sang, 19 tuổi, Nam, 74 Nguyễn Phi Khanh, F Tân Định, Q1, Sinh viên)

- Thạc sĩ Lương Đình Thành: ĐH Bách khoa năm nay không có ngành đào tạo mới, thí sinh có thể tham khảo các ngành đạo tạo của trường trong cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2006 sắp phát hành.

Em tôi đang học lớp 12 tại Phù Mỹ (Bình Định), muốn thi tại trường ĐH Bách Khoa TP.HCM vậy khi làm hồ sơ cần có thủ tục gì? Thời gian nộp khi nào?
(nguyễn quốc cường, 22 tuổi, Nam, bình định, sinh viên)

- Thạc sĩ Lương Đình Thành: Thí sinh sẽ làm hồ sơ và nộp tại trường phổ thông nơi đang học, trường sẽ chuyển hồ sơ cho Sở giáo dục - đào tạo, từ đó sẽ chuyển đến trường ĐH Bách khoa. Thí sinh có thể chọn địa điểm thi tại Bình Định.

Em rất thích về robot và đồ chơi hiện đại, không biết thích hợp với ngành nghề gì?
(trương, 19 tuổi, Nam, hai bà trưng .qui nhơn, học sinh)

- Thạc sĩ Lương Đình Thành: Em cũng có thể chọn ngành Cơ điện tử của ĐH Bách khoa hoặc ngành Điều khiển tự động hóa của khoa Điện - Điện tử.

Hiện em đang học hệ cử nhân công nghệ thông tin của trường đại học quốc gia và năm nay em định thi vào trường khác trường đó được không?
(huynh trung lap, 18 tuổi, Nam, 280 vo van ngan thu duc tphcm, hoc sinh)

- PV Trọng Phước: Theo quy định của Bộ GD-ĐT, SV muốn được dự thi tuyển sinh đại học vào một trường khác phải có sự cho phép của Hiệu trưởng trường đại học đang học. Tuy nhiên, trên thực tế cũng không ai kiểm soát được vấn đề này. Mặc khác theo quy định học 2 trường cùng lúc thì phải hoàn tất năm thứ nhất ở một trường với điểm tổng kết từ 9,0 trở lên mới được xét học trường thứ hai. Tuy nhiên, theo chúng tôi bạn nên tập trung học một trường cho đến khi tốt nghiệp ĐH sau đó đăng ký học văn bằng 2 ở trường thứ hai (một số trường cho phép việc học văn bằng 2 ngành khác trong trường). Việc học văn bằng 2 chỉ mất khoảng 2 năm.

EM XIN HOI DIEM CHUAN VO NGANH HOA DAU?
(CU PHUOC ANH, 19 tuổi, Nam, BAO LOC, HOC SINH)

- Thạc sĩ Lương Đình Thành: Điểm chuẩn ngành Hóa dầu trường ĐH Bách khoa cho năm 2005 là 26,5.

Yeu cau duoc tuyen thang DH la duoc giai 3 quoc gia tro len va tot nghiep loai kha? Cach xet NV tuyen thang nhu the nao? Neu truong em dang ky xet tuyen het chi tieu thi em se duoc xet tuyen o truong khac?
(Nguyen nguyen , 18 tuổi, Nam, quangnam, hoc sinh )

- Phóng viên Nhựt Quang: Đạt giải 3 thi học sinh giỏi lớp 12 quốc gia trở lên và tốt nghiệp THPT loại khá vẫn được tuyển thẳng. Khi có đầy đủ các điều kiện trên, bạn liên hệ với Sở GDĐT địa phương để nộp hồ sơ, các Sở GDĐT sẽ gửi hồ sơ và danh sách tuyển thẳng cho Vụ ĐH và sau ĐH từ 20/6 đến 25/6. Bộ GDĐT gửi kết quả tuyển thẳng cho các Sở GDĐT và các trường ĐHCĐ. Nếu trường bạn xin tuyển thẳng hết chỉ tiêu, bạn sẽ được xát tuyển ở NV tiếp theo, việc xét tuyển theo thứ tự ưu tiên: Giải quốc tế, Giải quốc gia...

