Mỹ quên tai tiếng của Harpoon khi chê Kh-35U?

15:29 02/10/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Khi trang Business Insider có bài viết chê sức mạnh Kh35U hẳn người Mỹ đã quên vụ tai tiếng liên quan đến tên lửa Harpoon gần đây?

Vụ lùm xùm về sức mạnh không thực sự ấn tượng của tên lửa chống hạm Harpoon gần đây nhất là trong cuộc tập trận RIMPAC-18 hồi tháng 7/2018. Trong cuộc tập trận, máy bay P-8A Poseidon của Australia đã có màn phô diễn sức mạnh khi phóng tên lửa Harpoon tấn công chính xác mục tiêu là một chiếc tàu cũ.

Quả tên lửa Harpoon được phóng từ máy bay P-8A ngoài khơi bờ biển Hawaii trên Thái Bình Dương. Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne tuyên bố: "Quả tên lửa đã bay đúng quỹ đạo và đánh trúng mục tiêu".

My quen tai tieng cua Harpoon khi che Kh-35U?
Màn tấn công gây thất vọng của vũ khí Mỹ.

Hình ảnh được công bố cho thấy, quả tên lửa chống hạm ATM-84J Harpoon đã đánh trúng phần mạn trái của tàu. Nhưng sức mạnh từ pha tấn công đã khiến nhiều người bất ngờ khi quả tên lửa chỉ làm chiếc tàu mục tiêu rung nhẹ. Cùng với đó là đám khói nhỏ bốc lên và chiếc tàu mục tiêu không hề hấn gì.

Pha tấn công này khiến người ta nhớ lại vụ tấn công còn tồi tệ hơn từ loạt tên lửa và ngư lôi Mỹ trong Tập trận RIMPAC 2016, trong đó Harpoon tham gia khá tích cực.

Mục tiêu bị bắn hạ trong cuộc tập trận này là chiếc tàu lớp Oliver Hazard Perry mang tên USS Thach (FFG 43) đã nghỉ hưu của Hải quân Mỹ.

Đầu tiên, chiếc USS Thach đã bị trúng 1 quả tên lửa Harpoon từ tàu ngầm của Hàn Quốc, sau đó là 1 tên lửa Harpoon nữa từ khu trục hạm HMAS Ballarat cùng 1 quả Hellfire từ trực thăng SH-60S của Hải quân Australia.

Trong đợt tấn công tiếp theo, một tàu tuần tra của Mỹ "đóng góp" 1 tên lửa Harpoon và 1 tên lửa Maverick; tàu tuần dương USS Princeton còn tiếp tục phóng 1 tên lửa Harpoon, trong khi một trực thăng SH-60S khác bồi thêm một số tên lửa Hellfire nữa.

Chưa hết, một chiếc F/A-18 của Mỹ còn thả 1 quả bom Mk 84, máy bay ném bom B-52 ném 1 quả bom GBU-12 Paveway trọng lượng 225 kg.

Cuối cùng một tàu ngầm hạt nhân Mỹ phóng ra một quả ngư lôi Mk-48 với lượng chất nổ cực mạnh, bắn trúng mũi tàu tạo nên một cột nước khổng lồ. Sức mạnh của quả ngư lôi này làm phần thân gần mũi tàu bị thụt sâu vào bên trong với 1 lỗ thủng lớn.

Theo thống kê của tờ Star Advertiser (ở Hawaii), người ta đã dùng đến hơn 10 loại vũ khí cực mạnh để đánh chìm tàu USS Thach, gồm 4 tên lửa diệt hạm Harpoon (phóng từ tàu ngầm, tàu chiến, máy bay), nhiều tên lửa Hellfire phóng từ trực thăng, 1 tên lửa Maverick từ máy bay P-3 Orion, 2 quả bom (từ F/A-18 và B-52), và 1 ngư lôi từ tàu ngầm hạt nhân.

Điều đáng nói ở đây là sau khi hứng chịu số lượng bom đạn khổng lồ như vậy, con tàu vẫn trụ vững tới 12 giờ đồng hồ rồi mới chịu thúc thủ.

Đặc biệt, trong hầu hết những vũ khí dùng trong tập trận đều được Mỹ quảng bá rằng chỉ cần 1 quả cũng đủ sức đánh chìm chiến hạm lớn hơn cả chiếc USS Thach. Điều đó cho thấy, tuyên bố của Mỹ đã trái ngược hoàn toàn so với thực tế trong tập trận.

Clip tên lửa Harpoon từ máy bay P-8A của Australia tấn công mục tiêu

00:00 / --:--
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tuấn Vũ

VietBao.vn
contentlength: 5105
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ VIDEO CLIP NÓNG NHẤT