Nghề quản trị mạng: thừa mà thiếu

Thứ sáu, 24 Tháng mười một 2006, 12:48 GMT+7
 • Nghe quan tri mang thua ma thieu
  Một cuộc hội thảo về nghề Quản trị mạng thu hút đông đảo người tham gia
  Tuy hình thành và phát triển chưa lâu tại VN nhưng ngành quản trị mạng hứa hẹn nhiều cơ hội hấp dẫn cho những người tìm việc. Song để làm được nghề này, ngoài một nền tảng lý thuyết tốt còn phải có những kinh nghiệm thực tế.

  Nhu cầu lớn

  Nhu cầu học ngành CNTT và viễn thông ngày càng tăng cao bởi hiện nay hầu hết các doanh nghiệp đều sử dụng máy tính và các ứng dụng trên máy tính như một công cụ làm việc thiết yếu. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc cần phải thiết lập một hệ thống mạng máy tính và quản trị hệ thống ấy trong nội bộ công ty.

  Ở VN, một doanh nghiệp ứng dụng CNTT quy mô lớn như ngân hàng, hãng bảo hiểm, hàng không, thương mại điện tử… cần có phòng quản trị mạng với số nhân viên tới vài chục thậm chí hàng trăm người, doanh nghiệp vừa cần khoảng 4-5 người. Các doanh nghiệp nhỏ cũng cần ít nhất một nhân viên chuyên phụ trách hệ thống mạng.

  Như vậy, trong tương lai, nhu cầu đối với nghề quản trị mạng đang gia tăng và sẽ còn lớn hơn rất nhiều.

  Số đông vẫn “bám” Microsoft

  Nhằm đào tạo chuyên nghiệp và có hệ thống theo tiêu chuẩn quốc tế, các trung tâm hiện nay thường liên kết với các tập đoàn nổi tiếng thế giới như Microsoft, Linux, Cisco System… để mua bản quyền đào tạo và tổ chức thi chứng chỉ quốc tế sau mỗi khóa học.

  Theo thống kê từ các trung tâm và công ty đào tạo quản trị mạng, nhìn chung số học viên đăng ký học các chương trình học thuộc chương trình học viện Công nghệ thông tin Microsoft thường chiếm số đông. Điều này là do hiện nay trên toàn thế giới có tới 90% các hệ thống máy tính chạy trên nền tảng của hệ điều hành Windows.

  Chính vì vậy, việc nắm vững các kiến thức, kỹ năng về quản trị hệ thống Microsoft sẽ là một lợi thế rất lớn và không thể thiếu đối với những người có định hướng nghề nghiệp trong lĩnh vực CNTT. Tuy nhiên, việc chọn học chương trình nào là do tính phù hợp trong công việc và sự định hướng của học viên.

  Thừa và thiếu

  Hiện tại, các trung tâm đào tạo lớn như Trường đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Bách Khoa TP.HCM, Học viện NetProITI - Đại học Quốc gia Hà Nội, FPT Aptech đều có những chương trình đào tạo liên kết với các tập đoàn quốc tế để đào tạo một cách bài bản từ đơn giản đến chuyên sâu, giúp học viên có thể trở thành một quản trị viên giỏi sau khi tốt nghiệp các khoá học quản trị mạng.

  Có thể thấy rõ bức tranh về nghề quản trị mạng ở VN: Thiếu trầm trọng những người thực sự biết nghề, biết việc, nhưng bên cạnh đó, vẫn có cả nghìn người học xong khoá đào tạo lại không biết xin việc ở đâu. Đó có thể coi là một nghịch cảnh buồn trong bối cảnh CNTT đang phát triển như vũ bão hiện nay.

  Theo BẢO TRUNG - Dân trí

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Nghề quản trị mạng: thừa mà thiếu

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nghề quản trị mạng: thừa mà thiếu bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nghe quan tri mang thua ma thieu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nghề quản trị mạng: thừa mà thiếu ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tức Việc Làm của chuyên mục Việc Làm.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VIỆC LÀM - TIN TỨC VIỆC LÀM