Thu kho vũ khí Nga trong tay IS ở Deir ez-Zor  

18:57 15/10/2017
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trong chiến dịch tấn công IS tại Deir ezZor, Quân đội Syria đã thu được kho vũ khí cực lớn của khủng bố, trong đó đa số là vũ khí gốc Nga.

Kho vũ khí Nga

Thông tin về vụ bắn giữ này hãng RT phiên bản tiếng Ả Rập cho biết, thực hiện vụ thu giữ này là lực lượng đặc nhiệm Tiger Force của quân đội Syria. Kho vũ khí lớn do tay súng IS bỏ lại sau khi vội vàng bỏ trốn khỏi Al-Mayadeen, thành phố về phía đông của sông Euphrates, tỉnh Deir ez-Zor.

Chuẩn Tướng Suheil Salman al-Hassan, người chỉ huy chiến dịch tấn công này cho biết: "Kho vũ khí rất đơn sơ. Nhưng tôi đã bị sốc bởi số lượng vũ khí bên trong. Có hàng trăm, thậm chí hàng ngàn loại vũ khí và đạn dược".

Thu kho vu khi Nga trong tay IS o Deir ez-Zor  
Vũ khí Nga bị thu giữ.

Theo ông Suheil Salman al-Hassan, ngoài vũ khí có nguồn gốc từ Mỹ, Israel, còn có cả xe tăng, xe thiết giáp và những vũ khí do lực lượng khủng bố IS tự sản xuất, trong đó có cả những chiếc xe tải gắn đầy thuốc nổ để chuẩn bị thực hiện tấn công tự sát.

Tuy nhiên, điều bất ngờ đã không được vị tướng này nhắc đến đó là những vũ khí có nguồn gốc Nga chiếm số lượng rất nhiều trong kho chiến lợi phẩm này. bởi theo hình ảnh được công bố trong video, phần lớn kho súng được phát hiện là súng AK và phiên bản của nó.

Ngoài ra, người ta còn không kho khăn để phát hiện những quả đạn của súng chống tăng hạng nặng RPG-7 trong số những vũ khí do lực lượng Tiger Force thu giữ được.

Được biết, đây là lần thứ 2 kho vũ khí Nga bị thu giữ từ tay lực lượng khủng bố IS kể từ tháng 9, tuy nhiên chiến lợi phẩm trước đó thuộc về Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn.

Theo nhừng hình ảnh được SDF công bố, cùng số lượng khổng lồ đạn súng cối, trong kho còn tìm thấy nhiều hệ thống tên lửa chống tăng MILAN của Đức-Pháp, tổ hợp tên lửa chống tăng AT-3 Malyutka, hệ thống tên lửa phòng không MANPAD Strela-2 và nhiều súng AK có nguồn gốc Nga.

Đối đầu

Việc khủng bố IS sở hữu nhiều vũ khí Nga, đặc biệt là súng RPG-7 và tên lửa phòng không vác vai Strela-2 đã khiến không ít lần trực thăng và xe tăng Nga tại Syria gặp nguy hiểm dù những vũ khí không còn mới.

Theo thông tin công khai, hệ thống tên lửa Strela-2 kết cấu đơn giản với ống phóng dài 1,4m, đường kính 70mm và trọng lượng 15kg (gồm cả đạn nặng 9,8kg). Đạn tên lửa được trang bị đầu tự dẫn hồng ngoại. Sau khi phóng, tên lửa nhắm vào luồng phát nhiệt là ống xả của động cơ máy bay và phát nổ.

Đầu tự dẫn của tên lửa hoạt động theo nguyên lý bám đuôi khá đơn giản và cho hiệu quả cao. Tuy nhiên, do hoạt động theo nguyên lý đơn giản này nên tên lửa dễ dàng bị vô hiệu hóa bởi các biện pháp che chắn hồng ngoại, mồi bẫy pháo sáng.

Để giải quyết hạn chế này, biến thể nâng cấp Strela-2 (Taliban và IS sở hữu) được trang bị đầu tự dẫn hồng ngoại làm mát bằng nito lỏng giúp tên lửa vượt qua các biện pháp đối phó hồng ngoại.

Tên lửa có khả năng tiêu diệt các mục tiêu đường không như: trực thăng, máy bay cánh bằng bay thấp, máy bay không người lái ở cự ly tới 4,2km, độ cao từ 50-2.300m.

Clip kho vũ khí của IS do lực lượng Tiger Force thu được

00:00 / --:--
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tuấn Vũ

VietBao.vn
contentlength: 5182
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ VIDEO CLIP NÓNG NHẤT