10 sự kiện nóng bỏng trong nước năm 2007

21:36 31/12/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

10 su kien nong bong trong nuoc nam 2007

- Một năm nhìn lại với bao kết quả đạt được: bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XII thành công rực rỡ, Việt Nam được bầu làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an, chỉ số giá tiêu dùng tăng vượt mức tăng trưởng…, nhưng trong năm 2007 chúng ta cũng phải đối phó với rất nhiều khó khăn: thiên tai, dịch bệnh, tai nạn thảm khốc trên công trình cầu Cần Thơ và thuỷ điện Bản Vẽ. Dưới đây là 10 sự kiện nóng bỏng trong nước do độc giả VnMedia bình chọn:

1. Bầu cử Quốc hội khóa XII thành công rực rỡ

Ngày 20 tháng 5 năm 2007, cử tri cả nước ta đã tiến hành bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XII. Đây thực sự là ngày hội lớn và là sự kiện chính trị quan trọng trong đời sống xã hội của Việt Nam trong năm 2007.

Cuộc bầu cử đã thành công tốt đẹp, nhân dân cả nước đã sáng suốt lựa chọn bầu được 493 vị đại diện cho các tầng lớp nhân dân, các dân tộctrong cả nước tham gia Quốc hội khoá XII - Quốc hội của thời kỳ tiếp tục đẩy mạnh sự nghiệp đổi mới toàn diện, công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước và hội nhập kinh tế quốc tế.

Ảnh minh họa

2. Việt Nam được bầu làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2008-2009

Ngày 16/10/2007 với tổng số 183/190 phiếu ủng hộ, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã bầu Việt Nam làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2008-2009.

Theo quy định, Việt Nam sẽ chính thức đảm đương công việc tại Hội đồng kể từ ngày 1/1/2008, thay Ca-ta - đại diện nhóm các nước châu Á - sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 31/12/2007, và nhiệm kỳ của Việt Nam sẽ kết thúc vào cuối năm 2009. Đây là một sự kiện trọng đại, góp phần khẳng định và nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường Quốc tế.

Ảnh minh họa

3. Tai nạn thảm khốc trên công trình cầu Cần Thơ và thuỷ điện Bản Vẽ

Sáng 26/9, 3 trụ giàn giáo cùng 2 nhịp cầu Cần Thơ đang thi công bất ngờ sập xuống. Vụ tai nạn kinh hoàng và thảm khốc này đã cướp đi sinh mạng của 54 công nhân đang thi công cầu, và 80 công nhân bị thương.

Đây là tai nạn lớn nhất trong lịch sử xây dựng nước ta xảy ra tại công trình cầu lớn với số vốn đầu tư 295 triệu USD.

Vụ lở núi với khối lượng trên nửa triệu m3 đất đá xảy ra lúc 9 giờ 30 phút ngày 15/12 tại mỏ đá D3, công trường xây dựng thuỷ điện Bản Vẽ, xã Yên Na, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An, làm 18 công nhân và kỹ sư bị vùi chết.

Ảnh minh họa

4. Chỉ số giá tiêu dùng tăng vượt mức tăng trưởng

Theo Tổng cục Thống kê, tổng mức tăng giá tiêu dùng (CPI) xấp xỉ 9,5% - chính thức vượt xa mức tăng trưởng GDP dự báo khoảng 8,5% trong cả năm nay. Đây là mức tăng CPI cao kỷ lục trong hơn 10 năm qua và gây sốc ngay cả với những chuyên gia kinh tế lạc quan nhất. Vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt 464.500 tỷ đồng, thu hút đầu tư nước ngoài đạt 20 tỷ USD; cam kết viện trợ chính thức của quốc tế lên tới hơn 5,4 tỷ USD; mức vốn hoá của thị trường chứng khoán có quy mô tương đương trên 45% GDP.

Tuy nhiên, biến động giá của thị trường thế giới, thiên tai, dịch bệnh trong nước đẩy chỉ số giá tiêu dùng tăng ở mức 2 con số, ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống người lao động.

5. Vấn nạn bạo hành trẻ em nghiêm trọng

Chưa bao giờ dư luận xã hội lại thấy bức xúc trước vấn nạn bạo hành trẻ em như lúc này. Và cũng chưa bao giờ số trẻ em bị đánh đập, hành hạ xuất hiện trên mặt báo nhiều như những ngày qua. Không riêng gì ở vùng sâu, vùng xa - nơi mà các thiết chế của tổ chức xã hội bảo vệ trẻ còn yếu kém mà ngay tại những thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM vẫn tồn tại vấn nạn đau lòng này.

