Bị từ chối, phải làm sao?

06:50 31/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bi tu choi phai lam sao

Bị từ chối tăng lương/thăng chức/ý kiến thường khiến bạn cảm thấy khó chịu. Phải làm sao đây trong những trường hợp này?

Bị từ chối không phải là chấm hết...

Hãy nghĩ đến trường hợp của JK Rowling. Bộ truyện nổi tiếng Harry Potter của bà từng bị nhiều nhà xuất bản lớn ở Anh từ chối. Chỉ đến khi nó được gửi đến Nhà xuất bản sách Thiếu nhi Bloomsbury, bà mới được trả 10.000 bảng Anh cho việc xuất bản tập truyện đó và hiện giờ JK Rowling đã trở thành một trong những phụ nữ kiếm nhiều tiền nhất ở Anh.

Đại học Nam California cũng từng từ chối đạo diễn danh tiếng Steven Spielberg vì điểm trung bình của ông chỉ đạt mức C nhưng điều đó đã không khiến ông lùi bước và hiện giờ ông cũng là một trong những đạo diễn nổi tiếng của thế giới với rất nhiều giải thưởng quan trọng.

Bị từ chối khi xin việc...

Nếu bạn đang tìm việc, có một điều thường khiến bạn thấy lo hơn việc đến phỏng vấn đó là nhận được thư hoặc điện thoại thông báo bạn có được tuyển hay không. Nếu bạn đã hy vọng quá nhiều thì sẽ cảm thấy khó chấp nhận việc bạn đã bị từ chối.

Nhưng đừng nản chí. Hãy gửi thư hoặc gọi điện hỏi nhà tuyển dụng lý do tại sao mình không được chọn và điều quan trọng là phải tiếp thu ý kiến một cách tích cực để tránh lặp lại sai lầm trong tương lai. Hãy tiếp tục gửi đơn xin việc đến nơi khác và cố gắng khắc phục những sai lầm trước đó. Nhớ tìm hiểu kỹ công ty tuyển dụng trước khi đến phỏng vấn. Bạn nên cung cấp cho họ biết một vài thành công bạn đã gặt hái được trong sự nghiệp, điều này sẽ giúp bạn rất nhiều đấy.

Khi sếp không đồng ý

• Tăng lương. Khi bạn đòi tăng lương và bị từ chối, bạn thường nghĩ sếp cho rằng mình không đáng được như vậy. Tuy nhiên, nhớ rằng sự từ chối không phải lúc nào cũng có nghĩa là bạn không xứng đáng. Có thể công ty đang trong giai đoạn khó khăn. Hoặc cũng có thể sếp chưa tăng lương cho bạn bây giờ mà để vài tháng nữa khi thích hợp.

• Thăng chức. Có thể là do bộ phận của bạn hiện không cần thêm người quản lý. Đừng lấy thế làm buồn, hãy tiếp tục cố gắng, một lúc nào đó bạn sẽ được đền đáp.

• Ý kiến của bạn. Chẳng có gì là ngạc nhiên khi bạn cảm thấy bị tổn thương vì những lời chỉ trích. Nhưng việc bị từ chối này cũng thường xảy ra.

Đừng để việc bị từ chối làm bạn bị gục ngã

• Đừng nản chí. Tránh quá xúc động tại công sở. Có thể bạn cảm thấy tức giận nhưng hãy giữ bình tĩnh. Hãy tự đặt ra cho mình thời hạn mới về việc đề nghị tăng lương/thăng chức và cố gắng làm việc để đạt được điều đó thay vì ngồi ôm lấy nỗi buồn vì bị từ chối.

• Tiếp tục hy vọng! Một số người trở nên bảo thủ và có những hành động khó chấp nhận khi không có được điều họ muốn. Tránh để mình rơi vào tình trạng đó. Có thể có một cơ hội thăng chức/tăng lương khác sắp đến. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên bị từ chối thì có thể bạn nên tự đánh giá lại mình hoặc trao đổi thẳng thắn với sếp về chuyện này.

Hoàng Linh (, dịch)
Việt Báo
contentlength: 7644
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tổng Hợp Những Pha Troll Nhau Cực Thốn Khi Đang Ngủ
00:00 / --:--

TIN Việc Làm NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài viết khác

Xem tiếp >>