Khi minh thi khong du diem nganh nay minh co the chuyen qua nganh khac trong cung mot truong duoc khong? Neu khong duoc thi minh co the xet tuyen qua nganh khac duoc khong?
(Nguyen Minh Quan, 19 tuổi, Nam, Tan PHuc, Ham TAn ,Binh Thuan, Hoc sinh)

Phóng viên Nhựt Quang: Điểm chuẩn của mỗi ngành thường khác nhau nên không được chuyển từ ngành này sang ngành khác (dù trong cùng một trường). Nếu muốn chuyển qua ngành khác, bạn phải dùng phiếu điểm của mình để xin xét tuyển NV2 hoặc NV3.

Cho em hoi em hoc nganh dien tu vien thong thi se ra lam gi sau khi tot nghiep? Nganh xay dung cua truong DHBK nam 2006 tuyen sinh voi so luong bao nhieu?
(ka sa ha klas, 19 tuổi, Nam, DUC TRONG LAM DONG, SV)

- Thạc sĩ Lương Đình Thành: SV học ngành Điện tử viễn thông được trang bị các kiến thức về điện tử, dụng cụ, linh kiện điện tử, hệ thống viễn thông, kỹ thuật siêu cao tần, anten truyền sóng, truyền số liệu; thông tin số; lý thuyết tín hiệu; xử lý tín hiệu số; đo điện tử; cấu trúc máy tính; điện tử ứng dụng; điện tử y sinh; quang điện tử; hệ thống thu thập và xử lý dữ liệu. Sau khi ra trường có thể làm ở các công ty bưu chính viễn thông, công ty điện tử tin học, các khu công nghiệp, các nhà máy sản xuất có các lĩnh vực về điện tử hóa cao, các phòng thí nghiệm nghiên cứu về điện tử viễn thông. Chỉ tiêu tuyển sinh của ngành Xây dựng ĐH Bách khoa năm 2006 là khoảng 300.

Xin cho biết các ngành nghề "hot" (khả năng phát triển trong tương lai hoặc 1 số ngành mới) trong vài năm gần đây.
(tran hong phuc, 25 tuổi, Nam, 45 nguyen van troi, kĩ sư in)

- Thạc sĩ Lương Đình Thành: Trường ĐH Bách khoa có một số ngành hiện được sự quan tâm của nhiều TS, đó là ngành Công nghệ thông tin, Điện - Điện tử, Công nghệ hóa học và dầu khí, Cơ điện tử. Điểm chuẩn của các ngành này khá cao (từ 25,5 điểm trở lên).

Cho em hoi thi cac nganh dai hoc ngoai thuong co kho khong? Diem chuan la bao nhieu?
(thang, 18 tuổi, Nam, k5p7ap phu my thi tran cai ton , hoc sinh )

Nhà báo Vĩnh Thắng: ĐH ngoại thương là trường nằm trong top các trường khó trúng tuyển vì chỉ tiêu ít, số người thi đông và điểm chuẩn cao. Điểm chuẩn NV1 của Ngoại thương Hà Nội 2005 là: Khối A 26,5; Khối D1 24; D2 26; D3 25,5. ĐH ngoại thương cơ sở 2 TPHCM NV1 kinh tế đối ngoại khối A 26,5; D1 22; Quản trị kinh doanh 24.

Thủ tục làm hồ sơ nguyện vọng 2, cần những gì?
(Doan Chi Thanh, 18 tuổi, Nam, 56 phan boi chau, hoc sinh)

Phóng viên Nhựt Quang: Nếu bạn không trúng tuyển đợt 1 (NV1) nhưng có kết quả thi bằng hoặc cao hơn điểm sàn ĐH thì được tham gia xét tuyển đợt 2 (NV2), đợt 3 (NV3) vào các trường ĐHCĐ có cùng khối thi, trong vùng tuyển cho phép. Nếu kết quả thi thấp hơn điểm sàn ĐH nhưng bằng hoặc cao hơn điểm sàn CĐ thì được tham gia xét tuyển vào các trường CĐ có cùng khối thi, trong vùng tuyển. Hồ sơ đăng kỳ xét tuyển nộp cho trường theo đường bưu điện chuyển phát nhanh, hồ sơ gồm có: Giấy chứng nhận kết quả thi có đóng dấu đỏ của trường, một phong bì đã dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ liên lạc với thí sinh.

