Học xã hội, nhân văn, văn hóa... Dễ kiếm việc?

10:00 18/03/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

(TS) - Gần một ngàn câu hỏi gửi về buổi tư vấn trực tuyến với chủ đề chọn trường, ngành khối khoa học xã hội và nhân văn do TS thực hiện sáng nay (19/3) đã chứng tỏ, đây là ngành học thu hút sự quan tâm của các thí sinh.

Hoc xa hoi nhan van van hoa De kiem viec

Các khách mời tại phòng giao lưu trực tuyến

Các khách mời gồm:

PGS.TS Phạm Gia Lâm, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG Hà Nội) .

ThS Hoàng Trọng Nhất, Trưởng phòng Đào tạo trường ĐH Văn hóa Hà Nội.

TS Phạm Tấn Hạ, Phó Phòng Đào tạo trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG TP.HCM).

Nhà báo Lương Thị Bích Ngọc, báo điện tử TS.

Dưới đây là nội dung buổi giao lưu:

Nghề báo

Hồ Hữu Khánh - Nam 19 tuổi - TP Huế
Kính gửi hội đồng tư vấn tuyển sinh. Ngành Báo chí trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG TP.HCM) tuyển sinh với 100 chỉ tiêu. Vậy, khi trúng tuyển, thí sinh được chọn học theo từng bộ môn báo chí khác nhau hay sẽ được đào tạo chung cho tất cả các bộ môn báo chí? Điểm chuẩn năm 2005 là bao nhiêu?

Hoc xa hoi nhan van van hoa De kiem viec
TS Phạm Tấn Hạ

TS Phạm Tấn Hạ: Ngành Báo chí thuộc khoa Ngữ văn-Báo chí không đào tạo theo từng chuyên ngành như báo hình, báo nói, báo viết, báo điện tử. Điểm chuẩn của năm 2005: khối C: 18; D1: 20.

Trần Minh Hợp - Nam 18 tuổi - Phan Thiết, - Bình Thuận
Em thích viết và viết được một bản tin cho truyền hình, có nhiều ý tưởng trong truyền hình. Nếu học chuyên ngành truyền hình em có được phát huy lợi thế của mình không?

Nhà báo Lương Thị Bích Ngọc: Cô không phải là giảng viên ở trường báo chí nên không hiểu rõ lắm ở đó người ta dạy thế nào. Em có thể liện hệ với các cơ sở đào tạo báo chí như ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG Hà Nội), ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG TP.HCM) và Học viện Báo chí tuyên truyền.

Còn với những gì mà cô biết thì có năng khiếu và ý thích như cháu sẽ là một điểm khởi đầu tốt đẹp của một sinh viên theo học chuyên ngành truyền hình. Tuy nhiên cháu cũng nên lưu ý: Làm báo trong lĩnh vực truyền hình còn có những yêu cầu khác như ngoại hình, khả năng diễn đạt tốt trước công chúng, khả năng chịu được áp lực làm việc cao và khả năng phối hợp công việc theo nhóm... Thường thì những người bên ngoài thấy nhà báo làm việc ở các Đài truyền hình sang trọng và dễ nổi tiếng nhưng không phải ai cũng biết những đòi hỏi khắc nghiệt mà những người kém nghị lực và sức chịu đựng không dễ vượt qua.

Đôi khi chỉ một yếu tố tưởng như là nhỏ như say xe cũng khiến một cô gái xinh đẹp và giỏi giang phải "chào" nghề.

Nói như vậy để cháu lường hết những thứ không phải là màu hồng khi chọn thì vào ngành truyền hình. Nhưng cô hi vọng bốn năm sau sẽ gặp lại cháu trên màn ảnh nhỏ.

Hoc xa hoi nhan van van hoa De kiem viec
PGS.TS Phạm Gia Lâm

Quách Thị Thanh Hằng - Nữ 21 tuổi - Vũ Thư-Thái Bình
Ngành báo chí của ĐHKHXH&NV khác như thế nào với khoa Báo chí của Học viện Báo chí tuyên truyền ạ? Trường nào thi lấy điểm cao hơn? Em xin cảm ơn thầy!
PGS.TS Phạm Gia Lâm: Ngành đào tạo báo chí của trường ĐH KHXH&NV và của Học viện Báo chí tuyên truyền đều thực hiện trên cơ sở chương trình khung do Bộ GD - ĐT quy định. Tuy nhiên, ở trường ĐH KHXH&NV chú trọng trang bị kiến thức rộng hơn về văn hoá và kỹ năng làm báo viết để SV dễ thích ứng với yêu cầu tác nghiệp khi ra trường. Điểm chuẩn khoa báo năm 2005: khối C 20,5; khối D 20,0 (không nhân hệ số).

Thuy Duong - Nữ 18 tuổi - Thái Bình
Ngành đào tạo báo mạng điện tử của trường lấy chỉ tiêu là bao nhiêu thí sinh? Với mức điểm thi khối D là 18 điểm, em có cơ hội đỗ?

PGS.TS Phạm Gia Lâm: Hiện chỉ có Học viện Báo chí tuyên truyền tuyển đào tạo báo mạng điện tử với chỉ tiêu tuyển năm 2006 là 30 (mã ngành 606, thi khối D1, ngày thi 9 và 10/7).

Tô Thị Mai - Nữ 19 tuổi - Thái Bình
Em muốn hỏi điều kiện để trở thành một nhà báo giỏi là gì ạ?

