Syria bắn rụng tên lửa Israel tấn công vào Damascus

07:32 26/12/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Theo truyền thông Lebanon, tối 25/12, Không quân Israel bất ngờ tung đòn tấn công vào căn cứ quân sự của Syria ở phía Tây thủ đô Damascus.

Nguồn tin quân sự Syria cho biết, chiến đấu cơ của Israel đã phóng tên lửa (không rõ số lượng) vào kho vũ khí trong thị trấn Qatana, gây thiệt hại đáng kể cho khu vực này.

Đã có ít nhất 3 binh sĩ Syria bị thương và chưa có xác định có ai thiệt mạng hay không.

Một vị quan chức quốc phòng địa phương cho biết, những quả tên lửa đánh trúng Qatana là số ít bị phòng không Syria để lọt, trong khi đó phần lớn số tên lửa còn lại đã bị lực lượng này bắn hạ khi chúng chưa kịp tiếp cận không phận của thị trấn này.

Syria ban rung ten lua Israel tan cong vao Damascus
Hình ảnh phòng không Syria đánh trả cuộc tấn công của Israel.

Để thực hiện đòn tấn công vào Qatana, tốp chiến đấu cơ Israel đã bay ở tầm thấp và xâm nhập không phận Syria từ phía Lebanon trong đêm tối. Tuy nhiên, chúng đã bị phòng không Syria phát hiện và đánh trả.

Trước khi bất ngờ dùng chiến thuật bay thấp tấn công Syria, Israel đã thực hiện nhiều bài bay thao diễn kiểu này dọc theo tuyến biên giới giữa Lebanon và Syria. Nhưng những chuyến bay đã lọt vào tầm giám sát của phòng không Syria.

Mặc dù không xâm phạm không phận Syria nhưng lực lượng Damascus vẫn phải nâng mức cảnh báo cao độ cho đến khi máy bay Israel đổi hướng và quay về căn cứ.

Cùng với những chuyến bay áp sát Syria, Israel còn thẳng thắn tuyên bố sẽ nối lại các hoạt động quân sự bên trong lãnh thổ Syria bằng chiến thuật tấn công tầm thấp để vô hiệu đòn đáp trả của lực lượng tên lửa đất đối không của Damascus.

Chiến thuật đặc biệt này từng được Bộ trưởng Hợp tác khu vực Israel Tzachigb Hanei nhiều lần nói đến. Vị Bộ trưởng này cho rằng, hệ thống S-300 của Syria được tối ưu để tiêu diệt các mục tiêu bay cao từ khoảng cách xa và không bị địa hình cản trở.

Lợi dụng điểm yếu này, tiêm kích Israel có thể bay thấp, men theo địa hình đồi núi ở miền nam Syria để che giấu hướng tiếp cận. Các tổ hợp S-300 cũng không thể bắn hạ những máy bay Israel khi chúng thực hiện kiểu bay khó như vậy. Chiến thuật của Israel đã khá rõ ràng và Syria đã có tính toán đến chiến thuật này của Tel Aviv và đã có cách phòng bị.

Cụ thể, Nga đã chuyển cho Syria hệ thống S-300PMU2 với 4 loại đạn đánh chặn khắc nhau gồm: 48N6E2, 48N6E, 5V55R, 5V55K cho khả năng bắn hạ mục tiêu ở cự ly từ 3-195km, đánh chặn mọi mục tiêu ở độ cao thấp nhất 10m đến cao nhất 27km đang di chuyển với tốc độ đến 10.000km/h.

Ngoài ra, những tổ hợp S-300 của Syria còn luôn được bố trí hệ thống phòng không tầm ngắn. Đây là lý do Nga cung cấp thêm các tổ hợp Pantsir-S1 và S-125-2M, giúp Syria hoàn thiện lưới phòng không đa tầng khi kết hợp với tên lửa S-300. 

Mặc dù được triển khai thế trận tên lửa phòng không dày đặc nhưng việc Syria vẫn để lọt tên lửa do chiến đấu cơ Israel phóng vào thị trấn Qatana cho thấy, chiếc ô phòng thủ do Moscow giúp Damascus xây dựng chưa thực sự hoàn hảo.

Clip Syria đánh trả tên lửa Israel tấn công

00:00 / --:--
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thùy Dung

VietBao.vn
contentlength: 5085
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ VIDEO CLIP NÓNG NHẤT