Cho em hỏi học ngành báo chí thì đăng ký vào những trường nào?
(Nguyên Nhân Miên, 20 tuổi, Nam, Quảng Nam, học sinh)

Nhà báo Vĩnh Thắng: Hiện nay muốn học ngành báo chí em có thể đăng ký vào các trường như: Phân viện báo chí tuyên truyền của Học viện chính trị quốc gia TPHCM, ĐH khoa học xã hội và nhân văn TPHCM hoặc Hà Nội.

Cháu muốn thi vào ngành xây dựng. Vậy ở miền Nam thì trường nào đào tạo tốt nhất ngành này ạ? Cháu đang phân vân giữa 2 trường ĐHBK TPHCM và ĐH Kiến Trúc TPHCM.
(nguyen hoang, 18 tuổi, Nam, tphcm, hoc sinh)

- Thạc sĩ Lương Đình Thành: Ngành Xây dựng dân dụng và công nghiệp Trường ĐH Bách khoa trang bị các kiến thức cơ bản, cơ sở và chuyên môn về đô thị và lịch sử phát triển đô thị, các kiến trúc công trình từ nhỏ đến lớn, kiến thức về hệ thống kết cấu và chịu lực trong công trình, nền móng - khung - dầm - sàn - mái, các phương pháp tính toán và thiết kế các hệ thống kết cấu. SV được học thiết kế các công trình nhà cao tầng, nhà thi đấu có mái che, nhà ga cho tàu điện ngầm, tháp anten truyền hình v.v... SV cũng được cung cấp các kiến thức về quá trình hình thành, quản lý các dự án, công trình xây dựng, tổ chức thi công và các biện pháp để xây dựng các công trình.

Cho em hỏi, sở thích của em là thích chơi xe ôtô và máy bay điều khiển từ xa, nên em thi vào ngành Cơ Điện tử có phù hợp với sở thích của mình không? Nếu có thì sau này em ra trường sẽ làm gì, còn nếu không thì ngành gì là phù hợp ạ, ngành Tự động hóa có phù hợp không?
(nguyen quang tri, 19 tuổi, Nam, da nang, sinh vien)

- Thạc sĩ Lương Đình Thành: Em có thể chọn ngành Cơ điện tử của ĐH Bách khoa hoặc ngành Điều khiển tự động hóa của khoa Điện - Điện tử. SV học ngành Cơ điện tử khi ra trường có thể làm việc tại các khu công nghiệp kỹ thuật cao, viện nghiên cứu, các lĩnh vực cơ khí hiện đại, các nhà máy sản xuất tự động hóa và có những thiết bị tự động hóa cao.

Cho cháu hỏi nếu đăng ký một trường mà 2 khoa khác nhau thì có được không?
(hạnh, 17 tuổi, Nữ, k66/42 lê hữu trác , học sinh)

Phóng viên Nhựt Quang: Khối A thi đợt 1 (ngày 4 và 5/7), khối B, C, D thi đợt 2 (ngày 9 và 10/7). Nếu bạn đăng ký thi khối A và một trong 3 khối B, C, D thì vẫn được.

Tôi là phụ huynh, có con năm nay thi ĐH. Nay cho tôi hỏi thăm về TS 2006. Xin cho biết ĐH ngân hàng và Học viện NH khác nhau ra sao? Có phải ĐHNH là chỉ để cho các nhân viên NH học bồi dưỡng, hoặc ĐH tại chức không? Có tuyển sinh cho HS tốt nghiệp 12 không? Có phải học chung với học viên tại chức không? Có ký túc xá cho học sinh không? Nếu học ngành tài chính kế toán - tiền tệ thì khi ra trường thì có thể xin việc ở các Cty tư nhân hoặc ngoài nhà nước để làm kế toán hoặc các công việc liên quan đến kế toán tiền tệ có được không? Còn Học viện NH thì sau khi ra trường có thể xin việc bên ngoài ngành như trên?
(hoang, 48 tuổi, Nam, lam dong, hai lua)

PV Trọng Phước: ĐH Ngân hàng TP.HCM hiện nay trước đây có tên là Học viện Ngân hàng nên có thể gây nhầm lẫn như phụ huynh đã hỏi. Trường này tuyển sinh trong cả nước và tất nhiên là có tuyển học sinh tốt nghiệp THPT. Cũng như các trường khác, trường này cũng có đào tạo các hệ tại chức, bồi dưỡng cho cán bộ ngân hàng nhưng không ảnh hưởng gì đến việc đào tạo chính quy. Với văn bằng ngành học mà phụ huynh hỏi đều có thể xin được việc làm trong các lĩnh vực liên quan. Thông thường hằng năm trường này có khoảng 800 chỗ ký túc xá. Trong các buổi Tư vấn trực tuyến sắp tới, chúng tôi sẽ mời lãnh đạo ĐH Ngân hàng tham gia trả lời, anh/chị có thể theo dõi để đặt tiếp câu hỏi.

