Lương 1.500USD/tháng vẫn không tuyển được lao động

10:04 06/10/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

- Việc tìm kiếm lao động chất lượng cao rất khó khăn. Lao động theo chương trình thẻ vàng có mức lương 1.000-1.500 USD/tháng vẫn không tuyển được ai. Người lao động và công ty tuyển đã bỏ qua cơ hội? Giao lưu trực tuyến diễn ra tại TS vừa trả lời câu hỏi này.

Luong 1.500USD thang van khong tuyen duoc lao dong

Các vị khách đang trả lời độc giả tại tòa soạn TS.

Xuất khẩu lao động là một chiến lược quan trọng, lâu dài góp phần xây dựng đội ngũ lao động cho công cuộc xây dựng đất nước trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá, là một bộ phận của hợp tác quốc tế, góp phần củng cố quan hệ hữu nghị, hợp tác lâu dàI với các nước…

Xu hướng mới của xuất khẩu lao động tập trung vào nhóm lao động chất lượng cao. Nắm được xu thế này Bộ Lao động thương binh - Xã hội đã xây dựng chương trình xuất khẩu lao động thẻ vàng: tuyển chọn, đào tạo ra những lao động chất lượng cao, trong những lĩnh vực đòi hỏi trình độ cao.

Tuy nhiên trong thời gian qua, việc tìm kiếm lao động đạt tiêu chuẩn rất khó khăn, một mặt do nhu cầu trong nước với loại lao động này cũng chưa được đáp ứng hết. Một mặt đa phần lao động phổ thông chưa sẵn sàng cho hình thức tuyển chọn này.

Nhưng liệu chúng ta có bỏ phí cơ hội khi phía Hàn Quốc rốt ráo tìm kiếm lao động và ngày 12/11 này, họ sang Việt Nam tổ chức hội chợ việc làm. Cái họ mong muốn là gặp gỡ lao động để tìm được những người có ngôn ngữ và kỹ năng nghề nghiệp.

Luong 1.500USD thang van khong tuyen duoc lao dong

Ngành may tuyển dụng lao động có trình độ vừa phải.

Công ty CPTM Châu Hưng (CHJSC) là 1 trong 5 công ty được Bộ Lao động tuyển chọn thực hiện chương trình thẻ vàng đối với Hàn Quốc. Châu Hưng cũng đang thực hiện chương trình cử TNS đến Nhật Bản theo thoả thuận giữa Bộ Lao động Việt Nam và Tổ chức JITCO Nhật Bản.

Vậy công ty sẽ làm gì để có được những lao động đủ tiêu chuẩn? Người lao động cần làm gì để đáp ứng được tiêu chuẩn đó? Khi đáp ứng được rồi thì mức độ đãi ngộ sẽ ra sao?

Để có được câu trả lời, mời quý vị tham gia cuộc giao lưu trực tuyến với ông Trịnh Vĩnh Hội, Tổng Giám đốc Công ty Châu Hưng; ông Nguyễn Xuân An, Tổng thư ký Hiệp hội xuất khẩu lao động VN, Bà Nguyễn Thị Thu, chuyên viên của Cục quản lý lao động ngoài nước, Ông Dương Hồng Bắc, Phó Tổng Giám đốc công ty Cổ phần Châu Hưng.

Nội dung cuộc giao lưu:

Cuộc giao lưu đã nhận được 750 câu hỏi. Các vị khách trả lời được 83 câu

Minh Tuan - Nam 25 tuổi - Korea

Hiện tôi đang làm việc ở Korea, trước đây tôi đã đi theo diện chương trình Gold card, nhưng tôi thấy có rất nhiều công ty môi giới đòi khoản tiền môi giới quá cao, liệu anh em nhân viên Việt Nam có đáp ứng được nhu cầu này không? Trong khi đó anh em không những đóng tiền phí môi giới cho phía công ty Việt Nam mà cả phía công ty môi giới bên Korea.

Tôi có 1 câu hỏi là liệu phía Việt Nam cũng như phía Korea có cách nào sao cho người đi theo diện lao động công nghệ cao không phải đóng những lệ phí không cần thiết như tôi đã nêu ra như trên không? Và có đảm bảo rằng cuộc sống của anh em đi sang này không. Hiện tại có nhiều anh em làm IT bên Korea đã bị chủ công ty nợ lương hằng tháng của họ, nguyên nhân do đâu, trong khi các nhà môi giới thì cứ xem đã đưa được người mình qua đó và đã nhận tiền môi giới rồi thì mọi chuyện xem như phần còn lại là do người lao động.

Ông Trịnh Vĩnh Hội: Chào bạn Minh Tuấn, xin cảm ơn câu hỏi của bạn. Việc bạn đi theo Chương trình Thẻ vàng trước đây cho phép tôi không thảo luận đến. Hiện nay côgn ty chúng tôi là một trong những công ty được Bộ LĐ-TBXH chọn để thực hiện chương trình này. Với sự chỉ đạo sát sao của Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH, sẽ không có chuyện như các bạn gặp phải, nếu như các bạn tìm đến đúng địa chỉ của chúng tôi.

Nguyễn Nhật Khoa - Nam 23 tuổi - Phan Thiết-Bình Thuận

Tôi có hộ chiếu đi xuất khẩu lao động Malaisia. nhưng tôi muốn đi nuớc khác đuợc không?

Ông Trịnh Vĩnh Hội: Nếu hộ chiếu của bạn còn giá trị thì bạn có thể đi bất cứ thị trường lao động nào. Bạn hãy giở trang thứ 3 của quyển hộ chiếu, bạn sẽ thấy điều này.

Nguyễn Nhật Khoa - Nam 23 tuổi - Phan Thiết-Bình Thuận

Tìm hiểu Công ty TNHH Sao thái Dương và nơi làm việc tại Malaisia do Công Ty này làm môi giới

Ông Trịnh Vĩnh Hội:
Xin mời bạn hãy liên hệ với công ty Sao Thái Dương để biết thêm thông tin chi tiết. Theo tôi được biết Công ty Sao Thái Dương cũng là một DN ngoài quốc doanh được Bộ LĐ-TBXH cấp phép chính thức cung cấp nguồn nhân lực ra nước ngoài.

Phan Quang Độ - Nam 28 tuổi - 124 Minh Khai Hà Nội

Cho tôi hỏi khái niệm "Lao động chất lượng cao" là thế nao?. Có phải là đạt bằng khá giỏi của các trường: Trung học day nghề, Cao đẳng, Đại học hay là đã có kinh nghiệm đã được kiểm nghiệm qua công việc thực tế.

Ông Nguyễn Xuân An: Lao động chất lượng cao là lao động lành nghề, đã qua đào tạo, có trình độ chuyên môn và có kinh nghiệm thực tế, đáp ứng được công việc mà người sử dụng lao động yêu cầu.

Như vậy, chỉ riêng bằng tốt nghiệp khá, giỏi ở các trường chưa đủ chứng tỏ đó là lao động kỹ thuật cao.

Luong 1.500USD thang van khong tuyen duoc lao dong

Nguyen Hong Thai - Nam 26 tuổi - Soc Son Ha Noi

Chào ông Trịnh Vĩnh Hội. Xin ông cho biết: Những ngành nghề nào được tuyển? Những chỉ tiêu cơ bản để tuyển là gì? Xin ông giải thích rõ hơn về công việc của lao động chất lượng cao qua việc xuất khẩu, có khác gì việc xuất khẩu lao động nước ta đã làm trước đây?

Ông Trịnh Vĩnh Hội: Trước hết, xin trả lời bạn, lao động chất lượng cao là lao động tốt nghiệp từ cao đẳng trở lên và thỏa mãn các điều kiện tuyển chọn cụ thể của giới chủ. Hiện nay chúng tôi đang tuyển lao động chất lượng cao cho 7 lĩnh vực, cụ thể là: kỹ thuật số và điện tử, vật liệu mới, thương mại điện tử, năng lượng và môi trường, cơ giới hóa và vận tải, sinh học và công nghệ nano. Điều kiện để các bạn được tham gia vào ngành nghề này trước hết các bạn phải am hiểu thuật ngữ chuyên ngành. Thứ hai là trình độ tiếng của các bạn phải vượt qua được các câu hỏi của nhà tuyển dụng. Thứ ba, bạn phải thông thạo các hệ điều hành của máy tính.

Tuy nhiên, bạn có thể gặp trực tiếp nhà tuyển dụng vào ngày 12/11/2005 tại Hà Nội để biết thêm chi tiết. Đề nghị bạn liên lạc với chúng tôi theo các số máy: 0904252532, 09040533335.

Tran Dong - Nam 26 tuổi - Hai Duong

Tôi muốn đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, tôi phải làm gì để đuợc tuyển dụng?

Ông Trịnh Vĩnh Hội: Trước hết bạn đã chọn đúng địa chỉ để hỏi. Công ty chúng tôi được phép của Bộ LĐ cho phép cung cấp tu nghiệp sinh vào Nhật Bản. Hiện chúng tôi đã và đang cung cấp, nhưng vì có hơn 80 ngành nghề khác nhau nên xin mời các bạn liên hệ với công ty chúng tôi theo số máy trên và các số sau: 0904201727, 0918018162.

nguyen thuy hang - Nữ 25 tuổi - 408-A8B thanh xuan bac-ha noi

Xin hỏi ông Nguyễn Xuân An: Chúng ta có chiến lược gì trong thời gian sắp tới về những thị trường khác chưa, ngoài những thị trường truyền thống như Đài Loan, Malaysia?