Nhà báo Lương Thị Bích Ngọc: Tôi chỉ muốn nói với bạn rằng, không có một bài học chung cho những ai muốn trở thành nhà báo giỏi. Thế nhưng qua quan sát của tôi với những nhà báo mà tôi cho là thành công thì tôi thấy họ là những người rất yêu nghề và chăm chỉ và chân thành.

Và tôi cho là, chăm chỉ là một yếu tố quan trọng. Trong thời đại ngày nay, việc diễn đạt tốt một bài báo chỉ là phần ngọn, độc giả, khán giả, thính giả...thường hứng thú và nhớ lâu với những tác phẩm báo chí có ý tưởng mới và có "hàm lượng" kiến thức sâu. Để có những tác phẩm để đời như vậy, nhà báo đó phải đi nhiểu, đọc nhiều, nghe nhiều. (Biết lắng nghe, kể cả với những đối tượng không phải có khả năng nói hay cũng là một "tiêu chuẩn" để trở thành nhà báo giỏi).

Thêm một điều thường đến mà ai đó muốn trở thành nhà báo giỏi phải chấp nhận: đó là sự hi sinh. Tôi đã từng nhìn thấy nhiều nhà báo nữ giỏi giang, xinh đẹp và tốt vì làm báo mà rất khó khăn trong việc xây dựng hạnh phúc riêng tư. Thường thì người bạn đời và con cái của những nhà báo giỏi phải là người chịu hi sinh nhiều, mà nhiều nhất là thời gian đi về thất thường. Vì thế, nếu có ý định làm báo, và mơ ước trở thành nhà báo giỏi thì trước hết bạn "tính" xem sau này, người bạn đời của mình có chịu hi sinh, mà đôi khi là những hi sinh rất cụ thể như: nấu cơm, đi ngủ... không đúng giờ.

Hạnh Nguyên - Nữ 18 tuổi - Hà Nội
Em rất thích môn Văn nhưng lại muốn làm báo. Vậy muốn thi vào khoa văn và sau này làm báo có đuợc không? Em nghe các bạn bảo học văn một số kĩ năng nghề nghiệp sau này không đuơc tốt lắm?
TS Phạm Tấn Hạ: Theo những gì mà tôi được biết, những SV tốt nghiệp ngành Ngữ văn vẫn có thể làm tốt công việc của một nhà báo. Điều quan trọng là bạn phải có đam mê và tự rèn luyện những kỹ năng cho mình.

Phạm Hồng Yến - Nữ 18 tuổi - Hà Tây
Em muốn hỏi là với sức học trung bình của em (15-16 điểm) thi có khả năng đậu được Phân viện báo chí hay khoa Báo chí, trường ĐHQG không? Em hoc khối D1, chỉ học tốt môn Văn. Mơ ước cháy bỏng của em là trở thành nhà báo như chị Ngọc nhưng khả năng của em thì có thể hay không ạ?
PGS.TS Phạm Gia Lâm: Nếu em muốn trở thành nhà báo thì cần cố gắng hơn trong học tập để có thể thi đỗ vào 1 trong các cơ sở có đào tạo báo chí như: trường ĐH KHXH &NV ở Hà Nội và TP HCM, trường ĐH Khoa học Huế, Học viện Báo chí tuyên truyền. Dĩ nhiên em có thể không tốt nghiệp ngành báo chí nhưng nếu có khả năng tác nghiệp báo chí và đam mê thì vẫn trở thành nhà báo như và có thể hơn cả chị Ngọc.

Hoc xa hoi nhan van van hoa De kiem viec
Nhà báo Lương Thị Bích Ngọc (người đầu tiên, bên phải)

Thuyduong - Nữ 18 tuổi - Thái Bình
Em có khả năng nói chuyện với mọi người, em cũng muốn tiếp xúc với nhiều người, cập nhật nhiều thông tin nóng và biên tập lại nó để chia sẻ với bạn bè? Em có thể làm nghề báo?
Nhà báo Lương Thị Bích Ngọc: Em đã đưa ra những dữ liệu rất ...thú vị, những điều đó hồi 18 tuổi chị không có và bây giờ chị cũng chưa có đủ những tố chất mà em có.

Hạnh Nguyên - Nữ 18 tuổi - Hà Nội
Thưa cô Ngọc, điểm khó khăn nhất khi làm báo điện tử là gì? Và những thuận lợi của PV báo điện tử so với báo giấy? Cháu đang băn khoăn giữa việc chọn báo điện tử và báo giấy? Xin cô cho biết thêm thông tin.

Nhà báo Lương Thị Bích Ngọc: Đối với tôi, điểm khó khăn nhất của báo điện tử là những điều mình biết quá nhỏ nhoi so với trình độ của công dân trên mạng; nhưng đó cũng là thuận lợi, vì nếu mình viết điều gì không chính xác, lập tức sẽ gặp sự phản hồi gay gắt. Áp lực đó khiến cho mình cần trọng và nỗ lực hơn trong công việc. Một phóng viên báo điện tử có tác phẩm tốt, họ sẽ có được những sự tri âm đến từ nhiều nơi trên thế giới.

Đối với số đông những đồng nghiệp làm báo điện tử mà tôi cho là họ nghiêm túc với nghề thì áp lực lớn nhất là: Vừa có được bài viết kịp thời sự, lại vừa hay.

Lê Công Bền - Nam 24 tuổi - Cầu giấy, Hà Nội
Chào nhà báo Lương Bích Ngọc! Tôi đuợc biết hiện nay, chỉ có hơn 30% SV báo chí ra truờng là có việc làm. Mỗi năm nước ta có thêm gần 1.000 cử nhân báo chí, mà các Toà soạn tuyển thường rất nhỏ giọt. Vậy trong tương lai có xẩy ra tình trạng "thừa" không? Tôi nghe nói nuớc ta đang thành lập các tập đoàn báo chí, cụ thể vấn đề này là thế naò? Nó đặt ra cho các cử nhân báo chí tương lai cơ hội và thách thức gì?

Nhà báo Lương Thị Bích Ngọc: Tình trạng mà bạn nói, tôi cũng đã nghe nói. Nhưng tôi cũng lại thấy ở nhiều cơ quan báo chí có sự phát triển nhanh - có rất nhiều người làm báo không học báo chí. Và hàng năm họ vẫn cần thêm rất nhiều nhân lực. Vậy thì điều chúng ta cần đặt ra là: Liệu nơi cung cấp nhân lực đã nhìn thấy và đáp ứng đủ các yêu cầu của thị trường mà cụ thể là đòi hỏi của các cơ quan báo chí chưa? Và phải chăng, chúng ta đang thiếu một mô hình đào tạo có sự liên thông giữa Trường Đại học và nơi tuyển dụng, trong đó có báo chí!

Tôi cũng chỉ mới nghe nói về các tập đoàn báo chí. Theo như tôi hiểu, thì tập đoàn báo chí là một mô hình kinh doanh truyền thông, trong đó có nhiều loại hình truyền thông cùng tồn tại và các bộ phận khai thác hiệu ứng mà các sản phẩm truyền thông đem lại.

Xu thế này nó đem lại sự thay đổi tư duy trong các cơ quan báo chí và những người làm báo.

Việc xuất hiện các tập đoàn truyền thông trong tương lai gần sẽ đem lại cho các cử nhân báo chí nhiều cơ hội việc làm nhưng đòi hỏi họ những khả năng khác ngoài việc làm nên một tác phẩm báo chí cụ thể.

Đặng Thị Hiên - Nữ 18 tuổi - Hà Nam
Em muốn hỏi là khoa Ngôn ngữ học khối D học những gì, ra trường sẽ xin việc được ở đâu?

TS Phạm Tấn Hạ: Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM không có khoa Ngôn ngữ học mà chỉ có ngành Ngôn ngữ học thuộc khoa Ngữ văn-Báo chí. SV theo học ngành này được cung cấp những tri thức về ngôn ngữ học, những vấn đề lý thuyết và ứng dụng ngôn ngữ học; những kiến thức về tiếng Việt. Đặc biệt là kỹ năng nói, viết và soạn thảo văn bản tiếng Việt. Người tốt nghiệp cử nhân ngành Ngôn ngữ học có khả năng làm công tác nghiên cứu tại các trung tâm hay viện nghiên cứu ngôn ngữ, có khả năng giảng dạy tiếng Việt, làm công tác biên tập ở các nhà xuất bản và các cơ quan truyền thông đại chúng.

Hoc xa hoi nhan van van hoa De kiem viec

Các khách mời tại phòng giao lưu trực tuyến

Ngành Tâm lý học

Hoàng Đình Triển - Nam 18 tuổi - Lệ Thuỷ-Hồng Thuỷ-Quảng Bình
Em muốn dự thi vào ngành Tâm lý học, xin cho biết điểm chuẩn năm 2005 và một số thông tin về khoa Tâm lý.
TS Phạm Tấn Hạ: Nếu em muốn học ngành Tâm lý học, em phải đăng ký dự thi vào khoa Giáo dục học (mã ngành 612). Sau khi học hết khối kiến thức giáo dục đại cương, em sẽ đăng ký vào chuyên ngành Tâm lý học.
Điểm chuẩn của năm 2005: C,D: 15. Bạn cũng có thể xem thêm bài viết về ngành Tâm lý học trên TS vào ngày mai.

Đón đọc bài viết về ngành Tâm lý học và nghề chuyên viên tư vấn Tâm lý ngày mai

Trương Thị Quỳnh Trâm - Nữ 18 tuổi - 17/8 Kha Vạn Cân,P.Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức

Cho cháu được hỏi là trường KHXH&NV ở khu vực miền nam có khoa về tâm lý học không? Nếu có thì khi cháu học khoa học khoa đó tương lai cháu sẽ làm nghề gì? Xin cho cháu được biết.
TS Phạm Tấn Hạ:
Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM có đào tạo về chuyên ngành Tâm lý học. Chuyên ngành này trực thuộc khoa Giáo dục học. Nếu em muốn theo học chuyên ngành này, thì hãy đăng ký dự thi vào khoa Giáo dục học (mã ngành 612). Sau khi ra trường em có thể làm công tác giảng dạy ở các trường ĐH, CĐ về tâm lý học hoặc làm việc ở các trung tâm tư vấn, trường dạy nghề, các trung tâm giáo dục...

Nguyễn Việt Hải Kinh - Nam 17 tuổi - Thái Nguyên
Em muốn thi vào ngành Tâm lí học, em muốn biết những chỉ tiêu xét tuyển, và sau khi hoc thì có thể làm ở đâu?
PGS.TS Phạm Gia Lâm: Chỉ tiêu năm 2006 của ngành Tâm lý học trường ĐH KHXH&NV là 80. Sau khi trúng tuyển SV có thể dự tuyển vào lớp Tâm lý học lâm sàng do Pháp tài trợ. Khi tốt nghiệp SV có thể làm việc trong các lĩnh vực nghiên cứu, tư vấn tâm lý như: hướng nghiệp, trị liệu, dịch vụ 1080...hoặc có thể giảng dạy ở các trường ĐH, CĐ.