Một số vụ bạo hành trẻ em nghiêm trọng: Vì nghi ngờ học sinh Huỳnh Thị Ngọc Trâm (10 tuổi) lấy 47.800 đồng, hiệu trưởng Trường tiểu học An Hiệp 2, Châu Thành (Đồng Tháp) đã giao em cho Công an xã An Hiệp hỏi cung làm em hoảng loạn, không nói chuyện được; Em Nguyễn Thị Bình bị vợ chồng chủ quán phở trên đường Nguyễn Trãi, Thanh Xuân dùng nhục hình, đánh đập từ lúc 10 tuổi đến nay; Em Hồ Thị Bông (9 tuổi) bị mẹ nuôi bắt đi ăn xin. Do không kiếm đủ số tiền như quy định, Bông đã bị bà mẹ này đổ nước sôi lên người làm phỏng nặng…

Ảnh minh họa

6. Bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy trên tất cả các tuyến đường

Theo Nghị quyết 32 của Chính phủ, từ ngày 15/12, quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy trên tất cả các tuyến đường. Có thể thấy, việc thực hiện quy định đội mũ bảo hiểm, đã được đông đảo cán bộ, viên chức cơ quan Nhà nước và người dân đã thực hiện và đã trở thành thói quen của nhiều người.

Mặc dù hiện vẫn còn nhiều vấn đề phát sinh xung quanh chiếc MBH: Đơn cử như việc ra đường đội MBH để đối phó, việc trông giữ MBH tại nhiều điểm công cộng, hoặc tình trạng thả nổi chất lượng MBH, cũng như mũ nhập lậu tràn lan khiến người tiêu dùng bị thiệt hại…, nhưng có thể nói, một nét văn hóa mới, mang tính tích cực đã hình thành trong người dân khi tham gia giao thông.

Ảnh minh họa

7. FDI tiếp tục tăng cao.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong tháng 11, cả nước có 139 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký là 3.647 triệu USD, đưa tổng số dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cấp trong 11 tháng đầu năm 2007 lên 1.283 dự án với tổng vốn 13,4 tỷ USD.

Như vậy, dòng vốn FDI đã tăng 35,2% về số dự án và 67,3% về vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước. Cũng trong tháng 11, các doanh nghiệp có vốn FDI tiếp tục góp vốn đầu tư thực hiện ước đạt 390 triệu USD, đưa tổng vốn thực hiện trong 11 tháng đầu năm 2007 đạt 4,1 tỷ USD, tăng 13,9% so với cùng kỳ năm trước, bằng 95,3% kế hoạch năm đề ra (4,5 tỷ USD). Tính chung cấp mới và tăng vốn trong 11 tháng đầu năm 2007, cả nước thu hút được 15,03 tỷ USD vốn đầu tư đăng ký, tăng 38,4% so với cùng kỳ năm trước, vượt 15% kế hoạch dự kiến năm (13 tỷ USD).

8. Bùng phát dịch bệnh tiêu chảy cấp

Dịch bệnh lan truyền từ miền Trung ra Hà Nội và gần 20 tỉnh, thành của cả. Trong thời gian phát dịch, cả nước có 1.946 trường hợp bị tiêu chảy cấp nguy hiểm, trong đó có 261 trường hợp dương tính với phẩy khuẩn tả, chưa có trường hợp nào tử vong. Đây là loại dịch bệnh có nguy cơ tử vong lên tới 40-50% do tốc độ mất nước rất nhanh. Bệnh dịch lây lan đã gây thiệt hại khá lớn về kinh tế xã hội, mang tới nỗi hoang mang cho người tiêu dùng trước những nguy cơ mất VSAT thực phẩm đối với thức ăn đường phố, đặc biệt là với mắm tôm, mắm tép (được nghi là nguồn gây bệnh). Dịch bệnh chỉ được kiềm chế vào cuối tháng 11/2007 khi có sự vào cuộc quyết liệt của Chính phủ và ngành Y tế.

9. Vịnh Hạ Long được đề cử kỳ quan thiên nhiên thế giới

Tổ chức New Open World đề cử Vịnh Hạ Long là kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới. Đây không chỉ là cơ hội để Vịnh Hạ Long trở thành một trong những kỳ quan thế giới mà còn là dịp để quảng bá hình ảnh, đất nước và con người Việt Nam đến với bạn bè quốc tế. Vịnh Hạ Long là một tuyệt tác thiên nhiên đã được UNESCO hai lần công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới với giá trị ngoại hạng toàn cầu về cảnh quan năm 1994 và địa chất địa mạo năm 2000. Theo thông tin từ New Open World, tính đến thời điểm này vịnh Hạ Long đang đứng vị trí thứ 6 về số lượt được bầu chọn trong danh sách gần 200 danh thắng được đề cử trên thế giới.

Ảnh minh họa

10. Thể thao Việt Nam đạt thành tích cao tại đấu trường quốc tế

Tham dự Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games 24) tổ chức tại Thái Lan từ 6 đến 15/12, đoàn thể thao Việt Nam đã giành được 204 huy chương các loại, trong đó có 64 huy chương vàng, xếp thứ 3 toàn đoàn.

Với thể thao Việt Nam, thành công của Cầu mây nữ tại Asiad 15 có thể coi là điểm sáng nhất về thành tích của TTVN trong năm 2006 với 2 chiếc HCV. Đây là lần đầu tiên Việt Nam vượt qua Thái Lan trong sân chơi khu vực.

B.N

Việt Báo
contentlength: 13635
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam