Nga thanh minh sau khi để lộ điểm yếu của Pansir-S1  

07:44 31/08/2017
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sau tuyên bố PansirS1 cần 3 quả tên lửa mới bắn hạ được 1 UAV, Nga vội khẳng định lại sức mạnh của PansirS1 khi tiết lộ thành tích thực chiến.

Trang Southfront dẫn nguồn tin quân sự Nga cho biết, trong thời gian trực chiến ở Syria, tổ hợp Pansir-S1 của Nga đã bắn hạ 4 đạn rocket không điều khiển của hệ thống pháo phản lực BM-21 Grad, phóng riêng lẻ vào sân bay, 12 máy bay không người lái trong đó có 3 chiếc RQ-21 Blackjack của Mỹ, một chiếc Bayraktar của Thổ Nhĩ Kỳ, 3 chiếc Heron của Israel.

Bề dày thành tích thực chiến của Pansir-S1 chưa dừng lại ở đó khi vũ khí này còn bắn hạ được 2 chiếc UAV thương mại 4 cánh loại nhỏ, 1 khinh khí cầu và 1 quả bóng bay trinh sát. Độ cao tiêu diệt mục tiêu đạt được đến 11 km theo bảng thống kê thành tích.

Nga thanh minh sau khi de lo diem yeu cua Pansir-S1  
Pansir-S1 hộ tống hệ thống S-400.

Với bề dày thành tích thực chiến của Pansir-S1 đã đập tan sự nghi ngờ về sức mạnh của hệ thống phòng không này khi tại Triển lãm Army-2017, Nga đã công khai Pansir-S1 cần phải dùng đến 3 quả tên lửa mới có thể đánh chặn được 1 chiếc UAV có tốc độ tối đa chưa đến 170km/h.

Chính vì những thông số không mấy ấn tượng này, nhiều chuyên gia phương Tây cho rằng, đánh chặn những tên lửa hành trình kiểu như Tomahawk của Mỹ là nhiệm vụ gần như không thể với Pantsir-S1. Bởi theo tạp chí quan sự hàng đầu của Mỹ là Business Insider, dù ra đời đã khá lâu nhưng đến nay Tomahawk vẫn được coi là dòng tên lửa thông minh trong chiến tranh hiện đại.

Hệ thống dẫn đường của Tomahawk có thể coi là một chuẩn mực đối với tên lửa hành trình. Cơ chế dẫn đường của Tomahawk rất phức tạp và phối hợp nhiều công nghệ dẫn đường khác nhau, các hệ thống này bổ sung cho nhau nhằm tăng độ chính xác khi tác chiến.

Không những vậy, việc ứng dụng công nghệ GPS từ vệ tinh cho phép cung cấp thông tin chính xác về vị trí của tên lửa trên quỹ đạo bay, đồng thời kết nối với nhiều phương tiện giám sát khác nhau trên mặt đất. Nôm na, Tomahawk không khác gì một chiếc UAV đầy thông minh.

Tính năng ưu việt của Tomahawk còn ở khả năng làm nhiễu radar cực tốt, và nên nhớ, đây chỉ là một quả tên lửa, có kích thước nhỏ hơn nhiều lần một chiếc tiêm kích hay cường kích.

Để thực hiện xác định, khóa mục tiêu và ngắm bắn thực sự là một điều khó khăn. Đặc biệt, trần bay thấp của loại tên lửa này (khoảng 100m) thực sự là một thách thức với mọi hệ thống tên lửa phòng không của đối phương dù đó là Pansir-S1.

Theo thông tin được công khai tại Army 2017, Pantsir-S1 được trang bị loạt radar tối tân cung cấp tham số bắn cho 2 pháo phòng không 2A38M 30 mm và 12 đạn tên lửa phòng không 57E6-E. Ở tầm xa, Pantsir-S1 sử dụng tên lửa để tiêu diệt mục tiêu với tầm bắn lên tới 20km, tầm cao 16km.

Clip hệ thống Pantsir-S1 trực chiến tại Hmeymim

00:00 / --:--
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Đan Nguyên
VietBao.vn
contentlength: 4731
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ VIDEO CLIP NÓNG NHẤT