Tổng thống Trump không đả động đến S-300 Syria

10:23 26/09/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trái với những thông tin trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không hề đả động đến việc Nga cấp S300 cho Syria khi phát biểu trước Đại hội đồng LHQ.

Phản ứng trái chiều của Mỹ-Israel

Theo Southfront, trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York hôm 25/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ ca ngợi thành tựu của chính quyền mình đạt được.

"Trong vòng chưa đầy hai năm, chính quyền của tôi đã hoàn thành nhiều mục tiêu hơn hầu hết chính quyền trong lịch sử đất nước", Tống thống Trump mở đầu bài phát biểu của mình.

Tong thong Trump khong da dong den S-300 Syria
Tổng thống Trump phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Nhiều tiếng cười vang lên sau lời mở đầu của ông Trump. "Đúng là thế đấy. Tôi không đoán trước được phản ứng này, nhưng ổn thôi", Tổng thống Mỹ bình luận về phản ứng nhận được, khiến tiếng cười và tiếng vỗ tay lại tiếp tục.

Sau lời mở màn, vấn đề chủ quyền là nội dung chính trong đoạn mở đầu bài phát biểu của Trump. "Tôi tôn trọng quyền theo đuổi phong tục, tín ngưỡng và truyền thống riêng của mọi quốc gia trong căn phòng này. Nước Mỹ sẽ không dạy bạn cách sống, làm việc hoặc thờ phụng. Chúng tôi chỉ yêu cầu bạn cũng tôn trọng chủ quyền của chúng tôi".

Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng đề cập tới vấn đề Triều Tiên trong bài phát biểu, liệt kê "những biện pháp đáng khích lệ" mà Bình Nhưỡng đã thực hiện sau cuộc họp thượng đỉnh hồi tháng 6 ở Singapore, đồng thời cảm ơn lãnh đạo Kim Jong-un vì những hành động này.

Tổng thống Mỹ còn cáo buộc Iran gieo "hỗn loạn, chết chóc và hủy diệt" tại Trung Đông, kêu gọi các nước hợp tác với Washington để tiếp tục gây áp lực kinh tế với Tehran.

Trump tiết lộ sẽ có biện pháp trừng phạt bổ sung trong những tháng tới. Tuy nhiên, điều bất ngờ và trái với những thông tin trước đó là vị Tổng thống Mỹ lại không hề đả động đến chuyện Nga chuyển S-300 cho Syria.

Trái với bài phát biểu của ông Trump, theo kế hoạch, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng sẽ có bài phát biểu quan trọng khi tham dự cuộc họp tại Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc với nội dung chính là những vấn đề an ninh khu vực và phản đối việc Nga chuyển S-300 cho Syria.

S-300 khiến Israel căng thẳng

Phản ứng sau khi Bộ Quốc phòng Nga ngày 24/9 tuyên bố, trong vòng 2 tuần tới, Moscow sẽ chuyển giao cho Damascus những hệ thống tên lửa phòng không S-300 tiên tiến để tăng cường bảo đảm an ninh cho các binh lính và đơn vị quân sự Nga đóng quân tại quốc gia Trung Đông này.

Một loạt kênh truyền thông lớn ở Israel đã đăng tải nhiều bài viết bày tỏ mối lo ngại sâu sắc trước sức mạnh tiềm ẩn của tổ hợp tên lửa S-300, đồng thời thừa nhận những bước đi quyết đoán này của Nga có thể sẽ mang lại hậu quả khôn lường đối với Không quân Israel (IDF).

Trong khi Kênh Channel 9 đặt câu hỏi: "Trong hai tuần tới, liệu Israel có phải đón nhận ác mộng?" một khi S-300 được chuyển giao cho Syria.

Cùng lúc đó, tờ Jpost lại đặc biệt nhấn mạnh tới khía cạnh các hệ thống phòng không tiên tiến này sẽ như một lực đẩy gia cường thêm sức mạnh cho các đơn vị phòng không Syria.

Và hệ thống này sẽ bộc lộ một mối đe dọa to lớn đối với các máy bay chiến đấu của Israel vì S-300 có khả năng tấn công cả máy bay và tên lửa đạn đạo ở khoảng cách lên tới 300km.

Clip hệ thống S-300 diệt mục tiêu

00:00 / --:--
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hòa Bình
VietBao.vn
contentlength: 5527
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ VIDEO CLIP NÓNG NHẤT