MQ-9 Reaper bị Houthi bắn hạ bằng vũ khí đặc biệt

07:47 22/09/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Theo thông tấn Saba, trong khi làm nhiệm vụ, một chiếc UCAV MQ9 Reaper của UAE đã bất ngờ bị Houthi bắn hạ tại thành phố Marib, Yemen.

Đại tá Turki al-Maliki cho biết, để thực hiện vụ tấn công này, lực lượng Houthi đã dùng tên lửa đất đối không hoán cải từ tên lửa không đối không R-27T, R-73E và R-60 do Liên Xô sản xuất.

Theo vị đại diện này, R-73E có tầm hoạt động 30km, trong khi R-27T có tầm hoạt động lên tới 70km. Houthi có khả năng đã chọn những tên lửa này bởi vì cả hai loại đều được hướng dẫn bằng phương pháp hồng ngoại, và có tính năng "bắn và quên".

MQ-9 Reaper bi Houthi ban ha bang vu khi dac biet
Máy bay MQ-9 Reaper.

Các loại tên lửa không đối không khác như R-27R do Liên Xô chế tạo được dẫn đường bằng radar bán chủ động bán dẫn, làm cho chúng khó chuyển thành tên lửa đất liền, bởi vì loại hệ thống dẫn đường này đòi hỏi sự hỗ trợ từ radar dẫn đường riêng phát hiện mục tiêu cho tên lửa.

Để khai hỏa R-27T và R-73E từ mặt đất, Houthi đã lắp đặt tên lửa và đường ray phóng lên xe tải. Những kỹ sư của Houthi đã phát triển hệ thống điện riêng vì pin của tên lửa chỉ có khả năng hoạt động trong thời gian rất ngắn.

Tuy nhiên, Houthi không tìm cách tăng tầm bắn cho những tên lửa này. Chính vì vậy, tầm bắn của những tên lửa này bị giảm đi đáng kể do nguyên bản chúng được thiết kế để phóng từ các máy bay chiến đấu trên cao độ.

Được biết, trong cuộc chiến năm 1999 của NATO tại Serbia, quân đội Serbia đã sửa đổi các tên lửa không đối không R-60 và R-73 để phóng tên lửa từ mặt đất chống lại máy bay chiến đấu của NATO.

Tuy nhiên, không giống như Houthi, Serbia đã giải quyết vấn đề tầm xa bằng cách bổ sung tên lửa cho tên lửa một hệ thống tương tự như hệ thống đẩy phụ trong giai đoạn đầu tiên khi tên lửa rời bệ phóng từ mặt đất hay trên xe quân sự.

Nhưng quân đội Serbia lại chưa bao giờ bắn hạ bất cứ máy bay chiến đấu nào của NATO bằng tên lửa không đối không trong khi Houthi đã khiến ít nhất 1 chiếc UAV tấn công hạng nặng MQ-9 Reaper do Mỹ sản xuất trong lực lượng Không quân Saudi Arabia hồi cuối tháng 11/2017 và thêm 1 chiếc MQ-9 của Không quân UAE.

Đại tá Turki al-Maliki thừa nhận, ngoài MQ-9 Reaper, những tên lửa không đối không được sửa đổi của Houthi còn bắn hạ cả tiêm kích F-16 của Không quân UAE ngày 8/6/2017 và một chiếc F-15 của Không lực Hoàng gia Saudi vào ngày 21/5 cùng năm.

Clip tên lửa phòng không Houthi bắn hạ chiến đấu cơ Aaudi Arabia

00:00 / --:--
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tuấn Vũ

VietBao.vn
contentlength: 4354
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ VIDEO CLIP NÓNG NHẤT