""Báo động đỏ"" về thị trường XKLĐ Đài Loan

02:22 22/10/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sáng 21/10, UB Lao động Đài Loan đã họp tại Đài Bắc về vấn đề lao động nước ngoài bỏ trốn. Chiều cùng ngày tại Hà Nội, Bộ LĐTB&XH cùng trên 100 DN cũng họp bàn những giải pháp cấp bách khi thị trường XKLĐ Đài Loan đang có nguy cơ đông kết.

Bao dong do ve thi truong XKLD Dai Loan
Lao động VN đang làm việc tại Đài Loan- Ảnh: An Huyền

""Báo động đỏ"" vì bỏ trốn!

Việt Nam và Đài Loan bắt đầu mở thị trường XKLĐ từ năm 1999. Trong năm đầu tiên, Việt Nam đã cố gắng đưa thí điểm 1.000 lao động và đã tạo được niềm tin đối với phía bạn. Đến thời điểm hiện nay, tổng số lượng lao động nước ngoài tại Đài Loan khoảng 300.000 người thì riêng lao động VN đã là 90.000 người.

Tuy nhiên, số lao động nước ngoài tại Đài Loan bỏ hợp đồng ra làm ngoài ngày càng nhiều, trong đó lao động Việt Nam luôn đứng đầu về tỷ lệ bỏ trốn. Phía Đài Loan đã không ít lần lên tiếng cảnh báo về tình trạng này. Lực lượng cảnh sát Đài Loan cũng đã mở nhiều cuộc truy quét và trục xuất nhưng tỷ lệ lao động nước ngoài bỏ trốn vẫn không giảm mà ngày càng tăng.

Để giải quyết tình trạng này, Cục Quản lý lao động nước ngoài đã không ít lần ra văn bản cảnh cáo, đình chỉ các DN có tỷ lệ bỏ trốn cao. Các DN chỉ được khôi phục hoạt động XKLĐ khi đã giảm được tỷ lệ bỏ trốn, đưa được nhiều lao động bỏ trốn về nước. Nhưng trên thực tế, số lao động bỏ trốn ngày càng tăng. Thậm chí có nhiều lao động vừa sang đến sân bay đã tìm cách trốn.

Trong cuộc họp với trên 100 DN chiều nay, Cục trưởng Cục Quản lý lao động nước ngoài Nguyễn Thanh Hoà đưa ra nhiều thông tin quanh tình trạng bỏ trốn mà Ban quản lý lao động Việt Nam tại Đài Bắc vừa gửi về. Đến hết tháng 9/2004, tổng số lao động VN bỏ trốn tại Đài Loan là 11.100 người, chúng ta mới chỉ đưa về nước được khoảng 3.900 người, số còn lại hiện vẫn rất cao.

Tỷ lệ bỏ trốn của lao động VN do phía Đài Loan đưa ra là 8,7%, cao nhất so với các nước cung cấp lao động. Sáng 21/10, tại Đài Bắc, UB Lao động Đài Loan đã tiến hành cuộc họp bàn về giải pháp chống lao động nước ngoài bỏ trốn. Phía Đài Loan Cho biết, lao động bỏ trốn trong lúc nhập cảnh và xuất cảnh nhiều nhất vẫn là lao động VN.

Từ tỷ lệ bỏ trốn cao của lao động Đài Loan, đã không ít lần phía bạn có thông tin sẽ ngừng tiếp nhận lao động VN . Nhưng đến thời điểm này, thực sự thị trường Đài Loan đã ở mức ""báo động đỏ"". Ông Hoà đưa ra danh sách 51 DN có tỷ lệ lao động bỏ trốn cao. Trong đó, DN có lao động bỏ trốn nhiều nhất là 400 người, ít nhất là 50 người. Cục Quản lý lao động nước ngoài nhận định, nếu không tập trung giải quyết những vấn đề liên quan đến lao động bỏ trốn, nguy cơ mất thị trường nhiều tiềm năng này sẽ không thể tránh khỏi.

Sẽ có Luật XKLĐ và chuyên gia!

Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Nguyễn Lương Trào cho biết: ""Mặc dù có những khó khăn nhất định nhưng các DN vẫn coi Đài Loan là thị trường chính. Hơn 100 DN đang có lao động ở Đài Loan có những sự đầu tư, phát triển theo quy mô khác nhau. Nhưng vấn đề chung là lao động bỏ trốn! Chúng ta phải cùng bàn, cùng quan tâm. Dù vất vả, khó khăn cũng phải tìm giải pháp lâu dài, cơ bản để giữ vững thị trường này..."".

Bao dong do ve thi truong XKLD Dai Loan
Lao động VN tại Đài Loan bỏ trốn bị cảnh sát bắt giữ

Theo ông Trào, trước đây dư luận thường cho rằng, nguyên nhân của tình trạng bỏ trốn là do DN thu phí cao nên bỏ ra ngoài làm, thu nhập cao hơn để bù lại. Ngoài ra, thời gian hợp đồng ngắn, lao động bỏ trốn làm ngoài để nhanh ""gỡ gạc"" lại số tiền bỏ ra ban đầu. Tuy nhiên, ông Trào cũng nói, đó không phải là nguyên nhân chính. Nhiều lao động có thu nhập rất cao nhưng vẫn bỏ trốn. Nhiều DN đưa lao động đi không những không thu phí cao mà còn cho lao động nợ phí hoặc bảo lãnh cho lao động vay tiền đi và bị lao động lợi dụng sự thông thoáng này để nghĩ đến lợi ích riêng.

Ông Nguyễn Thanh Hoà cho rằng, phải có một chế tài để xử lý đối với bản thân người lao động bỏ trốn và những người có liên quan. Ông Hoà tiết lộ, trong năm 2005, Bộ LĐTB&XH sẽ trình Quốc hội dự thảo Luật XKLĐ và chuyên gia. Trong đó đặc biệt có những chế tài rất cứng rắn đối với người lao động Việt Nam ở nước ngoài bỏ trốn.

Nhưng đó là vấn đề lâu dài và vĩ mô đối với lĩnh vực XKLĐ và chuyên gia. Đối với thị trường Đài Loan, trước mắt Bộ LĐTB&XH yêu cầu các DN thực hiện những ""biện pháp tình thế"". Đầu tiên, Bộ yêu cầu các DN phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương kêu gọi lao động bỏ trốn về nước. DN phải cử ngay cán bộ có trách nhiệm sang Đài Loan phối hợp với phía bạn truy bắt và đưa lao động bỏ trốn về nước vì chính phía UB Lao động Đài Loan cũng chịu sức ép từ vấn đề này. Nếu truy quét được 1/3 số lao động bỏ trốn trong thời gian tới thì sẽ rất khả quan và cũng răn đe được các lao động khác.

Ngoài ra, các DN phải chấn chỉnh công tác tuyển chọn lao động, tuyệt đối không tuyển lao động ở những địa phương có tỷ lệ lao động bỏ trốn cao. Cục Quản lý lao động nước ngoài và các DN cũng đã thống nhất về chuyện thưởng cho cảnh sát Đài Loan hoặc người cung cấp thông tin về lao động bỏ trốn là 3.000 Đài tệ/1 lao động. Đặc biệt, Cục sẽ tiếp tục đình chỉ XKLĐ sang Đài Loan đối với những DN có tỷ lệ lao động bỏ trốn cao. ""Cục sẽ đình chỉ luôn chứ không đình chỉ một thời gian rồi khôi phục lại như trước đây! Bởi vì, không thể để một vài DN lại làm ảnh hưởng cả thị trường lớn như vậy được...!""- Cục trưởng Nguyễn Thanh Hoà nói.

Nhiều DN có tỷ lệ lao động bỏ trốn cao đã ""lên tiếng"" và đóng góp nhiều biện pháp song cũng nhiều DN tỏ ra ""băn khoăn"" về nguyên nhân lao động bỏ trốn, về tình trạng và giải pháp. Đại diện Công ty TRACIMEXCO đề cập đến tình trạng một số DN ""bán trắng"" lao động cho các công ty môi giới Đài Loan làm tỷ lệ bỏ trốn tăng. Bà Nguyễn Thanh Nhàn, Giám đốc TRALACEN lại lo ngại: ""Đây không phải lần đầu chúng ta ngồi bàn về giải pháp khắc phục tình trạng lao động bỏ trốn. Cứ khi nào thị trường có nguy cơ bị đóng cửa thì lại có hội nghị bàn giải pháp. Phải có giải pháp lâu dài, quyết liệt và cứng rắn...!"".

  • Thế Lê Vinh

Việt Báo
contentlength: 10440
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cách kéo dài tuổi thọ đơn giản nhờ ăn trứng
00:00 / --:--

TIN Việc Làm NỔI BẬT

Giáng cấp trung tá CSGT đứng nhìn thanh niên dùng kéo đâm chết bạn gái

Trung tá Nguyễn Chí Kiều, công tác ở Phòng CSGT Công an tỉnh Ninh Bình đã bị giáng cấp xuống đại úy do thiếu trách nhiệm trong tình thế cấp bách liên quan đến vụ việc vị CSGT này đứng nhìn nam thanh niên đâm chết bạn gái gây xôn xao dư luận.

Bài viết khác

Xem tiếp >>