Phó Thủ tướng Yuri Borisov công bố tốc độ thật của Avangard

11:41 28/12/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Phát biểu trước truyền thông Nga sau vụ thử tên lửa siêu vượt âm Avangard hôm 26/12, Phó Thủ tướng Yuri Borisov đã tiết lộ tốc độ thật của Avangard.

Theo tuyên bố của Phó Thủ tướng Yuri Borisov, biết tên lửa vượt siêu âm (HGV) Avangard vừa thử thành công hôm 26/12 có thể bay với tốc độ tối đa đạt Mach 27. Với tốc độ này, không một hệ thống phòng thủ nào trên thế giới có thể đánh chặn được nó.

Tuyên bố của ông Borisov xuất hiện một ngày sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin đích thân giám sát cuộc thử nghiệm thành công của Avangard, và ông cũng ca ngợi đây là sự đảm bảo tin cậy cho an ninh Nga trong nhiều thập kỷ tới.

Pho Thu tuong Yuri Borisov cong bo toc do that cua Avangard
Tên lửa HGV Avangard rời bệ phóng hôm 26/12.

Tại cuộc thử nghiệm hôm 26/12, tên lửa HGV  Avangard được phóng từ căn cứ tên lửa Dombarovskiy thuộc phía nam dãy núi Ural. Điện Kremlin cho biết Avangard đã đánh trúng mục tiêu thực tế ở bãi thử Kura trên bán đảo Kamchatka, cách 6.000 km.

Cùng với đó, Nga cũng đã tiết lộ thời gian và đơn vị đầu tiên được trang bị loại siêu tên lửa này. Theo TASS, Bộ Quốc phòng Nga vừa ấn định hai trung đoàn đầu tiên sẽ được trang bị hệ thống vũ khí siêu vượt âm Avangard vào năm 2027.

Hai trung đoàn này sẽ trực thuộc Sư đoàn Tên lửa Cờ đỏ đóng quân tại vùng Orenburg, phía nam dãy núi Ural. Điều đặc biệt là quyết định triển khai Avangard không chỉ giới hạn ở hai trung đoàn mà tất cả còn phụ thuộc vào những diễn biến thực tế trên thế giới.

Phản ứng với thông tin Nga thử nghiệm thành công và ấn định thời điểm trang bị Avangard, chuyên gia quân sự Leonid Nersisyan của tạp chí National Interest cho rằng, hiện phòng thủ Mỹ chưa có cách nào để đánh chặn được loại vũ khí có tốc độ cao như Avangard.

Chuyên gia Mỹ cho rằng, Avangard hội tụ rất nhiều ưu điểm khiến đối thủ phải khiếp sợ. Cụ thể, không giống như quỹ đạo cố định của đầu đạn ICBM, đầu đạn của Avangard có thể cơ động để lẩn tránh hệ thống phòng thủ chống tên lửa đạn đạo, khiến không một hệ thống nào có thể nhận diện được.

Ưu điểm đặc biệt đầu tiên là Avangard có thể được trang bị một đầu đạn duy nhất có đương lượng nổ khủng khiếp lên tới tới 2 megaton (tức 2000 kiloton). Để dễ hình dung, tạm so sánh rằng, một quả bom nguyên tử mà Mỹ ném xuống Hiroshima-Nhật Bản năm 1945 có đương lượng nố chỉ 15 kiloton.

Ưu điểm đặc biệt tiếp theo là tên lửa siêu thanh không chỉ có ưu điểm là bay rất nhanh, mà chúng còn bay trên bầu khí quyển phía trên, chứ không phải không gian bên ngoài trái đất như tên lửa đạn đạo liên lục địa, có nghĩa là chúng không thể bị phát hiện bởi các radar cảnh báo sớm được thiết kế để theo dõi các ICBM khi chúng bay vòng cung qua không gian.

Với những ưu điểm nổi trội như trên, các tên lửa siêu thanh của người Nga có cơ hội tốt hơn các ICBM để xuyên thủng hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo hiện có của Lầu Năm Góc. Mỹ sẽ không phát hiện được sự tấn công của Nga, cho đến khi tất cả đã bị hủy diệt.

Với thực lực được công bố của các tên lửa đánh chặn tốt nhất thế giới hiện nay, có thể khẳng định rằng, không có hệ thống phòng thủ nào có thể ngăn chặn được tên lửa siêu than Avangard của Nga.

Những gì Nga thực sự đạt được từ các tên lửa siêu thanh, chưa kể đến các vũ khí kỳ lạ như tên lửa hành trình động cơ hạt nhân liệu đã đủ cho Nga xuyên thủng hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo của Mỹ? Chuyên gia Leonid Nersisyan nhận định: Đó là quá nhiều.

Clip Nga thử thành công tên lửa Avangard

00:00 / --:--
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thùy Dung

VietBao.vn
contentlength: 5710
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ VIDEO CLIP NÓNG NHẤT