Em là thí sinh tự do, năm nay em đã là sinh viên nhưng em muốn thi lại lần nữa nhưng bằng tốt nghiệp 12 của em lại nộp cho trường em đang theo học, em muốn lấy bằng để có thể dự thi nhưng phòng đào tạo trường em không cho, vậy em phải làm gì để có thể dự thi mà không cần có bằng tốt nghiệp 12, em cần chuẩn bị những giấy tờ gì để có thể dự thi rất mong các thầy trả lời cho em. Em xin cảm ơn!
(Đậu thị Hoa, 20 tuổi, Nữ, số 72/25 Đinh Tiên Hoàng - tpĐà Nẵng, sinh vien)

Phóng viên Nhựt Quang: Bạn đang là sinh viên, muốn dự thi thêm một trường thứ 2 thì phải được Hiệu trưởng của trường cho phép.

Ho khau tai Da Lat, con toi muon thi y duoc tai Can Tho co duoc khong?
(tuyet dung, 50 tuổi, Nữ, 1h ha huy tap dallat, kinh doanh)

PV Trọng Phước: ĐH Y dược Cần Thơ chỉ tuyển sinh những thí sinh có hộ khẩu tại đồng bằng sông Cửu Long.

Chau muon dang ky du thi truong du lich nhung he trung cap thi chau phai dang ky truong nao. Que chau o Ben Tre, chau tot nghiep da may nam roi vay bay gio chau thi co con cong diem uu tien khong?
(huyen, 25 tuổi, Nữ, 123/9quan 9 TPHCH, buon ban)

PV Trọng Phước: Dù đã tốt nghiệp nhiều năm nhưng học sinh THPT vẫn được thi bình thường một số trường trung cấp có tổ chức thi trong lĩnh vực này như trung học Nghiệp vụ Du lịch TP.HCM. Tuy nhiên một số trường trung học khác có ngành này chỉ tổ chức xét tuyển trên kết quả tốt nghiệp THPT như: Trung học tư thục Kinh tế Kỹ thuật Vạn Tường, Tây Nam Á, Phương Đông...

Em nghe noi co the dang ky tuyen sinh qua mang? Vao trang web nao va co can dieu kien gi khong?
(NGUYEN HUU ON, 36 tuổi, Nam, 138 TRAN HUY LIEU QPN, KS DIEN)

PV Trọng Phước: Hiện nay, Bộ chưa cho phép ĐKTS qua mạng. Bạn chỉ có thể khai nháp hồ sơ trên mạng hoặc nếu ghi sai phiếu ĐKDT thì có thể in phiếu từ trên mạng ra để ghi lại và nộp. Địa chỉ trang web này là http://ts.edu.net.vn .

Nếu học theo ch­ương trình không phân ban mà làm theo câu của chương trình phân ban thì có được điểm không ạ?
(đỗ trọng hà, 19 tuổi, Nam, thanh hoá, hs)

PV Trọng Phước: Em có quyền làm và vẫn được tính điểm.

Em là sinh viên đang hoc tại ĐH Đà Lạt nếu em muốn thi lại khi muốn làm hồ sơ thi ĐH em có về quê xin dấu không hay có thể xin dấu tại phường em đang ở trọ? Nếu em thi vào trường ĐHBK TPHCM ngành CNTT nhưng em muốn chuyển sang nghành QTKD quốc tế của khoa kinh tế ĐHQG có được không?
(trần thủ khoa, 19 tuổi, Nam, dà lạt, sinh viên)

- Thạc sĩ Lương Đình Thành: Để được dự thi ĐH lại ở một trường khác, em phải làm đơn xin nghỉ học ở trường ĐH Đà Lạt và được trường cho phép mới hợp lệ. Hồ sơ dự thi, theo yêu cầu phải có xác nhận của địa phương nơi tạm trú hoặc nơi có hộ khẩu gốc. Nếu thi vào trường ĐH Bách khoa mà không đủ điểm vào ngành CNTT nhưng điểm vẫn cao đủ để xét tuyển NV2 vào ngành QTKD quốc tế của khoa Kinh tế ĐHQG (nếu ngành này có xét tuyển NV2) thì em có thể làm đơn xin xét tuyển gửi cho trường Kinh tế.

