Nga trang bị Su-57 khi chưa có động cơ  

08:12 01/09/2017
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nga vừa gây bất ngờ khi thông báo đến năm 2018, tiêm kích Su57 chính thức được trang bị thời điểm động cơ dành cho máy bay này chưa hoàn thiện.

Thời điểm Nga trang bị Su-57 được đích thân Thứ trưởng Quốc phòng Nga, ông Yuri Borisov tuyên bố, Bộ Quốc phòng Nga sẽ ký một hợp đồng mua ngay trong năm nay với Tập đoàn Máy bay Thống nhất (UAC), hai bên đang trong quá trình thương thảo. Và dự kiến lô máy bay sẽ được đưa vào trang bị ngay trong năm tới.

Nga trang bi Su-57 khi chua co dong co  
Tiêm kích tàng hình Su-57.

Tuyên bố của ông Yuri Borisov được cho là rất bất ngờ bởi ngay trước đó, thiết kế trưởng của công ty UAC (United Aircraft Corporation), ông Sergei Korotkov cho biết, phải đến năm 2020, động cơ dành cho tiêm kích Su-57 mang tên "sản phẩm 30" mới hoàn thiện.

Nga đang hoàn thành những chuyến bay thử nghiệm lần cuối đối với máy bay tiêm kích thế hệ thứ năm Su-57.

Sau khi hoàn thanh cuộc thử nghiệm tiêu diệt mục tiêu trên biển bằng loại tên lửa chống tàu Kh-35UE, máy bay này sẽ được tiến hành cuộc thử nghiệm với loại động cơ mới.

Hãng TASS của Nga dẫn lời Sergei Korotkov: "Trong tương lai gần sẽ tiến hành thử nghiệm Su-57 với động cơ thế hệ mới, đây là loại động cơ được thiết kế dành riêng cho loại máy bay này. Kế hoạch thử nghiệm đã được Cục thiết kế xác định".

Hiện tại Su-57 đang hoạt động với cặp động cơ trung gian AL-41F1, đây là loại động cơ cũng được sử dụng trên Su-35. Động cơ mới với tên gọi là "sản phẩm 30" tăng lực đẩy và cho phép tiết kiệm nhiên liệu tối đa.

Hiện nay ngoài động cơ AL-41F1, máy bay mới của Nga còn có thể sử dụng loại động cơ 117S (AL-41F-1S), đây là một phiên bản khác của dòng động cơ AL-41F và được trang bị trên tiêm kích Su-35S, ông Yuri Slusar - Chủ tịch UAC cho biết.

Tuy nhiên các phiên bản của dòng động cơ này của Nga vẫn không đáp ứng được đòi hỏi của dòng máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5. Loại động cơ phản lực vector đa hướng này có lực đẩy trung bình 8.800 kgf, trong khi đó máy bay thế hệ thứ năm cần thiết phải được trang bị loại động cơ với lực đẩy lớn hơn rất nhiều.

"Sản phẩm 30" có trọng lượng nhẹ hơn 35% so với loạt động cơ thế hệ 117 (động cơ AL-41F) nhưng công suất bay tuần lên tới 107 kN (≈ 11.000 kgf). Sau khi gia lực (sử dụng động cơ đốt sau) có thể đạt tới 176 kN (≈ 18.000 kgf), vượt hơn so với các loại động cơ đang sử dụng trên dòng Su của Nga, hơn nữa kinh phí bảo dưỡng trong suốt thời gian phục vụ chỉ bằng 2/3 so với loại động cơ AL-41F.

Với lực đẩy lớn, khả năng linh hoạt cao, giá thành rẻ, chi phí bảo dưỡng trong suốt vòng đời thấp, "sản phẩm 30" xứng đáng là loại động cơ phản lực vector tốt nhất thế giới trong tương lai, giúp chiến đấu cơ thế hệ 5 của Nga có tốc độ và khả năng linh hoạt tuyệt vời.

Clip tiêm kích Su-57 phô diễn khả năng cơ động

00:00 / --:--
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Đan Nguyên

VietBao.vn
contentlength: 4965
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ VIDEO CLIP NÓNG NHẤT