Ông Nguyễn Xuân An: Hiện nay các cơ quan Nhà nước, Hiệp hội xuất khẩu lao động và các doanh nghiệp được phép đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài đang nỗ lực để mở các thị trường mới.

Có nhiều đoàn ở cấp lãnh đạo và chuyên gia đã sang các khu vực như Trung Đông, châu Phi, châu Âu... nhằm tìm kiếm thị trường mới. Đến nay, thị trường lao động nước ngoài cho lao động Việt Nam đã được khai thông ở một số nước vùng Trung Đông như Ả rập Xê út, Ả rập Emirat. Chúng ta đang tiếp tục mở quan hệ lao động với một số nước khác trong khu vực này. Ngoài ra, cũng đang xuất hiện những cơ hội để đưa lao động sang một số nước châu Âu và Bắc Mỹ.

lê thùy linh - Nữ 21 tuổi - 31/6 ngô gia tự phường 2 q10 tphcm

Chú cho con hỏi về vấn đề xuất khẩu lao động: Bây giờ con thấy đi lao động nước ngoài thì phải có biết một nghề nào đó, chẳng hạn như biết may, thêu, hay là biết một việc như là một nghề ở VN. Con hiện đang học đại học chuyên ngành về hóa chất sắp ra trường, tốt nghiệp xong muốn đi lao dộng nước ngoài thì có được đi với đúng chuyên ngành của mình học không? Và lệ phí đi có nhiều lắm không? hộ khẩu ở tỉnh thì có được vay vốn để đi không?Con cám ơn chú nhiều.

Ông Trịnh Vĩnh Hội: Thông thường, các cháu có thể đi đúng theo ngành nghề, nhưng hiển nhiên là thời gian chờ đợi sẽ lâu do các nhà tuyển dụng những ngành nghề cháu yêu cầu chưa có kế hoạch tuyển dụng. Tuy nhiên, cháu cũng có thể đi qua các ngành nghề khác, như điện tử. Hiện nay, các nước khác đang tuyển rất nhiều lao động nữ trong ngành điện tử, ví như Malaysia (các nhà đầu tư Nhật bản đầu tư tại Malaysia). Hiện nay Nhà nước có chủ trương cho người đi xuất khẩu lao động được vay vốn, tuy nhiên những vấn đề cụ thể sẽ rất dài, mời cháu đến công ty để được tư vấn trực tiếp. Cháu hãy liên lạc với các số máy trên.

MA ANH DUONG - Nam 23 tuổi - tuyen quang

Cháu chào chú Nguyễn Xuân An. Cháu muốn hỏi phải thoả mãn những điều kiện gì mới đủ điều kiện đi XKLĐ chất lượng cao ạ?

Ông Nguyễn Xuân An: Thông thường, người sử dụng lao động ở nước ngoài yêu cầu lao động kỹ thuật cao phải có:

Bằng tốt nghiệp từ trung học, cao đẳng trở lên.
Người đó phải thành thạo về lĩnh vực chuyên môn và ngoại ngữ mà người sử dụng lao động yêu cầu

Đó là những yêu cầu cơ bản. Ngoài ra, tuỳ từng người sử dụng lao động sẽ có những yêu cầu thêm như: ngoại hình, khả năng ứng xử, khả năng làm việc tập thể, sức khoẻ...

Luong 1.500USD thang van khong tuyen duoc lao dong

Trần Văn Trí - Nam 30 tuổi - Thành phố Quy Nhơn

Tôi là cử nhân Tin học thuộc trường Khoa Học Tư Nhiên. Để đủ điều kiện và nhận được thẻ vàng thì cần có đủ những tiêu chuẩn nào? Người lao động cần làm gì để đáp ứng được tiêu chuẩn đó? Sẽ được đào tạo như thế nào và mức lương khởi điểm sau khi đào tạo và làm việc?

Bà Nguyễn Thị Thu: Trường hợp của anh có đủ tiêu chuẩn để tham gia phỏng vấn đi làm việc ở Hàn Quốc theo chương trình THẺ VÀNG. Nhưng do lần này Hội chợ việc làm được tổ chức ở Hà Nội, để tránh tốn kém cho người lao động nên chúng tôi chủ trương mời các ứng viên từ các tỉnh phía Bắc.

Sau đó, rút kinh nghiệm các đợt tiếp theo, sẽ tổ chức ở các tỉnh miền Trung và miền Nam.

Trong trường hợp của anh, anh nên tiếp tục nâng cao tay nghề, trau dồi kiến thức để có thể tham gia phỏng vấn có hiệu quả. Nếu anh muốn tham gia Hội chợ việc làm lần này (tổ chức 12/11 tại Hà Nội) mà không ngại tốn chi phí đi lại thì anh cũng có thể thử sức mình. Anh có thể liên hệ với Công ty Cổ phần thương mại Châu Hưng theo số điện thoại 040-5680990 để biết chi tiết.

Nguyen vi Thuan - Nam 25 tuổi - Ha noi

Xin được hỏi: Chi phí đi LĐXK sang Hàn quốc qua Công ty Châu hưng là bao nhiêu? Cần trình độ người lao động thế nào? Đăng ký tại đâu?

Ông Trịnh Vĩnh Hội: Xin cảm ơn bạn đã quan tâm đến thị trường Hàn Quốc. Tôi sẽ trả lời các vấn đề mà bạn quan tâm. Thứ nhất, kể từ năm 2006 thì chính phủ Hàn Quốc thống nhất chỉ có một chương trình tiếp nhận lao động tại Hàn Quốc là Chương trình Thẻ xanh và duy nhất chỉ có một trung tâm trực thuộc Cục Quản lý lao động nước ngoài để thực hiện chương trình này, mời bạn liên hệ với cục hướng dẫn.

Thứ hai, chương trình chúng tôi đang trao đổi cùng bạn là chương trình Thẻ vàng. Chương trình này chỉ dành cho những người tốt nghiệp từ cao đẳng trở lên và đảm bảo được các điều kiện như yêu cầu của nhà tuyển dụng như tôi đã trả lời.

Thứ ba, về chi phí đi theo chương trình thẻ vàng. Theo công ty Châu Hưng, các bạn sẽ phải chuẩn bị khoảng từ 1.000 đến 1.200 USD, chi phí này không bao gồm tiền làm hộ chiếu và khám sức khỏe. Tuy nhiên, đây chỉ là số liệu để bạn tham khảo. Số liệu chính thức chúng tôi còn phải trình Bộ LĐ-TBXH để có quyết định (hướng dẫn) cụ thể.

Mời các bạn liên hệ với công ty Châu Hưng tại 246 Hoàng Văn Thái, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân (Hà Nội). ĐT: 045 680 990/991/992 và ở TP.HCM tại 27/8G đường Hậu Giang phường 4 quận Tân Bình. ĐT 08 4490 509/510, 0918018162, 0918017916. Ở khu vực TP.HCM, các bạn đăng ký sau 15/10/2005.

Nguyễn Thế Dũng - Nam 24 tuổi - 211 - Bạch Mai - HBT - HN

Xin ông Trịnh Vĩnh Hội chobiết: Thị trường lao động Nhật Bản có tiếp nhận ngành Cơ khí không? Vì tôi là Kỹ sư Cơ khí. Cảm ơn ông.

Ông Trịnh Vĩnh Hội: Có, xin mời bạn liên hệ với chúng tôi theo 2 địa chỉ trên.

Luong 1.500USD thang van khong tuyen duoc lao dong

Ngọc Quân - Nữ 25 tuổi - TP Vũng Tàu

Tôi có bạn rủ đi làm việc tại Nhật Bản nhưng tôi còn ngại vì nghe nói muốn đi phải thế chân số tiền lên đến 10.000USD. Xin hỏi có thể không thế bằng tiền mặt mà bằng tài khoản ngân hàng của cha mẹ hay giấy chứng nhận QSD đất đuợc không?

Ông Trịnh Vĩnh Hội: Tôi nghĩ là có thể được, cụ thể mời bạn liên hệ với công ty theo hai địa chỉ trên để được hướng dẫn trực tiếp.

nguyễn thành hội - Nam 27 tuổi - 104 Hoàng Quốc Việt - hà Nội

Trong các truờng hợp người lao động chúng tôi được đưa sang làm việc tại nước bạn, sau khi đã đóng phí tại Việt Nam, không may chỉ làm việc khoảng 4 tháng, công ty đó phá sản hoặc không thể hoạt động được nữa vì nhiều lý do, chúng tôi không có việc làm. Vậy bên môi giới Việt Nam hoặc các nhà tuyển dụng sẽ làm gì trong trường hợp này?

Ông Nguyễn Xuân An: Trong trường hợp doanh nghiệp mà bạn làm việc ở nước ngoài bị phá sản, người lao động (gồm cả lao động bản địa và người nước ngoài) đều được hưởng các chế độ quy định của nước đó. Ví dụ, được hưởng một số tháng lương, được người sử dụng lao động bố trí ăn ở trong thời gian chờ về nước, đài thọ vé máy bay về nước.

Ngoài ra, tuỳ từng trường hợp cụ thể các doanh nghiệp xuất khẩu lao động của Việt Nam sẽ có những khoản trợ cấp thêm cho người lao động.

