Tên lửa Brimstone tung đòn khiến xe phiến quân nát vụn  

17:20 01/09/2017
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Với độ chính xác gần như tuyệt đối, đòn đánh của tên lửa Brimstone do chiến đấu cơ Anh thực nhiện đã khiến xe phiến quân IS tại Iraq nát vụn.

Vũ khí chính xác

Thông tin về cuộc tấn công này được Dailymail dẫn nguồn tin Không quân Anh cho biết. Theo đoạn video được Anh công bố ngày 1/9, phi đội chiến đấu cơ RAF Tornados và Typhoons dùng tên lửa không đối đất Brimstone tấn công và xé tan thành nghìn mảnh chiếc xe tải chở đầy tay súng IS.

Sau đó, chiến đấu cơ Typhoon của Anh còn sử dụng bom thông minh Paveway IV phá hủy hai vị trí phòng thủ của nhóm phiến quân IS tại Raqqa, Syria. Các cuộc không kích này là một phần hỗ trợ của lực lượng Không quân Anh giúp quân đội Iraq giải phóng thành phố phía bắc Tal Afar khỏi tay phiến quân.

Ten lua Brimstone tung don khien xe phien quan nat vun  
Chiến đấu cơ Anh khóa mục tiêu.

Được coi là vũ khí chủ lực của trực thăng tấn công và chiến đấu cơ khi làm nhiệm vụ tấn công mặt đất trong Không quân Anh, tên lửa Brimstone có độ chính xác cực cao và sức phá hủy rất lớn.

Brimstone là loại tên lửa chống tăng hoạt động theo nguyên lý "bắn-quên", tên lửa được lập trình để tìm kiếm mục tiêu trong phạm vi đã được chỉ định, và tự hủy nếu không tìm thấy mục tiêu. Các tham số về mục tiêu được sỹ quan điều khiển vũ khí nạp vào tên lửa thông qua sự hỗ trợ của thiết bị quan sát và chỉ thị mục tiêu ảnh nhiệt FLIR.

Kết hợp với các thiết bị cảm biến khác trên máy bay, khả năng bay tốt tại độ cao thấp của Tornado. Sự kết hợp này mang lại hiệu quả tác chiến chống tăng tối ưu. Và một khi bị phát hiện, lực lượng tăng thiết giáp của đối phương gần như không có cơ hội đối phó.

Brimstone lắp đầu đạn lõm liều đúp kết hợp với động năng của tốc độ bay siêu âm. Nên tên lửa có khả năng phá tan mọi loại giáp xe tăng hiện có, kể cả các xe tăng được trang bị giáp cảm ứng nổ. Tên lửa có khối lượng 48,5kg, chiều dài 1,8m, đường kính thân 17,8cm, tầm bắn khoảng 20km.

Mỹ gặp khó

Chính sức mạnh và độ tin cậy của Brimstone đang khiến Mỹ đứng trước lựa chọn khó giữa tên lửa này với Hellfire. Brimstone ban đầu được ưa chuộng ít hơn Hellfire với một thiết bị tìm kiếm mới, nhưng trong quá trình thiết kế, toàn bộ tên lửa đã được điều chỉnh.

Brimstone dựa trên một radar sóng mm, một bước sóng ngắn có thể cung cấp một bức tranh chi tiết về các vật bằng kim loại. Nó có thể tự động xác định, theo dõi, và khóa các phương tiện. Một máy bay phản lực có thể bay qua một đội hình các phương tiện của đối phương và phóng một số tên lửa Brimstones để tìm mục tiêu trong một lần.

Hệ thống điều hành sẽ thiết lập một "hộp tiêu diệt" cho Brimstone, do đó, nó sẽ chỉ tấn công mục tiêu trong một khu vực nhất định. Trong một cuộc không kích, ba tên lửa chỉ tấn công 3 phương tiện mục tiêu trong khi bỏ qua các phương tiện trung tính ở cự ly gần ngoài “hộp tiêu diệt”.

Vấn đề hiện nay được cả Mỹ và Anh đặt ra là Brimstone hay Hellfire có độ chính xác cao hơn vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng. Tuy nhiên, Brimstone có thể được bắn từ những máy bay phản lực tốc độ cao, điều mà Hellfire không được thiết kế, để chống lại các mục tiêu cách xa khoảng 20km.

Nó cũng được tuyên bố là có thể tấn công mục tiêu đang di chuyển với tốc độ lên đến 31m/s khi sử dụng chế độ radar. Về thiệt hại phụ ở mức thấp của Brimstone, đây là một tác dụng phụ phù hợp từ quá trình thiết kế như một tên lửa chống tăng.

Các đầu đạn có dạng hình lõm nặng chỉ khoảng 6,3kg và được tối ưu hóa để xuyên giáp thay vì tạo ra các mảnh bom trên một diện tích rộng. Chính vì vậy, Mỹ đang cân nhắc trang bị Brimstone để thay thế Hellfire hiện có.

Clip tên lửa Brimstone phá nát xe phiến quân

00:00 / --:--
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tuấn Hưng

VietBao.vn
contentlength: 6011
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ VIDEO CLIP NÓNG NHẤT