Thích nghi với văn hóa của công ty mới

14:04 24/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thich nghi voi van hoa cua cong ty moi

Gia nhập một công ty mới, rất nhiều bạn trẻ cảm thấy “shock” trước nền văn hóa công ty lạ lẫm. Văn hóa giống như bản sắc riêng của mỗi công ty, nếu không học được cách hòa nhập với nó, nhiều bạn sẽ bị "out" ngay từ tháng đầu thử việc.

Bạn chỉ là một thành viên nhỏ bé trong tập thể công ty mới. Đừng ảo tưởng sẽ thay đổi được văn hóa công ty theo phông văn hóa của mình. Việc của bạn là tự thay đổi mình để hòa nhập với nền văn hóa đó nhưng không tự đánh mất chính mình. Hãy tham khảo vài mẹo nhỏ sau:

Luôn tự tin vào khả năng của mình cho dù bạn chỉ là một sinh viên vừa ra trường. Làm sao để những đồng nghiệp mới hiểu rằng "Tôi là tôi, tôi có thể hòa nhập với các bạn nhưng tôi không muốn đánh mất mình".

Hãy biết quan sát. Không phải mọi đồng nghiệp mới đều tốt bụng và sẵn sàng chia sẻ thông tin cùng bạn. Bạn có thể thăm dò người này bằng những câu hỏi thật vu vơ. Nếu họ nhiệt tình và sẵn sàng chia sẻ, bạn sẽ có một đoạn hội thoại vui vẻ. Ngược lại bạn sẽ bắt gặp cái nhìn dò xét. Thông điệp này sẽ giúp bạn điều chỉnh hành vi cho hợp lý.

Hãy biết lựa chọn, không nên “cố đấm ăn xôi” với những môi trường văn hoá mà bạn cảm thấy không thể phù hợp dù đã qua 3 tháng thử việc. Thử tưởng tượng hàng ngày bạn phải sống và lamg việc 8 tiếng đồng hồ cùng những thứ “dị ứng” thì cuộc sống có còn ý nghĩa?

Hãy là một người lao động thông thái. Không phải lúc nào bạn có thể trao đổi hay tìm hiểu trực tiếp văn hóa công ty với sếp. Đôi khi bạn phải tự cảm nhận và đánh giá, tự hiểu nó để điều chỉnh mình. Người ta không bao giờ nói với bạn: "Chúng tôi ở đây ăn mặc giản dị quen rồi, chúng tôi không thích một cá thể cứ suốt ngày màu mè và sặc sỡ như con con cá vàng lượn lờ trong văn phòng".

Không nên nói quá nhiều, đây là nguyên tắc kiên quyết. Bạn không thể thay đổi văn hoá cũng như những con người xung quanh trong thời gian ngắn nhất vì vậy hãy thích ứng nó trước bằng việc “nhìn và nghe” nhiều hơn là “nói”.

VnMedia

Việt Báo
contentlength: 4131
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bài viết khác

Xem tiếp >>