Công ty không trả lại chứng chỉ hành nghề, đúng hay sai?

Thứ năm, 15 Tháng mười một 2007, 13:05 GMT+7
 • TT - Chồng tôi vào làm tại một công ty cổ phần tư vấn xây dựng từ năm 1999. Trong quá trình làm việc tại công ty, anh ấy đã được cấp một chứng chỉ hành nghề thiết kế (do Sở Xây dựng tỉnh cấp) và một chứng chỉ hành nghề giám sát (do Bộ Xây dựng cấp) nhưng công ty đã giữ cả hai chứng chỉ này.

  Nay anh ấy đã nghỉ việc, muốn xin lại hai chứng chỉ này nhưng ban lãnh đạo công ty cương quyết không trả. Việc làm của ban lãnh đạo công ty là đúng hay sai? Chồng tôi có thể khiếu kiện để đòi lại hai chứng chỉ đó không? (trong quá trình làm việc tại Công ty, anh ấy không hề bị kỷ luật lần nào) (Nguyễn Thị Thanh Bình)

  - Tư vấn của Việc Làm Online:

  Theo quy định tại Điều 49 và Điều 66 Nghị định 16/2005/NĐ-CP ngày 17-2-2005 của Chính phủ về quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình thì chứng chỉ hành nghề là giấy xác nhận năng lực hành nghề cấp cho kỹ sư, kiến trúc sư có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực thiết kế quy hoạch xây dựng, khảo sát xây dựng, thiết kế xây dựng công trình, giám sát thi công xây dựng. Cá nhân được cấp chứng chỉ hành nghề có quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề để thực hiện các công việc theo quy định của pháp luật.

  Như vậy, việc công ty chồng bạn không trả hai chứng chỉ hành nghề mang tên chồng bạn là trái với quy định của pháp luật, chồng bạn có quyền khởi kiện đến Tòa án nhân dân nơi công ty chồng bạn đóng trụ sở để yêu cầu Tòa án buộc công ty này trả lại hai chứng chỉ nói trên.

  Luật sư NGUYỄN VĂN HẬU

  Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề lao động việc làm, kỹ năng nghề nghiệp, quyền lợi của người lao động... bạn đọc có thể gửi về chương trình "Tư vấn việc làm" tại địa chỉ:

  Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ unicode). Xin chân thành cảm ơn!

  KIM NHUNG thực hiện

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Công ty không trả lại chứng chỉ hành nghề, đúng hay sai?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Công ty không trả lại chứng chỉ hành nghề, đúng hay sai? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cong ty khong tra lai chung chi hanh nghe dung hay sai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Công ty không trả lại chứng chỉ hành nghề, đúng hay sai? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tức Việc Làm của chuyên mục Việc Làm.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VIỆC LÀM - TIN TỨC VIỆC LÀM