La thi sinh tu do em can phai co nhung thu tuc nao de dang ky du thi DH CD THCN nam 2006?
(huynh tam tu, 20 tuổi, Nam, Quang nam, hoc sinh)

Phóng viên Nhựt Quang: Thí sinh tự do nộp hồ sơ đăng ký dự thi tại Sở GD ĐT địa phương từ 10/3 đến 10/4 hoặc tại trường tổ chức thi từ 11/4 đến 17/4.

Cho cháu hỏi chương trình đào tạo kỹ sư chất lượng cao Việt - Pháp của ĐHBK năm rồi lấy điểm tuyển vào (đã nhân hệ số) là bao nhiêu ạ?
(nguyen hoang, 18 tuổi, Nam, tphcm, hoc sinh)

- Thạc sĩ Lương Đình Thành: Chương trình đào tạo kỹ sư Việt - Pháp tuyển chọn các thí sinh có điểm cao theo cách tính: Toán hệ số 3; Lý hệ số 2; Hóa hệ số 1, không tính điểm thưởng, lấy từ cao xuống thấp, chỉ tiêu khoảng 110 SV.

Cho em hoi ve viec de thi phan ban. Thu thuc la tat ca cac ban trong truong em, ai cung lo den sot vo ve van de nay. Don gian vi chung em khong nhung phai hoc chuong trinh nhieu hon, kho hon... ket thuc cham hon cac ban chuong trinh thuong. Ngoai ra de thi cua chung em luc nao cung kho hon han cac ban hoc truong thuong. Vay thi vo dai hoc neu xet chung diem thi chac chan chung em se rot het! Vay tai sao lai khong cho chung em thi de rieng, xet tuyen rieng?
(d.anh, 17 tuổi, Nam, truong Le Qui Don,w3, hoc sinh)

PV Trọng Phước: Hoàn toàn chia sẻ với những lo lắng của em. Tuy nhiên, không có gì để mất bình tĩnh trước kỳ thi và bi quan như vậy. Vì đề thi đại học năm nay sẽ có 2 phần. Phần chung cho cả học sinh phân ban và không phân ban là những kiến thức mà cả hai chương trình đều có học như nhau, có một phần riêng tự chọn dành cho học sinh phân ban, hay không phân ban để làm. Chúc bạn dự thi và có kết quả cao.

Tôi có 1 con trai đăng ký hộ khẩu tại Hà Nội. Năm nay cháu đang học lớp 12 trường dân lập Nguyễn Khuyến, TP.HCM. Khi tốt nghịêp PTTH cháu muốn thi đại học tại Hà Nội. Xin cho biết cháu sẽ phải nộp hồ sơ thi đại học ở Sở Giáo dục Hà Nội hay tại trường cháu đang học. Nếu có thể nộp ở Hà Nội được thì cháu cần phải có những chứng nhận gì từ TP.HCM?
(Đỗ Kiện Ảnh, 46 tuổi, Nữ, 44B Lý Thường Kiệt, Hà Nội, phiên dịch)

PV Trọng Phước: Con của anh chị có thể nộp hồ sơ dự thi ngay tại trường trung học phổ thông Nguyễn Khuyến nơi cháu đang học để dự thi bất kỳ trường ĐH nào ở Hà Nội. Theo chúng tôi nghĩ, nộp ngay tại trường phổ thông là thuận lợi nhất.

