Nga công khai mục đích đưa robot chiến đấu đến Syria  

09:53 02/03/2017
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Mục đích của Nga khi đưa robot chiến đấu đến Syria đã khá rõ ràng khi nước này tuyên bố, sẵn sàng xuất khẩu cho khách hàng nước ngoài.

Theo cơ quan báo chí của Tổng công ty xuất nhập khẩu quốc phòng Nga Rosoboronexport, Nga bắt đầu tiếp thị ra thị trường thế giới hệ thống robot chiến đấu đa năng Uran-9 và một số loại đã từng tham gia chiến dịch quân sự chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS ở Syria.

Theo kế hoạch, robot Uran-9 sẽ được giới thiệu trước tiên. Nó được thiết kế để trinh sát từ xa và yểm trợ hỏa lực. Tổ hợp chiến đấu của Uran-9 bao gồm hai robot trinh sát và yểm trợ hỏa lực, một máy kéo để vận chuyển và một trạm điều khiển di động.

Vũ khí trang bị cho Uran-9 để thực hiện nhiệm vụ trinh sát và yểm trợ hỏa lực gồm pháo tự động cỡ nòng 30mm, súng máy đồng trục cỡ nòng 7,62mm và tên lửa chống tăng dẫn đường Ataka. Tuy nhiên, cấu trúc hệ thống vũ khí có thể thay đổi tùy thuộc vào yêu cầu của khách hàng.

Nga cong khai muc dich dua robot chien dau den Syria  
Robot chiến đấu Uran-9.

Kỹ thuật robot chiến đấu của Nga đã được thử nghiệm trong điều kiện chiến đấu. Vào cuối năm 2015, sáu robot Platforma-M và 4 robot Argo đã hỗ trợ quân đội Syria trong chiến dịch đánh chiếm thành công một điểm cao chiến lược, từ tay của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo.

Chuyên gia Nga cho biết, trong trận chiến ở Syria, robot quân sự của Nga đã luôn dẫn đầu xung kích. Tuy cũng có một một số vấn đề trục trặc với hệ thống điều khiển và thông tin liên lạc nhưng hiện tại các chuyên gia Nga đã giải quyết thành công.

Các chuyên gia và quan chức quốc phòng của Lầu Năm Góc đã theo dõi sát sao quá trình phát triển kỹ thuật robot chiến đấu của Nga. Hồi đầu năm 2016, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ khi đó là Robert Wark đã bày tỏ sự quan ngại về thành công của kỹ thuật robot quân sự Nga.

Vị quan chức quốc phòng cao cấp của Mỹ nhận định, công nghệ chế tạo robot quân sự Nga đã phát triển đến độ hoàn thiện và "có đủ khả năng tiến hành các hoạt động quân sự độc lập", có thể tự mình đưa ra các quyết định mà không cần sự chỉ huy-điều khiển của con người.

Và dù đã xuất hiện nhiều đồn đoán về việc Uran-9 tham chiến ở Syria nhưng phải đến tận cuối tháng 2/2017, hình ảnh được công bố cho thấy Nga mới bắt đầu sử dụng những robot chiến đấu này.

Theo trưởng ban biên tập của tờ "Tiềm lực vũ khí dân tộc", ông Viktor Murakhovski, các robot chiến đấu đa năng Uran-9 trong thời gian tới sẽ được trang bị cho các đơn vị quân đội Nga ở Syria. Rõ ràng việc sử dụng loại robot này sẽ làm tăng sức mạnh chiến đấu của quân đội và đặc biệt là phù hợp với cuộc chiến ở Syria.

"Hiện tại Nga đã công khai việc đang thử nghiệm một số sản phẩm robot, bao gồm nhiều phiên bản khác nhau: robot phá bom mìn Uran-6, tổ hợp robot chiến đấu mới Soratnik và Nerekhta. Và sắp tới ở Syria có thể xuất hiện thêm Uran-9 và nhiều tổ hợp khác nữa", ông Murakhovski nói.

Theo đánh giá của Rosoboronexport, robot quân sự thế hệ mới của Nga đặc biệt hữu ích trong nhiệm vụ chống xâm nhập biên giới, các chiến dịch quân sự cục bộ và chống khủng bố, phù hợp tác chiến trong các khu dân cư đông đúc và những khu vực nguy hiểm đối với con người.

Hiện nay, về nhiều đặc tính chiến thuật và kỹ thuật, robot đã Nga vượt trước sản phẩm tương tự của phương Tây. Vì vậy, những vũ khí công nghệ cao này của Nga có triển vọng xuất khẩu tốt.

Không chỉ có robot quân sự, theo Sputnik, những vũ khí khác của Nga tham chiến tại Syria cũng đang hút hồn ngay cả những khách hàng là đồng minh của Mỹ tại Trung Đông, trong đó có hệ thống pháo phản lực TOS-1A, máy bay Su-34, hệ thống phòng không S-400...

Clip robot chiến đấu Uran-9 hủy diệt mục tiêu

00:00 / --:--
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Đan Nguyên

VietBao.vn
contentlength: 5706
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất