Có được hưởng trợ cấp khi bị buộc thôi việc?

07:54 01/12/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

+ Tôi làm việc tại cơ quan nhà nước được 40 tháng, nhưng vì vi phạm nội qui của cơ quan nên bị buộc thôi việc. Xin hỏi tôi có được hưởng quyền lợi gì không, như bảo hiểm xã hội (BHXH), trợ cấp thôi việc... ?

( thanhtuu…@yahoo.com

- Tư vấn của Việc Làm Online:

Bạn không nêu rõ bạn làm việc trong cơ quan nhà nước theo hình thức tuyển dụng, bổ nhiệm vào ngạch công chức, viên chức, hay theo hình thức hợp đồng lao động, vì vậy, để trả lời câu hỏi của bạn, tôi chia làm hai trường hợp như sau:

Thứ nhất, nếu bạn làm việc trong cơ quan nhà nước theo hình thức tuyển dụng, bổ nhiệm thì theo quy định tại khoản 1 Điều 28 Nghị định 35/2005/NĐ-CP ngày 17-3-2005 của Chính phủ về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, bạn không được hưởng chế độ thôi việc theo quy định của nhà nước nhưng vẫn được cơ quan BHXH xác nhận thời gian làm việc đã đóng BHXH để thực hiện chế độ BHXH theo quy định của pháp luật.

Thứ hai, trong trường hợp bạn làm việc trong cơ quan nhà nước theo dạng hợp đồng lao động, căn cứ Điều 42 Bộ luật lao động (BLLĐ) thì khi bạn bị cơ quan chấm dứt hợp đồng lao động, bạn vẫn được trợ cấp thôi việc trừ trường hợp bạn bị chấm dứt hợp đồng theo hình thức bị sa thải quy định tại điểm a, điểm b khoản 1 Điều 85 BLLĐ gồm:

a. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, tiết lộ bí mật công nghệ, kinh doanh hoặc có hành vi khác gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của doanh nghiệp;

b. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương, chuyển làm công việc khác mà tái phạm trong thời gian chưa xóa kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm;

Khi bạn thôi việc dưới bất kỳ hình thức nào thì bạn vẫn được hưởng đầy đủ quyền lợi về BHXH theo quy định pháp luật hiện hành.

Luật sư NGUYỄN VĂN HẬU

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề lao động việc làm, kỹ năng nghề nghiệp, quyền lợi của người lao động... bạn đọc có thể gửi về chương trình "Tư vấn việc làm" tại địa chỉ:

Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ unicode). Xin chân thành cảm ơn!

KIM NHUNG thực hiện

Việt Báo
contentlength: 4911
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Việc Làm NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài viết khác

Xem tiếp >>