Nguyễn Văn Hải - Nam 32 tuổi - Hải Dương

Hiện nay tôi thấy lực lượng lao động đã học qua các truờng kỹ thuật cũng nhiều, nhưng chủ yếu là học theo chương trình cấp tốc 12 tháng thay vì 24 tháng, sau khi ra trường kiếm việc làm cũng rất khó khăn, chủ yếu đi làm thuê cho các xuởng sản xuất nhỏ tính ổn định không cao, lương thấp, trang thiết bị lao động kém... Vậy những nguời như vậy có đủ tiêu chuẩn để tham gia dự tuyển không?

Luong 1.500USD thang van khong tuyen duoc lao dong

Ông Trịnh Vĩnh Hội: Rất xin lỗi bạn tôi xin trả lời ngay là đối với chương trình Thẻ vàng thì bạn chưa đủ điều kiện. Do vậy, tôi khuyên bạn nếu có nguyện vọng đi làm việc theo đúng khả năng nghề nghiệp thì bạn có thể liên lạc với công ty chúng tôi theo địa chỉ trên để được tư vấn hoặc các công ty xuất khẩu lao động khác mà bạn thấy tin cậy.

Le Manh Quynh - Nam 35 tuổi - Ha Noi

Tôi hiện rất quan tâm đến chương trình thẻ vàng đi Hàn Quốc nhưng tôi chưa học tiếng Hàn, vậy tôi có thể tham gia chương trình này không?

Bà Thu: Về ngoại ngữ, nếu không biết tiếng Hàn thì cần biết tiếng Anh tốt là anh có thể tham gia.

Tuy nhiên, để tham gia chương trình THẺ VÀNG, về chuyên môn, bắt buộc anh phải có trình độ cử nhân 1 trong 7 lĩnh vực công nghệ cao sau: điện tử, kỹ thuật số; vật liệu mới; thương mại điện tử; môi trường năng lượng; giao thông vận tải, cơ khí; sinh học; công nghệ nano.

Ngoài ra, kinh nghiệm (lành nghề) trong ngành nghề chuyên môn của mình là yếu tố rất quan trọng để được chủ sử dụng lao động lựa chọn.

Chu Ngân Hà - Nữ 25 tuổi - Hà Nội

Xin hỏi chú Trịnh Vĩnh Hội: Cháu được biết một số lao động đi làm viêc tại Malaisia có điều kiện làm việc rất tốt nhưng một số lại không, thậm chí còn bị hành hạ (như một số báo đã đưa tin). Vậy tại sao lại có những trường hợp như vậy xảy ra? Có phải các DN không tìm hiểu kỹ đối tác không, cứ xuất ồ ạt mà không để ý đến "chất lượng"?

Ông Trịnh Vĩnh Hội: Cảm ơn cháu đã quan tâm đến thị trường Malaysia. Đối với những công nhân mà công ty chú đưa đi Malaysia thì chưa gặp những trường hợp như cháu nói. Đương nhiên theo quy định của Bộ LĐ-TBXH, các DN cũng như công ty của chú buộc phải tìm hiểu kỹ các nhà máy trước khi đưa công nhân VN đến.

Thị trường lao động Malaysia không dễ tính như nhiều người nghĩ, thực chất họ cũng đòi hỏi rất nghiêm ngặt về các tiêu chuẩn nghề nghiệp, đặc biệt là tiêu chuẩn khả năng tiếp thu công nghệ mới. Hiện nay, nhiều nhà máy công nhân của chúng ta đã có mức thu nhập bình quân 5 triệu đồng/tháng.

Hiện công ty của chú đang tuyển nhiều cán bộ quản lý làm việc cho các công ty tư vấn Malaysia có mức lương net (sau khi trừ các khoản) là 400 USD/tháng và cứ 1 năm thì được tăng thêm 100 USD. ĐIều kiện là tiếng Anh thỏa mãn đối với người tuyển dụng khi phỏng vấn trực tiếp và kiến thức xã hội mà ứng viên có. Nhiệm vụ của những người ngày là quản lý lao động VN tại các nhà máy mà công ty tư vấn giới thiệu lao động VN đến làm việc.

Nguyen Van Dien - Nam 34 tuổi - Ha noi

Lao động VN tại Hàn Quốc và Nhật Bản bỏ trốn hiện chiếm tỷ lệ cao (Thời sự 19h tối qua cho biết Nhật Bản là 30% và có thể bị dừng). Vậy Hiệp hội và Bộ LĐ-TB&XH đã và đang có những biện pháp gì MỚI để ngăn chặn?

Ông Nguyễn Xuân An: Các biện pháp gồm:

Giáo dục ý thức tôn trọng pháp luật và hợp đồng lao động cho người lao động trước khi đi.

Các doanh nghiệp xuất khẩu lao động cần triển khai tốt chương trình đào tạo giáo dục định hướng để người lao động hiểu rõ về các quyền lợi và nghĩa vụ của mình. Đặc biệt, người lao động cần nắm vững những rủi ro (không được bảo hiểm nếu bị tai nạn, nguy cơ bị bắt giam ở nước ngoài, cấm đi làm việc ở nước ngoài trong 5 năm, phải nộp các chi phí thiệt hại do hành động bỏ trốn gây nên...) có thể xảy ra khi bỏ hợp đồng lao động ra ngoài làm việc.

Các doanh nghiệp tìm mọi biện pháp để giảm các chi phí trước khi đi cho người lao động.

Các doanh nghiệp phối hợp với người sử dụng lao động quản lý tốt người lao động ở nước ngoài can thiệp kịp thời để bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động.

Các cơ quan Nhà nước đang nỗ lực để ban hành các chế tài mạnh hơn với người lao động vi phạm hợp đồng ở nước ngoài.

Nguyễn Nhật Khoa - Nam 23 tuổi - Phan Thiết-Bình Thuận

Tôi vay tiền đi xuất khẩu lao động Malaisia phải đóng 1.050 USD là các khoản tiền gì, công ty nơi tôi làm bị phá sản thì sao?

Ông Trịnh Vĩnh Hội: Mức phí trọn gói mà bạn vừa nêu theo tôi hiểu là đã bao gồm vé máy bay lượt đi, lệ phí xuất cảnh, phí tư vấn, phí dịch vụ của các công ty xuất khẩu lao động VN. Việc nhà máy bị phá sản đó là những rủi ro bất khả kháng sẽ căn cứ vào hợp đồng lao động mà bạn ký với giới chủ để được giải quyết.

Tuy nhiên, nếu đã gặp phải trường hợp này, người công nhân cần có sự chia sẻ rủi ro với người chủ.

Đào Đắc Phúc - Nam 26 tuổi - Thôn Cao Đại - Xã Minh Phương - Việt Trì - Phú Thọ

Tôi đã học xong cao đẳng thương binh xã hội và đã có hộ chiếu, muốn đi lao động hợp tác tại Hàn Quốc thì phải làm những iif?

Ông Trịnh Vĩnh Hội: Tôi xin được tư vấn cho bạn. Trong ngành nghề của bạn hiện nay thì nên tìm đến các DN ở VN để liên hệ tuyển dụng, còn việc đi lao động theo chương trình Thẻ vàng mà hôm nay các bạn và chúng tôi gặp nhau qua mạng nếu như bạn có đủ 3 điều kiện như tôi đã nêu ở trên thì xin bạn hãy liên hệ với công ty chúng tôi để được giới thiệu tuyển dụng.

Nguễn Văn Tân - Nam 26 tuổi - Hà Nội

Muốn đi lao động ở HQ có bắt buộc phải biết tiếng HQ hay không?

Bà Nguyễn Thị Thu: Đi lao động Hàn Quốc (công nhân) ngoài các tiêu chuẩn khác, thì điều kiện bắt buộc bạn phải vượt qua một kỳ thi tiếng Hàn do Bộ Lao động Việt Nam và Hàn Quốc phối hợp tổ chức. Trình độ để tham gia cuộc thi này tương đương bằng B.

Tran Thanh Anh - Nam 25 tuổi - Thuong tin - Ha tay

Xin hỏi: Sau khi hết hạn hợp đồng lao động tại nươớcngoài, ngươờilao động được chủ sử dụng tuỷen duụngtiếp do đã có nhiều thành tích. Vì lý do cá nhân, người lao động muốn về Việt Nam, liệu có được các Dn trong nước đón nhận không (trong cùng lĩnh vực) hay lại phải bắt đầu từ đầu?

Ông Trịnh Vĩnh Hội: Trước hết, xin hoan nghênh tinh thần của bạn về việc chấp hành quy định đi làm việc ở nước ngoài. Khi bạn trở về VN, hiển nhiên là có nhiều cơ hội đến với bạn, tuy nhiên, cả nhà tuyển dụng và bạn đều phải có những điểm gặp nhau thì mới có thể có hợp đồng tuyển dụng. Cho nên tôi không thể trả lời cụ thể về trường hợp của bạn được.

Trịnh Lê Tuấn Nghĩa - Nam 30 tuổi - Hà nội

Xin hỏi ông Nguyễn Xuân An, theo tôi đuợc biết hiện nay số lượng nguời có nguyện vọng đi làm việc và lao động tại Hàn Quốc là rất lớn. Nhưng số DN được phép xuất khẩu lao động sang nước này lại bị hạn chế. Vậy có cách nào để đáp ứng đuợc nhu cầu?

Ông Nguyễn Xuân An: Sự hợp tác giữa Hàn Quốc và Việt Nam tiến triển tốt đẹp. Hàng năm, lượng chỉ tiêu Hàn Quốc dành cho lao động VN ngày càng cao tuy nhiên vẫn chưa đáp ứng được toàn bộ nhu cầu xuất khẩu lao động của nhân dân.

