Nga sản xuất bản đặc biệt của Mi-28 sau thực chiến Syria  

14:17 21/12/2017
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Theo Air Recognition, Nga đã ấn định thời điểm sản xuất loạt Mi28NM phiên bản trực thăng tấn công với nhiều thay đổi sau khi thực chiến tại Syria.

Việc sản xuất loạt phiên bản Mi-28NM được thực hiện theo hợp đồng giữa Bộ Quốc phòng Nga với nhà sản xuất trực thăng của nước này. Theo các điều khoản của hợp đồng, công việc sản xuất loạt sẽ được thực hiện trước khi kết thúc năm 2018.

Nói về sự khác biệt giữa Mi-28NM so với phiên bản trước đó, ông Yuri Borisov đại diện Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ, trực thăng Mi-28NM được trang bị với khác biệt đáng kể so với phiên bản cơ bản của Mi-28N.

Nga san xuat ban dac biet cua Mi-28 sau thuc chien Syria  
Nga thử nghiệm Mi-28NM.

Sự khác biệt chính là trong các chức năng cải tiến của máy do được tối ưu hóa của buồng lái và cài đặt, hệ thống điều khiển máy bay, hệ thống giám sát, một hệ thống cấp điện phụ trợ mới, và thiết bị liên lạc để liên lạc với các phương tiện trên không. Không những vậy, Mi-28NM còn được trang bị động cơ mới mạnh mẽ và bền bỉ hơn, bình chứa nhiên liệu cũng được tăng lên so với Mi-28N.

Cùng với loạt thay đổi về hệ thống điện tử trên khoang, theo ông Yuri Borisov, Mi-28NM cũng được tăng cường đáng kể khả năng phòng vệ. Phần lưỡi rotor trực thăng được làm từ các vật liệu composite mà theo như các nhà phát triển cho rằng có thể chống lại loại đạn tới 30mm.

Vị đại diện Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm, với những trang bị tối tân, khả năng sống sót và hiệu quả chiến đấu của máy chiến đấu mới đã tăng lên đáng kể.

Đặc biệt, Mi-28NM được trang bị một hệ thống phòng thủ laser và một hệ thống điều khiển vũ khí mới cho phép sử dụng các loại vũ khí mới bằng cách sử dụng hệ thống hỗ trợ radar và laser để hướng dẫn tấn công tầm xa.

Ngoài ra theo tiết lộ của ông Yuri Borisov, Nga còn có kế hoạch trang bị thêm trên Mi-28NM một hệ thống theo dõi và chỉ định mục tiêu tiên tiến tích hợp trên mũ bảo hiểm, cùng với radar trên trung tâm, sẽ làm tăng đáng kể hiệu quả hoạt động của vũ khí trên máy bay trong mọi điều kiện thời tiết.

Tất cả những thay đổi của Mi-28NM so với phiên bản trước đó được thực hiện sau khi nhiều phi công Nga tác chiến tại Syria và cả nguyên Tư lệnh Không quân Nga, nguyên Thượng tướng Viktor Bondarev than phiền về những lỗi của hệ thống điện tử trên chiếc Mi-28N.

Theo ông Bondarev thì hệ thống điện tử của máy bay hay hỏng hóc, đôi lúc phi công không nhìn thấy gì, không nghe thấy gì, thậm chí các phi công còn gọi mũ bay của họ là "tử thần của phi công".

Trong điều kiện bình thường, thiết bị hiển thị trên mũ phi công hoạt động ở mức chấp nhận được, nhưng nếu chẳng may có khói bụi (điều thường gặp tại Syria) thì phi công sẽ bị đỏ mắt tới 3 ngày.

Vị đại diện của Không quân Nga khẳng định, ở Mi-28NM những nhược điểm nói trên sẽ không được phép lặp lại khiến phiên bản trực thăng tấn công này có thể tác chiến tốt trong mọi điều kiện thời tiết, đêm tối, kể cả ở những nơi có nhiều bụi và cát tại Trung Đông và sa mạc.

Clip Nga thử nghiệm Mi-28NM

00:00 / --:--
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Đan Nguyên

VietBao.vn
contentlength: 5221
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ VIDEO CLIP NÓNG NHẤT