Mỹ dùng đạn siêu tốc kiềm chế Nga

11:08 09/01/2019
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Theo USNI News, với sức mạnh của đạn siêu tốc HVP (Hyper Velocity Projectile), việc kiềm chế Nga không phải là chuyện khó với Hải quân Mỹ.

Nguồn tin này cho biết, Hải quân Mỹ có kế hoạch trang bị đạn siêu tốc HVP cho hải pháo 127mm trên các loại tàu chiến của lực lượng này. Trước khi kế hoạch trang bị trên diện rộng được cân nhắc, khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường USS Dewey đã bắn 20 quả đạn HVP mới trong cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương 2018 (RIMPAC).

My dung dan sieu toc kiem che Nga
Đạn HVP.

Mặc dù kết quả vụ bắn thử này không được công khai nhưng việc Mỹ cân nhắc trang bị cho thấy, vụ bắn thử đã khiến Hải quân Mỹ hài lòng. Với kế hoạch trang bị đạn HVP, chuyên gia Kris Osborn cho rằng, với loại đạn mới, hải pháo sẽ mang lại hàng loạt lợi thế bất ngờ Mỹ.

Vị chuyên gia này cho biết, đạn HVP làm tăng khả năng tấn công chớp nhoáng các mục tiêu tầm xa, cũng như giúp chỉ huy chiến trường ra quyết định chiến đấu theo thời gian thực tốt hơn.

Trong khi đó, trang website của Viện nghiên cứu Hải quân Mỹ khẳng định, với loại đạn công nghệ cao, sức mạnh quân sự Nga sẽ bị kiềm chế.

"Hải quân Mỹ hiện đang phát triển loại vũ khí tiềm năng mới có thể cải thiện sức mạnh của các tàu chiến trong việc tự vệ trước các tên lửa của đối phương, đó là đạn HVP", báo cáo có đoạn viết.

Hiện nay, Bộ Tư lệnh các hệ thống trên biển của Hải quân Mỹ (NAVSEA) vẫn tiếp tục giai đoạn thử nghiệm đạn dẫn đường siêu tốc (HVP) được thiết kế cho súng điện từ của hải quân.

Mới đây các chuyên gia phát hiện có thể dùng pháo hạm tiêu chuẩn để bắn HVP. Bệ phóng HVP là các khẩu pháo nhồi thuốc súng trên chiến hạm, tức dạng vũ khí phổ thông có thể tìm thấy hầu như trên mọi tàu chiến nổi của Hải quân Mỹ.

Việc dùng pháo hạm truyền thống để bắn HVP sẽ lao chậm hơn so với nếu phóng bằng súng trượt điện từ, nhỉnh hơn Mach 3 so với Mach 7. Mặc dù vậy, tốc độ này cũng đã cao hơn gấp đôi vận tốc của đạn bình thường khi rời khỏi nòng pháo MK 45 đường kính 127 mm trên các tàu khu trục và tàu tuần dương mang theo tên lửa dẫn đường.

Đạn dẫn đường tốc độ cao được bắn ra từ pháo hạm khiến Hải quân Mỹ có thêm lựa cho các tàu chiến khi đối mặt với các mối đe dọa từ tên lửa tấn công, kể cả tên lửa đạn đạo, trong khi có thêm thời gian để hoàn thiện thiết kế của súng trượt điện từ.

Clip Hải quân Mỹ thử nghiệm đạn HVP

00:00 / --:--
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hòa Bình

VietBao.vn
contentlength: 4271
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ VIDEO CLIP NÓNG NHẤT