BHXH có phải chịu thuế thu nhập?

16:13 26/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Câu 1: Tôi hiện làm cho công ty 100% vốn nước ngoài. Tôi muốn biết là tiền Bảo hiểm xã hội trả cho người lao động khi nghỉ ốm (75% lương) có phải chịu thuế thu nhập hay không? Công ty tôi đang làm khấu trừ 10% số tiền BHXH trả để trả thuế thu nhập. Như vậy có đúng không? (Hạnh Vân)

- Trả lời:

Theo pháp lệnh về Thuế thu nhập (ban hành năm 2001 và sửa đổi năm 2004), căn cứ vào thu nhập bình quân hàng tháng của người lao động làm cơ sở đóng thuế. Thu nhập hàng tháng một người trên 5 triệu đến 15 triệu đồng chịu mức thuế 10%, từ 15-25 triệu đồng/người/tháng chịu thuế 25%, từ 25-40 triệu đồng/người/tháng là 30% và từ 40 triệu đồng/người/tháng trở lên chịu thuế là 40%. Như vậy, dù bạn đang nghỉ ốm, được hưởng 75% lương nhưng thu nhập của bạn trên 5 triệu đồng/tháng vẫn phải chịu mức thuế thu nhập là 10%.

Câu 2: Trước đây, khi tôi làm việc ở công ty cũ mà Bảo hiểm xã hội TP.HCM là cơ quan quản lý, khi chúng tôi gia hạn (hoặc đăng ký mới) thẻ BHYT thì đều được nhận thẻ vào ngày đầu tháng hoặc trước đó 1 ngày. Từ khi tôi chuyển sang công ty mới mà BHXH Quận 1 là cơ quan quản lý, khi chúng tôi gia hạn (hoặc đăng ký mới) đều đến ngày 10 hoặc trễ hơn mới được nhận thẻ BHYT, trong khi CBCNV chúng tôi đều phải đóng phí BH từ đầu tháng và nộp hồ sơ vào ngày 20 đến 25 tháng trước đó.

Tôi có hỏi vấn đề này với cán bộ quản lý thu thì được trả lời "Đây là quy định của cơ quan BHXH". Tôi có hỏi thêm: "Nếu NLĐ cần đi khám chữa bệnh trong những ngày đầu tháng (mà họ chưa nhận được thẻ) thì sao?" thì cán bộ thu trả lời "Chịu thôi, vì đây là luật rồi" (???). Tuy nhiên, nếu có hoàn trả thẻ BHYT thì bắt buộc phải nộp vào ngày 5 hàng tháng và cán bộ quản lý cũng trả lời "đây là luật" (?).

Vậy xin cho tôi hỏi: BHXH Quận 1 thực hiện như thế là đúng hay sai, cán bộ quản lý trả lời như vậy là đúng hay sai? Nếu đúng thì chẳng lẽ người lao động đóng phí BH từ đầu tháng nhưng đến 10 ngày sau mới được hưởng quyền lợi của mình, nếu có bệnh tật trong những ngày chưa có thẻ thì họ phải tự chịu chi phí hay sao? Xin chân thành cám ơn tòa soạn.(Nguyễn)

- Trả lời:

Theo quy định của BHYT, khi người lao động đóng tiền vào tài khoản cuả BHYT trước ngày 5 hàng tháng thì sổ BHYT sẽ được xác nhận từ đầu tháng đó. Nếu cơ sở BHYT giao thẻ BHYT trễ thì bạn vẫn có thể truy thu lại số tiền viện phí đã đóng. Hiện nay, BHYT các quận làm công việc tư vấn, giao mẫu, lập hồ sơ chuyển lên BHYT thành phố cấp thẻ. Vì thế, thời gian giao thẻ có thể chậm trễ tuỳ quận nhưng thời gian xác định thẻ có hiệu lực phải đảm bảo đúng quy định khi bạn đã chuyển tiền về tài khoản cuả BHYT đúng thời gian. Nếu có trục trặc, bạn có thể khiểu nại lên BHYT TP.HCM.

Câu 3: Hiện nay tại công ty của tôi do nhu cầu công việc nên có ký hợp đồng lao động cộng tác viên với người lao động để thực hiện một số công việc đặc thù. Việc trả thù lao cho người lao động phụ thuộc vào hiệu quả công việc do người lao động thực hiện trong từng thời điểm (không hưởng lương thường xuyên), do vậy không có tên trong danh sách chi trả lương hàng tháng của công ty.

Tuy nhiên trong hợp đồng lao động, công ty vẫn thực hiện đóng BHXH cho người lao động theo qui định của Nhà nước, nguồn để trích nộp BHXH từ hiệu quả công việc do cộng tác viên thực hiện. Xin hỏi: người đóng BHXH không có tên trong bảng lương của công ty có được không? Nếu không được thì phải thực hiện như thế nào? (Minh Thông)

- Trả lời:

BHXH dùng cho những người có hợp đồng lao động. Hợp đồng bao gồm: lao động thường xuyên và không thường xuyên, hợp đồng lao động không xác định thời hạn và có thời hạn. Lao động làm việc có thời hạn từ 3 tháng trở lên bắt buộc tham gia BHXH và BHYT. Trường hợp không hưởng lương thường xuyên, doanh nghiệp có thể ký theo hợp đồng ngắn hạn dưới 2 tháng, tuy nhiên không được ký liên tục quá 2 lần. Trường hợp lao động bán thời gian đã tham gia BHXH ở một nơi khác thì doanh nghiệp có thể trả thẳng các khoản bảo hiểm hay phụ cấp vào lương, không nhất thiết phải tham gia BHXH.

N.BAY thực hiện

Việt Báo
contentlength: 5830
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bó tay với chú mèo giả chết vì.... Sợ tắm
00:00 / --:--

TIN Việc Làm NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài viết khác

Xem tiếp >>