Được đào tạo bài bản, 100.000 lao động Việt nam sẽ sang Qatar

14:25 15/01/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Duoc dao tao bai ban 100000 lao dong Viet nam se sang Qatar
Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Kim Ngân

Cuối tuần qua tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam đã ký Hiệp định hợp tác lao động với Bộ trưởng Bộ Lao động và Xã hội Nhà nước Qatar. Theo Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Kim Ngân, ngay sau khi Hiệp định được ký kết, phía Qatar đã thông báo sẽ tiếp nhận 25.000 lao động Việt Nam và trong 3 năm tới sẽ nhận 100.000 lao động Việt Nam.

Thưa Bộ trưởng, trong chương trình hợp tác này, phía Qatar sẽ hỗ trợ trực tiếp cho từng lao động hay cho các DN cung ứng lao động hoặc các trường dạy nghề của Việt Nam ?

Bộ LĐ-TB&XH nhận định Qatar là thị trường mới, nhiều tiềm năng, phù hợp với lao động Việt Nam . Phía bạn sẽ nhận lao động có nghề, lao động phổ thông với số lượng lớn. Bộ LĐTBXH chủ trương chuẩn bị tốt nguồn lao động, chú trọng đào tạo tay nghề cho người lao động trước khi đi.

Năm vừa qua lao động sang Qatar một số ít không chấp hành tốt pháp luật, điều này đặt ra vấn đề chúng ta phải phối hợp tốt hơn nữa với phía bạn trong khâu tuyển chọn lao động trước khi đi, đào tạo ý thức chấp hành kỷ luật, pháp luật, ý thức lao động.

Trong cuộc hội đàm chúng tôi đã thống nhất trong thời gian tới sẽ nâng cao công tác đào tạo cho lao động nhất là phổ biến những kiến thức cần thiết cho lao động Việt Nam khi làm việc tại Qatar . Hiệp định cũng có điều khoản thành lập Uỷ ban hỗn hợp để bàn những cách thức đẩy mạnh hơn nữa sự hợp tác và hỗ trợ hai bên.

Bộ LĐ-TB&XH mới có hướng dẫn cụ thể các DN đưa lao động sang Qatar trong đó quy định DN phải cử cán bộ quản lý lao động sang Qatar để quản lý lao động, Bộ LĐ-TB&XH cũng sẽ cử cán bộ sang quản lý lao động tại Qatar để hỗ trợ cho DN.

Thưa Bộ trưởng, thực tế thị trường Qatar cho thấy nếu như chúng ta hình thành được một hệ thống quản lý lao động phù hợp thì sẽ mở rộng được thị trường, tăng thị phần lao động Việt Nam . Nhưng cái khó trong thời gian qua là cán bộ đại diện chưa có tư cách pháp nhân. Trong Hiệp định vừa ký kết, chúng ta có nêu vấn đề này không?

Sắp tới Nhà nước ta đã quyết định thành lập Đại Sứ quán Việt Nam tại Qatar . Chúng tôi sẽ cử tuỳ viên lao động sang phụ trách quản lý lao động tại Qatar . Đây là bước phát triển mới và cũng là điều kiện để chúng ta mở rộng và phát triển quan hệ hợp tác với Qatar , vừa bảo vệ được quyền lợi của người lao động Việt Nam khi làm việc tại Qatar .

- Những tháng cuối năm 2007, phía Qatar đã hạn chế cấp visa cho lao động Việt Nam . Với việc ký kết hiệp định này, Qatar có thông thoáng hơn cho lao động Việt Nam về thủ tục visa không, thưa Bộ trưởng?

- Tôi tin là chắc chắn sẽ dễ dàng hơn, bởi Thủ tướng Chính phủ Qatar đã chỉ đạo làm sao để những năm tới đẩy mạnh số lượng lao động Việt Nam sang làm việc tại Qatar lên con số 100.000 lao động. Hiện chủ sử dụng lao động Qatar rất thích nhận lao động VN, nhất là những lao động có tay nghề.

Xin cảm ơn Bộ trưởng !

Lâm Nguyên

Việt Báo
contentlength: 5552
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sờ tay đoán vợ - chú rể hồn nhiên nhất năm
00:00 / --:--

TIN Việc Làm NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài viết khác

Xem tiếp >>