Đình chỉ 34 DN đưa lao động sang Đài Loan

Chủ nhật, 29 Tháng tám 2004, 08:13 GMT+7
 • Ngày 27/8, Bộ LĐTB&XH ra quyết định tạm đình chỉ đưa lao động sang làm việc tại Đài Loan đối với 34 DN có tỷ lệ lao động bỏ trốn cao. Bộ cũng yêu cầu các DN chấn chỉnh việc đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài.

  Dinh chi 34 DN dua lao dong sang Dai Loan
  Lao động Việt Nam làm việc tại Đài Loan- Ảnh: An Huyền

  Kể từ ngày 30/8, 17 DN xuất khẩu lao động sẽ phải tạm dừng việc đưa lao động sang Đài Loan trong thời hạn 60 ngày, 17 DN khác bị tạm dừng 85 ngày. Các DN sẽ được phép cung cấp lao động trở lại khi tỷ lệ lao động bỏ trốn được giảm xuống dưới mức cho phép.

  Bộ LĐTB&XH yêu cầu các DN này phải chấn chỉnh việc tuyển chọn, giáo dục định hướng, quản lý lao động ở nước ngoài. Đồng thời, DN phải có các giải pháp nhanh chóng đưa số lao động bỏ trốn đang còn ở Đài Loan về nước. Hết thời gian bị đình chỉ, nếu DN giảm được tỷ lệ lao động bỏ trốn xuống dưới 7% thì sẽ được Bộ xem xét khôi phục việc đưa lao động sang Đài Loan.

  Cục Quản lý lao động nước ngoài cho biết, lao động Việt Nam ở Đài Loan bỏ trốn hầu hết ở các tỉnh phía Bắc. Trong đó, tỉnh Hải Dương đứng đầu với trên gần 1.000 lao động, tiếp theo là Hà Tĩnh, Nghệ An, Thái Bình, Hà Tây... Trước đây, Cục đã từng khuyến cáo các doanh nghiệp XKLĐ không nên tuyển lao động ở những địa phương này.

  Bộ LĐTB&XH đã không ít lần ra văn bản chỉ đạo các DN phối hợp với chính quyền địa phương trong việc tuyển chọn, giáo dục định hướng cũng như vấn đề quản lý lao động Việt Nam ở nước ngoài. Riêng đối với thị trường Đài Loan , đây là lần thứ 2 Bộ có quyết định đình chỉ. Tuy nhiên, đến thời điểm này, tỷ lệ lao động Việt Nam bỏ trốn để tìm việc bất hợp pháp tại Đài Loan vẫn rất cao.

  Các cơ quan chức năng Đài Loan đã từng có nhiều văn bản cảnh báo, nếu không giảm được tình trạng LĐ bỏ trốn, có thể họ sẽ ngừng tiếp nhận LĐ Việt Nam.

  • Thế Lê Vinh

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Đình chỉ 34 DN đưa lao động sang Đài Loan

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đình chỉ 34 DN đưa lao động sang Đài Loan bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Dinh chi 34 DN dua lao dong sang Dai Loan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đình chỉ 34 DN đưa lao động sang Đài Loan ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Lao Động & Việc Làm của chuyên mục Việc Làm.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VIỆC LÀM - LAO ĐỘNG & VIỆC LÀM