Trang bị tăng Armata gặp biến động lớn?  

07:26 24/05/2017
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Theo Izvestia, năm 2020, Trung đoàn Xe tăng số 1 thuộc Sư đoàn Tăng thiết giáp Tamanskaya, gần thủ đô Moscow sẽ là đơn vị đầu tiên được trang bị tăng Armata.

Theo nguồn tin này, hiện nay trang bị của đơn vị này có khoảng 300 xe tăng T-72B3, một phiên bản phiên bản nâng cấp mạnh của xe T-72 được Liên Xô cũ sản xuất.

Trước kế hoạch trang bị của Nga, Tạp chí National Interest cho rằng, chưa lấy gì làm bảo dòng tăng này sẽ được đưa vào phục vụ trong quân đội Nga như tuyên bố bởi trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cũng vài lần công bố kế hoạch tương tự.

Hồi cuối năm 2015, Tư lệnh Lục quân Nga, Oleg Salyukov tuyên bố, quá trình thử nghiệm cấp quốc gia của dòng tăng T-14 Armata sẽ được hoàn thành trong năm 2016. Hồi giữa năm 2016, Moscow cũng công bố quá trình thử nghiệm được hoàn thành ngay trong năm 2016, sản xuất loạt vào năm sau và bắt đầu trang bị từ năm 2018.

Trang bi tang Armata gap bien dong lon?  
Tăng Armata.

Tuy nhiên, thời điểm trang bị dòng tăng tàng hình này lại được lùi đến năm 2020.

Theo National Interest, có thể đây chính là nguyên nhân khiến Nga tiếp tục phải nâng cấp tăng T-72 với số lượng lớn và cũng có quyết định tương tự với T-90 để lấp vào chỗ trống.

Giám đốc Công ty Uralvagonzavod, Vyacheslav Halitov cho biết. Các đơn vị xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) T-72 đang phục vụ trong biên chế quân đội Nga sẽ được kéo dài niên hạn sử dụng thêm 15 năm.

"Chúng tôi có thể kéo dài chu kỳ tồn tại của xe tăng T-72 lên 70 năm", ông V. Halitov cho biết. Theo lời ông này, vòng đời hiện tại của xe tăng T-72 thường vào khoảng 46 năm.

"Chúng ta hiện vẫn chưa rõ thời điểm xe tăng T-72 được loại khỏi biên chế quân đội Nga", ông Uralvagonzavod nói.

Theo lời ông này, hiện nay Quân đội Nga đang thực hiện chương trình hiện đại hóa quy mô lớn các đơn vị xe tăng T-72B. Với gói nâng cấp T-72B3, các đơn vị xe tăng loại này của Nga được trang bị pháo chính mới 2A46M-5 bền bỉ hơn và hệ thống điều khiển hỏa lực hoàn toàn mới, trong đó bao gồm cả thiết bị ngắm bắn đa kênh Sosna-U.

Trươc khi quyết định kéo dài thời gian phục vụ của T-72, Nga cũng có quyết định tương tự với tăng T-90 khi mạnh tay nâng cấp toàn bộ dòng tăng chủ lực này hiện có lên chuẩn T-90MS. Theo Thứ trưởng Quốc phòng Yuri Borisov, Nga dự định nâng cấp gần 400 xe tăng T-90 hiện có trong quân đội nước này.

"Chúng tôi có gần 400 xe tăng được chuyển giao vào đầu những năm 2000. Đã gần 12-15 năm trôi qua. Chúng cần được cải tiến. Bởi vậy, chúng tôi đang xem xét vấn đề hiện đại hóa đội xe tăng này", ông Borisov cho biết.

Ông Borisov cho biết thêm, hãng Uralvagonzavod đã gửi các đề xuất về việc hiện đại hóa Т-90 lên biến thể Т-90MS. "Chúng tôi sẽ nghiêm túc xem xét chúng kể từ năm 2017", ông Borisov nói và cho biết thêm vấn đề này sẽ được thực hiện trong khuôn khổ chương trình vũ khí nhà nước đến năm 2020.

Clip tăng Armata vô hiệu đòn tấn công từ trực thăng Apache

00:00 / --:--
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Đan Nguyên

VietBao.vn
contentlength: 4922
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ VIDEO CLIP NÓNG NHẤT