Mỹ tự tin với 60% chặn được tên lửa Triều Tiên  

20:02 31/08/2017
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Với 38 tên lửa tại Căn cứ Fort Greely và tỷ lệ thành công 60%, Mỹ vẫn đầy tự tin vào khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo từ Triều Tiên.

Mỹ tự tin

CNN vừa bất ngờ công bố đoạn video ghi lại cảnh bên trong Căn cứ Fort Greely có nhiệm vụ chặn đòn tấn công bằng tên lửa đạn đạo từ các thế lực bên ngoài, trong đó có tên lửa Triều Tiên vào Mỹ.

Theo nội dung được công bố, tại Khu phức hợp Phòng vệ Tên lửa ở Fort Greely, Alaska hiện có 38 tên lửa sẵn sàng được phóng để đánh chặn các cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo. Trong thời gian tới, căn cứ sẽ được nhận thêm 6 tên lửa nữa.

Orlando Ortega, vị quan chức cấp cao tại căn cứ chiến lược này cho biết: "Chúng tôi được huấn luyện để phóng tên lửa vào một tên lửa nhằm phá hủy nó, để nó không tiêu diệt chúng ta. Triều Tiên đang thực sự hung hăng hơn trong các vụ thử và những lời đe dọa".

My tu tin voi 60% chan duoc ten lua Trieu Tien  
Hầm phóng tên lửa tại Căn cứ Fort Greely của Mỹ.

Tình trạng sẵn sàng chiến đấu và sự tự tin của người Mỹ đã khiến nhiều người bất ngờ bởi theo Thượng nghị sĩ Dan Sullivan:

"Tất cả binh sĩ đều tự tin vào khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, dù tỷ lệ thành công là 60%. Trong 18 lần thử, tên lửa đánh chặn đánh trúng mục tiêu 10 lần. Chúng ta có thất bại nhưng chúng ta học thêm được nhiều điều từ chúng", Dan Sullivan cho biết.

Theo nguồn tin này, các thành viên trong Tiểu đoàn Phòng vệ Tên lửa 49 tại Fort Greely gọi họ là 300 binh sĩ bảo vệ 300 triệu người Mỹ ở tất cả 50 bang.

Thượng nghị sĩ Dan Sullivan tuyên bố: "Việc Triều Tiên có tên lửa hạt nhân xuyên lục địa chỉ còn là vấn đề thời gian. Không thể không làm gì khi đối mặt với mối đe dọa như vậy, tôi nghĩ hầu hết người Mỹ đều đồng tình với tôi".

Thừa nhận

Để đánh chặn một cuộc tấn công thực sự từ tên lửa đạn đạo của đối phương với tỷ lệ thành công chỉ 60% là không đủ để mang lại an toàn cho nước Mỹ, điều này cũng đã được The National Interest dẫn nội dung bài viết của cựu đại sứ Mỹ tại Ukraine Steven Pifer, hiện làm việc cho Trung tâm Các vấn đề của Mỹ và châu Âu thuộc Viện Brookings cho biết.

Theo ông Steven Pifer, hiện nay Mỹ không hề có hệ thống phòng thủ đáng tin cậy và phù hợp chống các tên lửa đạn đạo liên lục địa và tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm. Kể từ năm 1983 phòng thủ tên lửa Mỹ là câu chuyện của "những niềm hy vọng tan chảy". Sáng kiến phòng thủ chiến lược (SDI) do Tổng thống Ronald Reagan đề xuất năm 1983 từng ước tính Mỹ cần đối phó với hàng ngàn đầu đạn hạt nhân.

Sáng kiến Phòng thủ toàn cầu chống các cuộc tấn công hạn chế (GPALS) của George W. Bush đã đưa con số nguy cơ tấn công xuống dưới 200 đầu đạn. Và đến thời Tổng thống Bill Clinton, chương trình Phòng thủ tên lửa quốc gia (NMD) được ông khởi xướng thực hiện chỉ còn khả năng đối phó với vài chục đầu đạn hạt nhân, ông Pifer dẫn ra thực tế đáng lo ngại với Mỹ.

