Đề án 1 tỷ USD dành cho việc làm có gì mới?

10:01 31/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

De an 1 ty USD danh cho viec lam co gi moi
Ngày càng nhiều thanh niên có nhu cầu tìm việc.

Theo dự kiến, khoảng đầu tháng 8, Trung ương Đoàn TNCS HCM sẽ trình Chính phủ đề án Hỗ trợ thanh niên học nghề và tạo việc làm với số vốn lên tới 1 tỷ USD. Đã có nhiều ý kiến tỏ ra lo ngại cho hiệu quả mà đề án sẽ đem lại, nhưng phía TƯ Đoàn lại rất lạc quan.

Theo ông Phạm Tăng Lộc, chánh văn phòng TƯ Đoàn TNCS HCM, đây là một đề án rất khả thi vì có những chính sách, mục tiêu cụ thể. Vậy thanh niên sẽ được gì sau đề án này?

Thanh niên được vay 100 triệu khi đi LĐXK

Trong đề án dự kiến trình Chính phủ, thanh niên được vay tín dụng ưu đãi để học nghề, tự tạo việc làm và đi xuất khẩu lao động (XKLĐ). Những thanh niên vay học nghề được vay mức tối đa bằng chi phí học nghề cộng với sinh hoạt phí 500.000 đồng/tháng. Trường hợp sau khi tốt nghiệp học nghề nhưng chưa có việc làm ngay vẫn được tiếp tục vay không quá 3 tháng để tìm việc làm với mức vay 500.000 đồng/tháng.

Những thanh niên có nhu cầu tự tạo việc làm được vay tối đa 15 triệu đồng/lao động. Đối với hộ gia đình thanh niên, mức vay tối đa 50 triệu đồng/hộ.

Mục tiêu đề án đặt ra

Đến năm 2010: có ít nhất 50% thanh niên có nhu cầu được tư vấn, giới thiệu việc làm.

Hàng năm có khoảng 240.000 thanh niên được vay tín dụng ưu đãi để học nghề; khoảng 20.000 thanh niên được vay để đi XKLĐ; khoảng 210.000 thanh niên được vay để tự tạo việc làm.

Đến năm 2010: 8 trung tâm dạy nghề và 10 trung tâm giới thiệu việc làm thanh niên được hỗ trợ đầu tư.

Đến năm 2015: 10 trung tâm dạy nghề và 15 trung tâm giới thiệu việc làm được hỗ trợ đầu tư.

Hàng năm đào tạo tập huấn 22.000 cán bộ đoàn cơ sở trở thành cộng tác viên về tư vấn học nghề, việc làm tại xã, phường.

Một điểm mới trong đề án có lẽ sẽ khiến nhiều thanh niên quan tâm, đó là cơ hội đi LĐXK. Nếu thanh niên có nhu cầu đi XKLĐ thì mức vay bằng chi phí trước khi đi (bao gồm phí và tiền đặc cọc) nhưng không quá 100 triệu đồng.

Vì đây là vay tín dụng ưu đãi nên lãi suất vay rất thấp.

Đối tượng đựơc vay theo đề án này bao gồm thanh niên học sinh phổ thông, sinh viên cao đẳng, đại học và dạy nghề; thanh niên chưa có việc làm và thất nghiệp.

Mỗi cơ sở dạy nghề được vay bình quân 6 tỷ đồng

Để giúp thanh niên có việc làm chất lượng cao và ổn định, ngoài việc cho vay, đề án cũng đề xuất việc cho các cơ sở và doanh nghiệp đào tạo nghề được vay để nâng cấp trang thiết bị và chương trình đào tạo cũng như đội ngũ giáo viên. Bình quân mỗi cơ sở được vay 6 tỷ đồng và không quá 10 tỷ đồng, trong thời hạn 5 năm trở xuống.

Những cơ sở dạy nghề và doanh nghiệp hiện đang hoạt động dạy nghề có nhu cầu mở rộng quy mô, muốn vay cần lập đề án. Ngân hàng thẩm định và cho vay; thực hiện thế chấp bằng tài sản đựơc hình thành từ khoản vay.

Mục tiêu của đề án đặt ra chính là tạo bước chuyển biến mạnh mẽ về dạy nghề, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế, thị trường lao động cũng phát huy sử dụng có hiệu quả nguồn lao động đối với lực lượng thanh niên.

Lan Hương

Việt Báo
contentlength: 10578
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đàm Vĩnh Hưng khẳng định: Cả showbiz hợp lại cũng không ngăn cản được Sơn Tùng M-TP!
00:00 / --:--

TIN Việc Làm NỔI BẬT

Cậu bé 8 tuổi qua đời vài giờ sau khi được chẩn đoán bị cúm

Chỉ vài ngày trước sinh nhật lần thứ 9, bé Chucky bắt đầu đổ bệnh. Gia đình đưa đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị cúm thông thường, không ngờ rằng căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của em vài giờ sau đó.

Bài viết khác

Xem tiếp >>