5 nữ lao động VN ở Malaysia bị tù oan

11:10 25/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Số phận 5 nữ lao động này chưa biết ra sao, khi hôm nay, 25/10, họ bị đưa ra vành móng ngựa. Công ty phái cử cam kết giải quyết quyền lợi vật chất, tinh thần cho người lao động

Năm lao động nói trên gồm: Nguyễn Thị Định, Nguyễn Thị Kiều Oanh, Nguyễn Thị Liễu, Phan Thị Út và Ngô Thị Hiền Thanh quê ở các tỉnh Kiên Giang, Quảng Trị và Nghệ An do Công ty XKLĐ – Thương mại và Du lịch Sovilaco đưa sang Malaysia ngày 9/8/2006, làm việc tại Xí nghiệp Sản xuất nút áo Prowide (bang Penang).

Trong đơn cầu cứu gửi Báo Người Lao Động, anh Lê Văn Đô, chồng chị Phan Thị Út (ấp Phước Hưng 1, thị trấn Gò Quao, huyện Gò Quao – Kiên Giang), cho biết vợ anh và 4 nữ lao động trên bị cảnh sát bắt khi đang trên đường tan ca đêm về nhà vào ngày 9/9/2007. Lý do bị bắt: Chủ xí nghiệp giữ giấy tờ, không tiến hành các thủ tục đăng ký giấy phép làm việc cho người lao động. Đáng tiếc là đến nay, trong khi gia đình mòn mỏi chờ đợi Sovilaco và các cơ quan chức năng can thiệp, thì cả 5 lao động vẫn còn bị giam giữ.

Qua xác minh của phóng viên Báo Người Lao Động, đúng như người nhà phản ánh, 5 nữ lao động này bị tù oan. Trong thư gửi về Sovilaco ngày 25/9/2007, Công ty Môi giới AXIS của Malaysia – đại lý lao động ký hợp đồng tuyển dụng lao động với Sovilaco - xác nhận 5 nữ lao động bị bắt giữ là do chủ xí nghiệp không gia hạn giấy phép làm việc cho họ.

Trả lời phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Hải Nam, Giám đốc Sovilaco, cho biết sau khi nhận được tin từ Công ty AXIS, ngày 2/10 Sovilaco đã có công văn gửi Cục Quản lý lao động ngoài nước, Ban Quản lý lao động và chuyên gia VN, Đại sứ quán VN tại Malaysia báo cáo vụ việc và nhờ can thiệp để giúp người lao động sớm tại ngoại.

Tuy nhiên, theo luật của Malaysia, do Công ty AXIS báo cáo sự việc trễ quá thời hạn 14 ngày, nên cơ quan chức năng không thể can thiệp. Do vậy, 5 lao động trên vẫn bị giam giữ, toàn bộ hồ sơ bị chuyển sang tòa án thụ lý và dự kiến ngày 25/10, tòa án bang Penang sẽ đưa ra xét xử.

Ông Nguyễn Hải Nam còn cho biết Ban Quản lý lao động và chuyên gia, Đại sứ quán VN cùng cán bộ đại diện của Sovilaco, chủ Xí nghiệp Prowide, Công ty AXIS vừa họp bàn biện pháp khắc phục hậu quả sự cố đáng tiếc này, trên cơ sở tác động tới các cơ quan thẩm quyền Malaysia để trả lại tự do cho 5 lao động, giúp họ gia hạn giấy phép làm việc để trở lại xí nghiệp. Ông Nguyễn Hải Nam cam kết trong mọi trường hợp, Sovilaco sẽ giải quyết thỏa đáng quyền lợi vật chất và tinh thần cho người lao động.

Vụ việc trên thêm một lời cảnh báo cho các doanh nghiệp đưa lao động sang làm việc ở Malaysia. Cách đây không lâu, hàng chục lao động của chi nhánh Công ty Hợp tác lao động với nước ngoài Milaco tại TPHCM cũng bị phạt tù do bị chủ sử dụng giữ giấy tờ và làm thất lạc hộ chiếu.

(Theo Người Lao Động)

contentlength: 4268
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hài Hoài Linh, Chí Tài - Gã Lưu Manh Và Chàng Khờ
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>