Đồng thời với việc đăng tải bài viết của ông Pifer, tờ The National Interest đã hé lộ về thành phần và nguyên lý hoạt động của chương trình Phòng thủ tên lửa quốc gia (NMD) - niềm kiêu hãnh "duy nhất" của người Mỹ với thế giới. Thành phần quan trọng nhất của NMD, nó bao gồm 2 phần chính.

Tên lửa đánh chặn PLV: Sau khi hệ thống tên lửa Minuteman II ngừng hoạt động, những động cơ tên lửa như SR19 và Hercules M57 được sử dụng để chế tạo tên lửa PLV. Mỗi tên lửa PLV được trang bị một đầu đạn EKV và có nhiệm vụ đưa đầu đạn tiếp cận mục tiêu. Khi cách mục tiêu khoảng 2000 km, EKV sẽ tự động tách ra và hoàn thành nốt nhiệm vụ.

Đầu đạn EKV: Được trang bị hệ thống dò tìm hồng ngoại, cùng bộ điều khiển và chuyển hướng với 4 tên lửa đẩy được lắp trên thân. Một đầu đạn EKV có thể đạt vận tốc siêu vượt âm cùng khả năng chuyển hướng mà không làm giảm độ chính xác, giúp nó có thể tiếp cận và tiêu diệt những tên lửa hiện đại nhất.

Ngoài khả năng phát hiện và tiêu diệt mục tiêu thì hệ thống trung tâm chỉ huy và điều khiển được xem như là bộ não của 1 hệ thống NMD. Hệ thống chịu trách nhiệm theo dõi những mối đe doa tên lửa ngay sau khi có thông tin được đưa ra từ những nước khác.

Thông tin về tên lửa của đối phương bao gồm quỹ đạo và phạm vi ảnh hưởng có thể xảy ra được chuyển đến trung tâm dựa trên những vệ tinh và hệ thống radar trên mặt đất. Chỉ sau 20 phút từ khi có thông tin về tên lửa đối phương, hệ thống tên lửa đánh chặn đã được chuẩn bị sẳn sàng và được lập trình bởi thông tin thu được từ radar.

Chỉ 2 phút sau khi tên lửa đánh chặn được phóng lên, đầu đạn EKV sẽ tự động tách ra khỏi phần động cơ tên lửa. Trước khi tách ra, EKV sẽ được cập nhật những thông tin cuối cùng về vị trí và quỹ đạo của mục tiêu, sau đó nó sẽ tự động xác định mục tiêu và dẫn đường bằng các cảm biến của mình.

Một trong những hệ thống dẫn đường của EKV là dựa trên vị trí của những chòm sao, bằng việc so sánh vị trí tương đối với 1 chòm sao, EKV có thể tự xác định và dẫn đường đến mục tiêu. Hoạt động của đầu đạn EKV sau khi tách khỏi tên lửa là hoàn toàn độc lập, nó không nhận được bất kỳ sự hướng dẫn hay thông tin nào khác từ trung tâm.

Mặc dù vậy, hoạt động của EKV là vô cùng chính xác, chỉ 6 phút sau khi tách khỏi tên lửa nó sẽ tự động dẫn đường, tiếp cận mục tiêu và tiêu diệt. Vụ va chạm ở độ cao gần 200km do đó không gây thiệt hại gì cho những khu vực dưới mặt đất. Tuy nhiên theo ông Pifer, chừng ấy là chưa đủ để ngăn chặn hiệu quả đòn tấn công bằng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Clip bên trong Căn cứ Fort Greely của Mỹ

00:00 / --:--
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thùy Dung

VietBao.vn
contentlength: 8531
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ VIDEO CLIP NÓNG NHẤT