Bắc Giang khôi phục nghề gốm Thổ Hà

11:11 14/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Với địa thế trên bến, dưới thuyền và nằm bên con sông Cầu thơ mộng, làng Thổ Hà thuộc xã Vân Hà, huyện Việt Yên (Bắc Giang) từ lâu đã nổi tiếng là một làng cổ, có nghề gốm từng khá phát đạt trong lịch sử. Sau nhiều năm bị mai một, nghề gốm ở Thổ Hà đang dần được khôi phục nhưng cũng còn không ít khó khăn.

Sản phẩm gốm Thổ Hà không thể lẫn bởi nó không tráng men nhưng trong giai đoạn đun lò do khéo léo điều khiển lửa nên sản phẩm có một lớp men màu nâu sẫm như da lươn, bóng nhẫy và có tiếng kêu đanh chắc vang như thép. Nghề này từng đạt đỉnh cao ở thời nhà Lý. Từ những năm 1980 thì nghề gốm Thổ Hà hầu như không còn hoạt động nữa do sản phẩm làm ra không tiêu thụ được.

Nhưng nhiều người dân Thổ Hà còn nặng lòng với nghề gốm và đang tìm cách khôi phục lại nghề. Ở làng Thổ Hà hiện vẫn có những nghệ nhân làm gốm như các ông Cát Trọng Tuất, Nguyễn Đình Văn, Nguyễn Việt Thủy, đều là công nhân của xí nghiệp gốm Thổ Hà trước đây, cũng thỉnh thoảng "nổi lửa" làm đồ gốm và còn khoảng 20 nghệ nhân cao tuổi không còn làm nghề gốm nữa.

Ông Cát Trọng Tuất, 73 tuổi, cho biết gia đình ông vẫn làm nghề này để phục vụ cho nhân dân quanh vùng, tuy nhiên do khó khăn về đất ở và quy mô lò gốm của gia đình ông cũng còn quá nhỏ nên hiện nay chưa thể phát triển được. Nhiều người trẻ tuổi ở Thổ Hà cũng rất muốn học nghề gốm nhưng vì chưa có một cơ sở sản xuất có quy mô lớn và đầu ra của sản phẩm còn bấp bênh nên họ còn lo ngại.

Cách đây hơn một năm, anh Trịnh Đắc Tân, một người sinh ra trong một gia đình 10 đời làm nghề gốm đã thành lập hợp tác xã (HTX) gốm sành Thổ Hà chuyên sản xuất các sản phẩm gốm là hàng dân dụng và hàng mỹ nghệ. Anh đã chịu khó học hỏi và mời những nghệ nhân gốm trước đây về truyền dạy. Tuy mới đi vào sản xuất hơn một năm nay nhưng sản phẩm của HTX bước đầu đã có uy tín đối với nhân dân trong vùng và ở các tỉnh lân cận như Quảng Ninh, Thái Nguyên...

Hiện nay, HTX có 2 lò gốm với 14 xã viên và 15 thợ học việc. Mỗi tháng, mỗi lò sản xuất từ 500 đến 700 sản phẩm và thu nhập của mỗi xã viên đạt trên 1.000.000 đồng, thu nhập của mỗi thợ học việc cũng đạt 450.000 đồng. Doanh thu của hợp tác xã năm đầu tiên đạt gần 1 tỷ đồng, bước đầu đã khẳng định hiệu quả kinh tế của nghề gốm cổ truyền ở Thổ Hà.

Theo anh Tân, khó khăn lớn nhất hiện nay trong việc tiêu thụ sản phẩm là gốm Thổ Hà phải cạnh tranh với những sản phẩm gốm khác, nhất là gốm Trung Quốc. Sắp tới, anh sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng để tăng cường quảng bá, giới thiệu sản phẩm gốm Thổ Hà ở trong và ngoài nước; dự định đầu tư mở rộng sản xuất để HTX có một quy mô lớn hơn, tạo việc làm cho nhiều lao động trong làng và gốm Thổ Hà thực sự có chỗ đứng trên thị trường.

Ông Nguyễn Văn Vinh, Bí thư Đảng ủy xã Vân Hà cho biết thêm: Trước đây, người dân Thổ Hà đã từng coi nghề gốm là nghề chính, còn nghề làm bánh đa nem và mì gạo chỉ là nghề phụ nhưng nay thì ngược lại, trong thời gian để nghề gốm được khôi phục trở lại thì nghề làm bánh đa nem lại là nghề chính. Xã đã dành gần 3 ha đất để tạo điều kiện cho nhân dân, nhất là những nghệ nhân cao tuổi, mở lò khôi phục nghề gốm, tuy nhiên đến nay vẫn chưa ai đăng ký vì còn khó khăn về vốn.

* Hòa Bình: tổ chức Hội chợ việc làm lần 4

Nhằm làm tốt công tác tạo việc làm cho người lao động trong thời gian tới, Hoà Bình đang chuẩn bị triển khai tổ chức Hội chợ việc làm lần thứ IV, dự kiến vào cuối tháng 10-2006; hướng dẫn các DN nhà nước đã được UBND tỉnh phương án chuyển đổi hình thức sở hữu sắp xếp lại lao động; triển khai việc thành lập quỹ việc làm dành riêng cho người tàn tật theo nghị định 81/CP; Nghị định 116/2004/NĐ-CP của Chính phủ; thành lập quỹ cho vay hỗ trợ việc làm từ nguồn vốn ngân sách địa phương; theo dõi và chỉ đạo công tác XKLĐ. Toàn tỉnh phấn đấu trong năm 2006 đưa khoảng 2.000 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng triển khai các hoạt động dạy nghề trên địa bàn, trong đó phối hợp với các địa phương làm tốt công tác tuyển sinh và đào tạo cho 1.100 lao động nông thôn theo học các nghề khoá ngắn hạn nhằm chuyển đổi cơ cấu kinh tế - lao động, đặc biệt là địa phương có nhiều lao động bị mất đất nông nghiệp do nhà nước chuyển đổi mục đích sử dụng cũng như đào tạo lao động tại chỗ, với các nghề chủ yếu là điện dân dụng hàn điện, may dân dụng…

Từ đầu năm đến nay, Hoà Bình đã tạo việc làm cho trên 12.000 lao động, trong đó giải quyết việc làm tại chỗ cho hơn 7.700 lao động. Số lao động này có mức thu nhập bình quân 650.000 đồng/người/tháng.

Theo TTXVN, Website Bộ LĐ-TB&XH

contentlength: 6530
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lần đầu làm diễn viên đóng thế mà bị đập tơi tả
00:00 / --:--

TIN Việc Làm NỔI BẬT

Cậu bé 8 tuổi qua đời vài giờ sau khi được chẩn đoán bị cúm

Chỉ vài ngày trước sinh nhật lần thứ 9, bé Chucky bắt đầu đổ bệnh. Gia đình đưa đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị cúm thông thường, không ngờ rằng căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của em vài giờ sau đó.

Bài viết khác

Xem tiếp >>