THAY CHO EM BIET NAM ROI DIEM VAO CAC NGANH CUA TRUONG DHBK TU THAP TOI CAO DE EM THAM KHAO KHONG?
(HO TRUNG PHONG, 19 tuổi, Nam, QUANG NAM, HS)

- Thạc sĩ Lương Đình Thành: Điểm chuẩn năm 2005 của trường ĐH Bách khoa như sau: thấp nhất là 18 điểm - các ngành: Vật lý kỹ thuật, Vật liệu và cấu kiện xây dựng, Trắc địa, Kỹ thuật địa chất, Kỹ thuật nhiệt, Công nghệ dệt may. Các ngành có điểm tuyển cao: Điện - Điện tử (25), Công nghệ thông tin (25,5), Xây dựng (24,5), Công nghệ hóa học và dầu khí (26,5), Cơ điện tử (27).

Thưa thạc sĩ em muốn hỏi khi em thi vào trường Bách khoa. Ví dụ thi vào ngành X, nhưng kết quả của em thấp hơn điểm chuẩn để vào được ngành X, nhưng kết quả của em cao hơn điểm chuẩn một số ngành khác (vd ngành Y, Z... gì đó) thì trường Bách khoa có tự động chuyển điểm điểm của em vào các ngành Y, Z... Để em được trúng tuyển không? Cảm ơn thạc sĩ!
(Đoàn Quang Sang, 19 tuổi, Nam, 74 Nguyễn Phi Khanh, F Tân Định, Q1, Sinh viên)

- Thạc sĩ Lương Đình Thành: Trường ĐH Bách khoa có điểm tuyển theo từng ngành. Nếu TS không đủ điểm trúng tuyển vào ngành đã đăng ký nhưng nếu điểm vẫn còn cao thì có thể làm đơn xin xét NV2 vào các ngành có điểm tuyển thấp hơn và còn chỉ tiêu.

Em hien dang la sinh vien nam 1, he CD cua truong DH Mo BC TP, nam nay em muon thi lai vao 2 truong Khoa KT - DH Quoc Gia va CD BC Hoa Sen. Vay ho so dang ky du thi em phai mua o dau? Nop o dau? Va lay giay bao du thi cung nhu ket qua thi em phai nhan o dau? Em nghe noi truong CD BC Hoa Sen se chuyen len he DH, vay khi nao se tuyen sinh he DH. Em cam on cac thay!
(Hong Ky Lan Phuong, 19 tuổi, Nữ, 12 Nguyen Thai Hoc , Q9, Sinh Vien)

Phóng viên Nhựt Quang: Trường CĐ BC Hoa Sen có kế hoạch tuyển sinh hệ ĐH năm 2006 nhưng đến hôm nay vẫn chờ quyết định chính thức.

Em muốn thi thẳng vào trường DL Văn Lang em phải điền trong hồ sơ như thế nào, nếu như em không đậu, em có thể xét nguyện vọng vào trường khác được không?
(phan quoc bao, 19 tuổi, Nam, 207quang trung-hoài nhơn - bình định , hoc sinh)

PV Trọng Phước: Muốn dự thi vào đại học Văn Lang (trường này không tổ chức thi) thì em làm hồ sơ đăng ký dự thi đại học vào một trường bất kỳ (cùng khối với ngành mà đại học Văn Lang tuyển). Mục 2 trong phiếu ĐKDT là để TS ghi tên trường ĐKDT bao gồm ký hiệu trường, khối thi và mã ngành của những trường tổ chức thi mà TS dự thi. Mục này yêu cầu tất cả các TS phải ghi đầy đủ.

Sau khi đã đăng ký vào mục 2, những TS chỉ có NV học ở những trường không tổ chức thi thì phải đăng ký tại mục 3 của phiếu ĐKDT. Mục 3 này bao gồm: tên trường TS có NV học, ký hiệu trường, khối thi và mã ngành. Như vậy, đối với những TS đã ghi thêm vào mục 3 có nghĩa là tên trường đã đăng ký ở mục 2 chỉ là trường mà TS dự thi (để lấy kết quả xét tuyển) chứ không được xét tuyển NV1 vào những trường này.

Nếu không đậu nhưng điểm của em cao hơn điểm sàn thì vẫn có thể xét tuyển vào những trường khác.Nếu em học cơ khí chế tạo thì sau này ra làm gì và làm ở đâu?
(đỗ trọng hà, 19 tuổi, Nam, thanh hoá, hs)

- Thạc sĩ Lương Đình Thành: SV học ngành Cơ khí chế tạo khi tốt nghiệp ra trường, các kỹ sư có thể làm việc trong các nhà máy sản xuất, chế tạo thiết bị cơ khí, gia công lắp ráp các thiết bị cơ khí trong các ngành công nghiệp, lâm nghiệp, dịch vụ, giao thông vận tải, năng lượng, công nghiệp, quân sự, xây dựng v.v...

Điem chuan cua khoa buu chinh - vien thong truong Bach Khoa TP.HCM nam 2005 la bao nhieu?
(van hai, 19 tuổi, Nam, quang binh, hoc sinh)

- Thạc sĩ Lương Đình Thành: Trường ĐH Bách khoa không có khoa Bưu chính viễn thông mà chỉ có ngành Điện tử viễn thông (thuộc khoa Điện - Điện tử), năm 2005 có điểm chuẩn là 25.

Cho em hoi khoa cong nghe vat lieu cua DHBK va khoa khoa hoc vat lieu cua DHKHTN co khac nhau gi khong?
(Nguyen Quang Duc, 18 tuổi, Nam, TPHCM, Hoc sinh)

- Thạc sĩ Lương Đình Thành: Kỹ sư công nghệ vật liệu (tại ĐH Bách khoa) được đào tạo và trang bị những kiến thức cơ bản cơ sở của ngành vật liệu (kim loại, hợp kim; vô cơ ceramic; hữu cơ polyme). SV có thể nắm bắt được mối quan hệ về cấu trúc, tính chất của vật liệu. SV sau khi tốt nghiệp có thể làm việc trong các công ty sản xuất, gia công vật liệu phục vụ cho các ngành công nghiệp: công ty luyện gang thép - gốm - sứ - nhựa - cao su; các công ty cơ khí, các công ty sản xuất các thiết bị, phụ tùng thay thế; các nhà máy sản xuất cấu kiện, vật liệu xây dựng, vật liệu trang trí nội thất; các nhà máy sản xuất thép - gốm - nhựa; các công ty, các cơ quan quản lý, kiểm định chất lượng vật liệu (hải quan, trung tâm tiêu chuẩn đo lường chất lượng).

Cho chau hoi chau muon thi 2 nganh khac nhau nhung cung 1 khoi co duoc khong?
(le thi phuong thao, 18 tuổi, Nam, bao loc_lam dong, hoc sinh)

PV Trọng Phước: Trên mỗi bộ hồ sơ ĐKDT chỉ có đăng ký được một ngành, khi có giấy báo dự thi em dùng giấy báo nào để đi thi thì chỉ có ngành trên giấy báo đó có giá trị. Do đó, thi hai ngành cùng một khối là không thể thực hiện được. Ngoại trừ, ví dụ 2 ngành khác nhau cùng khối A thì em có thể thi một lần ở bậc đại học và lần còn lại ở một trường cao đẳng có tổ chức thi.

Chau muon hoi nuoc ta da co truong nao dao tao chuyen nganh nang luong khong? Neu co thi do la truong nao?
(trương công quốc hùng, 19 tuổi, Nam, điện_ thắng điện bàn_ quảng nam, sinh viên)

- Thạc sĩ Lương Đình Thành: Trường ĐH Bách khoa TP.HCM có đào tạo ngành Cơ khí năng lượng, thuộc nhóm ngành 111 (như trên đã nêu).

Em dang ky mua ho so o truong, em muon mua them o ngoai thi co khac gi (em mua nhung thieu)?
(pham minh ngoc, 17 tuổi, Nữ, ham tan ,bt, hs)

PV Trọng Phước: Em có thể mua hồ sơ ĐKDT ở bất kỳ nơi nào (Sở GD-ĐT, nhà sách...) miễn là có dấu đỏ của Sở GD-ĐT nơi phát hành hồ sơ.

Em ở Nha Trang nhưng hộ khẩu thì ở Hà Nam vậy em làm hồ sơ như thế nào và nộp ở đâu (em đã tốt nghiệp lớp 12 từ năm trước)?
(hoài nam, 20 tuổi, Nam, nha trang, hoc sinh)

- Thạc sĩ Lương Đình Thành: Em có thể làm hồ sơ dự thi nộp theo dạng thí sinh tự do cho sở giáo dục đào tạo tỉnh Khánh Hòa.