Hiện nay, Hàn Quốc nhận lao động VN theo 3 kênh sau:

Tu nghiệp sinh công nghiệp, nông nghiệp và xây dựng do 11 doanh nghiệp xuất khẩu lao động VN tổ chức thực hiện.

Lao động theo chương trình cấp phép: để hạn chế chi phí cho người lao động phía Hàn Quốc yêu cầu chương trình này được tổ chức thực hiện theo hình thức phi lợi nhuận tức là các doanh nghiệp không được tham gia chương trình này mà do một tổ chức sự nghiệp (phi lợi nhuận) của Nhà nước đảm nhận.

Chương trình thẻ vàng còn gọi là chương trình lao động kỹ thuật cao dành cho các chuyên gia về nhiều lĩnh vực như điện tử, kỹ thuật số, vật liệu mới, thương mại điện tử, môi trường năng lượng, giao thông vận tải, cơ khí, sinh học, công nghệ nano.

Phung An Phuong - Nữ 20 tuổi - Yen Hoa, Cau Giay, Ha Noi

Xin hỏi bà Thu: Mức phí đi hà quốc theo chương trình Thẻ Vàng được Bộ LĐ-TB&XH quy định thế nào?

Bà Nguyễn Thị Thu: Do đây là lần đầu tiên Bộ LĐTB&XH và KOTEF phối hợp tổ chức Hội chợ việc làm tuyển lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình THẺ VÀNG, nên chưa có một mức phí cụ thể.

Việc này sẽ được Cục Quản lý lao động ngoài nước nghiên cứu và quy định sớm mức phí cụ thể trên tinh thần người lao động chỉ phải chi những khoản phí hợp lý.

nguyễn thành hội - Nam 27 tuổi - 104 Hoàng Quốc Việt - hà Nội

Xin ông Hội cho biết địa chỉ số điện thoại của Công ty châu Hưng

Ông Trịnh Vĩnh Hội: Công ty CP Thương mại Châu Hưng hiện có 3 địa chỉ chính thức để giao dịch.

1/ Thị trấn Như Quỳnh (huyện Văn Lâm - Hưng Yên). 0321 986856
2/ 246 Hoàng Văn Thái, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội. ĐT 045 680990/991/992.
3/ 27/8G đường Hậu Giang, phương 4 quận Tân Bình TP.HCM. ĐT 08 4490509/510.

Xin các bạn chú ý 2 địa chỉ số 2 và số 3 là dành riêng cho hoạt động XKLĐ. Nếu các bạn quan tâm đến hoạt động XKLĐ xin mời liên hệ theo hai địa chỉ 2 và 3.

Trần Đông - Nam 26 tuổi - Phú Thọ

Chú Hội cho cháu hỏi sang làm việc tại Hàn Quốc thì mức luơng của cháu là bao nhiêu, cháu đuợc hưởng những chế độ gì của cả phía Việt Nam và Hàn Quốc. Cháu tốt nghiệp trường ĐH Bách Khoa}

Ông Trịnh Vĩnh Hội: Mức lương của cháu sẽ được thỏa thuận trực tiếp trong ngày tuyển dụng (12/11/2005) tại Hà Nội, xin mời liên hệ với công ty theo các địa chỉ trên.

trịnh minh hằng - Nữ 28 tuổi - Hà nội

Với độ tuổi 28, tôi có thể sang Hàn Quốc làm việc được không? Lương bình quân theo chế độ Thẻ vàng múc trung bình là bao nhiêu?

Ông Nguyễn Xuân An: Theo thông tin chúng tôi nắm được, lương bình quân cho người lao động theo chương trình thẻ vàng từ 1.000-1.500USD/tháng.

Nguyễn Đức Phú - Nam 23 tuổi - Hà Nội

Cháu tốt nghiệp chuyên ngành cơ khí của Đại học Bách Khoa Hà Nội, hiện làm việc trong lĩnh vực tin học về thương mại điện tử, đã có kinh nghiệm và trình độ về tin học. Nhưng trở ngại lớn nhất của cháu là không có bằng về Công nghệ Thông Tin trong khi cháu rất có năng khiếu và có kinh nghiệm, đã và đang làm việc về thương mại điện tử. Vậy cháu có đủ tiêu chuẩn để đăng ký tham gia tuyển dụng lao động có trình độ cao sang Hàn Quốc không? Và cháu cần làm những gì để được tuyển dụng?

Ông Dương Hồng Bắc (Phó Tổng Giám đốc Công ty Châu Hưng): Cảm ơn câu hỏi của anh. Trình độ và kinh nghiệm của anh là điều kiện mà các chủ sử dụng lao động Hàn Quốc đang rất cần, xin mời anh liên hệ với công ty chúng tôi trong thời gian sớm nhất để được chủ sử dụng phỏng vấn trực tiếp trong ngày 12/11.

Nguyễn Thế Dũng - Nam 24 tuổi - 211 - Bạch Mai - HBT - HN

Xin ông cho biết mức phí tối đa mà công ty dự kiến đưa người đi lao động nước ngoài là bao nhiêu?

Ông Nguyễn Xuân An: Dự kiến, các doanh nghiệp xuất khẩu lao động thu từ 1.000-1.200USD/người.

Nguyễn Văn Tân - Nam 26 tuổi - Hà Nội

Cháu muốn biết địa chỉ của Công ty Châu Hưng.

Ông Nguyễn Xuân An: Địa chỉ công ty Châu Hưng: 246 Hoàng Văn Thái, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội. điện thoại: 04. 5680990/91/92.

Phung An Phuong - Nữ 20 tuổi - Yen Hoa, Cau Giay, Ha Noi

Xin hỏi ông Trịnh Vĩnh Hội: Chương trình Thẻ vàng hấp dẫn như vậy, tại sao công ty không quảng cáo rộng rãi để người có nhu cầu đến đăng ký?

Ông Dương Hồng Bắc: Hiện nay công ty chúng tôi đang thực hiện một số chương trình quảng cáo rộng rãi trên nhiều phương tiện để người lao động biết thông tin và đăng ký tham gia. Và chương trình giao lưu trực tuyến hôm nay là một trong những chương trình giới thiệu mà chúng tôi đang thực hiện.

Chúng tôi hy vọng qua chương trình này những lao động có nguyện vọng đi làm tại Hàn Quốc theo chương trình Thẻ vàng có thêm thông tin và tự tin đăng ký tham dự chương trình phỏng vấn vào ngày 12/11 tới tại Hà Nội.

Nguyen Hoai Nam - Nam 25 tuổi - Ha noi

Tôi mới tốt nghiệp cao đẳng tin học, hiện chưa đi làm, rất quan tâm chương trình XKLĐ sang Hàn Quốc. Xin cho biết tôi phải chuẩn bị những gì?

Ông Nguyễn Xuân An: Theo tôi phán đoán vì bạn mới tốt nghiệp nên chưa có đầy đủ kỹ năng thực tế để đáp ứng yêu cầu của người sử dụng lao động. Do vậy, bạn phải trau dồi thêm kỹ năng này. Ngoài ra, ngoại ngữ cũng là một yêu cầu bắt buộc.

Đinh Việt Hùng - Nam 35 tuổi - Hà Tĩnh

Thưa ông Trịnh Vĩnh Hội, tôi muốn biết lao động Thẻ vàng bao gồm đối tượng như thế naò? Hiện nay Cty Ông co tuyển không? Với tuổi như tôi có thể tham gia được không?

Ông Dương Hồng Bắc: Về đối tượng chúng tôi đã trả lời ở phần trên. Độ tuổi 35 chúng tôi vẫn tiếp nhận để giới thiệu cho đối tác tuyển trực tiếp, xin mời anh liên hệ với công ty để biết thêm chi tiết.

Ho Van Sop - Nam 32 tuổi - Binh Duong

Xin cho biết độ tuổi nào được làm việc tại Nhật Bản và ngành chế tạo máy (học chuyên ngành tại Đại Học Bách Khoa) có đuợc xét tuyển không?

Ông Dương Hồng Bắc: Người lao động có độ tuổi từ 21 đến 30 có thể đi làm việc tại Nhật Bản. Tuy nhiên, tùy từng nhà máy cụ thể mà họ sẽ yêu cầu độ tuổi khác nhau. Tất cả lao động chúng tôi cung cấp sang Nhật Bản đều do chủ sử dụng kiểm tra trực tiếp, xin mời anh liên hệ với công ty để được hướng dẫn quy trình tuyển dụng.

Nguyễn Thế Dũng - Nam 24 tuổi - 211 - Bạch Mai - HBT - HN

Đợt tuyển dụng này công ty có chủ trương xuất khẩu lao động có trình độ Đại học không?

Ông Dương Hồng Bắc: Theo yêu cầu của chủ sử dụng Hàn Quốc, đối tượng của từng lĩnh vực tuyển dụng cụ thể khác nhau. Nếu anh đã tốt nghiệp đại học và có khả năng về tiếng Anh xin mời anh liên hệ với công ty để đăng ký tham gia thi tuyển khi chú sử dụng sang Hà Nội ngày 12/11.

Lê Ngọc Khải - Nam 25 tuổi - TpHCM

Hiện tôi đang làm Lập trình viên tại một công ty trong nước. Tôi không khá về ngoại ngữ thì có cơ hội làm việc không? Kinh nghiệm của tôi là 1 năm. Xin cám ơn.

Ông Dương Hồng Bắc: Cảm ơn anh qua thông tin anh vừa cung cấp theo đánh giá chủ quan của tôi anh hoàn toàn có thể đáp ứng được yêu cầu của chủ sử dụng. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng thuộc về nhà sử dụng lao động, xin mời anh đăng ký để tham dự phỏng vấn.

Ho Van Sop - Nam 32 tuổi - Binh Duong

Xin cho biết độ tuổi nào được được tuyển sang Nhật Bản lao động, ngành chế tạo máy có được nhận không?

Ông Trịnh Vĩnh Hội: Về tuổi, theo quy định để có thể đi theo chế độ tu nghiệp sinh là từ 20-30 đối với nam, từ 20-28 đối với nữ. Tuy nhiên, còn phụ thuộc vào yêu cầu của cơ quan phía nhận. Ngành chế tạo máy của bạn cũng có cơ hội được tu nghiệp tại Nhật Bản với điều kiện bạn phải được Nhà máy nơi bạn làm việc cử đi. Mọi chi tiết xin liên hệ với công ty chúng tôi theo các địa chỉ đã nêu.

Phan Trọng Tùng - Nam 42 tuổi - Buôn Ma Thuột-Đắk Lắk

Xin bà Thu cho biết danh sách các doanh nghiệp đuợc Bộ LĐ-TB&XH cho phép tuyển lao động Thẻ vàng để XKLĐ, ngành nghề làm việc, mức lương trung bình, tiêu chuẩn tuyển chọn và chi phí ban đầu mà nguời lao động phải bỏ ra để được đi XKLĐ theo hình thức này?

Bà Nguyễn Thị Thu: Hiện tại Bộ LĐTB&XH giao cho 5 doanh nghiệp sau được phép tuyển lao động đi làm việc theo chương trình THẺ VÀNG tại Hàn Quốc gồm: Công ty Cổ phần thương mại Châu Hưng; Công ty hhợp tác lao động nước ngoài (LOD); Công ty cung ứng nhân lực quốc tế và thương mại (SONA); Côngty đầu tư và thương mại Vạn Xuân (VIC); Công ty Cổ phần máy tính và thương mại Việt Nam (VIETCOM).

Ngành nghề làm việc là chuyên gia, kỹ sư và kỹ thuật viên trong 7 lĩnh vực: kỹ thuật số và điện tử; vật liệu mới; thương mại điện tử; năng lượng môi trường; cơ giáo hóa; sinh học; nano.

Mức lương do chủ sử dụng quyết định tùy thuộc vào năng lực của bạn nhưng không ít hơn 800USD/tháng.

Tiêu chuẩn tuyển chọn ít nhất phải có bằng cử nhân 1 trong 7 lĩnh vực trên. Nếu bạn có kinh nghiệm làm việc theo chuyên môn của mình thì càng tốt.

Chi phí ban đầu người lao động bỏ ra sẽ được Cục quản lý lao động ngoài nước thông báo cụ thể trên tinh thần người lao động chỉ phải chịu mức phí hợp lý cho các thủ tục. Nhưng chắc chắn bạn phải chịu một số khoản phí sau: visa (50USD), hộ chiếu (15USD), lệ phí sân bay (14USD), vé máy bay lượt đi (350USD nếu chủ sử dụng lao động không cung cấp), khám sức khỏe (30USD)...

nguyễn thành hội - Nam 27 tuổi - 104 Hoàng Quốc Việt - hà Nội

Tôi tốt nghiệp ĐH ngoại ngữ - khoa Anh, tôi rất muốn được đi làm việc ở một môi truờng có tính cạnh tranh và có chất luợng, nhưng từ trước đến nay chỉ có lao động phổ thông thông thường, vậy lao động chất luợng cao là như thế nào, một cử nhân ngoại ngữ như tôi có thể làm được gì, phí phải đóng cho bên môi giới ở Việt Nam và cả Hàn Quốc là bao nhiêu?

Ông Dương Hồng Bắc: Với khả năng ngoại ngữ của bạn, theo tôi bạn có thể đi làm tại Hàn Quốc, Malaysia và Nhật Bản. Bạn có thể đi làm quản lý lao động VN tại các nhà máy của Malaysia, mức thu nhập từ 400 đến 700 USD/tháng. Xin mời bạn liên hệ trực tiếp với công ty, thời gian xuất cảnh khoảng 1-2 tháng sau khi bạn có hộ chiếu. Công ty chúng tôi có thể tuyển trực tiếp tiếp thay cho chủ sử dụng lao động tại Hà Nội.

Dương Quốc Thắng - Nam 25 tuổi - Cố nghĩa - LạcThuyr Hòa Bình

Đến bao giờ thị trường Đài Loan (nghề giúp việc gia đình) mới có thể mở cửa trở lại?

Ông Nguyễn Xuân An: Hiện nay Việt Nam đang nỗ lực đàm phán với phía Đài Loan nhưng chưa thể khẳng định được thời điểm mở cửa trở lại.

tra tan dat - Nam 22 tuổi - tp-hcm

Xin hỏi bây giờ muốn đi hợp tác lao động ở Anh thì cần điều kiện gì? Liên hệ ở đâu? Xin cảm ơn.

Ông Nguyễn Xuân An: Hiện nay chưa có doanh nghiệp nào khai thác được hợp đồng đưa lao động sang Anh.

tra tan dat - Nam 22 tuổi - tp-hcm

Tôi muốn lao động ở Anh thì liên hệ nơi nào?

Ông Trịnh Vĩnh Hội: Bạn muốn làm việc ở Anh nếu bạn đã tốt nghiệp một trường ĐH hoặc CĐ, thứ hai bạn phải có trình độ tiếng Anh thành thạo. Xin mời bạn liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

Đặng Bảo Phong - Nam 24 tuổi - Q8, Tp HCM

Xin cho em hỏi là lần xuất khẩu lao động này chỉ tuyển những lao động phổ thông hay là chỉ tuyển lao động có tay nghề?

Ông Dương Hồng Bắc: Đợt tuyển dụng lao động lần này chỉ dành cho lao động đã tốt nghiệp từ cao đẳng trở lên.

phạm thị thu huyền - Nữ 23 tuổi - 506 Lê Thanh nghị -TP Hải Dương- Tỉnh Hải Dương

Tôi được biết hiện nay có các chương trình tuyển kỹ sư công nghệ thông tin sang làm việc tại Nhật. Tôi xin hỏi tiêu chuẩn để được tuyển và mức lương, thời hạn làm việc. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Ông Trịnh Vĩnh Hội: Về chương trình kỹ thuật cao đi làm việc tại Nhật Bản, xin mời các bạn liên hệ trực tiếp với công ty chúng tôi theo các địa chỉ trên.

Nguyễn Thị Hà - Nữ 30 tuổi - Tân Lập, Đan Phượng, Hà Tây

Xin hỏi ông Nguyễn Xuân An: Xin ông cho biết ngày 12/11 sẽ tổ chức hội chợ việc làm tại đâu và dự kiến tuyển chọn ngành nghề gì? Người lao động sau khi được tuyển chọn sẽ được làm thủ tục xuất khẩu lao động tại cơ quan nào?

Ông Nguyễn Xuân An: Hội chợ việc làm ngày 12/11 sẽ được tổ chức tại Hà Nội, địa điểm cụ thể xin liên hệ với Công ty Châu Hưng theo địa chỉ đã nêu.

Đợt này sẽ có 30 doanh nghiệp Hàn Quốc tuyển khoảng 100 lao động (theo số liệu đến nay) có trình độ từ Cao đẳng đến Tiến sĩ thuộc 7 ngành nghề đã nêu.

Trần Thanh Vũ - Nam 27 tuổi - Can Tho

Hiện nay Việt Nam có xuất khẩu lao động trong ngành nông nghiệp hay không? Nếu có thì thường sang nuớc nào?

Ông Trịnh Vĩnh Hội: Trong đợt tuyển vào ngày 12/11 này không có chương trình ngành nông nghiệp. Nếu bạn muốn đi theo chuyên ngành này xin mời đăng ký với chúng tôi theo địa chỉ trên.

Dương Quốc Thắng - Nam 25 tuổi - Cố nghĩa - Lạc Thuỷ Hòa Bình

Hiện tại Việt Nam có bao nhiêu công ty được cấp phép tuyển và đưa lao động đi làm việc có thời hạn tại nước ngoài?

Ông Nguyễn Xuân An: Hiện nay có 143 công ty được cấp phép.

Phan Văn Thế - Nam 24 tuổi - tp.HCM

Tôi xin hỏi hiện nay ngành xuất khẩu lao động cao hiện đã xuất khẩu đuợc những ngành nào? Hiện nay ngành công nghệ thông tin đã có chỉ tiêu đưa lao động sang nước ngoài làm việc chưa?

Ông Nguyễn Xuân An: Chủ yếu là Công nghệ thông tin. Nhu cầu về chuyên gia công nghệ thông tin của các nước phát triển và các nước công nghiệp mới rất lớn.

tra tan dat - Nam 22 tuổi - tp-hcm

Xin hỏi bây giờ muốn đi hợp tác lao động ở Anh thì cần điều kiện gì?Liên hệ ở đâu? Xin cảm ơn

Bà Nguyễn Thị Thu: Tôi không phụ trách thị trường lao động Anh quốc nên không cung cấp cho bạn những thông tin cụ thể được. Vì vậy, mời bạn gọi đến số máy: 04 8249525 hoặc 04 8249526 (Phòng Thị trường, Cục Quản lý lao động ngoài nước) để biết những thông tin bạn quan tâm.

ĐẶNG NGỌC TUYÊN - Nam 21 tuổi - HÀ NỘI

Tôi muốn làm việc ở NHẬT. Xin cho biết điều kiện làm việc cũng như các thủ tục để có thể làm việc ở nước này.

Ông Trịnh Vĩnh Hội: Hiện nay ở Nhật Bản chưa có chế độ tuyển lao động ngoại quốc vào làm việc tại Nhật Bản mà chỉ có chương trình tu nghiệp sinh ngoại quốc. Người tham gia chương trình này phải có 12 tháng đào tạo lại nghề tại Nhật Bản, thời gian này gọi là tu nghiệp sinh.

Sau khi vượt qua kỳ thi tu nghiệp, các bạn sẽ được gọi là các thực tập viên kỹ năng trong thời gian 24 tháng. Lúc này bạn được hưởng các tiêu chuẩn của người lao động theo hợp đồng thực tập kỹ năng. Tuy nhiên, không thể trả lời bạn cụ thể là bao nhiêu bởi phụ thuộc vào ngành nghề bạn đi thực tập đã được quy định trong Bộ luật Lao động Nhật Bản.

Xin lưu ý bạn việc tuyển tu nghiệp sinh là rất nghiêm ngặt, nếu bạn có nhu cầu xin liên hệ trực tiếp với công ty chúng tôi.

ngyuen thu hang - Nữ 24 tuổi - dang nang

Tôi tốt nghiệp Trung cấp Du lịch có thể đi XKLĐ sang Hàn quốc được không?

Ông Nguyễn Xuân An: Bạn muốn đi lao động tại Hàn Quốc theo ngành nghề đã được đào tạo thì rất khó nhưng có thể đi theo diện tu nghiệp sinh hoặc chương trình cấp phép lao động.

Nguyễn Thị Thúy Hằng - Nữ 34 tuổi - Hà Nội

Tôi đang sống ở Hà Nội, nhưng mỗi lần về quê tôi lại thấy mẹ tôi phàn nàn là con bà này, con ông nọ định đi xuất khẩu lao động, nhưng ra đến Hà Nội mới biết bị lừa. Vậy xin hỏi ông Trịn Vĩnh Hội, cty ông có chính sách tìm đến lao động ở các miền quê không?

Ông Trịnh Vĩnh Hội: Chúng tôi có thể hiểu được tình cảnh của bạn bởi vì lượng thông tin từ các công ty XKLĐ chính thức được Nhà nước cho phép đến với các vùng quê còn đang bị hạn chế. Tuy nhiên, bạn có thể liên hệ với các phòng LĐ-TBXH hoặc các Sở LĐ-TBXH nơi bạn cư trú để giúp bạn không mắc phải trường hợp nêu trên. Bạn vui lòng liên hệ trực tiếp với công ty chúng tôi theo các địa chỉ trên để được hướng dẫn trực tiếp.

Đặng Bảo Phong - Nam 24 tuổi - Q8, Tp HCM

Xin cho em được biết đợt này sẽ tuyển dụng những ngành nghề nào , hay là khi qua tới bên đó mới biết được công việc mình sẽ làm.

Ông Nguyễn Xuân An: Nhìn chung, công việc và điều kiện làm việc, thu nhập của người lao động ở nước ngoài được doanh nghiệp xuất khẩu lao động phổ biến ngay khi người lao động còn ở trong nước.

Nguyễn Phi Nam. - Nam 34 tuổi - TP Đẵng

Tôi dã tốt nghiệp ĐH chuyên ngành QTKD 7 năm và đã được tiếp nhận làm việc 7 năm tại Cty SX giày với các công việc kinh qua như sau :. . 1/Nhân viên KD 1 NĂM.. 2/Trợ lý GD điều hành Xí nghiệp 4 năm. 3/Trưởng phòng KH 2 năm .. Vậy nhu cầu tuyển dụng đợt này có cơ hội cho người như tôi không và nếu có thì trong lĩnh vực nào? Có thể phỏng vấn sơ khảo qua điện thoaị được không. Khả năng ngoaị ngữ của tôi hiện tại còn hạn chế ...

Ông Trịnh Vĩnh Hội: Trước hết xin bạn hãy tự đánh giá về khả năng ngoại ngữ, máy tính và kỹ năng nghề nghiệp thuộc 7 lĩnh vực đã nêu của bạn xem có đủ điều kiện tham gia chương trình Thẻ vàng lần này hay không.

trịnh thị loan - Nữ 24 tuổi - Phú Thọ

Theo tôi được biết thì thị truờng XKLĐ Hàn Quốc hiện chỉ dành cho các đối tượng ưu tiên như bộ đội xuất ngũ, chỉ tiêu về Sở lao động của các tỉnh... Vậy kính mong ông cho biết thông tin chi tiết?

Ông Trịnh Vĩnh Hội: Sự hiểu biết của bạn là chính xác. Chương trình Thẻ xanh tức là dành cho người lao động chưa đòi hỏi trình độ cao do Trung tâm Lao động ngoài nước thuộc Cục Quản lý Lao động ngoài nước trực tiếp thực hiện và chỉ có duy nhất cơ quan này mà thôi.

Công ty chúng tôi không được thực hiện chương trình này mà đang tập trung vào thực hiện chương trình Thẻ vàng, tức là cho những người có trình độ từ cao đẳng trở lên thuộc 7 lĩnh vực đã nói trên.

nguyenvanminh - Nam 31 tuổi -

Thưa ông an, điều kiện để trở thanh tu nghiệp sinh là gì? dộ tuổi? Ngành nghề? Khu vực tuyển chọn? Trường hợp lao động Việt Nam có thân nhân mang quốc tịch Hà Quốc muốn sang nước này LĐ thì phải làm gì? Muốn biết thêm chi tiết phải hỏi ở đâu?

Ông Nguyễn Xuân An: Nhìn chung, tu nghiệp sinh sang Hàn Quốc không bắt buộc phải có trình độ chuyên môn, độ tuổi từ 20 đến tối đa 35; nhiều ngành nghề như dệt may, điện tử, sản xuất chế tạo, xây dựng...

Không rõ ý bạn hỏi có thân nhân mang quốc tịch Hàn Quốc nhưng theo tôi bạn làm các thủ tục bình thường. Bạn có thể liên hệ với Cục Quản lý lao động ngoài nước theo số điện thoại: 04.9340925 để biết chi tiết.

truơng bảo châu - Nữ 25 tuổi - Q. Hai Bà trung

Xin cho biết thời gian kể từ khi được nhà tuyển dụng tuyển chọn đến khi hoàn thành thủ tục sang nước bạn làm việc là bao lâu?

Ông Trịnh Vĩnh Hội: Đối với thị trường Malaysia, kể từ khi các bạn nộp đủ hộ chiếu và giấy chứng nhận sức khỏe theo nhóm được tuyển thì thời gian chờ đợi xuất cảnh từ một tháng đến 45 ngày. Đối với thị trường Nhật Bản thông thường từ 6-9 tháng, đối với các thị trường khác từ 3 tháng trở lên. Đây là theo kinh nghiệm của chúng tôi. Cũng có những trường hợp được đi sớm hơn thời gian nói trên.

Nguyễn Thị Hà - Nữ 30 tuổi - Tân Lập, Đan Phượng, Hà Tây

Xin cho biết tham gia tuyển trực tiếp phải qua các hình thức tuyển nào: thi viết, tay nghề?...

Ông Trịnh Vĩnh Hội: Việc tuyển trực tiếp là các ứng viên trả lời trực tiếp các câu hỏi của nhà tuyển dụng thông qua phiên dịch hoặc tự mình trả lời. Nếu bạn tham gia Chương trình Thẻ vàng thì bắt buộc phải tự mình trả lời. Các bạn phải qua các bước: trả lời trực tiếp; đánh giá kỹ năng, nghề nghiệp hoặc sát hạch nghề.

Vũ Thế Vĩ - Nam 28 tuổi - Tam Giang- Hải Dương

Tôi tốt nghiệp ĐH với chuyên ngành mạng máy tính, với 2 năm kinh nghiệm, vốn tiếng Anh khá, không biết tiếng Hàn. Tôi có đủ điều kiện không? Sang bên đó tôi có được làm về lĩnh vực mà tôi đang làm ở VN không?

Ông Trịnh Vĩnh Hội: Bạn có thể đăng ký với chúng tôi để được phỏng vấn trực tiếp.

Vũ Thế Vĩ - Nam 28 tuổi - Tam Giang- Hải Dương

Chào ông, xin ông cho tôi hỏi : Tôi tốt nghiệp ĐH với chuyên nghành mạng máy tính, với 2 năm kinh nghiệm, vốn tiếng anh khá, không biết tiếng hàn. Tôi có đủ điều kiện không? sang bên đó tôi có được làm về lĩnh vực mà tôi đang làm ở VN không?

Ông Trịnh Vĩnh Hội: Bạn có thể đăng ký với chúng tôi để được tư vấn và tham gia phỏng vấn trực tiếp vào ngày 12/11 như đã nói ở trên.

nguyen quangdiep - Nam 25 tuổi - ha dong ha tay

Xin hỏi hiện nay ngoài Bắc có những công ty nào được phép hợp tác XKLĐ với nước ngoài, nhất là Hàn Quốc?

Ông Nguyễn Xuân An: Miền Bắc hiện 7 công ty được phép đưa tu nghiệp sinh sang Hàn Quốc:

LOD địa chỉ 99 Lê Duẩn, Hà Nội, điện thoại 04. 9426766.

Vinaconex tại 34 Láng Hạ, Hà Nội, điện thoại 04. 8345293.

IMS tại 473 Nguyễn Trãi, Hà Nội. điện thoại: 04. 8545467.

OLECO tại Km10 QL1A Thanh Trì, Hà Nội. điện thoại: 04. 8611331.

VIC tại 45 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội điện thoại: 04. 7754070

Sông Đà tại Nhà G10 phường Thanh Xuân Nam, Hà Nội điện thoại 04. 8541164.

SONA tại 34 Đại Cồ Việt, Hà Nội điện thoại: 04. 9763090.

Bùi Tiến Lợi - Nam 25 tuổi - Cầu Giấy Hà nội

Kính chào chú Hội. Cháu tốt nghiệp Cao Đẳng Bách Khoa, Khoa Hệ thống điện, đã tốt nghiệp ĐH tại chức Khoa Công nghệ thông tin truờng ĐHQG, đang đi làm về máy tính đuợc hơn 2 năm thì cháu có thể tham gia đi lao động chất lượng cao sang Hàn Quốc và Nhật bản không? Cần các thủ tục về giấy tờ như thế nào? Hiện tại cháu đã có hộ chiếu phổ thông và giấy khám sức khoẻ bằng tiếng Anh của BV Bạch Mai. Khi đi lao động tại 2 nuớc đó bị trả về thì có được bồi thuờng các khoản phí đã đóng cho công ty không?

Ông Trịnh Vĩnh Hội: Mời bạn đăng ký ngay với công ty chúng tôi để tư vấn cho bạn trước ngày thi tuyển.

Đoàn Quang Bích - Nam 32 tuổi - Hải Phòng

Tôi năm nay 32 tuổi tốt nghiệp ĐH Hàng Hải VN chuyên ngành Máy thuỷ. Tôi có nhiều kinh nghiệm làm việc cho các công ty nước ngoài, hiện đang làm Giám sát kỹ thuật sơn (Coating Advisor), liên quan nhiều đến đóng mới tàu. Tôi muốn ra nước ngoài làm việc trong lĩnh vực sơn tàu thì tôi nên đến cty nào? Xin cảm ơn!

Ông Trịnh Vĩnh Hội: Nếu bạn đi đúng chuyên ngành thì xin hãy chờ đợi. Nếu bạn có khả năng ngoại ngữ và máy tính cũng như am hiểu 1 trong 7 lĩnh vực thì mời bạn đăng ký với chúng tôi để tham gia tuyển lần này.

Nguyễn Duy Bình - Nam 28 tuổi - Vinh, Nghệ An

Tôi hiện làm nghề viết phần mềm thuê, có thể giải quyết tốt các phần mềm quản lý, đã có 4 năm kinh nghiệm. Liệu có thể đi LĐXK làm việc trong lĩnh vực này đuợc không? Xin trân trọng cảm ơn.

Ông Trịnh Vĩnh Hội: Mời bạn đăng ký ngay với chúng tôi để đưa vào danh sách thi tuyển ngày 12/11.

Nguyễn Thế Dũng - Nam 24 tuổi - 211 - Bạch Mai - HBT - HN

Thưa bà Nguyễn Thị Thu, xin cho tôi hỏi cụm từ "Lao động chất lượng cao" ở đây có nghĩa là gì? Nó có bao gồm cả lao động đã tốt nghiệp Đại học có trình độ cao hay không? Cục Quản lý lao động ngoài nước có chủ trương hướng tới xuất khẩu lao động đã tốt nghiệp ĐH hay không? Vì nước ta số lượng lao động đã tốt nghiệp ĐH còn rất nhiều, đa số vẫn muốn tìm một nơi làm việc lý tưởng hơn. Xin cảm ơn bà.

Bà Nguyễn Thị Thu: Lao động kỹ thuật cao là một khái niệm chung dành cho những người tốt nghiệp các trường Đại học, cao đẳng về kỹ thuật (cơ khí, công nghệ thông tin...)

Việc đưa lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình THẺ VÀNG hiện nay chính là thể hiện chủ trương hướng tới xuất khẩu lao động đã tốt nghiệp Đại học.

Phan Van Co - Nam 29 tuổi - Hà Nội

Tôi rất muốn đi XK lao động nuớc ngoài và có tiền cũng như quyết tâm học nghề để đi nhưng tôi không biết tìm đến công ty môi giới nào vì sợ bị lừa. Thực tế đã có rất nhiều công ty lừa nguời lao động, không ở điều khoản này thì điều khoản kia của hợp đồng vì nguời lao động thuờng không am hiểu về pháp luật nhiều. Với tư cách là các quan chức quản lý xuất khẩu lao động, xin các vị cho tôi và những nguời cùng suy nghĩ như tôi một lời khuyên. Xin cảm ơn!

Ông Nguyễn Xuân An: Bạn không nên đi qua các trung gian mà trực tiếp đến chính quyền địa phương để tìm hiểu các công ty xuất khẩu lao động đang tuyển lao động tại địa phương mình hoặc đến trực tiếp trụ sở các công ty có chức năng xuất khẩu lao động.

Tìm hiểu cặn kẽ các điều kiện làm việc, thu nhập, sinh hoạt và các chi phí phải đóng cho doanh nghiệp trước khi ký kết hợp đồng.

Tham gia đầy đủ và có chất lượng chương trình đào tạo giáo dục định hướng do doanh nghiệp tổ chức.

Lâm Thanh Mỹ Di - Nữ 24 tuổi - Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh

Em tốt nghiệp Trung Cấp Kế Toán hệ Chính Quy, đã có kinh nghiệm làm việc 3 năm. Xin hỏi: em có thể tham gia tuyển dụng được không ạ?

Ông Trịnh Vĩnh Hội: Nếu bạn cảm thấy đủ điều kiện theo chương trình Thẻ vàng thì xin đăng ký với chúng tôi để được tham gia thi tuyển vào 12/11.

ngo xuan hoa - Nam 24 tuổi - Hoang Mai - Hai ba trung - Ha noi

Xin hỏi ông Dương Hồng Bắc: Thị trường lao động Hàn Quốc và Nhật Bản hiện tiếp nhận lao động chất lượng cao thuộc các ngành nghề nào?

Ông Dương Hồng Bắc: Với thị trường Nhật Bản thì chỉ tiếp nhận tu nghiệp sinh trong nhiều ngành nghề khác nhau. Đối với thị trường Hàn Quốc, hiện nay đối tác đang tiếp nhận lao động trong 7 lĩnh vực chúng tôi đã giới thiệu ở trên.

trần Thanh Tùng - Nam 27 tuổi - yên bái

Kinh thưa chú Trịnh Vĩnh Hội. Xin chú cho biết với các đối tượng ở vùng vừa bị thiên tai nặng nề như cháu thì có được ưu tiên gì về vay vốn để làm thủ tục XKLĐ không? Có được ưu tiên gì về mặt thủ tục thi tuyển không? Trân trọng cảm ơn chú và công ty đã gửi hàng cứu trợ về quê cháu.

Ông Trịnh Vĩnh Hội: Trước hết xin chia sẻ với cháu về trường hợp bị thiên tai. Hiện nay Bộ LĐ-TBXH có chính sách dành cho lao động nghèo và các gia đình chính sách được vay vốn tại Ngân hàng Chính sách. Cháu vui lòng liên hệ với chính quyền xã để xác định diện gia đình nghèo nếu cháu nằm trong diện này thì cháu sẽ được vay vốn. Chúc cháu thành công.

Nguyễn Văn Minh - Nam 22 tuổi - Sóc Sơn - Hà Nội

Tôi học về IT ở FPT hiện nay tại Việt Nam có rất nhiều các cty tuyển dụng nhưng tôi muốn sang nước ngoài làm việc. Vậy tôi muốn hỏi liệu thị trường nước ngoài có tiếp nhận nguồn nhân lực IT ở Viêt Nam không? Ngoài ra tôi có thể tìm hiểu thêm thông tin về lao động ở nước ngoài với ngành nghề mình đã học tại Việt Nam ở đâu ? Xin cảm ơn.

Ông Trịnh Vĩnh Hội: Bạn có thể vào mạng để tìm các địa chỉ cần tuyển lao động ở nước ngoài hoặc bạn liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn. Riêng đối với chương trình thẻ vàng lần này, nếu bạn cảm thấy đủ năng lực về tiếng Anh xin mời bạn liên hệ trực tiếp với chúng tôi để đưa vào dánh sách dự tuyển ngày 12/11.

Tu Liem - Nam 30 tuổi - Cau Giay, Hanoi

Xin cho biết chi phí đi Hàn quốc theo chương trình Thẻ vàng là bao nhiêu và cụ thể là những khoản gì? Nếu trúng tuyển thì tôi phải có những nghĩa vụ gì với công ty Châu Hưng (Hiện tôi đang là lập trình viên cho một công ty trong nước và tiếng Anh thành thạo (toelf 500).

Ông Trịnh Vĩnh Hội: Tôi đã trả lời câu hỏi tương tự như vậy ở phần trên, bạn có thể tham khảo.

nguyen le tan vien - Nam - 72 le tuan mau p13 q6 tp hcm

Em xin hỏi: Hợp tác lao động và XKLĐ có gì khác nhau? Em là thợ bậc 3/7 có thể đi hợp tác lao động không? Thị trường nước nào hiện thu hút nhất? Thủ tục đi thế nào?

Ông Nguyễn Xuân An: Chúng ta phân biệt hai thời kỳ đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài:

Từ năm 1980 đến 1990 VN chủ yếu đưa lao động sang làm việc ở các nước Liên Xô và Đông Âu theo Hiệp định ký kết giữa hai Chính phủ, cơ chế tổ chức thực hiện ở trong nước là cơ chế tập trung: cơ quan Nhà nước vừa ký kết hiệp định, Nghị định thư hàng năm và tổ chức tuyển chọn, đào tạo, đưa lao động đi, quản lý lao động ở nước ngoài, đưa lao động về nước và giải quyết chế độ, chính sách.

Từ năm 1991 tới nay: VN đưa lao động đi làm việc theo cơ chế thị trường có sự quản lý của Nhà nước. Nhà nước ban hành chính sách pháp luật, ký các hiệp định, thoả thuận khung với các nước, giám sát việc tuân thủ chính sách pháp luật. Doanh nghiệp trực tiếp ký kết hợp đồng cung ứng lao động với đối tác nước ngoài, tổ chức tuyển chọn, đào tạo, đưa lao động đi, bảo vệ quyền lợi cụ thể của người lao động ở nước ngoài, đưa lao động về nước và thanh lý hợp đồng với người lao động. Thời kỳ này ta thường gọi là xuất khẩu lao động.

Bạn là thợ cơ khí bậc 3/7 nên có điều kiện rất tốt để đi lao động ở nước ngoài. Hiện nay ở thị trường Đài Loan và một số nước ở Trung Đông có nhu cầu cao về lao động có nghề.

Thủ tục cụ thể bạn liên hệ với các công ty xuất khẩu lao động.

Nguyễn Công Sơn - Nam 28 tuổi - Hà Nội

Thưa chú Trịnh Vĩnh Hội, cháu là 1 lập trình viên chuyên nghiệp thì có được xếp vào loại lao động bậc cao chưa, có sang Nhật làm việc được không, lương lập trình tại nước này là bao nhiêu? Để đi được thì ngoài thủ tục, cháu phải nộp bao nhiêu tiền. Cảm ơn chú nhiều.

Ông Trịnh Vĩnh Hội: Theo thông tin của cháu thì có thể đưa vào diện lao động kỹ thuật cao, song mọi chi tiết để có thể đi làm việc tại nước ngoài như Nhật Bản xin mời cháu liên hệ trực tiếp với công ty để được tư vấn.

Nguyễn Hồng Vinh - Nam 27 tuổi - 151 Nguyễn Chí Thanh, Đà Nẵng

Làm thế nào để có thể tham gia xuất khẩu lao động? Nếu tôi muốn xuất khẩu lao động thì cần phải làm những gì? Tôi tốt nghiệp Đại học sự phạm Tiếng Anh, có bằng Kỹ thuật viên vi tính.

Ông Trịnh Vĩnh Hội: Bạn có thể liên hệ với chúng tôi ngay để được tuyển đi làm quản lý lao động ở Malaysia cho các nhà máy mà Nhật Bản đầu tư tại Malaysia có mức lương khởi điểm từ 400 USD trở lên.

Nguyễn Ngọc Tài - Nam 22 tuổi - 403/8 Lê Văn Sỹ, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

TP.HCm công ty nào sẽ tuyển dụng LĐXK kỹ thuật cao?

Ông Nguyễn Xuân An: Hiện nay chương trình này đang thí điểm tại 5 công ty ở phía Bắc, chưa có công ty nào ở phía Nam làm.

Hoang minh Hoa - Nam - Nguyen Trai-Thanh Xuan-Ha noi


Theo tôi được biết, các công ty nước ngoài cần người lao động biết tiếng và có chuyên môn. Vậy những người chuyên môn tốt nhưng lại kém về tiếng thì có cơ hội không? Họ phải làm những gì? Xin chân thành cảm ơn.

Ông Trịnh Vĩnh Hội: Vậy mời bạn hãy tham gia khóa học tiếng Anh tại công ty chúng tôi để bạn có đủ điều kiện về ngôn ngữ và những cơ hội việc làm có thu nhập cao chắc chắn sẽ đến với bạn. Chúc bạn may mắn.

ngo vinh truc - Nam - 145 ngo quyen fuong rach dua tp vung tau

Toi là công nhân kỹ thuật điện mới tốt nghiệp, hiện có chứng chỉ SITC (Trường anh ngữ quốc tế Singapore) liệu có thể đi LĐXK chất lượng cao hoặc có cơ hội việc làm nào khác?

Ông Trịnh Vĩnh Hội: Vì điều kiện tư vấn trên mạng rất hạn chế về thời gian nên
mời bạn gặp trực tiếp công ty chúng tôi để được tư vấn. Nếu bạn ở xa có thể gọi điện thoại theo các số máy đã nêu ở trên. Chúc bạn may mắn.

Nguyen Trung Dung - Nam 30 tuổi - Huynh Thuc Khang, dong da , Hanoi

Xin cho biết, người đi lao động tại Hàn Quốc và TNS tại Nhật bản cần có những điều kiện gì? Nếu đủ các điều kiện trên thì việc xét tuyển có hoàn toàn phụ thuộc vào phía đối tác nước ngoài không ?

Ông Nguyễn Xuân An: Quyết định tuyển dụng cuối cùng là ở người sử dụng lao động nước ngoài, nhất là thị trường Hàn Quốc và Nhật Bản.

Hồ Đình Nguyễn - Nam - Quang Minh-Gia Lộc-Hải Dương

Tôi đã học trung cấp Xây Dựng tại Trường Cao đẳng Xây Dựng số 1 chuyên ngành Xây Dựng và đã công tac được gần 3 năm, có được gọi là lao đọng chất lượng cao? Nếu chưa thì tôi cần phải làm gì để đạt được? Và khi đạt được thì tôi cần phải nộp là bao nhiêu tiền để có thể đi lao động được? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Ông Nguyễn Xuân An: Theo thông báo nhu cầu tuyển dụng của 30 doanh nghiệp Hàn Quốc mà chúng tôi nắm được đến nay, họ toàn yêu cầu người lao động có trình độ từ Cao đẳng trở lên.

nguyễn mạnh hưng - Nam 25 tuổi - Hà nội

Theo nhu tôi biết từ trước tới nay lao động xuất khẩu của chúng ta chủ yếu là lao động phổ thông, còn về lao động có trình độ đại học thì sao?

Bà Nguyễn Thị Thu: Bạn hiểu như vậy là chưa đủ. Từ khi có xuất khẩu lao động ở nước ta thì đối tượng tham gia đầu tiên chính là các chuyên gia của các ngành y tế, giáo dục. Và hiện nay chúng ta vẫn đang phát triển theo hướng đưa lao động có nghề (trong đó có chuyên gia, kỹ sư, kỹ thuật viên...) đi làm việc tại nước ngoài.

Trịnh Thị Kim Chi - Nam -

Tôi muốn biết thêm thông tin về xuất khẩu lao động chất lượng cao thì xem thông tin ở đâu( Website nào..). Muốn đi lao động diện này cần những yêu cầu gì? Tôi tốt nghiệp trường Cao Đẳng Công nghiệp Thực Phẩm TP. HCM vậy có thể xem là lao động chất lượng cao không?

Ông Nguyễn Xuân An: Hiện chưa có một website riêng nào của phía Việt Nam thông tin về xuất khẩu lao động chất lượng cao. Mọi chi tiết bạn liên hệ với công ty Châu Hưng

Nguyễn Ngọc Tài - Nam 22 tuổi - 403/8 Lê Văn Sỹ, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Tôi tốt nghiệp cao đẳng chuyên ngành bảo dưỡng công nghiệp thuộc trường Đại học Bách Khoa thành phố Hồ Chí Minh, và tôi có chứng chỉ quản trị mạng của trường VSIC. Vậy tôi có thuộc diện yêu cầu của công ty?

Ông Trịnh Vĩnh Hội: Có, bạn có thể tham gia dự tuyển vào ngày 12/11 nếu bạn có khả năng tài chính để ra Hà Nội dự tuyển. Trong trường hợp khó khăn bạn có thể chờ tới đợt dự tuyển tại TP.HCM.

Thay mặt cho Công ty CPTM Châu Hưng tôi xin bày tỏ lời cảm ơn tới Báo điện tử TS, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TBXH) và Hiệp hội XKLĐ và tất cả các bạn trẻ đã dành thời gian cho cuộc gặp gỡ trực tuyến này. Chúng tôi thành tâm chúc các bạn thành công trong việc lựa chọn nghề nghiệp cho chính mình. Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo các địa chỉ sau:

Tại Hà Nội: 246 Hoàng Văn Thái, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân. ĐT: 045 680 990/991/992; Fax 045 680 580. Email chauhanco@fpt.vn .

Tại TP.HCM: 27/8G đường Hậu Giang, Phường 4 quận Tân Bình. Đt 084 490 509/510; Fax 084 490 511. Email: chausanco@saigonnet.vn . Website: www.chauhung.com hoặc www.chauhung.com.vn .

Quý vị cũng có thể tiếp tục gửi câu hỏi tại đây. Chúng tôi sẽ chuyển đến các vị khách mời để trả lời tiếp.

  • P.V.
Việt Báo
contentlength: 88445
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bài viết khác

Xem tiếp >>