Xu hướng làm việc 2007: Chuyên nghiệp lấn át bán thời gian

06:05 31/12/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Xu huong lam viec 2007 Chuyen nghiep lan at ban thoi gian
Trong năm tới, chúng ta sẽ không còn nghe nhiều về cái gọi là "cân bằng công việc và cuộc sống" - Nguồn: Economist
Chuyên san kinh tế The Economist đưa dự báo về phong cách làm việc 2007 cho các công dân thế giới trong số báo cuối năm 2006. TS xin giới thiệu cùng độc giả.

Nếu bạn chưa có một phòng làm việc riêng thì trong năm tới điều đó sẽ thành hiện thực. Phòng làm việc mới của bạn sẽ không lớn bởi công ty bạn vẫn tiếp tục thực hiện chính sách tiết kiệm. Các bàn ghế sẽ rất đơn giản và các vách phân chia cũng không kiên cố nhưng đủ tạo cho bạn một không gian riêng. Điều này không liên quan gì đến việc thăng tiến của bạn, chỉ đơn giản là một dấu hiệu cho thấy những phong cách làm việc cũ đang quay trở lại.

Quay lại phong cách cũ

Cách đây mười năm, các doanh nghiệp đã chuẩn bị cho một cuộc cách mạng về phong cách làm việc chủ yếu mang lại ba yếu tố: tạo cảm giác công bằng, dân chủ trong các văn phòng làm việc; sẵn sàng chấp nhận hình thức làm việc bán thời gian vì sợ mất đi những tài năng là phụ nữ; và sự ứng dụng công nghệ - qua đó các công việc trong văn phòng cũng có thể được giải quyết từ một quán cà phê nhờ Internet.

Với những điều kiện làm việc như thế, bạn có thể làm việc bất cứ khi nào bạn thích. Hình thức làm việc nhóm có thể nhờ vào mạng ảo và phòng làm việc có thể ở bất cứ nơi nào. Tuy nhiên, năm 2007 xu hướng này sẽ chứng kiến một “bước lùi”, vì sau mười năm những kết quả từ cuộc cách mạng đó không thật sự rõ ràng.

Trong năm tới, khái niệm “cân bằng công việc và cuộc sống” sẽ vẫn còn được nhắc tới nhưng đã không còn sức nặng của nó, và trong năm 2007 sẽ yếu dần và mất đi. Trước đây, người ta hi vọng sự bùng nổ của Internet làm cho bạn có thể xử lý công việc từ nhà và có thời gian nó được xem là một giải pháp của tương lai.

Nhưng thực tế điều này không hiệu quả. Những người làm việc tại nhà sẽ không biết điều gì xảy ra tại văn phòng, trong khi những người làm việc tại văn phòng lại nghi ngờ những người ở nhà trốn việc, điều này làm cho các nhóm làm việc sẽ không gắn kết được với nhau.

Chuyên môn cao, tài năng và thời gian

Xu hướng làm việc bán thời gian vẫn sẽ tiếp tục trong năm tới và chỉ ở một số loại hình công việc nhất định, vì trong những công việc quản lý và chuyên môn luôn đòi hỏi bạn phải cống hiến toàn thời gian hoặc sẽ không đạt được gì cả.

Để thăng tiến cao trong công việc trong các thị trường cạnh tranh toàn cầu sẽ đòi hỏi ở bạn sự cống hiến, tài năng và thời gian. Nếu bạn chưa chuẩn bị thật sự tốt cho công việc của mình, sẽ có một người khác đến từ một nước nào khác hay có thể là những người xung quanh bạn sẽ rất sung sướng làm việc đó thay bạn. Môi trường làm việc mới sẽ thật sự khốc liệt hơn nhưng cũng đơn giản hơn và ít có những chuyện linh tinh xung quanh.

“Nạn nhân” chính trong năm tới cũng vẫn là phụ nữ. Trong năm 2007 sẽ không có sự gia tăng nào về số phụ nữ nắm giữ các vị trí cao cấp, thậm chí con số hiện nay cũng sẽ giảm xuống. Hình ảnh một người mẹ làm việc bán thời gian cho các công ty sẽ chỉ còn trong quá khứ. Sẽ có những sự phản đối nhưng lập luận cho rằng phụ nữ có con nên ở nhà đã quay trở lại trong năm qua và sẽ mạnh hơn trong năm tới.

Điều này không có nghĩa là sẽ không có phụ nữ nào đạt được vị trí đỉnh cao trong sự nghiệp. Ngược lại là khác. Những người muốn cống hiến toàn thời gian trong công việc sẽ tương đối dễ dàng có được sự thăng tiến, và phần thưởng dành cho họ vẫn là những kết quả mang tính truyền thống: lương cao và một căn phòng cô đơn.

HỒNG THÀNH (Economist)

Việt Báo
contentlength: 5745
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sờ tay đoán vợ - chú rể hồn nhiên nhất năm
00:00 / --:--

TIN Việc Làm NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài viết khác

Xem tiếp >>