100 ha rừng phòng hộ tại Quảng Bình bị đốn trụi vì... vô chủ

17:22 04/12/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

100 ha rung phong ho tai Quang Binh bi don trui vi vo chu
Dùng bản đồ để xác định địa phận rừng bị phá

Ngay sau khi các cơ quan thông tin đại chúng phản ánh về tình trạng phá rừng phòng hộ đầu nguồn hồ Phú Vinh để trồng keo, ngày 29/11, ông Phan Lâm Phương, chủ tịch UBND tỉnh đã trực tiếp đến hiện trường kiểm tra và kết luận vụ việc. Cùng đi có Giám đốc Sở NN&PTNT; Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm; Giám đốc Công ty cao su Việt Trung; Giám đốc Công ty LCN Long Đại; Phó Chủ tịch UBND thành phố Đồng Hới và huyện Bố Trạch...

Song, ngay tại hiện trường, không có địa phương, ngành, đơn vị nào nhận rừng bị phá thuộc trách nhiệm của mình quản lý. Do đó, đoàn công tác phải dùng bản đồ để xác định cơ quan, tổ chức nào phải chịu trách nhiệm chính trong việc phá rừng này.

Sau khi xem xét bản đồ, ông Nguyễn Viết Nhung, Chi cục trưởng chi cục Kiểm lâm cho rằng, theo số liệu lịch sử và theo bản đồ kiểm kê hiện trạng vốn rừng năm 1999 thì khu vực rừng bị tàn phá thuộc 438 ha rừng được giao trách nhiệm bảo vệ, phát triển cho Nông trường Phú Quý (tức tiền thân của Công ty cao su Việt-Trung bây giờ).

Lập tức, ông Phạm Tiến Cảm, Giám đốc Công ty Việt Trung, phản ứng: “Từ các thời giám đốc tiền nhiệm khi thành lập Nông trường Việt - Trung (Công ty cao su Việt Trung) năm 1961 đến nay, chưa có cơ quan quản lý nhà nước nào thực hiện thủ tục giao khu vực rừng này cho công ty quản lý cả. Vì vậy, số liệu này chúng tôi không đồng ý”.

Ông Dương Viết Kháng, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh, thừa nhận: “Vùng rừng này chưa giao cho ai quản lý cả vì không có đủ kinh phí để làm quy hoạch”.

100 ha rung phong ho tai Quang Binh bi don trui vi vo chu

Cả cánh rừng phòng hộ bị "cạo trọc".

Sau một hồi tranh luận gay gắt ngay trên mảnh rừng bị phá, ông Bùi Xuân Ngẫu - Phó Chủ tịch UBND TP Đồng Hới - mới công nhận một phần rừng bị tàn phá nằm trên địa giới của Đồng Hới. Ông Phan Văn Gòn, Phó Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch cũng thừa nhận có một phần rừng bị đốn hạ nằm trên địa phận của huyện Bố Trạch.

Ngay tại hiện trường, ông Nguyễn Viết Nhung, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh, cho biết: “Với vụ phá rừng nghiêm trọng, có quy mô, tổ chức này, theo quy định của pháp luật, chúng tôi có quyền khởi tố vụ án. Đó là một biện pháp để ngăn chặn kịp thời tình trạng chặt phá rừng đang diễn ra khá phức tạp trên địa bàn tỉnh hiện nay...”.

Ngày 1/12, sau khi đi kiểm tra hiện trạng rừng Phú Vinh bị phá, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Phan Lâm Phương kết luận: “Việc chặt đốt rừng đầu nguồn hồ Phú Vinh là vi phạm nghiêm trọng Luật Bảo vệ Phát triển rừng, cần có biện pháp xử lý nghiêm minh. Các đối tượng vi phạm đã chặt, đốt trái phép diện tích rừng này, thuộc địa giới hành chính xã Thuận Đức ngay tại TP Đồng Hới và một phần giáp ranh thuộc địa giới hành chính thị trấn nông trường Việt Trung (huyện Bố Trạch) nhưng các ngành chức năng, các địa phương không phất hiện và báo cáo UBND tỉnh kịp thời để có biện pháp xử lý ngăn chặn.

Để xử lý nghiêm minh các tổ chức, các nhân có hành vi vi phạm pháp luật trong vụ chặt, đốt rừng nêu trên, UBND tỉnh yêu cầu: Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình căn cứ vào các quy định của pháp luật khẩn trương khởi tố vụ án hình sự để điều tra làm rõ và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật nói trên”.

(theo Bảo Hạnh - VNN)

Việt Báo
contentlength: 8357
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bản tin tổ lái: Pha giữ thăng bằng thần sầu của "nữ ninja" khiến cánh đàn ông thán phục
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam