Lao động phổ thông ""chảy ngược"" ra ngoại thành

07:36 24/05/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Lao động phổ thông đang từ TP.HCM đổ ra các tỉnh, gây nên tình trạng khan hiếm tại thành phố. Đó có phải là một tín hiệu đáng mừng?

Giấc mơ lập nghiệp ở thành phố đã hạ nhiệt

Thông báo tuyển dụng, treo bảng ngay trước cổng xí nghiệp, công ty, liên kết với các trung tâm dịch vụ, tham gia hội chợ việc làm để tuyển công nhân… dường như các doanh nghiệp (DN) sản xuất đã làm tất cả mọi cách để tìm đủ số lượng lao động (LĐ) cho mình. Thế nhưng, trong thời gian gần đây, tình trạng khan hiếm LĐ phổ thông tại thành phố diễn ra triền miên và có vẻ như chưa có hồi kết.

Lao dong pho thong chay nguoc ra ngoai thanh

Công nhân lắp ráp điện tử đang là "hàng hiếm" ở TP.

Tại Trung tâm dịch vụ việc làm các khu chế xuất, khu công nghiệp (KCN, KCX) TP.HCM, chỉ trong tháng 5/2004, nhu cầu tuyển dụng lên đến 5.400 LĐ phổ thông các ngành nghề điện tử, may công nghiệp. Thế nhưng, hồ sơ mà trung tâm nhận được chẳng thấm tháp vào đâu so với nhu cầu. Riêng KCX Linh Trung và Tân Thuận đang cần 3.000 LĐ lắp ráp điện tử. “Thông thường, những năm trước, sau Tết là dân LĐ từ các tỉnh ùn ùn kéo vào TP xin việc, nhưng năm nay không khí tiêu điều quá. Hợp đồng cung ứng 700 công nhân may cho KCN Tân Bình đã hơn ba tháng rồi mà chưa hoàn tất được, mặc dù chúng tôi chấp nhận tuyển LĐ không tay nghề để đào tạo ngay tại xí nghiệp. Mọi năm giờ này, LĐ đứng đầy trung tâm để tìm việc…”. Anh Huỳnh Huy, Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm H.A.H cho biết.

Theo nhiều NLĐ, mức lương quá thấp là một trong những nguyên nhân khiến cho mọi người ngần ngại xin vào làm việc tại các KCN, KCX ở TP. Bình quân 500.000-700.000 đồng/tháng, nếu tăng ca, làm thêm giờ mỗi công nhân cũng chỉ kiếm thêm khoảng một, hai trăm nghìn nữa. Khoản tiền như vậy, so với những mức chi tiêu cho cuộc sống tại thành phố, công nhân gần như không dư một đồng nào. Nhiều công nhân kiếm thêm tiền bằng cách nhận làm việc vào buổi tối, nam thì khuân vác, bốc xếp hàng, nữ thì phụ bán cà phê, quán ăn… Tuy nhiên, hầu như không ai trụ được một thời gian dài vì riêng việc làm công nhân ban ngày đã hút gần hết sức lực của họ.

Mặc dù biết mức lương thấp là lý do không thể tuyển và giữ chân được NLĐ, thế nhưng hầu như rất ít DN tính đến chuyện cải thiện tiền lương cho công nhân, ngay cả khi DN làm ăn phát đạt. Tất yếu, NLĐ sẽ làm ngay một bài toán cho mình: cũng với mức lương ấy, họ có thể tìm được việc ở quê, vừa gần nhà, tránh được những phức tạp ở thành phố, lại đỡ tiền cho các khoản chi phí thuê nhà, ăn uống… Giấc mơ làm giàu tại thành phố đã được nhiều người ngoại tỉnh nhìn nhận thực tế hơn.

LĐ phổ thông tập trung về ngoại thành: tín hiệu đáng mừng

Có vẻ như TP.HCM đang mất dần ưu thế thu hút LĐ nhập cư, vốn là thế mạnh và cũng là sức ép nặng nề trước đây. NLĐ hiện nay đang chuyển hướng tập trung về các tỉnh đang phát triển mạnh nền công nghiệp như Bình Dương, Biên Hòa, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu. Đồng thời, nhiều KCN, xí nghiệp, nhà máy được hình thành tại nhiều tỉnh thành đã thu hút số lượng lớn LĐ phổ thông tại chỗ. Đối diện với tình trạng này, các DN than trời vì khả năng thực hiện hợp đồng với đối tác có nguy cơ chậm trễ, thậm chí không hoàn tất được. Nhiều DN đã trực tiếp đến tuyển dụng LĐ tại các tỉnh xa, hoặc đặt hàng, liên kết đào tạo với các trường dạy nghề để chuẩn bị nguồn LĐ tương lai cho mình. DN khác thì cải thiện điều kiện làm việc, nơi lưu trú, chế độ tiền thưởng… để giữ chân công nhân và thu hút nguồn mới.

Tuy nhiên, với xu hướng của TP là chuyển dần các ngành nghề tập trung nhiều LĐ phổ thông về khu vực ngoại thành và các tỉnh, có nên xem tình trạng này là một tín hiệu đáng mừng?! Và sự chuyển đổi bước đầu của NLĐ ngoại tỉnh như hiện nay phải chăng là phù hợp với xu hướng này. Tập trung ở TP sẽ chỉ là những ngành nghề lao động chất xám, tay nghề cao. Như vậy, trong quá trình phát triển nền kinh tế theo hướng trên, TP sẽ giảm được thời gian, công sức để giải quyết một số lượng LĐ ngoại tỉnh quá lớn. Đồng thời những vấn đề phát sinh từ nguồn dân nhập cư như trước đây cũng sẽ không còn là gánh nặng đối với TP.HCM, vốn đã quá chật chội, đông đúc.

Nếu khu vực ngoại thành, các tỉnh tiếp tục giữ chân và phát triển được khả năng đáp ứng nhu cầu làm việc cho LĐ phổ thông, nông thôn, chắc chắn quá trình nền kinh tế, xã hội TP sẽ phát triển theo đúng quy luật.

  • Linh Anh
Việt Báo
contentlength: 7706
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đàm Vĩnh Hưng khẳng định: Cả showbiz hợp lại cũng không ngăn cản được Sơn Tùng M-TP!
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>