SAA dùng vũ khí nhiệt áp thiêu đốt Hayat Tahrir al-Sham  

15:35 30/12/2017
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Để tấn công lực lượng Hayat Tahrir alSham ở miền nam Idlib, lực lượng quân đội chính phủ Syria (SAA) đã phải dùng đến vũ khí nhiệt áp hạng nặng.

Sau khi giải phóng ngôi làng chiến lược Abu Dali ở miền nam Idlib, lực lượng SAA đã triển khai thêm quân đội và trang thiết bị quân sự để phát triển hơn nữa động lực chống lại Hayat Tahrir al-Sham (trước đây là Jabhat al-Nusra, chi nhánh al-Qaeda của Sy-ri) khu vực.

SAA dung vu khi nhiet ap thieu dot Hayat Tahrir al-Sham  
SAA triển khai vũ khí nhiệt áp.

Các hệ thống pháo nhiệt áp TOS-1A đã được triển khai trong nỗ lực này. Trước đây, hệ thống TOS-1A đã được phát hiện trong khu vực vào ngày 24/12. Kể từ đó, SAA, Lực lượng Hổ và Lực lượng Quốc phòng Mỹ đã giải phóng một khu vực rộng lớn, bao gồm các làng Tal Maraq, Hamdaniyah, Naseriyah, Mushayrifah , Dajjaj, Tamat Khalifah và Tal Warid.

Giờ đây, các lực lượng của chính phủ đang phát triển đà theo hướng Khuwayn Kabir để cô lập một thị trấn Tamanah do phiến quân tiến về phía Đông. Nếu họ có thể tiếp cận Khuwayn Kabir hoặc thậm chí chiếm được nó, quân đội và các đồng minh sẽ tạo ra một mối đe dọa trực tiếp về việc tiến hành một cuộc tấn công tấn công ở khu vực Lataminah ở phía Bắc Hama.

Nói về lý do triển khai vũ khí cực mạnh này, đại diện của SAA cho biết, do TOS-1A là phương tiện yểm trợ hỏa lực cho đội hình tiến quân của xe tăng, xe thiết giáp, nó sẽ bắn dọn bãi cho chiến xa ngay trước khi xông lên chiếm trận địa.

Ngoài ra, TOS-1A được tính là hỏa lực trực tiếp, nó gần như tiến song song với đội hình xe tăng, được thiết kế với khung gầm vững chắc để chịu được đòn tấn công từ phía đối phương, khác với pháo phản lực phóng loạt là hỏa lực gián tiếp.

Với ý sự đa nhiệm và sức mạnh của mình, việc TOS-1A được tin dùng trong chiến dịch tấn công khủng bố là hoàn toàn dễ hiểu. Bởi khả năng tấn công đặc biệt của hệ thống TOS-1A do Nga sản xuất đã được cả người Mỹ thừa nhận.

Chuyên gia Sebastien Roble của tạp chí The National Interest đã liệt kê những ưu điểm của hệ thống pháo nhiệt áp hạng nặng TOS-1A so với vũ khí tương tự của phương Tây.

Theo chuyên gia này, TOS-1A không có đối thủ cạnh tranh trong kho vũ trang của phương Tây. Trên thế giới không thiếu các hệ thống hỏa lực phóng loạt, ví dụ, pháo phản lực HIMARS trên xe M142 được Mỹ sử dụng ở Iraq M142, nhưng tất cả đều chỉ bọc thép hạng nhẹ và thiết kế bố trí ở hỏa điểm được bảo vệ.

Trong khi đó, pháo phản lực TOS-1A ngắm bắn trực diện - để đáp ứng nhiệm vụ này nó có đủ hệ thống điều khiển hỏa lực bao gồm máy đo cự ly laser và máy tính đạn đạo. Ngoài ra, TOS-1A sở hữu giáp hạng nặng của T-72 thiết kế trên gầm xe tăng, trọng lượng của TOS-1A là 46 tấn.

Các hệ thống tương tự thường sử dụng đạn bộc phá thông thường hoặc đạn chùm, trong khi vũ khí Nga khai thác đạn cháy - đạn tên lửa của các tổ hợp Smerch và Uragan. Trên hệ thống bắn hàng loạt di động Quân đội Mỹ dùng bom nhiệt áp và các loại kích thước lớn hơn thả từ trên không.

Một phiên bản của Buratino được đưa vào biên chế từ năm 2001 là TOS-1A "Solntsepyek" sở hữu tầm bắn xa tới trên 6 km. "Đó là khoảng cách khá lớn cho phép vũ khí tiếp tục bắn trước hỏa lực đáp trả từ phần lớn các loại súng chống tăng," chuyên gia Mỹ thừa nhận.

Clip SAA triển khai vũ khí nhiệt áp

00:00 / --:--
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tuấn Vũ

VietBao.vn
contentlength: 5494
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ VIDEO CLIP NÓNG NHẤT