Tự ý thôi việc, có được rút sổ BHXH?

12:22 08/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TT - Người lao động tự ý thôi việc ở công ty này có được rút sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) chuyển về công ty khác để bảo lưu sổ hay không? Thời gian cho việc chuyển sổ này là bao lâu? Quy định của pháp luật cho hành vi cố ý cản trở việc rút chuyển sổ BHXH của doanh nghiệp? (Nguyễn Bảo Trân)

- Tư vấn của luật sư Nguyễn Văn Hậu:

Điều 15 Luật bảo hiểm xã hội (LBHXH) quy định người lao động (NLĐ) có quyền được cấp sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) và được nhận sổ BHXH khi không còn làm việc. Ngoài ra, tại điểm c khoản 1 Điều 18 LBHXH cũng có quy định trách nhiệm của người sử dụng lao động (NSDLĐ) là phải trả sổ BHXH cho NLĐ khi người đó không còn làm việc.

Theo quy định tại Điều 43 Bộ luật lao động thì trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ), hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

Hành vi không trả sổ BHXH cho NLĐ khi NLĐ không còn làm việc là hành vi vi phạm pháp luật về thủ tục thực hiện BHXH (khoản 2 Điều 135 LBHXH). Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà cơ quan, tổ chức không trả sổ BHXH cho NLĐ khi người đó không còn làm việc sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật (Điều 138 LBHXH).

Trong trường hợp cơ quan, tổ chức không chịu trả sổ BHXH cho NLĐ không còn làm việc thì NLĐ có quyền khiếu nại đến người đứng đầu cơ quan, tổ chức để yêu cầu được nhận lại sổ BHXH. Nếu cơ quan, tổ chức đó vẫn không chịu trả sổ BHXH thì NLĐ có quyền khởi kiện ra Tòa án nơi cơ quan, tổ chức đó đóng trụ sở để yêu cầu Tòa án buộc cơ quan, tổ chức đó trả lại sổ BHXH cho NLĐ.

Luật sư NGUYỄN VĂN HẬU

Việt Báo
contentlength: 2734
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sờ tay đoán vợ - chú rể hồn nhiên nhất năm
00:00 / --:--

TIN Việc Làm NỔI BẬT

Những giọng ca được xem là “bà hoàng” đích thực của dòng nhạc vàng trữ tình

Dòng nhạc vàng hay còn gọi là dòng nhạc Bolero đã trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu của rất nhiều người. Sức mạnh của Borelo vẫn âm ỉ cùng năm tháng và ghi tên nhiều giọng ca “huyền thoại” trong lòng khán giả. Dưới đây là 4 giọng ca nữ “huyền thoại”, được xem là những "cây đại thụ lớn" của dòng nhạc Bolero ở Việt Nam.

Bài viết khác

Xem tiếp >>