Súng RGP-30 bất ngờ xuất hiện trong kho IS  

14:05 30/12/2017
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Lực lượng SAA vừa thu được kho vũ khí lớn của khủng bố IS tại Deir Ezzor, trong đó có cả khẩu RPG30 vũ khí chống tăng mới nhất của Nga.

Quân đội chính phủ Syria (SAA) đã phát hiện một kho vũ khí khổng lồ của lực lượng khủng bố IS đã bị nhóm khủng bố bỏ rơi sau khi bị đuổi khỏi thành phố trọng điểm gần biên giới Iraq ở tỉnh Deir Ezzor.

Vụ thu giữ này được thực hiện hôm 29/12 khi các tay súng SAA đã tìm thấy một kho vũ khí lớn của IS bên trong thành phố Abu Kamal. Các vũ khí đã được bỏ lại sau khi các tên khủng bố đã được đuổi theo từ thành phố bởi quân đội dẫn đầu vào giữa tháng 11/2017.

Sung RGP-30 bat ngo xuat hien trong kho IS  
Vũ khí SAA thu được từ IS.

Trong kho vũ khí có rất nhiều loại súng cá nhân, súng chống tăng có nguồn gốc từ nhiều nước khác nhau. Ngoài ra, còn có nhiều thiết bị liên lạc viễn thông, mìn... Và đặc biệt có sự xuất hiện của khẩu súng chống tăng RGP-30 do Nga sản xuất.

Mặc dù chưa thể giải thích lỵ do IS có trong tay súng chống tăng thế hệ mới RPG-30 nhưng theo số liệu trang Israel Defense dẫn nguồn tin quân sự Israel thu thập được cho biết, có nhiều nguồn tin cho thấy, lực lượng Hezbollah đã có trong tay loại vũ khí chống tăng đáng sợ hàng đầu thế giới RPG-30 do Nga sản xuất.

Theo nguồn tin này, hiện Israel tin rằng, Tổng thống Syria Bashar al-Assad có thể đã ngấm ngầm chuyển giao hệ thống vũ khí RPG-30 cho Hezbollah và có thể từ đây, súng chống tăng tối tân này bị lọt vào tay khủng bố IS. Nếu thông tin này được xác nhận thì lực lượng xe tăng của SAA và cả Nga tại đây có thể phải đối đầu với dòng vũ khí chống tăng nguy hiểm hàng đầu thế giới.

Bởi theo giới thiệu của nhà sản xuất Bazalt, RPG-30 được thiết kế theo dạng 2 ống đạn kép, gồm một đầu đạn chính cỡ 105mm và một đầu đạn chim mồi cỡ nhỏ hơn.

Khi tấn công mục tiêu, đạn giả lập sẽ phóng trước để kích hoạt hệ thống phòng ngự chủ động hay công phá lớp giáp phản ứng nổ trên phương tiện chiến đấu của đối phương. Sau đó, đầu đạn chính mới được phóng đi để tấn công và xuyên thủng giáp chính.

Với cách đánh này, hệ thống phòng vệ Windbreaker của Israel sẽ không đủ thời gian để kích hoạt liều phóng tiếp theo khi đạn chính của RPG-30 lao vào xe tăng.

Điểm đặc biệt của RPG-30 khi sử dụng cơ cấu phóng trên là hệ thống phòng ngự chủ động của đối phương sẽ nhận nhầm và tấn công đầu đạn giả phóng trước và không có đủ thời gian kích hoạt tiếp khi đầu đạn chính phóng tới.

RPG-30 là loại súng phóng lựu chống tăng đầu tiên trên thế giới với khả năng đảm bảo 100% tiêu diệt xe bọc thép, xe tăng hiện tại và trong tương lai được trang bị giáp phản ứng nổ tiên tiến nhất như giáp phản ứng nổ chủ động Zaslon, APS...

Thành phần của RPG-30 gồm 2 ống phóng song song (một ống phóng đạn PG-29 và 1 ống phóng tên lửa). RPG-30 sử dụng đạn của súng phóng lựu RPG-29 bố trí trước sau chủng xuyên lõm PG-29V. Ngoài ra RPG-30 còn bổ sung tên lửa, mục đích để loại bỏ giáp phản ứng nổ chủ động.

Khi bắn tên lửa sẽ lao vào mục tiêu và "hy sinh" dưới tác động của giáp phản ứng nổ chủ động, bay tiếp sau tên lửa là quả đạn PG-29V với khả năng xuyên giáp tới 650mm chắc chắn hạ gục bất kể 1 loại tăng, thiết giáp nào.

Clip kho vũ khí khổng lồ SAA thu được từ IS

00:00 / --:--
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tuấn Vũ

VietBao.vn
contentlength: 5430
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ VIDEO CLIP NÓNG NHẤT