Hoàng Trọng Hiếu - Nam 20 tuổi - Hà Nội
Cháu muốn hỏi, tại Trường Nhân văn có chương trình đào tạo ngắn hạn về Tâm lý học không?
PGS.TS Phạm Gia Lâm: Trong trường ĐH KHXH & NV không có hệ đào tạo ngắn hạn về Tâm lý học, chỉ có hệ đào tạo tại chức và văn bằng 2 ngoài hệ đào tạo chính quy tập trung.

Những người đã có 1 bằng ĐH có thể học hệ văn bằng 2 với thời gian đào tạo là 2,5 năm.

Mai - Nữ 18 tuổi - Hà Nội
Bác Lâm ơi! Cho cháu hỏi: Điều kiện để học 2 khoa của trường ĐHKHXH&NV là học 1 năm ở 1 khoa và có điểm tổng kết từ 8,0 trở lên là được học khoa khác song song phải không ạ? Mong các anh chị ở TS gửi câu hỏi này đến bác hộ em. Em cảm ơn rất nhiều. (Em đang rất băn khoăn vì bố mẹ em buộc em thi khoa Lưu trữ mà em lại thích khoa Tâm lý. Em đang có ý định thi vào khoa Lưu trữ và sẽ học thêm khoa Tâm lý mà em thích. Nhưng không biết điều kiện như thế nào?).
PGS-TS Phạm Gia Lâm: Cháu chưa là SV nhưng cháu đã hiểu rõ và đúng điều kiện để học 2 ngành trong 1 trường ĐH. Trước mắt, cháu nên tập trung để trúng tuyển vào ĐH. Chúc cháu thành công!

Đông phương học là gì?

Nguyễn Thanh Hải - Nữ 18 tuổi - 385A Minh Phụng P10, Q11, TP.HCM
Ngành Đông phương học là học những gì? Điểm chuẩn của năm ngoái là bao nhiêu?
TS Phạm Tấn Hạ: Ngành Đông phương sẽ cung cấp những kiến thức về Đông phương và hiểu biết sâu sắc về lịch sử, văn hoá, kinh tế, xã hội của nước mà bạn sẽ theo học (Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Úc).

Điểm chuẩn của ngành này năm 2005 là 18. Đây là một trong 4 ngành có điểm chuẩn khá cao và khá ổn định trong các năm. Tuỳ vào năng lực của mình bạn có thể đăng ký hoặc không đăng ký dự thi vào ngành này. Chúc bạn thành công!

Phương Hà - Nữ 18 tuổi - Đồng Nai
Con dự tính thi vào khoa Đông Phuơng của trường, nhưng hiện tại con chỉ biết một ngoaị ngữ là tiếng Anh thôi, liệu như vậy có gặp trở ngại gì trong việc học không ạ? Và nếu học ở khoa này rồi thì con có được tiếp tục bồi dưỡng kiến thức tiếng Anh nữa không ạ?
Phạm Tấn Hạ: Biết một ngoại ngữ tiếng Anh bước đầu đã là một thuận lợi cho em trong việc học tập tại khoa Đông phương học. Nếu muốn tiếp tục bồi dưỡng về tiếng Anh em nên chọn chuyên ngành Úc học của khoa này.

Nguyễn Thị Linh Nga - Nữ 18 tuổi - Buôn Mê Thuột
Đông phương học đối với em là một ngành mới, em chưa hiểu rõ lắm về ngành này, nên cũng còn phân vân và chưa thuyết phục được ba mẹ lắm. Xin nói rõ hơn cho em hiểu về ngành này?
TS Phạm Tấn Hạ: Câu hỏi của em đã trùng với câu hỏi của các bạn. Thầy đã trả lời câu hỏi này rồi.
Nếu còn điều gì chưa rõ, em có thể liên lạc với thầy theo số điện thoại: 08.8221909. Thầy hy vong sẽ gặp lại em ở giảng đường đại học của trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn Tp.HCM.

Eikichi Onizuka - Nam 18 tuổi - Đồng Nai
Em nghe nói trường ĐH KHXH&NV có khối D1 thi vào khoa Đông phương học, học tiếng Nhật phải không ạ. Liệu thi vào điểm chuẩn có cao lắm không và việc học nghành này như thế nào ạ?
TS Phạm Tấn Hạ: Khoa Đông phương học của trường ĐH KHXH&NV Tp.HCM có nhiều chuyên ngành khác nhau, trong đó có ngành Nhật bản học. Theo học chuyên ngành này, em sẽ đựơc trang bị những kiến thức không chỉ về lịch sử, kinh tế, văn hoá...của nước Nhật mà còn được học tiếng Nhật. Sau khi ra trường, em có đủ khả năng để làm tốt các công tác có liên quan đến ngôn ngữ này.

Sau khi trúng tuyển vào khoa Đông phương học, em mới được đăng ký vào ngành Nhật bản học. Để vào được ngành này, thông thường điểm thi của em sẽ phải cao hơn so với điểm chuẩn.

Hoc xa hoi nhan van van hoa De kiem viec

Lại Thị Hà - Nữ 18 tuổi - Hà Nam
Em dự định thi vào khoa Đông phương, em học khá các môn xả hội nhưng tiếng Anh thì kém, nếu đỗ vào có thể theo học được không ạ? Có thể đi du học ở đâu vừa đúng chuyên ngành đào tạo mà học phí lại rẻ?
PGS.TS Phạm Gia Lâm
: Em có thể dự thi khối C vào khoa Đông phương (điểm chuẩn năm 2005 khối C là 21,0) và nếu trúng tuyển em có thể học ngoại ngữ khác ngoài tiếng Anh như: Nga văn, Trung văn, Pháp văn và ngoại ngữ chuyên ngành (tiếng Nhật, Hàn, Thái, Trung). Tuy nhiên, để có nhiều cơ hội việc làm khi ra trường em vẫn phải khả năng sử dụng tốt 1 ngoại ngữ.

Bùi Thị Hoa - Nữ 18 tuổi - Truong THPT Nguyễn Trãi
Cháu muốn hỏi Khoa "Đông Phương học" của ĐH QGHN: Ngành này học về cái gì? Sau khi ra trường có dễ tìm việc làm không?Tiền học phí có cao không?
PGS.TS Phạm Gia Lâm: Ngành Đông phương học trang bị những kiến thức về văn hoá, lịch sử, kinh tế của các khu vực Đông phương, có các chuyên ngành Hàn Quốc học, Nhật Bản học, Trung Quốc học, Đông Nam Á học. Sau khi tốt nghiệp, SV Đông phương học có thể làm việc trong các cơ quan nghiên cứu, ngoại giao, các doanh nghiệp... có liên quan đến các lĩnh vực và khu vực nói trên.

Những ngành khác

Ngô Thị Bảo Anh - Nữ 17 tuổi - Khánh hòa
Xin tòa soạn hướng dẫn cho em biết là khoa xã hội học, giáo dục học trong trường KHXHNV học gì và ra thì có thể làm gì?Em có khả năng giao tiếp khá và các môn sử địa tạm được có thể thi vào trường Khoa học xã hội nhân văn không,đặc biệt là khoa xã hội học hoặc giáo dục học được không?Xin cảm ơn tòa soạn rất nhiều.

Xem bài: Xã hội học: Ngày đi làm, đêm xuống đường

PGS.TS Phạm Gia Lâm: Khoa Xã hội học của trường đào tạo ra các cử nhân công tác trong các lĩnh vực: XHH học gia đình, XHH văn hoá, Đô thị, Nông thôn...Các lĩnh vực này rất cần thiết trong đời sống kinh tế xã hội trong thời kỳ VNH - HĐH đất nước.

Khoa GD học đào tạo các cử nhân sư phạm giảng dạy ở các trường phổ thông và ĐH. Ngành SP Ngữ văn và Lịch sử được đào tạo 3 năm học các môn chuyên môn tại trường ĐH KHXH NV và 1 năm học các môn nghiệp vụ SP tại khoa SP (ĐHQG Hà Nội). Đây là mô hình mới đào tạo cử nhân SP nhằm tăng cường khả năng nghiên cứu khi được học chung trong môi trường học thuật của các khoa khoa học cơ bản.

Với khả năng của em, em hoàn toàn có thể thi vào 2 ngành trên.

Thiều Thanh Hải - Nam 20 tuổi - khoa Sử-k31_ĐHKHXH& NV-TPHCM
Bọn em học ngành Lịch sử, trường ĐHKHXH & NV, sau này nếu đi theo ngành Khảo cổ học thì sẽ được làm việc ở những chỗ naò? Có thể làm những việc nào liên quan đến khoa Sử mà không phải ngành như bọn em được đào taọ? Em cảm ơn.Thiều Thanh Hải 0902629142.

TS Phạm Tấn Hạ: Nếu theo học chuyên ngành Khảo Cổ thuộc khoa Lịch sử, sau khi ra trường bạn có thể làm công tác nghiên cứu và giảng dạy Khỏa cổ học. Làm việc trong các cơ quan bảo tàng, tôn giáo, nghiên cứu về văn minh và văn hoá. Hoặc có thể làm nhữngcông việc liên quan đến khoa học lịch sử như: nghiên cứu lịch sử dân tộc, lịch sử địa phương. Làm công tác tuyên huấn, du lịch...

Hoc xa hoi nhan van van hoa De kiem viec
Ths Hoàng Trọng Nhất

Nguyễn Phuơng Thuý - Nữ 20 tuổi - Lục Nam-Bắc Giang
Kính chào thầy Nhất. Ngành Văn hoá Dân tộc thiểu số của ĐH Văn Hoá học về cái gì ạ? Em chưa hiểu?

Th.s. Hoàng Trọng Nhất: Ngành Văn hoá Dân tộc thiểu số của ĐH Văn hoá Hà Nội học về quản lý, tổ chức các hoạt động văn hoá tộc người thuộc các vùng dân tộc thiểu số. Vì vậy trong chương trình đào tạo của ngành này bố trí phần chuyên ngành theo 2 bộ phận kiến thức cơ bản là Quản lý hoạt động văn hoá các tộc người thiểu số và một số môn nghệ thuật biểu diễn nói chung. Khi ra trường các em có thể làm việc trong các cơ quan quản lý văn hoá của các vùng miền núi hoặc ở các thiết chế văn hoá ở các vùng này.

Pham Thi Thuy Duong - Nữ 18 tuổi - Thôn Tân Xuyên, xã Hoàng Diệu, TP. Thái Bình
Tôi dự định sau này làm nghề PR. Vậy, tôi sẽ phải học khoa nào, trường nào để làm nghề này?

Nhà báo Lương Thị Bích Ngọc: Một tin vui cho bạn là bắt đầu từ năm học này, chuyên ngành Quan hệ công chúng (PR) sẽ được đào tạo chính quy bậc ĐH ở Học viện Báo chí Tuyên truyền. Bạn có thể liên hệ với trường để biết thêm chi tiết hoặc xem tại đây: Lần đầu tiên đào tạo PR chính quy bậc ĐH

Ngoài ra, tại khoa Báo chí của ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG Hà Nội), tuy không đào tạo riêng nhưng cũng có môn học dành cho SV báo chí.

Hiện nay, các nhân viên PR ở các công ty, tuy không học chính quy từ chuyên ngành này ra (vì từ trước đến nay chưa có trường nào đào tạo) nhưng họ cũng đang làm khá tốt công việc của mình. Thường, SV Ngoại ngữ, Ngoại giao, Ngoại thương hoặc Báo chí cũng có thể "rẽ" sang lĩnh vực này.

Tuần tới, chuyên trang tuyển sinh của TS sẽ có bài giới thiệu kỹ hơn về nghề này. Hy vọng, bạn sẽ tìm được các thông tin cần thiết cho mình.

Nguyễn Phương Thủy - Nữ 20 tuổi - 143 Nguyên Văn Cừ. Q.1 T.p Hồ Chí Minh
Chào thầy Hạ! Xin thầy cho biết ngành Thư viện Thông tin trong năm nay tuyển sinh bao nhiêu. ngành này đào tạo những gì. Sau khi ra trường làm việc ở đâu?
TS Phạm Tấn Hạ: Trong năm 2006, chỉ tiêu cho ngành Thư viện thông tin là 150. Ngành này sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức về xử lý, mô tả, phân loại cũng như sắp xếp tài liệu. Ngoài ra bạn còn có khả năng xử lý các thông tin về các ngành khoa học khác nhau để phục vụ theo yêu cầu của bạn đọc. Sau khi ra trường bạn có thể làm việc ở các trung tâm tư liệu, trung tâm thông tin hoặc ở các thư viện tỉnh, thành phố, thư viện của các trường ĐH, CĐ.

Lương Bích Thủy - Nữ 19 tuổi - Quảng Ninh
Cháu muốn thi vào khoa Triết của ĐH KHXH&NV, nhưng chưa hiểu rõ lắm về ngành này. Học khoa Triết sau này ra trường có thể xin việc được ở những nơi nào?

PGS.TS Phạm Gia Lâm: Ngành Triết học trang bị cho người học những kiến thức về phương pháp luận và các phương pháp của tư duy trên cơ sở nghiên cứu những nguyên lý và lịch sử triết học, mỹ học, đạo đức học. SV tốt nghiệp có thể công tác trong các lĩnh vực Văn hoá-Tư tưởng ở Trung ương và địa phương, giảng dạy ở bậc phổ thông và ĐH.

Hiện nay, ngành Triết học của trường ĐHKHXH&VN có 2 hệ đào tạo cử nhân: hệ thông thường và hệ chất lượng cao. SV hệ đào tạo chất lượng cao được hưởng chế độ đặc biệt trong học tập và khi ra trường.

Hoc xa hoi nhan van van hoa De kiem viec

Nguyễn Thị Phuơng Thảo - Nữ 18 tuổi - 13 Đinh Công Tráng, Pleiku-Gia Lai
Cháu muốn thi vào khoa Giáo dục học trường ĐHKHXH&NV nhưng không biết ngành này đào tạo những chuyên ngành gì và ra trường thì sẽ làm việc ỏ đâu? Điểm chuẩn năm 2004,2005 là bao nhiêu?
TS Phạm Tấn Hạ: Ngành Giáo dục học nhằm đào tạo ra những giáo viên, những chuyên gia giỏi. Ngoài nhũng kiến thức khoa học còn có những hiểu biết khá sâu sắc về khoa học giáo dục: lý luận giáo dục, phương pháp luận giảng dạy, tâm lý giáo dục, quản lý giáo dục, xây dựng chương trình, chính sách giáo dục...Sau khi ra trường, bạn có thể làm việc tại các lĩnh vực khác nhau như: giáo dục, kinh tế, văn hoá, xã hội...

Phan Ái- Nam 25 tuổi - 278a/9tran cao van,tam thuan,thanh khe,da nang
Mặc dù em đã tốt nghiệp trung cấp Kế toán, nhưng em rất thích học Sư phạm Văn. Thầy có thể tư vấn giúp em, nếu học tiếp, sau này ra trường, ở tuổi lớn hơn các bạn, em có dễ xin việc không? Điểm chuẩn vào khoa Ngữ văn của trường năm qua là bao nhiêu ạ? Em đang ở Đà Nẵng, và muốn nộp hồ sơ vào trường ĐHKHXH&NV TP.HCM thì nộp hồ sơ ở đâu.

TS Phạm Tấn Hạ: Nếu yêu thích công việc giảng dạy thì bạn có thể thi vào trường ĐH Sư phạm hoặc truờng ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn Tp.HCM khoa Ngữ văn-Báo chí, ngành Ngữ văn ( mã ngành 601).

Bạn đừng lo ngại về tuổi tác. Vấn đề quan trọng là bạn có thật sự yêu thích ngành học này hay không. Cơ hội tìm việc làm sẽ rất dễ đến với những ai có đầy đủ năng lực và hội đủ những điều kiện của ngành giáo dục.

Điểm chuẩn vào khoa Ngữ văn của trường năm 2005: khối C:16; D1: 15.Chúc bạn thành công!

Quang Phuc - Nam 18 tuổi - Đồng Nai
Em muốn hỏi giữa khoa Địa lý, ĐH KHXH&NV có chuyên ngành địa lí du lịch và ngành du lich của trường ĐHDL Hùng vương giống và khác nhau ở chỗ nào? Trường nào sẽ đào tạo chuyên sâu về ngành du lịch hơn?
TS Phạm Tấn Hạ: Chuyên ngành Địa lý du lịch của trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn Tp.HCM và ngành Du lịch của ĐHDL Hùng Vương trong chương trình đào tạo sẽ có những môn học giống và khác nhau.

