Sẽ điều chỉnh lương tối thiểu trong doanh nghiệp có vốn nước ngoài

07:40 15/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TT - Chiều 13-10 tại TP.HCM, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Kim Ngân, lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH và Liên đoàn Lao động TP.HCM, các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai đã họp bàn về những biện pháp cải thiện quan hệ lao động trong các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài (FDI) đóng trên địa bàn.

Theo báo cáo của các địa phương, mặc dù đã có những cải thiện sau khi một số qui định của Nhà nước về chính sách tiền lương, cơ chế giải quyết tranh chấp lao động và các biện pháp nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động được ban hành, nhưng ở nhiều nơi, quan hệ lao động giữa người lao động với chủ sử dụng lao động vẫn diễn biến theo chiều hướng phức tạp.

Một số vụ tranh chấp đã xảy ra, nhất là trong thời gian gần đây. Chính vì thế, ngành LĐ-TB&XH và hệ thống liên đoàn lao động các địa phương cần có những biện pháp thiết thực nhằm cải thiện, xây dựng quan hệ lao động lành mạnh trong các doanh nghiệp, đặc biệt là đối với hệ thống doanh nghiệp FDI.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Ngân, Chính phủ sẽ có những biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy quan hệ lao động phát triển lành mạnh trên cơ sở bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động cũng như đảm bảo lợi ích của các nhà đầu tư.

Bộ trưởng cho biết sắp tới sẽ có phương án điều chỉnh tiền lương tối thiểu, cơ chế về xây dựng thang bảng lương trong khu vực doanh nghiệp FDI, tiến tới thống nhất mặt bằng lương tối thiểu giữa các khu vực doanh nghiệp.

Ngoài ra, Bộ LĐ-TB&XH đang phối hợp với các ngành chức năng tìm biện pháp nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, cải thiện môi trường lao động, thực hiện chính sách xây dựng nhà ở cho công nhân tại các khu công nghiệp tập trung…

+ Theo thông báo của văn phòng UBND TP.HCM, UBND TP chỉ đạo quận Thủ Đức phối hợp cùng tổ công tác liên ngành thực hiện các giải pháp để giải quyết tình hình đình công

. Theo đó, các đoàn thể trong hệ thống chính trị có kế hoạch đi sâu xuống nơi công nhân ở để tuyên truyền và hướng dẫn công nhân thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình theo đúng pháp luật, không để kẻ xấu lợi dụng, không để công nhân đình công, lãn công trái pháp luật...

Ban quản lý các khu chế xuất và khu công nghiệp phối hợp cùng cơ quan chức năng biểu dương các đơn vị làm tốt nghĩa vụ, trách nhiệm đối với người lao động; đồng thời nhắc nhở các đơn vị chưa làm tốt và hướng dẫn thực hiện đúng pháp luật về lao động. Yêu cầu các doanh nghiệp này phải xây dựng và thực hiện các cam kết trong bản thỏa ước lao động tập thể, làm hết trách nhiệm và nghĩa vụ của người sử dụng lao động.

>> Hàng ngàn công nhân tiếp tục đình công
>> Nhiều công nhân đình công đòi tăng lương
>> Công nhân đình công đòi tăng lương, bảo hộ lao động

VIỆT HƯNG - L.A.Đ.

Việt Báo
contentlength: 4653
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tổng Hợp Những Pha Troll Nhau Cực Thốn Khi Đang Ngủ
00:00 / --:--

TIN Việc Làm NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài viết khác

Xem tiếp >>