Tai nạn lao động chết người tăng ngày càng nhanh!

19:54 16/06/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Các quy định về an toàn, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ hiện vẫn chưa được phổ biến, tuyên truyền đến đúng đối tượng. Đó là nhận định chung của các sở, ban ngành TP về công tác thực hiện ATLĐ - nguyên nhân chính gây ra các vụ TNLĐ...

Chết vì thói quen “giỡn mặt với tử thần”...

Thống kê của Sở LĐTB&XH năm 2003:

Toàn TP xảy ra 668 vụ TNLĐ, làm 61 người chết.

Trong đó, doanh nghiệp Nhà nước chiếm 63,2% số vụ.

Về nguyên nhân: 46,7% do sai phạm trong vận hành máy móc, thiết bị. 30,1% TNLĐ chết người do điện.

Về chủ quan: 49,2% để xảy ra tai nạn là do cán bộ, công nhân vi phạm quy trình kỹ thuật, an toàn.

LĐ phổ thông và trong ngành xây dựng chết cao nhất, chiếm 38,3%...

Theo thống kê của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, tai nạn lao động (TNLĐ) gây chết người trên địa bàn TP.HCM năm sau luôn cao hơn năm trước, với mức thiệt hại về người và vật chất ngày càng tăng. Nhận định nguyên nhân đều quá quen thuộc: nhiều người lao động (NLĐ) và người sử dụng LĐ đã vô tình đẩy mình vào “những thảm họa được báo trước”. Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Tài tỏ ra bức xúc khi đưa ra so sánh tại sao các trường trại cai nghiện với số bệnh nhân cao như vậy lại chưa xảy ra sự cố nào về vệ sinh, an toàn, phòng chống cháy nổ… trong khi các sự cố trên lại liên tục xảy tại những khu công nghiệp nằm ở trung tâm TP. Theo ông Nguyễn Thành Tài, công tác tuyên truyền, huấn luyện về an toàn, vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ hiện “chưa được thực hiện đến nơi đến chốn và không đúng đối tượng”. Nhiều người dân có thói quen “giỡn mặt với tử thần” trong sinh hoạt, làm việc hằng ngày, vì thế mà những sự cố đau lòng cứ lặp đi lặp lại.

Qua kiểm tra, thanh tra thực tiễn tại nhiều tụ điểm vui chơi, giải trí, vũ trường quán bar, Phó Chủ tịch cho rằng, đây là những “lò bánh mỳ” với nguy cơ cháy đáng báo động. Không chỉ nguy hiểm cho một nhóm người “ăn chơi nhảy múa” trong những cái lò này mà còn gây nguy hại cho số đông người dân sống tại khu vực hoạt động của những tụ điểm này. Còn tại nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất thì chủ sử dụng LĐ quá xem nhẹ hay cẩu thả trong việc trang bị phương tiện phòng chống các tai nạn cho nhà xưởng và NLĐ. Bên cạnh đó, công tác diễn tập cũng không đáp ứng đòi hỏi thực tế khi có tai nạn hay sự cố cháy nổ xảy ra. Như chuyện đến hẹn lại lên, doanh nghiệp và NLĐ tỏ ra khá thờ ơ với hoạt động rất cần thiết này. Ngược lại, có trường hợp, ban giám đốc không báo trước để “thử phản ứng” của NLĐ bằng cách bất ngờ báo động trong giờ cơm trưa, hậu quả, mấy chục công nhân phải vào bệnh viện cấp cứu vì…dẫm đạp lên nhau chạy thoát thân.

Thanh tra mỏng, chế tài nhẹ?

Trong năm 2003, chỉ có 218 trên gần mấy chục vạn doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn TP thực hiện báo cáo định kỳ TNLĐ. Theo Hội đồng Bảo hộ lao động TP, nhiều doanh nghiệp thuộc khu vực kinh tế dân doanh hầu như không tổ chức một hoạt động gì về an toàn, vệ sinh lao động, thậm chí còn tìm nhiều cách để đối phó với các đoàn kiểm tra. Ngoài ra, do lực lượng thanh tra còn quá mỏng nên công tác thanh tra chưa tiến hành được sâu rộng. Trong một năm, cao nhất Hội đồng tiến hành thanh tra được khoảng 1/10 cơ sở nên rất khó bao quát, kiểm soát đúng thực trạng tình hình.

Tai nan lao dong chet nguoi tang ngay cang nhanh

Phó Chủ tịch Nguyễn Thành Tài phát biểu chỉ đạo công tác quản lý ATLĐ.