Năm nay có còn điểm sàn chung do Bộ quy định không?
(truong, 17 tuổi, Nam, da nang, học sinh)

PV Trọng Phước: Năm nay vẫn có điểm sàn do Bộ quy định.

Làm sao biết trường nào xét truyển, trường nào không?
(hạnh, 17 tuổi, Nữ, k66/42le huu trac , hoc sinh)

Phóng viên Nhựt Quang: Bạn có thể tham khảo trước ở quyển "Những điều cần biết về thi ĐH CĐ năm 2005" để dự đoán trường nào xét tuyển hay thi tuyển, thông tin chính thức mời bạn xem quyển này của năm 2006. Thông thường những trường nào thay đổi hình thức xét tuyển hay thi tuyển đều có thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng. Vd: sau 2 năm tổ chức xét tuyển, trường ĐH BC Marketing tổ chức thi tuyển kể từ năm 2006.

Thầy cô có thể cho em biết được chỉ tiêu xét tuyển, ưu điểm, công việc sau khi ra trường có thể làm ở đâu với hai ngành bác sĩ đa khoa (ĐH Y dược TP.HCM) và ngành công nghệ sinh học (ĐH Bách Khoa TP.HCM)?
(Hoàng Thế Anh, 20 tuổi, Nam, 52/12/8 Trần Khánh Dư, quận 1, tp. hcm, Học Sinh)

- Thạc sĩ Lương Đình Thành: Ngành Công nghệ sinh học của ĐH Bách khoa có mã tuyển sinh là 134, chỉ tiêu năm 2006 là 70. Ngành Công nghệ sinh học được coi là ngành mũi nhọn của thế kỷ 21. Ngành này đang dần trở thành một trong những ngành lớn trong nền sản xuất công nghiệp mang lại lợi nhuận cao nhất. Sau khi tốt nghiệp, kỹ sư ngành Công nghệ sinh học có thể làm việc ở các nhà máy sản xuất các sản phẩm sinh học, các nhà máy chế biến thực phẩm, sản xuất các sản phẩm lên men, sản xuất các chất kích thích sinh trưởng, kháng sinh, vitamin, axit amin, các nhà máy có ứng dụng công nghệ sinh học như mỹ phẩm, dệt, giấy, thuộc da, các viện nghiên cứu công nghệ sinh học, các cơ sở quản lý khoa học (như sở KH-CN-MT, các cơ sở xử lý ô nhiễm môi trường,...).

Cho em hỏi nếu như thi DH mà có 1 môn bị 1-2 điểm nhưng tổng điểm vẫn đủ đậu thì có được xét tuyển vào trường đó không?
(Nguyễn Trung Hiếu, 18 tuổi, Nam, 145/Trần Nhân Tôn, học sinh)

- Thạc sĩ Lương Đình Thành: Theo quy định, điểm liệt là điểm 0. Vì vậy, nếu thí sinh không bị điểm liệt và tổng điểm đủ điểm chuẩn thì vẫn được xét tuyển bình thường.

Cho em hoi nganh Cong nghe Hoa hoc co tuyen sinh khoi B khong? Nhung truong nao tuyen sinh nganh nay theo khoi B?
(Dinh Cong Luan, 18 tuổi, Nam, Tra VInh, hoc sinh)

- Thạc sĩ Lương Đình Thành: Trường ĐH Bách khoa tuyển sinh ngành Công nghệ hóa học theo khối A - mã ngành 118.

Nếu học theo ch­ương trình không phân ban mà làm theo câu của chương trình phân ban thì có được điểm không ạ? Nếu mình làm cả hai câu của phân ban và không phân ban thì sẽ tính điểm như thế nào?
(Minh Hùng, 24 tuổi, Nam, Tp HCM, Lập Trình Viên)

PV Trọng Phước: Theo nguyên tắc thì việc làm cả hai như bạn nói là không ổn, đôi khi chính việc này sẽ gây khó khăn không đáng có cho bài thi của bạn. Tuy nhiên, qua trao đổi giữa tôi và một số trường đại học tổ chức thi tuyển thì các trường cho biết thông thường sẽ tính phần chọn nào đạt điểm cao hơn để thí sinh có lợi, nhưng bài thi phải được mang ra Hội đồng chấm. Tôi chắc là bạn biết làm điều gì cho có lợi hơn.
Việt Báo
contentlength: 51061
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam