Vũ khí Trung Quốc khiến chiến hạm Saudi Arabia trọng thương  

07:29 03/12/2017
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trang Arab News vừa đăng tải 2 video ghi lại cảnh chiến hạm Saudi Arabia bị Houthi tấn công cảm tử và phóng tên lửa diệt hạm gây thương vong lớn.

Theo thông tin được đăng tải cho biết, tất cả 2 đoạn video này ghi lại vụ việc đã xảy ra hồi tháng 2/2017. Trong đoạn clip đầu tiên đã ghi lại cảnh một xuồng cao tốc lao thẳng vào phần đuôi con tàu này và nổ tung.

Cuộc tấn công xảy ra trên biển Đỏ đã làm hư hỏng nặng khu trục hạm này và khiến hai thủy thủ trên tàu thiệt mạng. Con tàu sau đó đã được đưa về căn cứ tại cảng Jeddah để sửa chữa.

Đoạn video tiếp theo cũng được gần như cùng thời điểm cho thấy, một chiếc tàu của Saudi Arabia bị tấn công khiến 2 thủy thủ thiệt mạng.

Vu khi Trung Quoc khien chien ham Saudi Arabia trong thuong  
Khoảnh khắc Houthi tấn công cảm tử vào tàu Saudi Arabia.

Không rõ loại vũ khí tấn công chiếc tàu này, truyền thông Arab Saudi cho rằng đó là tên lửa chống tàu cùng loại với vũ khí đã tấn công chiếc Swift HSV-2 hồi tháng 10/2016.

Căn cứ vào thông tin này có thể thấy, đây chính là tên lửa C-802 do Trung Quốc sản xuất - loại vũ khí đã trở thành nỗi ám ảnh với Hải quân UAE và Saudi Arabia trong thời gian gần đây.

Vụ tấn công tàu Swift HSV-2 diễn ra vào ngày 1/10/2016. Vụ việc được công khai khi lực lượng Houthi công bố một đoạn video khoe khoảnh khắc quả tên lửa bắn trúng một chiếc tàu chiến của Hải quân UAE đang tham gia chiến dịch quân sự do Saudi Arabia đứng đầu tấn công lực lượng Houthi ở Yemen.

Các tay súng Houthi khẳng định rằng, họ đã phối hợp với các đơn vị Vệ binh Cộng hòa Yemen phá hủy chiếc tàu Swift HSV-2 của UAE gần thành phố cảng Mokha bằng tên lửa hành trình chống hạm C-802.

"Tên lửa đã bắn trúng một chiếc tàu chiến của UAE khi nó đang đi vào bờ biển Mokha", lực lượng nổi dậy Houthi cho biết trong một tuyên bố đăng tải trên trang website của họ. "Chiếc tàu đã hoàn toàn bị phá hủy".

Tên lửa chống hạm C-802 là biến thể cải tiến của tên lửa chống hạm YJ-81 (C-801A) dùng để trang bị cho tàu nổi, tàu ngầm, các đơn vị tên lửa bờ biển và máy bay. Tên lửa mang đầu nổ xuyên giáp có định giờ nặng 165kg, tầm bắn khoảng 120km, tên lửa có tốc độ Mach 0,9.

С-802 có thiết kế khí động thông thường với cánh tam giác kiểu chữ thập ngắn, cửa hút khí của động cơ bố trí ở mặt dưới thân tên lửa. Tên lửa được lắp đầu tự dẫn radar chủ động đơn xung hoạt động ở dải tần 10-20 GHz.

Xác suất tiêu diệt mục tiêu, kể cả khi có đối kháng mạnh của đối phương, đạt 75%. Do C-802 có bề mặt tán xạ hiệu dụng nhỏ, độ cao bay thấp và hệ thống chế áp nhiễu nên rất khó đánh chặn tên lửa. Độ cao bay giai đoạn hành trình là 20-30 m, ở giai đoạn bay cuối tên lửa hạ xuống độ cao 5-7 m.

Biến thể bờ biển sử dụng khung gầm xe tải, một bệ phóng mang 3 container có mặt cắt hình chữ nhật đặt trên một bệ nâng. Mỗi đại đội được biên chế 4 bệ phóng, 1 đài radar và 1 xe bảo đảm. Rất có thể dân quân Houthi đã sử dụng biến thể này để tiêu diệt tàu UAE.

Tuy trên lý thuyết chỉ có các quốc gia Trung Quốc, Algeria, Bangladesh, Indonesia, Iran, Pakistan, Myanmar, Thái Lan là có loại tên lửa này, tuy nhiên không hiểu bằng cách nào mà lực lượng Hezbollah và dân quân Houthi đều có loại này và đã gây tổn thất nhiều cho Israel và UAE.

Clip chiến hạm Saudi Arabia bị Houthi tấn công

 

00:00 / --:--
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Đan Nguyên

VietBao.vn
contentlength: 5461
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ VIDEO CLIP NÓNG NHẤT