Chuyên ngành Địa lý du lịch sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức và một số kỹ năng nghiệp vụ trong các lĩnh vực: hướng dẫn viên du lịch, quản trị du lịch, quy hoạch và tổ chức lãnh thổ du lịch...

Trường ĐHDL Hùng Vương sẽ đào tạo chuyên sâu về ngành du lịch hơn.

Hồ Thị Minh Trang - Nữ 16 tuổi - Đà Nẵng
Chương trình học của khoa Quốc tế học trường ĐH KHXHNV có những nét gì khác so với trường Học Viện Quan hệ quốc tế?
PGS.TS Phạm Gia Lâm: Trong chương trình ngành Quốc tế học của trường ĐH KHXH&NV, ngoài kiến thức về Quan hệ quốc tế như ở Học viện Quan hệ quốc tế còn trang bị kiến thức khu vực học (Châu Âu học, Hoa Kỳ học...).

Khoa học nhân văn, văn hóa: Khó kiếm việc?

Võ Hoàng Nam - Nam 27 tuổi - 196D-Lý Chính Thắng - TP HCM
Hiện nay, đa số SV theo học các ngành khoa học xã hội lại rất lo lắng cho hướng đi của mình, hơn nữa với nhu cầu cũng như xã hội của chúng ta ngành KHXH rất ít được quan tâm. Khi tốt nghiệp ra trường thì rất khó xin việc hoặc làm trái với ngành học ... Hoàng Huy Tự - Nam 23 tuổi - Thanh Hoa Có nhiều ý kiến và thực tại xã hội cho thấy rằng những sinh viên tốt nghiệp khối ngành xã hội nhân văn rất khó tìm được một công việc ngay, không giống như những sinh viên khối kỹ thuật và kinh tế, hơn nữa cơ hội dành cho những sinh viên khối xã hội là không nhiều. Xin hỏi ý kiến của thầy về vấn đề này như thế nào?

Th.s. Hoàng Trọng Nhất: Xin được trả lời chung hai bạn. Theo tôi khối ngành XH-NV có cơ hội việc làm không hạn chế. Ngoài ra đối với KHXH-NV, tính linh hoạt khá lớn nên sự thích ứng của sinh viên sau khi ra trường cũng có cơ hội được thực hiện. Vấn đề là ở chỗ năng lực thực sự của người cần việc làm.

Vũ Văn Cẩn - Nam 17 tuổi - Hà Nội
Là những người đứng đầu các cơ sở đào tạo khối ngành Xã hội Nhân văn, không biết các thấy các cô có nắm được số liệu thống kê cụ thể xã hội cần bao nhiêu việc làm liên quan đến nhóm ngành này và so sánh với tương quan lực lượng sinh viên tốt nghiệp không ạ? Các thầy cô nghĩ chất lượng đào tạo hiện nay của nhóm ngành XHNV đã đáp ứng được cho nhu cầu nhân lực chưa ạ?
PGS-TS Phạm Gia Lâm
: Tuy chưa có số liệu thống kê cụ thể nhưng nói chung nhu cầu xã hội đối với những người tốt nghiệp ĐH các ngành khoa học xã hội, nhân văn ngày càng tăng cùng với nhịp điệu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Trường ĐH KHXH&NV là một trong số những cơ sở đào tạo chất lượng cao hàng đầu của các nước về các ngành KHXH&NV, có nhiệm vụ cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội. Với vị thế và sứ mạng đó, trường đang ngày càng nâng cao chất lượng đào tạo.

Duong Thi Binh - Nữ 26 tuổi - Dong Hoi - Quang Binh
Kính thưa PGS.TS Phạm Gia Lâm. Ngành Lưu trữ và Quản trị văn phòng ngày càng được chú trọng hơn, nhưng tìm kiếm công việc phù hợp sau khi ra trường là một điều rất khó khăn, bởi nhiều nhà tuyển dụng cho rằng những việc như vậy chỉ cần trình độ trung cấp. Thầy nghĩ sao về vấn đề này?
PGS-TS Phạm Gia Lâm
: Việc tuyển SV tốt nghiệp ĐH hay trung cấp là tuỳ thuộc vào yêu cầu cụ thể của từng cơ sở tuyển dụng lao động.

Sau khi tốt nghiệp cử nhân ngành Lưu trữ và Quản trị văn phòng của trường ĐH KHXH&NV, SV có thể làm việc tại các cơ quan hành chính sự nghiệp, doanh nghiệp ở TW và địa phương.

Khuất Phuơng Thảo - Nữ 20 tuổi - Khánh Hoà
Thưa thầy, ngành Hán Nôm đã lỗi thời và hầu như ra truờng không có việc làm. Trường đã suy nghĩ về vấn đề này chưa ạ?
PGS-TS Phạm Gia Lâm
: Không có ngành khoa học nào lỗi thời cả, chỉ có phương pháp đào tạo là cũ hay mới mà thôi. Những ngành đào tạo nói chung đều phải đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp phát triển đất nước.

Để có thể đưa đất nước phát triển bền vững không thể bỏ qua di sản văn hoá tinh thần truyền thống của cha ông. Mà ngành Hán nôm thì hỗ trợ rất nhiều cho việc hiểu, tiếp thu và phát triển các giá trị văn hoá truyền thống đó. Nếu tìm hiểu kỹ về ngành Hán nôm học thầy nghĩ rằng em sẽ có thể thấy rất hứng thú như nhiều bạn trẻ hiện nay.

Lê Thị Phương - Nữ 20 tuổi - khu phố Nhị Đồng, Dĩ An, Bình Dương
Em muốn thi vào trường nhân văn nhưng em sơ sau này khó tìm viêc làm vậy em co thể học thêm nghiệp vụ sư phạm được không?

TS Phạm Tấn Hạ: Có việc làm hay không là tuỳ thuộc vào khả năng của bạn. Học ở trường Nhân văn có một số ngành rất dễ tìm việc làm như: Đông Phương, Ngữ văn Anh, Địa lý du lịch...Bạn có thể theo học nghiệp vụ sư phạm tại khoa Giáo dục học trực thuộc trường. Bắt đầu từ năm thứ 3, bạn có thể theo học nghiệp vụ sư phạm.

Nguyễn Thị Mùa - Nữ 19 tuổi - Phủ Lý-Hà Nam
Cháu rất thích nghề báo. Nhưng liệu vấn đề việc làm có là quá khó,nhất là khi hiện nay có rất nhiêu sinh viên đổ xô vào ngành này? Nhà nước ta sẽ có những chinh sách gì để giảm số lượng nhà báo thất nghiệp trong thới gian tới?.

Nhà báo Lương Thị Bích Ngọc: Chào cháu, có một sự thật mà cô cháu mình phải đối diện với nó, là không có một ngành nào có thể có cơ hội việc làm dễ dàng nếu chúng ta không nỗ lực. Mà một việc làm khiến người ta có thể sống chân chính mà thu nhập trên mức trung bình thì cơ hội cạnh tranh càng cao. Thường thì, mỗi khi có một nơi có nhu cầu tuyển một người đều có dăm ba chục người đâm đơn. Điều đó, không phải là chuyện riêng trong lĩnh vực báo chí.

Hiện nay, trong nhiều cơ quan báo chí, nhiều nhà báo giỏi lại không học trường báo chí. Vì thế, sinh viên báo chí đi tìm việc không phải chỉ cạnh tranh với bạn đồng môn.

Vậy thì, việc thi vào đâu chỉ là một yếu tố rất nhỏ trong cơ hôi tìm việc làm mà học như thế nào, và rèn luyện để trở thành người làm việc tốt là việc còn quan trọng hơn nhiều.

Theo cô, việc giảm số lượng nhà báo thất nghiệp trách nhiệm của những người tự nguyện chọn nghề báo chứ không phải là việc của Nhà nước; bởi thị trường báo chí còn rất thiếu nhân lực tốt. Nếu sau này, cháu học tốt và khẳng định được là mình có đủ điều kiện để sẵn sàng làm báo thì cô tin rằng ông Tổng biên tập TS rất sẵn lòng đón cháu về làm việc ở đây.

Nguyễn Thị Mai Lan - Nữ 18 tuổi - Phú Yên
Cho cháu hỏi, nghề báo, nếu tốt nghiệp không xin được việc đúng nghề, thì có thể làm trái nghề trong những ngành nghề gì? Rủi ro xin việc có cao không?

Nhà báo Lương Thị Bích Ngọc: Cô chưa được tiếp cận được với một điều tra xã hội học nào để có thể biết được tỉ lệ có việc làm của sinh viên báo chí sau khi ra trường nhưng những sinh viên báo chí mà cô từng biết - khi họ thực tập ở những cơ quan báo chí mà cô từng trải qua - thì sau này cô đều thấy họ có việc làm. Đó là chưa kể không ít người trong số họ có những người trở thành nhà báo giỏi, có chỗ đứng tốt ở những tờ báo có uy tín sau vài ba năm làm nghề.

Điều đó có nghĩa là, nếu sau khi học xong Đại học, cháu đã chuẩn bị cho mình những điều kiện để làm báo thì cơ hội tìm việc làm là rất lớn. Nếu một người học báo mà không một cơ quan báo chí nào nhận cả - trong lúc, như ở trên cô đã nói, thị trường nhân lực báo chí hiện nay rất sôi động và "sốt" nhân lực giỏi - thì có lẽ, việc tìm một công việc có thể áp dụng một số kiến thức học ở trường mà có thu nhập đủ sống là việc không dễ.

Nguyễn Thị Phuơng Thảo - Nữ 18 tuổi - 13, Đinh Công Tráng, Pleiku, Gia Lai

Em xin chân thành cảm ơn các thầy cô đã trả lời một cách đầy đủ các câu hỏi, những thắc mắc của học sinh chúng em. đó là những lời khuyên bổ ích va rất cần thiêt trên con đương lựa chọn nghề nghiêp của chúng em. Em mong rằng sẽ có thật nhiều buổi giao lưu huớng nghiệp như thế này để giúp học sinh trên mọi miền đất nuớc có những thông tin bổ ích về kì thi ĐH sắp tới. Một lần nữa, em xin chân thành cảm ơn các thầy cô!

Hoc xa hoi nhan van van hoa De kiem viec

Tặng hoa cho khách mời

Trong 3 giờ đồng hồ, từ 9 đến 12h, các vị khách mời đã tập trung trả lời gần 1.000 thắc mắc của bạn đọc. Có một số câu hỏi nội dung tương đối trùng lặp, mời các bạn vui lòng tham khảo trong phần trả lời phía trên hoặc xem thêm tại đây . Cảm ơn các bạn đã theo dõi. Hẹn gặp lại các bạn trong buổi tư vấn trực tuyến tuần tới với chủ đề mới.

  • Thực hiện: Ban Giáo dục
  • Ảnh: Lê Anh Dũng
Việt Báo
contentlength: 60868
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ VIệC LàM NÓNG NHẤT

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..