Trong khi đó, theo nhận định của Phó Chủ tịch Nguyễn Thành Tài, có nhiều vụ việc, biện pháp xử lý chưa đúng mức với hậu quả gây ra. Nhiều phòng LĐTB&XH quận, huyện cũng cho rằng định mức chế tài chưa đủ để các doanh nghiệp “sợ”. Năm 2003, TP xảy ra 364 vụ cháy, thiệt hại ước tính 16,3 tỷ đồng, làm chết và bị thương 58 người… trong đó số vụ tại các cơ quan, doanh nghiệp là 120. Nhưng với con số xử phạt vi phạm hành chính 18 vụ, với số tiền 35,4 triệu đồng, đại biểu các sở, ban ngành cho rằng quá chênh lệch so với mức độ thiệt hại và số tiền phải bỏ ra nếu đầu tư phương tiện bảo hộ… nên nhiều doanh nghiệp “thích” tốn tiền vào khoản đóng phạt hơn là “đầu tư” thiết bị an toàn.

Theo Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Trần Vinh Quang thì, Hội đồng Bảo hộ lao động, hệ thống thanh tra các cấp, ngành…hiện nay chưa phối hợp được với nhau. Ngoài ra, thanh tra Nhà nước về lao động ở cấp quận, huyện chưa có nên không thể xử lý kịp thời khi xảy ra sự cố. Để hạn chế tối đa những tai nạn gây hậu quả nghiêm trọng, Phó Chủ tịch Nguyễn Thành Tài cho rằng, việc tuyên truyền cần được cải tiến để sâu sát đến từng đối tượng hơn, những tai nạn cụ thể của từng ngành nghề, lĩnh vực nên được phổ biến đến NLĐ ở lĩnh vực, công việc đó để họ dễ hình dung, phòng tránh hơn là cách thức thông tin chung chung hiện nay. Đồng thời, từ những sự việc cụ thể, các ngành chức năng sẽ rút ra những quy định phù hợp với thực tiễn để bổ sung vào các định chế, quy phạm an toàn, vệ sinh tai nạn lao động. Một cam kết trách nhiệm giữa người sử dụng LĐ và NLĐ về tuân thủ nghiêm ngặt nội quy lao động cũng là điều cần thiết và cấp bách để cải thiện tình trạng TNLĐ chết người hiện nay. Bên cạnh hình thức khen thưởng những đơn vị làm tốt, việc truy tố hình sự và buộc các doanh nghiệp để xảy ra sự cố nghiêm trọng giải trình trước TP, các ngành chức năng…sẽ được đẩy mạnh.

Truy tố trường hợp vi phạm quy định ATLĐ nghiêm trọng

Đó là chỉ đạo của UBND TP.HCM trước tình hình tai nạn lao động gây chết người ngày càng gia tăng, nhất là trong những tháng vừa qua trên địa bàn TP.HCM.

Tai nan lao dong chet nguoi tang ngay cang nhanh
Rất nhiều doanh nghiệp hiện nay không có nhân sự sơ cứu tại đơn vị. Khi có tai nạn xảy ra, nạn nhân phải chờ lực lượng y tế địa phương.

Chỉ trong một tuần đầu tháng 6, trên địa bàn TP.HCM đã xảy ra 5 vụ tai nạn lao động nghiêm trọng, làm chết và bị thương 13 người. Để kịp thời ngăn chặn tình trạng này, UBND TP đã yêu cầu các sở, ban ngành, ban quản lý các khu chế xuất - khu công nghiệp và các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kiểm tra và tái đầu tư trang thiết bị bảo hộ lao động, cải thiện điều kiện làm việc tốt nhất cho NLĐ. Người sử dụng LĐ phải tổ chức bộ máy bảo hộ lao động tại cơ sở; bố trí người, phương tiện làm công tác bảo hộ và sơ cứu tai nạn lao động tại chỗ cho đơn vị; phổ biến quy định an toàn vệ sinh lao động cho mọi NLĐ, kể cả LĐ thời vụ, thử việc, học nghề…trong doanh nghiệp.

Đồng thời, ngành lao động, thương binh và xã hội phối hợp với Liên đoàn Lao động các cấp hướng dẫn các đơn vị việc quản lý chặt chẽ thiết bị máy móc có yêu cầu nghiêm ngặt về kỹ thuật an toàn lao động (ATLĐ). Thực tế cho thấy, nguyên nhân gây ra tai nạn lao động chết người phần lớn là do NLĐ không biết hoặc chưa tuân thủ chặt chẽ các quy định an toàn khi vận hành máy móc, thiết bị sản xuất. Bên cạnh đó, việc kiểm tra, phổ biến các quy định này cũng chưa được người sử dụng LĐ quan tâm đúng mức. Trong thời gian tới, Công an TP sẽ phối hợp với ngành lao động, thương binh và xã hội điều tra, kết luận các tai nạn lao động để kịp thời đưa ra xét xử hình sự những trường hợp vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng.

  • Linh Anh
Việt Báo
contentlength: 13920
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Người đàn ông chọc dao đổ chất lạ vào mít, xem ngay để tránh nha mọi người
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>